อง เหม่ยหลิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อุง เหม่ยหลิง)
อง เหม่ยหลิง
Images(229).jpg
สวมบทบาท อึ้งย้ง
ชื่อเกิด เวิง เหม่ย์หลิง (ภาษาจีนกลาง)
ยุ้ง เม่ย์เล่ง (ภาษากวางตุ้ง)
อง เหม่ยหลิง (ภาษาไทย)
ชื่อเล่น นัน นัน (Niu)
เกิด 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2502
Flag of Hong Kong (1959-1997).svg ฮ่องกง
เสียชีวิต 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2528
(26 ปี)
Flag of Hong Kong (1959-1997).svg ฮ่องกง
คู่ครอง 1. รักครั้งแรก (2516-2517)
2. rob radboud (2519-2524)
3. ทัง เจิ้นเย่ (2525-2528)
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2525-2528
ผลงานเด่น 1.อึ้งย้ง ใน
มังกรหยก ภาค 1 (2526)
2.องค์หญิงเสี่ยวจิ้ง ใน
ชอลิ้วเฮียง ถล่มวังค้างคาว (2527)
3.เซี่ยปี้ฮว๋า ใน
เทพบุตรทรนง (2528)
ค่าย TVB
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
เว็บทางการ

อง เหม่ยหลิง (จีน: 翁美玲; พินอิน: Wēng Měilíng เวิง เหม่ย์หลิง; กวางตุ้ง: Jung1 Mei5-ling4 ยุ้ง เหมย์เล่ง;) มีชื่อภาษาอังกฤษว่า บาร์บารา อง (Barbara Yung) เป็นนักแสดงหญิงชื่อดังชาวฮ่องกง ที่มีผลงานแสดงละครโทรทัศน์ของ ทีวีบี ในช่วงปี พ.ศ. 2525-2528 เธอเสียชีวิตในขณะที่ชื่อเสียงโด่งดังสุดขีด [1]

อง เหม่ยหลิง เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2502 ที่ ฮ่องกง ในครอบครัว คาทอลิก พอเธออายุได้ 15 ปี เธอได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ เมืองลอนดอน สหราชอาณาจักร โดยอาศัยอยู่กับมารดาที่ได้รับสัญชาติ อังกฤษ ต่อมาหลังจากที่ได้ศึกษาจบที่ อังกฤษ แล้ว เธอก็ได้ตัดสินใจเข้าร่วมการประกวด นางงามฮ่องกง ในปี พ.ศ. 2525 โดยได้อันดับที่ 9 หลังจากการประกวดเธอได้ถูกชักชวนให้เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงกับ บริษัท TVB โดยทันที

ผลงานละครเรื่องแรก คือเรื่อง สมิงสาวใจเพชร (The Legend of the Unknowns) คู่กับ เยิ่นต๊ะหัว และ ทั้งเจิ้นเยี่ย ซึ่งเป็นผลงานแจ้งเกิดของเธอในวงการบันเทิง ต่อมาผลงานละครเรื่อง มังกรหยก ที่เธอได้รับมอบหมายให้รับบทเป็น อึ้งย้ง คู่กับ หวง เย่อหัว, เหมียว เฉียวเหว่ย และ หยางพ่านพ่าน โดยเฉพาะละครเรื่อง มังกรหยก ชุดนี้ทำให้ชื่อเสียงของเธอโด่งดังเป็นอย่างมาก และได้รับความนิยมทั่วเอเชียทั้งใน จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม ไต้หวัน และ ประเทศไทย ในช่วงปี พ.ศ. 2527-2528 ความนิยมในตัวเธอมีเพิ่มมากขึ้น ทำให้เธอเป็นนางเอกเบอร์หนึ่งของบริษัททีวีบี และ นางเอกยอดนิยมของเอเชีย ในทันที และด้วยความโด่งดังเป็นอย่างมาก จึงทำให้เธอมีผลงานละครตามมาอีกนับ 10 เรื่อง โดยเฉพาะละครเรื่อง ชอลิ้วเฮียง ถล่มวังค้างคาว และละครเรื่อง เทพบุตรทรนง ก็ได้รับความนิยมมากด้วยเช่นกัน[2]

อง เหม่ยหลิง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 ด้วยวัยเพียง 26 ปี จากการประชดรัก ด้วยวิธีรมแก๊ส ฆ่าตัวตาย ในห้องพักหลังจากมีปากเสียงกับแฟนหนุ่ม [3] สาเหตุเนื่องมาจาก ตั้งแต่เข้าวงการใหม่ ๆ เธอได้คบหาดูใจกับนักแสดงหนุ่ม ทัง เจิ้นเย่ 1 ใน 5 พยัคฆ์ ชื่อดังในยุคนั้น จนกระทั่งวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 ทั้งสองได้มีปากเสียงกันอย่างรุนแรงในห้องแต่งตัวที่กองถ่ายทำละครเรื่อง เจ้าพ่อโค่นเซียน (橋王之王) ที่เพิ่งจะเปิดกล้อง สาเหตุเพราะมีข่าวลงหนังสือบันเทิงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของฝ่ายชายกับดาราหญิงคนอื่น พอเธอออกจากกองถ่ายละครและกลับไปยังที่พัก เธอได้พยายามติดต่อฝ่ายชายให้มาหาเธอหลายครั้ง เพื่อที่จะเคลียร์ปัญหาความรัก แต่ฝ่ายชายไม่สนใจและปิดเครื่อง เธอจึงได้ฝากข้อความสุดท้ายขู่กลับไปว่าหากเขาไม่มาหาเธอ เธอจะฆ่าตัวตาย และในที่สุดเธอก็ทำจริง เธอได้ใช้วิธีกินยานอนหลับพร้อมกับดื่มไวน์ และเปิดแก๊สทิ้งไว้ โดยปิดประตูหน้าต่างทั้งหมด โดยที่เธอหวังว่าเมื่อฝ่ายชายได้อ่านข้อความแล้วจะเป็นห่วงเธอและรีบมาช่วยเหลือเธอเอาไว้ได้ทัน แต่ทว่าเวลาผ่านไปกลับไม่ได้รับการตอบรับ ใด ๆ จากฝ่ายชายเลย เมื่อเธอเห็นแล้วว่าฝ่ายชายไม่ได้สนใจเธออีกแล้ว เธอเกิดเปลี่ยนใจขึ้นมากะทันหันแต่สายไปแล้วเพราะฤทธิ์ของยานอนหลับที่เธอทานไปพร้อมกับไวน์ทำให้เธอล้มลงบนพื้นห้องนั่งเล่นและไม่สามารถไปปิดแก๊สได้ เธอจึงพยายามกระเสือกกระสนตัวเองเพื่อจะไปเปิดประตูห้องและร้องขอความช่วยเหลือ แต่อีกเพียงไม่กี่ก้าวจะถึงประตูห้องเธอกลับหมดสติไปก่อนและนอนสูดดมแก๊สเข้าไปในร่างกายจนเกินขนาด กว่าจะมีคนมาพบเห็นและช่วยเหลือเธอ อาการของเธอก็อยู่ในขั้นโคม่าแล้ว ต่อมาเธอได้สิ้นใจระหว่างทางไปโรงพยาบาล ท่ามกลางความโศกเศร้าของบรรดาแฟนคลับทั่วเอเชีย พิธีศพของเธอถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ตามแบบคริสต์ศาสนา มีแฟน ๆ ละครกว่า 100,000 คนไปร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของเธอมากเป็นประวัติศาสตร์ [4] ร่างของเธอถูกฌาปนกิจและฝังไว้ที่สุสานใน เคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร จนถึงทุกวันนี้ก็ยังคงมีแฟน ๆ จำนวนหนึ่งที่ยังคงคิดถึงเธอ จะเดินทางไปเยี่ยมและเคารพหลุมศพของเธอที่ อังกฤษ เป็นประจำทุกปี [5]

อง เหม่ยหลิง ได้รับการจัดอันดับและยกย่องจากสื่อต่าง ๆ ทั่วทั่งเอเชีย โดยเฉพาะสื่อของ ฮ่องกง สิงค์โปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน เวียดนาม และ จีน ที่ต่างยกย่องให้เธอกลายเป็น ตำนาน อึ้งย้ง ที่โด่งดังที่สุด กับบทบาทการแสดงบท อึ้งย้ง ที่ดีที่สุด [6]

เนื้อหา

ชีวิตช่วงแรก (พ.ศ. 2502-2524)[แก้]

ชีวิตวัยเด็ก[แก้]

อง เหม่ยหลิง ชื่อเล่นของเธอคือ (Niu) นัน นัน เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2502 ที่เกาลูน เกาะฮ่องกง ในครอบครัวข้าราชการพลเรือน โดยที่พ่อของเธอทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากรอยู่ที่กรมตรวจคนเข้าเมือง[7] ซึ่งครอบครัวของเธอนั้นเป็นคริสเตียน นิกาย คาทอลิก เธอเป็นลูกคนเดียวของครอบครัว ในวัยเด็กของเธอปกติเหมือนครอบครัวทั่วไป เธอชอบการเต้นรำเป็นพิเศษและได้มีโอกาสเรียนบัลเล่ต์ จนกระทั่งพ่อของเธอได้เสียชีวิตลงไป เมื่อเธออายุได้เพียง 7 ปี หลังจากนั้นครอบครัวก็เริ่มประสบปัญหาการเงิน สาเหตุมากจากองเหม่ยหลิง เป็นลูกนอกสมรสเพราะแม่ของเธอเป็นภรรยาน้อย จึงไม่สามารถเข้าบ้านสามี หรือได้รับสิทธิ์มรดกใด ๆ จากการที่สามีเสียชีวิต ต่อมาไม่กี่ปี แม่ของเธอก็ได้พบรักใหม่ จึงได้แต่งงานกับเขาและได้มีโอกาสย้ายตามสามีใหม่ไปทำงานที่อังกฤษ จึงจำเป็นต้องฝาก อง เหม่ยหลิง ซึ่งมีอายุเพียง 11 ปี ไว้กับลุงและญาติที่ฮ่องกงเป็นผู้ดูแล

