อุงเหม่ยหลิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อุง เหม่ยหลิง)
อุงเหม่ยหลิง
Condor 024.jpg
เกิด 7 พฤษภาคม ค.ศ. 1959
ฮ่องกง
เสียชีวิต 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1985
ฮ่องกง
คู่ครอง ทังเจิ้นเยี่ย (1982-1985)
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 1982-1985

อุงเหม่ยหลิง (翁美玲, Wēng Měilíng) หรือ บาร์บารา อุง (Barbara Yung) นักแสดงหญิงชื่อดังชาวฮ่องกง ที่มีผลงานแสดงละครโทรทัศน์ของทีวีบี ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เธอเสียชีวิตในขณะที่ชื่อเสียงของเธอโด่งดังสุดขีด

อุงเหม่ยหลิง เกิดที่ฮ่องกง พอเธออายุได้ 15 ปี เธอได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ลอนดอน สหราชอาณาจักร โดยอาศัยอยู่กับมารดาที่ได้รับสัญชาติอังกฤษ ต่อมาเธอได้มีโอกาสเข้าสู่วงการจากการเข้าประกวดนางงามฮ่องกงในปี 1982 โดยได้อันดับที่ 9 จากนั้นเธอได้ถูกชักชวนเข้าสู่วงการบันเทิงแบบเต็มตัวและเธอได้มีโอกาสแสดงละครโทรทัศน์กำลังภายในภาษากวางตุ้ง เรื่องแรก สมิงสาวใจเพชร (The Legend of the Unknowns) คู่กับทังเจิ้นเยี่ย และเยิ่นต๊ะหัว และเรื่องต่อมา มังกรหยก ที่เธอถูกมอบหมายให้รับบทเป็นอึ้งย้ง คู่กับ หวงเย่อหัว เหมียวเฉียวเหว่ย และ เซียะเสียน โดยเฉพาะเรื่องหลังนี้ทำให้เธอโด่งดังเป็นพลุแตกและได้รับความนิยมทั่วเอเชียทั้งในฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม ใต้หวัน ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย รวมถึง จีนแผ่นดินใหญ่ด้วย ต่อมาความนิยมในตัวเธอมีมากขึ้น ส่งผลให้เธอได้มีผลงานละครตามมาอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่อง ชอลิ่วเฮี้ยง ถล่มวังค้างคาว และ เทพบุตร ทรนง นั้นก็ถือได้ว่าได้รับความนิยมมากด้วยเช่นกัน

แต่เป็นที่น่าเสียดาย อุงเหม่ยหลิง เริ่มปลูกต้นรักตั้งแต่เพิ่งเข้าวงการใหม่ ๆ กับนักแสดงหนุ่มรูปหล่อ ทั้งเจิ้นเยี่ย 1 ใน 5 พยัคฆ์ ผู้ได้รับฉายาว่าเป็น เทพบุตรแห่งความรัก ที่ไม่เคยจริงจังกับสาวคนใดมาก่อน แต่เธอก็ยังยืนยันว่าเธอเชื่อมั่นในสายตาตัวเองว่าเธอดูคนไม่ผิด ซึ่งจริง ๆ จะว่าไปแล้วความรักของทั้งคู่ก็ดูเหมือนจะราบรื่น และไม่ค่อยมีข่าวด้านลบ มากนัก ถึงจะมีข่าวลือออกมาบ้าง แต่ความรักของทั้งคู่ก็ดูเหมือนว่าจะไปได้สวย จนในที่สุด ข่าวลือก็เกิดเป็นจริงขึ้นมา ความรักทั้งหมดที่เธอมอบให้ เขากลายเป็น รักเป็นพิษ ที่สร้างความเจ็บปวดในหัวใจให้เธอ กลางดึกคืน วันที่ 14 พ.ค 1985 เธอได้มีปากเสียงกับนักแสดงหนุ่มอย่างรุนแรง ครั้น เขาจากไป เธอก็เลยประชดและ ขู่ว่าจะฆ่าตัวตาย โดยการท้ามัจจุราชและเอาชีวิตเป็นเดิมพัน เธอ กินยานอนหลับ พร้อมกับดื่มไวน์ และเปิดแก๊สทิ้งไว้ โดยที่เธอหวังว่าเขาจะกลับมาช่วยเธอทัน แต่ปรากฏว่า เขาไปแล้วไปเลยไม่หวนกลับมา เธอก็เลย สิ้นใจ โดยที่ไม่ได้ตั้งใจจะตายไปจริง ๆ กลายเป็นโศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครคาดฝันว่าจะเกิดเหตุการณ์ร้ายนี้ขึ้นกับเธอ ข่าวการตายของเธอโด่งดังมาก และสร้างความเสียใจต่อแฟน ๆ ของเธอทั่วทั่งเอเชีย

อุงเหม่ยหลิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1985 ด้วยวัยเพียง 26 ปี เนื่องจากการฆ่าตัวตายโดยการรมแก๊สในห้องพัก หลังจากมีปากเสียงกับแฟนหนุ่ม [1] พิธีศพของเธอถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ตามแบบคริสต์ศาสนา โดยการฌาปนกิจและฝังไว้ที่สุสานในเคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ยังคงมีแฟน ๆ จำนวนหนึ่งที่ยังคงคิดถึงเธอ เดินทางไปเยี่ยมและเคราพหลุมศพของเธอที่ อังกฤษ อยู่บ่อย ๆ และเวลาผ่านไปเป็นข้อพิสูจน์ ชื่อของ อุงเหม่ยหลิง ได้ถูกจัดอันดับและถูกยกย่องจากบรรดาสื่อต่างๆ ทั่วทั่งเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นสื่อของฮองกง สิงค์โปร์ มาเลเซีย ใต้หวัน และจีน ต่างยกย่องให้เธอกลายเป็น ตำนาน อึ้งย้งที่โด่งดังที่สุด กับบทบาทการแสดงบท อึ้งย้ง ที่ดีที่สุด จนหาใครเทียบได้ยากอีกด้วย จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีนักแสดงสาวคนไหนที่รับบท อึ้งย้ง แล้วประสบความสำเร็จเท่าเธอ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]