เจ้าชายอัลเฟรด ดยุกแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายอัลเฟรด
AffieCoburg.JPG

พระนาม เจ้าชายอัลเฟรด ดยุกแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
พระนามเต็ม อัลเฟรด เออร์เนส อัลเบิร์ต
พระอิสริยยศ ดยุกแห่งเอดินบะระ, ดยุกแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
ราชวงศ์ ซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
ครองราชย์ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2436 - 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2443
รัชกาล 6 ปี
รัชกาลก่อน เออร์เนสที่ 2 ดยุกแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
รัชกาลถัดไป เจ้าชายชาลส์ เอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2387 ณ ปราสาทวินด์เซอร์,เมืองเบิร์กไชร์
สิ้นพระชนม์ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2443(พระชนมายุ 55 พรรษา)
พระราชบิดา เจ้าชายอัลเบิร์ต พระราชสวามี
พระราชมารดา สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร
พระมเหสี แกรนด์ดัชเชสมาเรีย อเล็กซานดรอฟนาแห่งรัสเซีย
พระบุตร เจ้าชายอัลเฟรดแห่งเอดินบะระและซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
มารี อเล็กซานดรา สมเด็จพระราชินีแห่งโรมาเนีย
เจ้าหญิงวิกตอเรีย เมลิตาแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
เจ้าหญิงอเล็กซานดราแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
เจ้าหญิงเบียทริซแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา

เจ้าชายอัลเฟรด ดยุกแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา(พระนามเต็ม อัลเฟรด เออร์เนส อัลเบิร์ต ประสูติ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2387 สิ้นพระชนม์ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2443) พระราชชนนีคือ สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร พระธิดาพระองค์เดียวในเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์และสแตรธเอิร์น และ เจ้าหญิงวิกตอเรียแห่งซัคเซิน-โคบวร์ค-ซาลเฟลด์ พระราชชนกคือ เจ้าชายอัลเบิร์ต พระราชสวามี พระโอรสในเออร์เนสที่ 1 ดยุกแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา และ เจ้าหญิงหลุยส์ แห่งซัคเซิน-โกทา-อัลเทนเบิร์ก ทรงเป็น ดยุกแห่งเอดินบะระ มาตั้งแต่พ.ศ. 2409 และเป็น ดยุกแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา เมื่อพ.ศ. 2436

ต้นพระชนม์ชีพ[แก้]

เจ้าชายอัลเฟรด ประสูติที่ปราสาทวินด์เซอร์,เมืองเบอร์กไชร์ เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2387 ตรงกับรัชสมัยสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย พระราชโอรสพระองค์ที่สองและพระองค์ที่สี่ในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร และ เจ้าชายอัลเบิร์ต พระราชสวามี เป็นพระอนุชาใน เจ้าหญิงวิกตอเรีย พระวรราชกุมารี , พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 และ เจ้าหญิงอลิซ

ทรงเข้าศีลจุ่มเมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2387 ณ โบสถ์เซนต์จอร์จ,เมืองวินด์เซอร์ โดยมีพ่อแม่ทูนหัว คือ ดยุกแห่งเคมบริดจ์ที่ 1 ดยุกแห่งเคมบริดจ์ที่ 2 ดัชเชสแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา ดัชเชสแห่งเคนต์ เจ้าชายแห่งไลนิงเกิน และ ดยุกแห่งเวลลิงตัน

ดยุกแห่งเอดินบะระ[แก้]

เจ้าชายอัลเฟรด ทรงได้รับการเฉลิมพระราชอิสริยยศเป็น ดยุกแห่งเอดินบะระ เอิร์ลแห่งอัลส์เตอร์และเคนต์ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2409 ตรงกับวันพระราชสมภพพระราชชนนี

อภิเษกสมรส[แก้]

เจ้าชายอัลเฟรด ดยุกแห่งเอดินบะระ ทรงเข้าอภิเษกสมรสกับ แกรนด์ดัชเชสมาเรีย อเล็กซานดรอฟนาแห่งรัสเซีย พระธิดาใน สมเด็จพระจักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 2 แห่งรัสเซีย เมื่อวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2417 มีพระราชโอรสและพระราชธิดาดังนี้

ดยุกแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา[แก้]

เออร์เนสที่ 2 ดยุกแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา พระปิตุลาของเจ้าชายอัลเฟรด สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2436 เจ้าชายอัลเฟรดก็เสวยราชสมบัติต่อจากเออร์เนสที่ 2 เมื่อพระชนมายุ 48 พรรษา พระราชธิดาทุกพระองค์เป็น เจ้าหญิงแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา ยกเว้นเจ้าชายอัลเฟรด แห่งเอดินบะระทรงเป็น เจ้าชายรัชทายาทแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา

ปลายพระชนม์ชีพ[แก้]

เจ้าชายอัลเฟรด ทรงเป็นดยุกแห่งเอดินบะระและซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา มาเป็นเวลารวม 34 ปี เจ้าชายอัลเฟรดสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2443 รวมพระชนมายุ 55 พรรษา

พระราชอิสริยยศ[แก้]