องเหม่ยหลิงเป็นเด็กเรียนดี แต่เธอไม่ค่อยขยันนัก วิชาที่ได้คะแนนดีกว่าวิชาอื่นๆ คือวิชาวิทยาศาสตร์ แต่เธอได้รับอิทธิพลจากลุงของเธอ ที่ได้สอนเกี่ยวกับศิลปะและให้ความรู้ เล็ก ๆ น้อย ๆ ทางด้านทฤษฎีกับเธอ ส่งผลให้เมื่อเธอได้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี เธอจึงเลือกเรียนทางด้านศิลปะเพราะเธอใฝ่ฝันอยากจะทำอาชีพทางด้านนี้

ความรักในช่วงวัยรุ่น[แก้]

ความรักครั้งแรกของ อง เหม่ยหลิง ได้เกิดขึ้น เมื่อเธออายุประมาณ 14 ปี เธอได้พบรักครั้งแรก ที่ โบสถ์ คาทอลิก กับเด็กหนุ่มวัยใกล้เคียงกันทั้งคู่ได้พบรักกันหลังจากนมัสการพระเจ้าที่โบสถ์คาทอลิกต่อมาเธอได้รู้ว่าเด็กหนุ่มคนนั้นเป็นพี่ชายเพื่อนสนิทของเธอ เธอเคยให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ ว่าเป็นแค่ความรักแบบเด็ก ๆ ใส ๆ บริสุทธิ์ และไม่มีอะไรเกินเลย หรือที่เรียกว่า ป๊อปปี้ เลิฟ เท่านั้นเอง ทั้งคู่ได้คบหากันเพียงช่วงระยะเวลาสั้น ๆ สาเหตุเพราะต่อมาเมื่อเธออายุได้ 15 ปี ทั้งเขาและเธอต่างแยกย้ายไปเรียนต่อ แฟนคนแรกของเธอไปเรียนต่อที่ แคนาดา ส่วนตัวเธอต้องบินไปเรียนต่อที่อังกฤษ [8]

ความรักครั้งที่ 2 ในปี 2519 เมื่อ องเหม่ยหลิง อายุ 17 ปี ได้พบรักกับหนุ่มชาวต่างชาติที่ชื่อว่า Rob Radboud โดยความสัมพันธ์ครั้งนี้ นั้นเป็นความรักแบบลึกซึ้ง ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเธอได้เข้าไปศึกษาต่อใน วิทยาลัยศิลปะและเทคโนโลยีแห่งเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ จนได้พบกับ ร็อบ ที่เป็นนักศึกษาเช่นเดียวกัน ทั้งคู่รักกันมากและคบหากันอยู่หลายปี แต่ความรักครั้งนี้ของเธอต้องฟันฝ่าอุปสรรคเป็นอย่างมาก สาเหตุเพราะคุณแม่ของเธอกีดกันและไม่เห็นด้วย และนานวันเข้าองเหม่ยหลิงกลับพบว่า ทั้งเขาและเธอต่างมีมุมมองการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน จนกระทั่งปลายปี พ.ศ. 2524 ทั้งคู่ได้ตัดสินใจใจเลิกลากันไป และไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย[9]

การศึกษา[แก้]

การศึกษาในช่วงแรกของเธอ เธอได้ศึกษา จนจบมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่โรงเรียนนานาชาติคาทอลิก Rosaryhill School ที่ฮ่องกง เมื่อเธออายุ ได้ 15 ปี(ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2517) เอกสารการเป็นผู้ติดตามไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษก็ได้รับการอนุมัติ หลังจากนั้นเธอก็ได้ตามไปอยู่กับแม่ที่ อังกฤษ โดยการไปช่วยกิจการที่ร้านอาหาร fish and chips shop ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และเรียนหนังสือต่อในระดับ GCE O ที่ โรงเรียนมัธยมในเคมบริดจ์ high school in Cambridge ไปด้วย จนกระทั่ง อง เหม่ยหลิง เรียนจบ การศึกษาในระดับ 'O' เธอก็ได้เข้ารับการศึกษาต่ออีก 2 ปี ในหลักสูตรปรับพื้นฐาน ที่มหาวิทยาลัย Anglia Ruskin (CCAT) Anglia Ruskin University

ต่อมา เธอก็ได้ไปศึกษาต่อที่ ลอนดอน เป็นเวลา 4 ปี ในสาขาศิลปะการออกแบบที่มหาวิทยาลัย Central School of Arts and Design ในช่วงที่ศึกษาที่นี้ เธอเองได้มีโอกาสเข้าร่วมประกวด นางงามไชน่าทาวน์ และสามารถคว้ามงกุฎรองอันดับ 1 มาครอง[10][11]

 • จบการศึกษาระดับมัธยมปีที่ 4 ที่ โรงเรียนนานาชาติ คาทอลิก Rosaryhill ฮ่องกง[12]
 • จบการศึกษามัธยมปลายในระดับ GCE O ที่ โรงเรียน high school in Cambridge อังกฤษ[13]
 • จบการศึกษาระดับ อนุปริญญา หลักสูตรปรับพื้นฐานเพื่อเรียนต่อในระดับปริญญาตรี หรือ Foundation Program ที่ มหาวิทยาลัย Anglia Ruskin University[14]
 • จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะ ศิลปศาสตร์ สาขา ศิลปะการออกแบบ ที่ มหาวิทยาลัย Central School of Art and Design ลอนดอน ประเทศอังกฤษ[15]

ก้าวแรกในวงการบันเทิง (พ.ศ. 2525)[แก้]

เข้าร่วมเวที นางงามฮ่องกง[แก้]

หลังจากที่เธอได้จบการศึกษาที่ มหาวิทยาลัย Central School of Arts and Design ที่ประเทศ อังกฤษ แล้ว พร้อมกับดีกรี รองอันดับ 1 นางงามไชน่าทาวน์ มาครอง[16][17] [18] เธอก็ได้มีโอกาสกลับมาเที่ยวที่ ฮ่องกง เพื่อมาพักผ่อนและต้องการที่จะลืมเหตุการณ์ความรักที่เพิ่งจะจบลงระหว่างเธอกับแฟนหนุ่มชาวต่างชาติ ซึ่งการกลับมาที่ฮ่องกงของเธอในครั้งนี้ ได้กลายเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของเธอไปตลอดกาล เมื่อ เธอได้สมัครเข้าร่วมประกวดเวที นางงามฮ่องกงใน ปี พ.ศ. 2525 โดยใช้เวลาตัดสินใจเพียงแค่ 5 นาที หลังจากเห็นแผ่นโปสเตอร์โฆษณารับสมัครประกวดนางงาม ถึงแม้ว่าเธอจะไม่มีรายชื่อติด 1 ใน 3 คนสุดท้ายในปีนั้น สาเหตุเพราะความสูงของเธอไม่ได้มาตราฐานนางงาม แต่ด้วยบุคลิกที่โดดเด่นและคุณสมบัติทางด้านการศึกษา รวมถึงปฏิภาณไหวพริบในการตอบคำถามของเธอ ซึ่งเป็นที่ถูกใจผู้ชมเป็นอย่างมาก จึงทำให้เธอสามารถเข้ารอบชิงชนะเลิศได้ โดยมีคะแนนรวมอยู่ในอันดับที่ 9.

เป็นพีธีกร[แก้]

หลังจากการประกวดเสร็จสิ้นลงไป เธอก็ได้รับการทาบทามจากแมวมองท่านหนึ่งที่เห็นแววและพรสวรรค์ของเธอบนเวทีการประกวด จึงได้ชักชวนเธอให้เซ็นสัญญากับ บริษัท ทีวีบี โดยทันที และได้มอบหมายงานชิ้นแรกในวงการบันเทิงให้กับเธอโดยให้เธอรับหน้าที่ เป็นหนึ่งในพิธีกร รายการ ผู้หญิงวันนี้ 《婦女新姿》 ซึ่งเธอก็ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทและคำแนะนำจากพิธีกรรุ่นพี่เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าเธอจะได้รับหน้าที่เป็นพิธีกรในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ไม่กี่เดือน ก็ตาม.แต่เธอก็สามารถทำหน้าที่เป็น พิธีกร ได้อย่างดีเยี่ยม[19]

งานโฆษณา ชิ้นแรก[แก้]

ในเดือนกรกฎาคมปี พ.ศ. 2525 เธอได้มีโอกาสได้เป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาให้กับ ยาสระผม ยี่ห้อ แฟซ่า (Kao). อ้างอิงจาก ( 影视圈内初露锋芒。1982年7月,拍摄了一辑花王洗发水的广告。)[20][21]

แจ้งเกิด กับผลงานละครเรื่องแรก[แก้]

หลังจากนั้นไม่นาน เธอก็ได้เปิดตัวการแสดงละครชุดเรื่องแรก สมิงสาวใจเพชร ซึ่งออกอากาศทางโทรทัศน์ (TVB) โดยแสดงร่วมกับ ทังเจิ้นเย่ และ เยิ่นต๊ะหัว ซึ่งละครเรื่องนี้เอง เป็นสาเหตุที่ทำให้เธอได้พบรักกับ นักแสดงหนุ่ม เพลย์บอย ทัง เจิ้นเย่ (ที่ทั้งคู่คบหาดูใจกัน จนเกิดเหตุโศกนาฎกรรมขึ้นในเวลาต่อมา) สาเหตุเพราะในตอนนั้น อง เหม่ยหลิง เพิ่งเข้าวงการมาใหม่ ๆ เลยยังไม่มีพื้นฐานทางด้านการแสดง เพราะเธอไม่ได้จบจากโรงเรียนสอนการแสดงของ TVB เหมือนดารานักแสดงคนอื่น ๆ ดังนั้นบริษัท ทีวีบี ได้มอบหมายให้ ทัง เจิ้นเย่ ซึ่งได้แสดงละครในเรื่องเดียวกันกับเธอ เป็นพี่เลี้ยงคอยดูแลและให้คำแนะนำการแสดงให้กับเธอ ซึ่งทั้งเจิ่นเยี่ยเองก็เอาใจใส่เธอเป็นอย่างมาก จนทำให้ทั้งคู่มีความใกล้ชิดสนิทสนมกันในกองถ่ายจนก่อให้เกิดเป็นความรักขึ้นมา และหลังจากนั้นไม่นานทั้งคู่ก็ได้เปิดตัวกับสื่อว่าคบกันในฐานะคนรู้ใจ ซึ่งในขณะนั้น ทังเจิ้นเยี่ย ได้รับฉายาจากสื่อว่า เป็น เทพบุตรแห่งความรัก ที่ไม่เคยคิดจะจริงจังกับสาวคนใดมาก่อน แต่องเหม่ยหลิงกลับยืนยันในสายตาตัวเองว่า เธอดูคนไม่ผิดและเธอเองก็มั่นใจในตัวเขา ซึ่งความรักของคนทั้งคู่นั้นก็เป็นไปด้วยความราบรื่นดี และไม่ค่อยมีข่าวทางด้านลบมากนัก และทั้งคู่ก็ได้กลายเป็นคู่รักสุดฮอตประจำปี ที่สื่อจับตามองมากที่สุด คู่หนึ่ง

ทันทีที่ได้ถ่ายทำละครเรื่อง สมิงสาวใจเพชรเสร็จและมีการฉายละครชุดนี้ออกไป เธอก็ได้แจ้งเกิดในวงการบันเทิงโดยทันที เธอได้รับคำชมจากผู้ชมและสื่อว่า แสดงได้อย่างน่ารักและเป็นธรรมชาติมาก นับเป็นผลงานละครเรื่องแรกที่สามารถปูทางเริ่มต้นชีวิตการแสดงในวงการบันเทิงของเธอได้อย่างสวยงาม จนทำให้เธอเป็นที่จับตามองในฐานะ ดาวรุ่งพุ่งแรง ประจำปี.[22]

โด่งดังเป็นพลุแตกทั่วเอเชีย (พ.ศ. 2526)[แก้]

รับบท อึ้งย้ง ผู้โด่งดัง[แก้]

หลังจากที่เธอ ได้แจ้งเกิดและเริ่มเป็นที่รู้จักกับผลงานละครชุดเรื่องแรกของเธอแล้ว ทีวีบีได้มองเห็นอนาคตอันสดใสของเธอ จึงได้ตัดสินใจคัดเลือกเธอให้รับบท อึ้งย้ง คู่กับ พระเอกที่กำลังมาแรงในขณะนั้น หวงเย่อหัว รับบทเป็น ก๊วยเจ๋ง ในละครฟอร์มใหญ่เรื่อง มังกรหยก ภาค 1ซึ่ง อง เหม่ยหลิงได้มีโอกาสไปทดสอบหน้ากล้องในบท อึ้งย้ง และต้องฝ่าด่านผู้สมัครรับบทอึ้งย้งถึง 3,000 คน แต่ด้วยบุคลิกที่โดดเด่นรวมถึงความน่ารักสดใสและแววตาที่กลมโต ส่อแววความฉลาด ในที่สุดทีวีบี ก็ได้ตัดสินใจเลือกเธอ. หลังจากที่บริษัท (TVB) ได้ประกาศสร้างเรื่อง มังกรหยก ภาค 1 ซึ่งมีความยาวถึง 60 ตอน โดยมีเธอรับบทนำเป็น อึ้งย้งเธอกลับถูกกระแสวิจารณ์โจมตีอย่างหนักโดยทันที สาเหตุนั้นก็เพราะเธอเป็นดาราสาวหน้าใหม่ ที่ต้องมารับบท อึ้งย้ง ซึ่งเป็นตัวละครหลักสำคัญในนวนิยายชื่อดัง รวมถึงเธอถูกเปรียบเทียบกับ ดาราสาวชื่อดังคนก่อนที่เคยรับบท อึ้งย้ง นั้นก็คือ หมีเซียะ จึงทำให้เธอถูกแรงกดดันอย่างมากมาย จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมากในการสวมบทบาท เป็น อึ้งย้ง

ความสำเร็จระดับตำนาน[แก้]

แต่ในที่สุด หลังจากที่ได้ถ่ายทำละครชุดนี้เสร็จสิ้นลง และได้มีโอกาสนำออกฉายทั่วเอเชียผลปรากฏว่า เธอกลับได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด ชื่อเสียงของ อง เหม่ยหลิง โด่งดังเป็นพลุแตกทั่วเอเชีย โดยทันทีที่ละครได้ออกฉาย และทำให้เธอกลายเป็นดารายอดนิยม เพียงชั่วข้ามคืน คนดูและนักวิจารณ์ ต่างยอมรับในความสามารถทางด้านการแสดงของเธอ ซึ่งการแสดงของเธอในบท อึ้งย้ง นั้นเธอสามารถตีบทแตกและถูกกล่าวขวัญจากผู้ชมเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเธอสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละคร อึ้งย้ง ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ และในที่สุดผลงานละครเรื่อง มังกรหยก ชุดนี้เอง ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ เป็นละครชุดกำลังภายในที่มี เรทติ้ง สูงสุด ตลอดกาล ซึ่งมีเรทติ้งอยู่ที่ 51 จุด หรือ 96% จากยอดคนดู กลายเป็นมังกรหยกเวอร์ชันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดทำลายสถิติ มังกรหยกเวอร์ชันก่อนหน้านี้ในปี 2519 ที่แสดงโดย หมีเซียะ ไว้อีกด้วย

ผลงานละครเรื่องต่อมาของเธอ เป็นละครแนวสากลฟอร์มใหญ่ ซึ่งมีความยาว 40 ตอน เรื่อง เฉือนรักเฉือนคม ที่เธอได้มีโอกาสประชันบทบาท กับ นักแสดงชื่อดังรุ่นพี่ เจิ้งเส้าชิว ซึ่งเรตติ้งก็ประสบความสำเร็จพอสมควร[23][24]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ในเดือน สิงหาคม ปีเดียวกัน หลังจากความโด่งดังในบท อึ้งย้ง ของเธอ ส่งผลให้ชื่อของเธอติดโผ ดารายอดนิยมสูงสุดประจำปี พ.ศ. 2526 และทำให้ทั้ง เธอ และ หวงเย่อหัว ที่รับบทเป็น ก๊วยเจ๋ง ได้ถูกรับเชิญให้มารับบทเล็ก ๆ เป็น สายลับ FBI ในภาพยนตร์ตลกฟอร์มใหญ่ประจำปี เรื่อง ลูกบ้าดีเดือด (瘋狂83 ,Mad Mad 1983 ) ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการรวมตัวเอาเหล่า ดารานักแสดงและนักร้อง ที่มีรายชื่อติดอันดับความนิยมสูงสุดประจำปี ระดับแถวหน้ามาเล่นด้วยกัน และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็สามารถทำรายได้ในตลาดหนังฮ่องกงไปมากกว่า 5 ล้านเหรียญ นับได้ว่าเป็นภาพยนตร์เพียงเรื่องเดียวในชีวิตอันแสนสั้นของเธอ.อ้างอิงจาก [25]

ผลงานตอกย้ำความสำเร็จ (พ.ศ. 2527)[แก้]

ปีทองของเธอ[แก้]

ในปีนี้เองชื่อเสียงของ อง เหม่ยหลิง ถือได้ว่าเป็นระดับขวัญใจมหาชน จากความโด่งดังของเธอ ในบท อึ้งย้ง ทำให้เธอได้มีโอกาสไปโชว์ตัว ตามต่างประเทศอยู่หลายต่อหลายครั้ง ทั้งในสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย และย่านชาวจีนตามประเทศต่าง ๆ และในช่วงนี้เอง ทีวีบีได้เล็งเห็นความสำคัญของเธอ จึงมอบหมายให้เธอได้รับเล่นละครติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าผลงานละครเรื่องต่อ ๆ มาของเธอ จะไม่ได้รับความนิยมเท่า มังกรหยก ก็ตาม แต่ผลงานละครเหล่านี้ก็สามารถทำให้ชื่อเสียงของเธอได้รับความนิยม อย่างต่อเนื่อง ได้เป็นผลสำเร็จ ส่งผลให้ชื่อของเธอติดหนึ่งในดารายอดนิยมสูงสุด ประจำปี พ.ศ. 2527 นับได้ว่าเป็น ปีทองของเธอ เลยทีเดียวเพราะเธอ รุ่งทั้งเรื่องงานและความรัก

จับคู่กับเหมียว เฉียวเหว่ย[แก้]

ในปี พ.ศ. 2527 บริษัท (TVB) ได้ป้อนงานละครให้กับเธอติดต่อกัน และมอบหมายให้เธอจับคู่กับ ดาราหนุ่มมาดเทห์ เหมียว เฉียวเหว่ย หลายต่อหลายเรื่องด้วยกัน ซึ่งการเล่นละคร คู่กัน ของเธอ กับเมียว เฉียวเหว่ย นั้นได้กลายเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมเป็นอย่างมาก จนเกิดเป็นกระแสคู่ขวัญคู่ใหม่ของวงการบันเทิง สาเหตุเพราะทั้งคู่มีเคมีที่ตรงกันและสามารถเล่นเข้าขากันได้ดี จนกระทั่งคนดูและบรรดาสื่อต่าง ๆ พยายามจับคู่เธอกับเหมียว เฉียวเหว่ยให้เป็นคู่รักกัน ทั้งในจอและนอกจอ แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นผลเพราะเธอกับเหมียว เฉียวเหว่ย ต่างเป็นเพื่อนที่สนิทกันในวงการ และต่างฝ่ายต่างก็มีแฟนที่คบหาดูใจกันอยู่แล้ว ผลงานละครที่ตามมาของเธอในปีนี้ ได้แก่ ยุทธจักรชิงจ้าวบัลลังค์, เทพอาจารย์จอมอิทธิฤทธิ์, เฉือนคมเจ้าพ่อ, และ ชอลิ้วเฮียง ถล่มวังค้างคาว โดยเฉพาะผลงานละคร เรื่อง ชอลิ้วเฮียง ถล่มวังค้างคาว นี้ เรตติ้งถือได้ว่าประสบความสำเร็จ และ ได้รับความนิยมทั่วทั่งเอเชีย นับได้ว่าเป็นผลงานที่ตอกย้ำความนิยมในตัวเธอได้เป็นอย่างดี และเป็นอีกหนึ่งผลงานที่แฟน ๆ ละครของเธอจดจำมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง ไม่แพ้ เรื่อง มังกรหยก

งานโฆษณา ชิ้นที่สอง[แก้]

ด้วยกระแสความสำเร็จของเธอในปีนี้ ทำให้ในช่วงปลายปีเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว อง เหม่ยหลิง ก็ได้รับการติดต่อให้รับงานโฆษณาครีมบำรุงผิวหน้า ยี่ห้อ ครีมเฮสลีน สโนว์ (Hazeline Snow). แหล่งอ้างอิง[26]

ชื่อเสียงโด่งดังสุดขีด (พ.ศ. 2528)[แก้]

ถูกจับตามองในเรื่องส่วนตัว[แก้]

ในปี พ.ศ. 2528 ชื่อเสียงของ อง เหม่ยหลิง ถึงจุดสูงสุด ในตำแหน่งหน้าที่การงาน ของเธอ เธอได้รับความนิยม อย่างมาก และเป็นที่สนใจ ของประชาชน รวมถึงเป็นที่จับตามองของบรรดาสื่อ ต่าง ๆ ทั้งในเรื่อง ชื่อเสียง , การงาน โดยเฉพาะเรื่อง ส่วนตัว ของเธอนั้น จะเป็นที่จับตามองเป็นพิเศษมากกว่าเรื่อง อื่น ๆ จนเป็นที่น่าแปลกใจเป็นอย่างมาก เพราะในปีนี้เอง ที่บรรดาสื่อ ชอบเล่นข่าวลือเกี่ยวกับข่าวความรักของเธอ ( มีบรรดาแฟน ๆ ละครของเธอ บางคนมีความเห็นว่านี้อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้ อง เหม่ยหลิง ตัดสินใจ ฆ่าตัวตาย อาจเนื่องมาจาก เธอต้องการหนีปัญหา เกี่ยวกับข่าวลือ ต่าง ๆ ที่มีออกมาอย่างมากมาย ก็เป็นได้ ). ซึ่งจะว่าไปแล้ว ด้วยความที่เธอเป็น ดาราดัง ก็ย่อมตกเป็นที่สนใจของบรรดาสื่อ ต่าง ๆ มากมาย ถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับเหล่าคนดังในวงการบันเทิง.เพียงแต่เธอไม่สามารถควบคุม สภาวะทางด้านอารมณ์ หรือ รับมือกับข่าวลือต่าง ๆ ได้ดีเท่ากับดาราดังคนอื่น ๆ จนหลายคนคาดเดาว่า นี้อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอกลายเป็น โรคซึมเศร้า ขึ้นมา.

มรสุมข่าวลือ และ ปัญหาความรัก[แก้]

ตลอดเกือบทั้งปีก่อนเธอจะเสียชีวิต เธอมีข่าวลือ และข่าวซุบซิบเกี่ยวกับเรื่องความรักของเธอออกมาอย่างต่อเนื่อง จนในบางครั้งสร้างความไม่พอใจให้กับเธอเป็นอย่างมากกับข่าวที่ออกมา และเพราะข่าวลือต่าง ๆ นี่แหละที่เป็นสาเหตุทำให้ชีวิตรักของคนทั้งคู่มีปัญหาอย่างหนักจนถึงขั้นมีปากเสียงกันอยู่บ่อยครั้ง จนในที่สุดความรักของทั้งคู่ก็ขาดสะบั้นลงสาเหตุเพราะได้เกิดพายุข่าวลือโหมกระหน่ำเข้ามาในชีวิตรักของเธออย่างมากมาย โดยเฉพาะข่าวลือที่ว่า:

1.ข่าวลือเรื่องทั้งเจิ้นเยี่ย คิดเกาะกระแส ความดังของเธอ เพราะในช่วงเวลานั้น ชื่อเสียงของฝ่ายชาย ความนิยมลดน้อยลงเป็นอย่างมาก สวนทางกับ ชื่อเสียงของ อง เหม่ยหลิง ที่กลับโด่งดังสุดขีด

2.และในช่วงที่ชื่อเสียงของ ทังเจินเยี่ย กระแสความนิยมเริ่มลดน้อยลง ฝ่ายชาย ก็ได้ตัดสินใจ รับเล่น หนังเรท R เรื่อง รักร้อนสวาท Maybe It's Love (窺情) คู่กับดาราสาวชื่อดัง จงฉู่หง เพื่อเรียกกระแสความฮือฮา โดยที่เขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่า หนังเรท R เรื่องนี้จะสามารถเรียกกระแสฮือฮาทำให้คนดูและบรรดาสื่อต่าง ๆ กลับมาสนใจในตัวเขาได้เหมือนเดิม ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้ อง เหม่ยหลิง เกิดความรู้สึกลึก ๆ ไม่พอใจเป็นอย่างมาก และเกิดอาการหึงหวงในตัวเขาขึ้นมา จนบางครั้งเธอก็ประชดเขาด้วยการออกไปเดทกับ ผู้ชายคนอื่นบ้าง เพื่อต้องการทำให้เขาเกิดความหึงหวงในตัวเธอ อาทิเช่น หวงเย่อหัว, หลิว เต๋อหัว และ เหมียว เฉียวเหว่ย[27] ซึ่งทั้ง 3 คนก็เคยมีข่าวลือว่า ไปออกเดทกับเธอ แต่จริง ๆ แล้วทั้ง 3 คน ต่างก็เป็นแค่เพื่อนสนิทในวงการของเธอเท่านั้น [28]แต่โดยเฉพาะกับ เหมียวเฉียวเหว่ย นั้น สื่อต่างๆ พยามยามจับคู่เธอกับเหมียวเฉียวเหว่ยให้เป็นแฟนกัน และพยายามเล่นข่าวเธอ กับเหมียวเฉียวเหว่ยว่าทั้งคู่มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งต่อกันในตอนถ่ายละครเรื่อง ชอลิ้วเฮียง ถล่มวังค้างคาว จึงทำให้แฟนสาวของเหมียวเฉียวเหว่ย ที่ชื่อ ชีเหม่ยเจิน เกิดการไม่พอใจขึ้นมา ถึงขนาดขอร้องเหมียวเฉียวเหว่ยว่า อย่าเล่นคู่ กับ องเหม่ยหลิง อีก จนเป็นสาเหตุทำให้ทั้งคู่ไม่ได้เล่นประกบกันอีกเลยหลังจากนั้น และในช่วงระยะหลัง ทั้ง องเหม่ยหลิง และ เหมียวเฉียวเหว่ย เองต่างก็ติดต่อกันน้อยลง เพราะกลัว แฟนสาวของเขาเข้าใจผิด. (อ้างอิงจาก) [29]

3.ข่าวซุบซิบยังมีต่อเนื่องออกมาอีก เมื่อนิตยสารชื่อดังเล่มหนึ่งของ ฮ่องกง ตีพิมพ์ภาพที่เธอถ่ายแนว เซ็กส์ซี่ ออกมา กลายเป็นข่าวดังสุดฮอต จนบรรสื่อต่าง ๆ นำภาพเหล่านี้ไปเชื่อมโยงกับข่าวลือในเรื่องความรักของเธอ ทำนองว่า เธอตั้งใจจะถ่ายภาพเหล่านี้ออกมาเพื่อประชดประชัน ทั้งเจิ้นเยี่ย จนกระทั่ง ทางบริษัท (TVB) ซึ่งเป็นบริษัทต้นสังกัดของเธอ ได้เรียกเธอไปตักเตือน เกี่ยวกับภาพที่ออกมาในนิตยสารดังกล่าว ถึงแม้เธอจะอ้างว่าเธอถูกหลอกให้ถ่ายภาพในลักษณะท่าทางดังกล่าวจาก ตากล้องช่างภาพ ของนิตยสารเล่มนั้น ก็ตาม และเธอเองก็มีความเห็นว่า ภาพดังกล่าว ไม่ได้ดูเซ็กส์ซี่มากมาย จนถึงขนาดที่จะสร้างความเสียหายให้กับเธอได้[30]

4.ข่าวลืออีกข่าวที่สร้างความเจ็บปวดในหัวใจของ องเหม่ยหลิง มากๆ อีกข่าวคือ ช่วงต้นปีในขณะที่ ทั้งเจิ้นเยี่ย ได้มีโอกาสบินไปถ่ายทำละครชุดที่ ไต้หวัน สื่อที่ไต้หวันได้ออกข่าวซุบซิบในหนังสือบันเทิงว่า ทั้งเจิ้นเยี่ย มีความสัมพันธ์กับสาว ๆ ที่ไต้หวันเป็นว่าเล่น ทั้งกับนักแสดงสาวที่เล่นละครด้วยกัน หรือแม้กระทั่งกับสาว ทั่วๆไป จนข่าวลือเรื่องนี้ ดังไกลมาถึงฝั่งฮองกง และเข้าหูของเธอ จนทำให้ความรักระหว่างเธอกับเขาถึงขั้นร้าวฉาน

5.และข่าวซุบซิบในเรื่องของความไม่เหมาะสมกันทางด้านสถานะทางสังคมในเรื่องความแตกต่างทางด้านวุฒิการศึกษา ที่ฝ่ายชายจบแค่ชั้นมัธยม แต่ฝ่ายหญิงจบสูงกว่า เป็นถึง นักเรียนนอก จนเป็นสาเหตุให้ความรักของคนทั้งคู่เกิดช่องว่างระหว่างกัน ฝ่ายชาย จึงมีความรู้สึกอึดอัดและเริ่มตีตัวออกห่างจากเธอ

6.มีข่าวซุบซิบ ลงหนังสือบันเทิงช่วงวันที่ 17 มีนาคม 2528 ว่า องเหม่ยหลิงได้ไปเล่นคอนเสริต์โชว์ตัวที่ประเทศ สิงค์โปร์ ปรากฏว่ามีนักธุรกิจผู้ร่ำรวยชาวสิงคโปร์ ขอเธอแต่งงานด้วยแหวนเพชรมูลค่ากว่า 20,000 ดอลลาร์ แต่เธอได้ปฏิเสธเขาไป

7.ต่อมาไม่นานนัก ข่าวลือเรื่องมือที่สามที่ดูเหมือนจะจริงจังกว่าครั้งก่อน เริ่มเข้ามาในชีวิตรักของคนทั้งคู่ จนเป็นสาเหตุทำให้คนทั้งคู่มีปากเสียงกันอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะข่าวลือที่ว่า ทั้งเจิ้นเยี่ย ได้ไปออกเดท กับดาราตลกสาวที่เพิ่งเริ่มจะมีชื่อเสียง ในขณะนั้นอย่าง อู๋จวินหยู จนสื่อสามารถถ่ายภาพของคนทั้งคู่ นำมาเขียนลงหน้า 1 จนกลายเป็นข่าวซุบซิบที่สร้างความสะเทือนใจให้กับ องเหม่ยหลิง เป็นอย่างมาก (ถึงแม้ว่าเธอจะปากแข็ง และเคยให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า เธอไม่ได้รู้สึกอะไรกับภาพที่เป็นข่าวก็ตาม).อ้างอิงจาก [31]

8.และในช่วงเข้าสู่กลางปี ผลงานละครชุด เทพบุตรทรนง ออกฉาย ซึ่งเป็นการประกบคู่กันครั้งแรก ระหว่างเธอ กับนักแสดงหนุ่มดาวรุ่งมาแรง เหลียงเฉาเหว่ย ซึ่ง เรตติ้ง ในละครชุดนี้ ก็ถือได้ว่าได้รับความนิยม ค่อนข้างดีทีเดียว และต่อมาก็ได้มีข่าวลือออกมาว่า เธอได้ไปออกเดทกับ เหลียงเฉาเหว่ย ข่าวลือสืบเนื่องมาจากการเล่นประกบคู่กันในละครเรื่องนี้ ระหว่างเธอกับเหลียงเฉาเหว่ยนั้น มี ฉากเลิฟซีน ที่ทั้งคู่ประกบปากจูบกันจริง ๆ อยู่หลายฉากโดยไม่ได้ใช้มุมกล้องใด ๆ และตัวของ เหลียงเฉาเหว่ย เองก็เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เขาแอบปลื้ม อง เหม่ยหลิงอยู่มาก จึงทำให้บรรดาสื่อต่างๆ พยายามสร้างข่าว โดยจับคู่เธอกับเหลียงเฉาเหว่ยให้เกิดเป็นกระแสว่าทั้งคู่เป็นแฟนกัน แต่หลังจากนั้นไม่นานเธอก็ออกมา ปฏิเสธข่าวลือดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริง เพราะ องเหม่ยหลิง ได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า เธอเห็น เหลียงเฉาเหว่ย เป็นแค่ เพื่อนร่วมงานที่ดี ที่ตัวเธอชื่นชม เท่านั้น.

9.และข่าวลือที่สร้างความสั่นคลอนให้ความรักของคนทั้งคู่ อีกข่าวนั้นก็คือ เธอได้เริ่มคบหาดูใจกับ หนุ่มไฮโซหน้าตาดีนอกวงการนามว่า โจวซื่อหลุง ซึ่งเขาเองก็เคยคบหาดูใจกับ ดารานักร้องระดับซุบเปอร์สตาร์ เหมยเยี่ยนฟาง มาก่อน ที่ข่าวลือออกมาทำนองนี้ก็เพราะว่า ในช่วงหลัง ๆ นี้เอง ที่มีผู้คนไปพบเห็น อง เหม่ยหลิง ออกไปเที่ยวกลางคืนและเต้นรำกับเขาอย่างสนุกสนานใน ผับดิสโก้ กันสองต่อสองอยู่บ่อยครั้ง จนทำให้เกิดกระแสข่าวลือหนาหู นี้ขึ้นมา.(แหล่งอ้างอิง)[32]

ฆ่าตัวตาย[แก้]

จนกระทั่ง กลางปี วันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 หลังจากครบรอบวันเกิดอายุ 26 ปีของเธอได้เพียงแค่ 1 สัปดาห์ เหตุการณ์ร้ายที่ไม่มีใครคาดฝันก็ได้เกิดขึ้น เมื่อเธอได้ตัดสินใจ จบชีวิตการแสดงที่รุ่งโรจน์ของเธอ ไปพร้อมกับมรสุมข่าวลือและปัญหาความรัก ที่ผิดหวัง โดยการ รมแก๊สฆ่าตัวตาย ในห้องพักของเธอ หลังจากที่มีปากเสียงทะเลาะกับ ทั้งเจิ้นเยี่ย แฟนหนุ่มของเธอ. กลายเป็นข่าวหน้าหนึ่ง ที่สร้างความเสียใจ และ เสียดายฝีมือการแสดงของเธอ เป็นอย่างมาก นับเป็นความสูญเสียอันยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของวงการบันเทิงเอเชีย.

ผลงานละครเรื่องสุดท้าย เจ้าพ่อโค่นเซียน (橋王之王) ที่เธอเพิ่งถ่ายไปได้แค่ 2-3 ตอน แล้วมาเสียชีวิตลงไปอย่างกะทันหัน จึงทำให้บทบาทของเธอในละครเรื่องนี้ถูกแทนที่โดย ดาราสาว จางม่านอวี้

สาเหตุการตายที่ยังคงเป็นปริศนา และ ข่าวลือต่าง ๆ[แก้]

เหตุการณ์ก่อนวันเสียชีวิต และบทสัมภาษณ์ ครั้งสุดท้าย[แก้]

ในวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 ก่อน องเหม่ยหลิง จะเสียชีวิตเพียงแค่ 1 วัน

เวลาประมาณ 11.00 มีนักข่าวชื่อ เหลียงเพ่ยอี๋ ได้ไปบ้านของ อง เหม่ยหลิงเพื่อที่จะสัมภาษณ์เธอ ซึ่งไม่มีใครคาดฝันว่านี้จะเป็นการสัมภาษณ์ครั้งสุดท้ายในชีวิตของเธอ ซึ่งการสัมภาษณ์ในครั้งสุดท้ายของเธอนั้น นักข่าวได้ให้ความเห็นว่า องเหม่ยหลิง เธอดู ซึมเศร้า จริงๆ สาเหตุอาจจะเกิดจากข่าวลือต่างๆ ที่รุมประดังเข้ามาในชีวิตของเธออย่างมากมายก็เป็นได้ โดยเฉพาะข่าวลือที่ว่าเธอไปแย่งแฟนของดาราสาวคนนั้น...คนนี้ รวมไปถึงข่าวลือที่ว่า ทั้งเจิ้นเยี่ย ได้ตีตัวออกห่างจากเธอแล้วไปคบหากับดาราตลกสาวที่เพิ่งเริ่มจะมีชื่อเสียง อย่าง อู๋จวินหยู แทน อ้างอิงจาก[33]

เวลาประมาณ 12.30 นักข่าวได้สัมภาษณ์ เธอเสร็จ หลังจากนั้น อง เหม่ยหลิงต้องรีบไปที่โรงถ่ายเพื่อเข้าถ่ายทำละครชุด เจ้าพ่อโค่นเซียน (橋王之王) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เธอได้เล่นประกบคู่กันกับ ทั้งเจิ้นเยี่ย ในฐานะพระะเอกและนางเอกของเรื่อง

เวลาประมาณ 13.00 เมื่อเธอไปถึงกองถ่าย ปรากฏว่า เธอโดนนักข่าวรุมล้อมสัมภาษณ์ เธอเกี่ยวกับข่าวลือเรื่องความสัมพันธ์ของฝ่ายชายกับดาราหญิงคนอื่น

 หลังจากนั้นทั้งคู่ต้องถ่ายรูปคู่กันในฐานะพระนางของเรื่องนักข่าวบางคนสังเกตเห็นว่าสีหน้าขององเหม่ยหลิงดูเหมือนไม่เต็มใจจะถ่ายรูปคู่กับเขาและดูไม่มีความสุขมาก ๆ
 

เวลาประมาณ 18.00 มีคนในกองถ่ายละครได้ยินเสียง เธอกับทั้งเจิ้นเยี่ยทะเลาะกันอย่างรุนแรงในห้องแต่งตัว และเห็น องเหม่ยหลิง ร้องไห้พูดว่า ดี..ถ้าเป็นแบบนี้เราเลิกกัน ก่อนที่เธอจะหุนหันพลันแล่น เดินออกจากกองถ่ายและนั่งรถตู้ของบริษัทกลับที่พักของเธอโดยทันที

เวลาประมาณ 19.00-22.00 เธอพยายามส่งข้อความติดต่อให้ฝ่ายชายมาหาเธอที่บ้าน หลายต่อหลายครั้ง เพื่อให้ฝ่ายชายมาเครียร์ปัญหาความรักกับเธอ แต่ฝ่ายชายปิดเครื่อง และฝากข้อความไว้ว่า ตอนนี้เขาไม่อยากคุยกับใคร

อง เหม่ยหลิง เลยตัดสินใจฝากข้อความครั้งสุดท้ายเหมือนว่าเธอจะคิดสั้นกลับไปว่า ถ้าเธอไม่มา เธอจะต้องเสียใจ และนี้จะเป็นข้อความสุดท้ายที่เธอจะได้ยินเสียงของฉัน ต่อไปเธอจะไม่มีวันได้พบหน้าฉันอีก

เหตุการณ์ในวันเสียชีวิต[แก้]

องเหม่ยหลิง ถูกพบว่า นอนหมดสติเนื่องจากการสูด ดมก๊าซเกินขนาด ในห้องพักของเธอ แถว เกาลูนในตอนเช้าของวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 ตามที่ โจวซื่อหลุง เพื่อนของดาราสาว[34]ซึ่งมีข่าวลือว่าเป็นคนรักคนใหม่ของเธอ ได้ให้ปากคำว่า องเหม่ยหลิง ได้โทรศัพท์ไปหาเขาในคืนวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 เขาเล่าว่าเธอได้โทรมาปรับทุกข์ด้วยน้ำเสียงที่เศร้าสร้อย เกี่ยวกับเรื่องข่าวลือที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับทังเจิ้นเยี่ยนั้นต้องจบลง ประโยคสุดท้ายก่อนที่เธอจะวางสาย เธอพูดทิ้งท้ายไว้ว่า "เซ็งชีวิตจริง ๆ การมีชีวิตอยู่นั้นยากเหลือเกิน ฉันเหนื่อยแล้วที่จะทนอยู่ต่อไป" หลังจากที่คุยกันจบแล้วเขารู้สึกกังวลและเป็นห่วงเธอ กลางดึกคืนนั้นจึงได้ตัดสินใจขับรถไปที่บ้านพักของเธอ พอเขาไปถึงก็พยายามเรียกเธอที่ประตูหน้าห้องอยู่หลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีใครตอบ เขาก็เลยคิดว่าเธอคงไม่อยู่ห้องหรือไม่ก็อาจจะนอนหลับไปแล้ว ดังนั้นเขาจึงกลับที่พักไป

เช้าวันต่อมา เวลาประมาณ 7.00 น. ของวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 โจวซื่อหลุง ได้โทรศัพท์ไปหาเธอเพื่อจะนัดไปทานข้าวด้วยกัน แต่ทว่ากลับไม่มีใครรับสาย ด้วยความสงสัยเขาจึงโทรศัพท์ติดต่อไปที่ ร.ป.ภ ของตึก ร.ป.ภ ที่รับสายแจ้งให้เขาทราบว่า ตั้งแต่เมื่อคืนองเหม่ยหลิงไม่ได้ออกจากห้องเลย โจวซื่อหลุงได้ร้องขอให้ ร.ป.ภ ช่วยไปตรวจสอบและเคาะประตูเรียกเธออีกครั้ง เผื่อว่าเธอจะอยู่ แต่ต่อมา

ร.ป.ภ แจ้งว่าได้ไปตรวจสอบและเคาะเรียกเธอก็ยังไม่มีใครตอบ แต่รู้สึกผิดปกติเพราะมีกลิ่นแก๊สออกมาจากห้องพักของดาราสาว โจวซื่อหลุง สังหรณ์ใจว่าเธอน่าจะคิดสั้น เลยให้ ร.ป.ภ รีบแจ้งให้ โรงพยาบาลที่อยู่ใกล้และตำรวจทราบโดยด่วน

ต่อมาเวลา 8.00 น. ของวันเดียวกันโจวซื่อหลุง ได้ขับรถมาถึงที่พักของเธอ พอดีกับที่รถพยาบาลมาถึง โจวซื่อหลุง ซึ่งรู้ลู่ทางห้องพักของเธอเป็นอย่างดี ได้ปีนไปทางด้านข้างของห้องพักและงัดหน้าต่างด้านข้างออกและเข้าไปในห้องพักของเธอ พอเข้าไปได้ เขาได้กลิ่นแก๊สรุนแรงโชยไปทั่วห้อง สังเกตเห็นขวดไวน์ที่เปิดดื่มแล้วกับแก้วไวน์ตกอยู่บนพื้นห้องนั่งเล่น และใกล้บริเวณเดียวกันพบร่างของเธอสวมชุดนอนสีชมพูนอนหมดสติอยู่บนพื้นห้องนั่งเล่นใกล้ประตูห้อง เขาจึงรีบเปิดประตู นำร่างของ องเหม่ยหลิง ที่ไม่ได้สตินำส่งโรงพยาบาล Baptist ซึ่งอยู่แถวเกาลูนใกล้บริเวณที่พักของเธออย่างเร่งด่วน โดยไปถึงโรงพยาบาลเวลาประมาณ 8.50 น.แต่ปรากฏว่า ในเวลาต่อมาประมาณ 9.00 น. แพทย์ทางโรงพยาบาลเกาลูนได้แจ้งว่า เธอได้เสียชีวิตไปก่อนจะเดินทางมาถึงโรงพยาบาล เวลาประมาณ 8.45 น.

จากคำให้การของ โจวซื่อหลุง เกี่ยวกับเหตุการณ์ 24 ชั่วโมงสุดท้ายในชีวิตของเธอ และจากหลักฐานการพบข้อความที่เธอได้เขียนทิ้งไว้บนหน้าปฏิทินในห้องนั่งเล่นว่า " ที่รัก ฉันรักคุณ" Darling I Love You ทำให้ ทังเจิ้ยเย่ ตกเป็นผู้ต้องสัยสัยว่าเป็นสาเหตุในการฆ่าตัวตายของเธอโดยทันที.ข้อมูลอ้างอิงจาก [35][36]

ข่าวลือเกี่ยวกับการเสียชีวิต[แก้]

หลังจากการเสียชีวิตของเธอได้ไม่นาน ก็ได้เกิดกระแส ข่าวลือ ต่าง ๆ ออกมาพูดกันอย่างมากมายเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของเธอ ประเด็นหลักคือ องเหม่ยหลิง เองไม่ได้เขียนจดหมายลาตายทิ้งไว้แต่อย่างใด จึงทำให้การเสียชีวิตของเธอเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางและได้กลายเป็นปริศนามาจนถึงทุกวันนี้ เพราะหลายคนตั้งข้อสงสัยว่า เธอเสียชีวิตเพราะสาเหตุใดกันแน่ เพราะเธอเป็นดาราสาวที่มีอนาคตที่สดใสมาก และชื่อเสียงก็อยู่ในช่วงที่โด่งดังสุดขีดในชีวิต และแฟนละครของเธอจำนวนหนึ่งไม่เชือว่าเธอจะฆ่าตัวตายเพียงแค่ปัญหาความรักเพียงเรื่องเดียว และหลายต่อหลายคนคิดว่าเธอไม่ได้ฆ่าตัวตายด้วยซ้ำ จึงกลายเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบ และคาใจแฟนละครจำนวนมากของเธอ.มีทั้งนักวิเคราะห์ ผู้คนและสื่อ ที่ต่างให้ความเห็นในการเสียชีวิตที่แตกต่างกันออกไป.

 • บางคนสันนิษฐานว่ามันเป็น อุบัติเหตุจากแก๊สรั่วที่เธอลืมปิดและเพลอหลับไปมากกว่าการฆ่าตัวตาย
 • บางคนสันนิษฐานว่าการฆ่าตัวตายของเธอ เกิดจากอารมณ์ชั่ววูบโดยที่เธอไม่ได้ตั้งใจจะฆ่าตัวตายไปจริง ๆ
 • บางคนสันนิษฐานว่าเธอฆ่าตัวตาย เพราะสื่อ เพราะระยะหลัง ๆ นี้ เธอโดนมรสุมข่าวลืออย่างมากมาย สาเหตุเพราะ สื่อมักจะชอบเขียนข่าวลือด้านลบในเรื่องความรักของเธอมากกว่าเรื่องงานละคร ที่เธอทุ่มเท จึงทำให้เธอรู้สึกอึดอัด และไม่พอใจ กับข่าวลือที่สื่อเขียนออกมา และเพราะสื่อนี้เองที่ทำให้ความรักของเธอมีปัญหาจนเธอและ ทั้ง เจิ้นเยี่ยมีปากเสียงกันอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งเวลามีข่าวที่ทำให้เธอไม่สบายใจ เธอก็ไม่สามารถระบายความทุกข์ ให้กับใครได้เลย เพราะเธอไม่มีญาติ หรือเพื่อนสนิทมากพอที่จะระบายความทุกข์ได้
 • ข่าวลือที่พูดกัน อย่างมากอีกข่าวคือ เธอเป็นลูกสาวลับ ๆ ของอดีตดาราสาวชื่อดังยุค ชอว์บราเดอร์ ที่ชื่อว่า หลินฟ่ง (林鳳 Patrica Lam Fung) ส่วนแม่ที่เลี้ยงดูเธอมานั้นไม่ใช่แม่ที่แท้จริงของเธอ จึงทำให้เธอเติบโตมาขึ้นมาในชีวิตวัยเด็กที่ขาดความรักความอบอุ่น และทำให้เธอแสวงหาความรักเป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อชายหนุ่มที่เธอรักสุดหัวใจได้ปันใจให้คนอื่นและกำลังจะทิ้งเธอไป เธอเลยตัดสินใจฆ่าตัวตาย[37]
 • ข่าวลืออีกข่าวคือ เธอโดนฆาตกรรมจากใครบางคน เพราะมีข่าวลือว่า มีนักแสดงสาวรุ่นเดียวกันกับเธอบางคนที่ไม่ชอบเธอเพราะอิจฉาในความโด่งดังของเธอ เลยหาวิธีกำจัดเธอให้ออกไปจากเส้นทางในวงการบันเทิง
 • มีข่าวลือออกมาว่าเธออาจถูกฆาตกรรมจากคนที่เป็นหนี้เธอ หรือตัวเธอเองอาจจะฆ่าตัวตายเพราะปัญหาเรื่องเงิน เพราะตอนที่เธอเสียชีวิต แม่ของเธอให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เธอเหลือเงินในบัญชีแค่ 150 เหรียญ(689บาท)เท่านั้น สาเหตุมาจาก อง เหม่ยหลิงเป็นคนมองโลกในแง่ดีเกินไป เธอมักจะถูกหลอกใช้อยู่เสมอ และตัวเธอเองมักจะคิดถึงคนอื่นก่อนตัวเองเวลาที่คนในวงการบันเทิงที่เธอรู้จักเดือดร้อน เธอมักจะนำเงินที่มีอยู่ไปช่วยเหลือเพื่อน ๆ และคนรู้จักในวงการบันเทิงจนหมดและไม่ได้คืน[38]
 • บางคนก็สันนิษฐานว่าเธอถูกฆาตกรรมจากพวกมาเฟีย ที่ขัดแย้งผลประโยชน์ทางธุรกิจจอแก้วในวงการบันเทิง สาเหตุเพราะในสื่อของฮ่องกงต่างมีนายทุนที่เป็นพวกมาเฟียอยู่เบื้องหลัง [39]
 • ข่าวลือที่สร้างความตกใจให้แก๋ผุ้คนอีกข่าว คือ เธอถูกข่มขืน โดยผู้ชาย 3 คน ก่อนที่เธอจะเสียชีวิต ว่ากันว่า เจ้าแม่รายการทีวี เสิ่น เตี้ยนเสีย เป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง อ้างอิงจาก [40]
 • ข่าวลือบางข่าวออกมาว่า เธอฆ่าตัวตายเพราะความเครียดและความกดดัน ในเรื่องงานแสดง สาเหตุมาจากในระยะหลัง เธอมักโดนวิจารณ์ว่าบทที่เธอได้รับในระยะหลัง ๆ นั้นไม่ได้รับความสนใจจากคนดูเท่าที่ควร แต่แฟนละครของเธอส่วนใหญ่ไม่เชื่อข่าวลือนี้ ว่าจะเป็นสาเหตุทำให้เธอคิดฆ่าตัวตายได้ เพราะในช่วงเวลานั้น ทั้งชื่อเสียงและงานแสดงของเธอ ยังได้รับความนิยมจากคนดูอยู่
 • ข่าวลือเกี่ยวกับอาถรรพ์ในละครเรื่อง 3 ก๊ก ตอน ศึกสองแผ่นดิน ที่เธอได้มีโอกาสได้เล่นรับเชิญเป็นตัวละคร อิงประวัติศาตร์ ที่มีอยู่จริงตามตำนานและต้องตายในเรื่อง ซึ่งระหว่างการถ่ายทำมีคุณป้าท่านหนึ่งที่ร่วมแสดงด้วยได้นำผ้าสีแดงมอบให้แก่เธอเพื่อให้เธอได้พกติดตัวตลอดการถ่ายทำซึ่งทางธรรมเนียมจีนถือเป็นการแก้เคล็ดเพื่อไม่ให้นักแสดงถูกอาถรรพ์ของเรื่อง แต่เธอไม่เชื่อเพราะเธอเป็นคริสเตียนเลยไม่รับผ้าแดงนั้น ต่อมาไม่นานก็มีข่าวร้ายว่าเธอได้เสียชีวิตลง
 • หนึ่งในข่าวลือส่วนใหญ่ที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายมากที่สุด ก็คือ การฆ่าตัวตายของเธอเป็นผลมาจาก โรคซึมเศร้า ที่เธอเป็นโดยไม่รู้ตัวมากกว่าการผิดหวังในเรื่องของความรัก.

บทสัมภาษณ์ ที่สวนทางกับการ ฆ่าตัวตาย[แก้]

 • เธอเคยให้สัมภาษณ์ที่สถานีวิทยุฮ่องกง เมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2528 เมื่อมีการถามถึงข่าวลือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเธอกับทังเจิ้นเย่ องเหม่ยหลิง ได้อธิบายว่า[41]

...เขาเป็นเพียงเพื่อนที่รู้ใจเท่านั้นและฉันก็เคารพหน้าที่การงานของเขา.

 • จากการให้สัมภาษณ์ของเพื่อนนักแสดงที่ร่วมงานกับเธอ เล่าว่า [42] ก่อนวันที่เหตุการณ์ร้ายจะเกิดขึ้น องเหม่ยหลิง

...เธอดูร่าเริงและดูเป็นปกติดีเหมือนทุกครั้ง และไม่มีวี่แววว่าเธอคิดจะฆ่าตัวตายเลย.

 • องเหม่ยหลิง ยังให้สัมภาษณ์ทางวิทยุเกี่ยวกับอนาคตของเธอ ประมาณสองสัปดาห์ก่อนการเสียชีวิตของเธอว่า[43]

ดิฉันมีความสุขดีในช่วงเวลานี้ค่ะ...เพราะในอนาคตดิฉันกำลังจะมี โปรเจ็กต์ใหญ่ ๆ ที่ทางบริษัท (TVB) จะมอบหมายให้ดิฉันทำ.

 • ประมาณ 1 เดือน ก่อนเธอจะเสียชีวิต เธอได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารเล่มหนึ่ง เมื่อเธอถูกนักข่าวถามว่า คุณรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับดารารุ่นพี่ที่เคยฆ่าตัวตายเพราะความรัก เธอตอบเพียงสั้นๆ ว่า

การฆ่าตัวตายเพียงเพราะปัญหาความรักเป็นเรื่องที่โง่และน่าเสียดายมันไม่คุ้มค่ากับการแลกชีวิตและตัวดิฉันเองก็ไม่คิดที่จะทำเรื่องเช่นนั้นอย่างแน่นอน.

พิธีศพ[แก้]

พิธีศพของ องเหม่ยหลิง ถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เทียบเท่าพิธีศพของอดีตราชินีจอเงินชื่อดัง ยุค ชอร์บราเดอร์ หลินไต้ มีประะชาชนในฮ่องกงกว่า 100,000 คนไปร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของเธอมากเป็นประวัติศาสตร์ รวมถึงดาราดังอย่าง 5 พยัคฆ์ ทีวีบี เช่น หวงเย่อหัว, เหมียว เฉียวเหว่ย, เหลียง เฉาเหว่ย, หลิว เต๋อหัว และ ทั้งเจิ้นเยี่ย พวกเขาได้แบกโลงศพของเธอเพื่อนำไปฌาปนกิจ และยังมีดาราดังคนอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิเช่น จางม่านอวี้, หลิวเจียหลิง, เฉินหลง, อลัน ทัม, เหมยเยี่ยนฟาง, เจ้าหย่าจือ, เจิ้ง อวี้หลิง, เยิ่นต๊ะหัว และ ดาราสาวดาวรุ่งที่เพิ่งเริ่มจะมีชื่อเสียง เช่น เจิ้งหัวเชี่ยน และ กงฉือเอิน ฯลฯ ต่างมาร่วมอาลัยต่อการจากไปในพิธีศพของเธออีกด้วย ร่างของเธอฝังไว้ที่ เมืองเคมบริดจ์ ณ. สุสาน New Market Cemetry ลอนดอน ในประเทศอังกฤษ. [44][45] (YouTube, Fan Video, 2007).

การยกย่อง[แก้]

มังกรหยกภาค 1 เวอร์ชันปี 2526 ได้ถูกสื่อจากทั่วเอเชีย ยกให้เป็นผลงานระดับ คลาสสิก และเป็นเวอร์ชันที่ประสบความสำเร็จทั่วทั่งเอเชีย มากที่สุด ด้วยเรตติ้ง 51 จุด จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีเวอร์ชันไหนเลยที่มียอดเรตติ้งสูงเท่าเวอร์ชันนี้ โดยเฉพาะการแสดงในบทอึ้งย้ง ที่นำแสดงโดย องเหม่ยหลิงนั้น ได้ถูกล่าวขานเป็นอย่างมาก และเป็นเวอร์ชันที่มีแฟนๆ ยังคงประทับใจกับบทบาทอึ้งย้งของเธออยู่มากมายจนถึงปัจจุบัน ทั้งในจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และไต้หวัน จนองเหม่ยหลิงได้รับ คำยกย่องจากสื่อว่า เป็นอึ้งย้งที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเท่าที่มีการสร้าง มังกรหยกกภาค 1 มาและปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีอึ้งย้งคนไหนประสบความสำเร็จเท่าเธอ

1.กิมย้ง ผู้ประพันธ์เรื่อง มังกรหยก เคยให้สัมภาษณ์ กับสื่อว่า มีหลายคนกล่าวว่า อึ้งย้งที่แสดงดีที่สุดคือ องเหม่ยหลิง แต่ในสายตาของเขาซึ่งเป็นผู้แต่ง กลับคิดว่า หมีเซียะ แสดงอารมณ์ของตัวละครอึ้งย้งออกมาได้ลึกกว่า แต่ถึงกระนั้น ตัวกิมย้งเองก็ยอมรับว่า องเหม่ยหลิง เป็นอึ้งย้งที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ด้วยการแสดงที่แปลกแตกต่างจาก หมีเซียะ ด้วยบุคลิกขององเหม่ยหลิงเองที่ดูสดใสน่ารัก ซุกซนและมีแววตาที่แสดงถึงความฉลาดเป็นอย่างมาก จึงเป็นที่ประทับใจของคนดูมาจนถึงทุกวันนี้ อ้างอิงจาก [46]

2.เจิงเจียง ผู้รับบท อึ้งเอี๊ยะซือ กล่าวว่า แม้เวลาจะผ่านไปปีแล้วปีเล่า พวกเราก็มี อึ้งย้ง จากหลายคน หลายเวอร์ชัน แต่เขาอยากจะบอกว่า องเหม่ยหลิง เธอคือ อึ้งย้ง ตัวจริง อ้างอิงจาก [47]

3.หลิวตัน ผู้รับบท อั้งชิกกง กล่าวว่า องเหม่ยหลิงเป็นอึ้งย้งที่ ฉลาด มากๆ และมีอารมณ์ที่ซับซ้อน ซึ่งเธอก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้ดีเยี่ยม การแสดงของเธอนั้นสร้างความประทับใจให้กับคนดูเป็นอย่างมาก และยากที่จะหาใครมาแทนที่เธอ

4.เจ้าเหว่ย แห่งองค์หญิงกำมะลอ กล่าวว่า องเหม่ยหลิง เป็น ไอดอล ของเธอ

ผลงานละคร[แก้]

ปี พ.ศ. ชื่อละครภาษาจีน ชื่อละครภาษาไทย
2525 十三妹 สมิงสาวใจเพชร
2526 射鵰英雄傳 มังกรหยก ภาค 1

Part 1: ตอน กำเนิด ก๊วยเจ๋ง-เอี้ยคัง (鐵血丹心)
Part 2: ตอน อาวเอี๊ยงฮง และ อั้งฉิกกง (東邪西毒)
Part 3: ตอน ประลองยุทธบนเขาหัวซาน (華山論劍)

夹心人 เฉือนรักเฉือนคม
2527 決戰玄武門 ยุทธจักรชิงจ้าวบัลลังค์
天師執位 เทพอาจารย์จอมอิทธิฤทธิ์
生銹橋王 เฉือนคมเจ้าพ่อ
楚留香之蝙蝠傳奇 ชอลิ้วเฮียง ตอน ถล่มวังค้างคาว
2528 挑戰 เทพบุตรทรนง
楚河漢界 3 ก๊ก ตอน ศึกสองแผ่นดิน
橋王之王 เจ้าพ่อโค่นเซียน

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี พ.ศ. ชื่อภาพยนตร์ บทที่ได้รับ
2526 ลูกบ้าดีเดือด 《瘋狂83》 Mad mad 83 [48][49][50] FBI (探員) สายลับ FBI

รายการวาไรตี้ (TVB)[แก้]

ปี พ.ศ. ชื่อรายการ หน้าที่
2525 婦女新姿》 รายการผู้หญิงวันนี้ [51][52] ผู้ดำเนินรายการ
2525 歡樂今宵》 รายการค่ำคืนวาไรตี้ [53][54][55] ผู้ร่วมรายการ

คอนเสิร์ต[แก้]

 • 1985 翁美玲星馬個人演唱會[56]

อัลบั้ม[แก้]

ชื่ออัลบั้ม บริษัท จำหน่าย ภาษา ออกจำหน่าย ชื่อเพลง
翁美玲個人演唱會專輯

(อัลบั้มบันทึกการแสดงคอนเสิร์ตของ อง เหม่ยหลิง)

Kolin กวางตุ้ง กลางปี พ.ศ. 2528

第一面 หน้าแรก

 1. 蝙蝠傳奇
 2. 夢裡幾番哀
 3. 誰可改變
 4. 鐵血丹心
 5. 夢想黃包車

第二面 หน้าสอง

 1. 順流逆流
 2. 情比雨絲
 3. 在雨中
 4. 愛情陷阱
 5. 收場

รางวัล และ การจัดอันดับ[แก้]

อง เหม่ยหลิง ได้รับ การจัดอันดับจาก บรรดาเว๊ปไซด์ และ นิตยสารเอเชียต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ ของ ประเทศจีน ต่างจัดทำรายการรำลึกถึงเธอขึ้น อย่างยิ่งใหญ่

 • รองอันดับ 1 นางงามไชน่าทาวน์ ปี พ.ศ. 2523 ประเทศ อังกฤษ[57][58]
 • นางงามฮ่องกง ปี พ.ศ. 2525 อันดับที่ 9 [59]
 • อง เหม่ยหลิง ได้รับการโหวต ให้เป็นนักแสดงหญิงยอดนิยม 3 ปีซ้อน ติดต่อกัน ปี พ.ศ. 2526 พ.ศ. 2527 และ พ.ศ. 2528
 • อันดับ 1 จาก 10 นักแสดงหญิงที่ดีที่สุดในจอแก้วของฮ่องกง โดย เว๊ปไซด์ Chinese whispers[60]
 • อันดับ 1 จาก 10 สุดยอดบทบาทละครนวนิยายกำลังภายใน โดย เว๊ปไซด์ Chinese whispers[61]
 • อันดับ 1 จากบทอึ้งย้ง (ชนะ) ในการออกเสียงลงคะแนนทางออนไลน์ ผ่านทาง เว๊ปไซด์ Sina.com ในปี พ.ศ. 2548 [62]
 • อันดับ 1 จาก 10 สุดยอดละครชุด ยุค 80s โดย เว๊ปไซด์ spcnet.tv [63]
 • อันดับ 2 จาก 10 อันดับหนังจีนที่อยู่ในใจแฟน ช่อง 3 [64]
 • อันดับ 5 จาก 8 นักแสดงหญิงจอแก้วที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล โดย เว๊ปไซด์ Chinese whispers[65]
 • อันดับ 5 จาก 100 อันดับละครซีรีส์ยอดนิยมสูงสุดในประเทศมาเลเซีย จากการสวมบทบาท อึ้งย้ง ในละครชุด มังกรหยก
 • อันดับ 6 จาก 100 อันดับละครซีรีส์ยอดนิยมสูงสุดในประเทศสิงค์โปร์ จากการสวมบทบาท อึ้งย้ง ในละครชุด มังกรหยก
 • อันดับ 8 จาก สุดยอด 100 ดาราจอแก้วของฮ่องกงตลอดกาล โดย TVB [66]
 • อันดับ 8 จาก 10 คนดังเอเชียที่จากไปก่อนวัยอันสมควร โดย China Internet Information Center[67]
 • อันดับ 9 จาก 15 คนดังของฮ่องกงและใต้หวันที่จากไปก่อนวัยอันสมควร โดย aiainews [68]
 • อันดับ 10 จาก Top 100 "บทบาทการแสดง" ในซีรีส์ฮ่องกง จากการจัดอันดับโดยนิตยสาร Apple Daily [69]
 • อันดับ 477 จาก 10,000 ดารานักแสดงที่มีอิทธิพลสูงสุดในวงการบันเทิงของโลก
 • นางเอกยอดนิยม จากละครชุด มังกรหยก ปี พ.ศ. 2526 ในเทศกาลงาน "นิวยอร์กฟิล์มเฟสติวัล" จาก ย่านไชน่าทาวน์ ใน ประเทศสหรัฐอเมริกา [70]
 • หนึ่งในสี่ยอดนางเอก TVB รุ่นที่สอง ( TVB第二代花旦 ) ซึ่งประกอบไปด้วย อง เหม่ยหลิง ( 翁美玲 )、เจิ้งหัวเชี่ยน ( 曾华倩 )、เฉินอวี้เหลียน ( 陈玉莲)、และ หลิวเจียหลิง ( 刘嘉玲 )[71]
 • 1 ใน 5 นางเอกชั้นแนวหน้าของ TVB ยุค 80s
 • บทอึ้งย้งที่ดีที่สุด กับ 10 บทบาทการแสดงในวงการบันเทิงเอเชีย ที่หาผู้อื่นเทียบชั้นได้ยาก[72][73]

อ้างอิง[แก้]

 1. http://fanclub.hunsa.com/star/Barbara_Yung
 2. http://fanclub.hunsa.com/star/Barbara_Yung
 3. [1]
 4. http://www.barbarayung.nl/internet/23-videos/782-2016-januari-5-the-program-cultura-geography-from-sohu-tv-broadcasted-a-special-yung-mei-ling
 5. http://fanclub.hunsa.com/star/Barbara_Yung
 6. http://www.chinawhisper.com/top-10-classic-tv-and-film-characters-in-china/
 7. http://www.barbarayung.nl/this-website-in-the-news/76-2011-television-unexplained-deaths
 8. http://www.barbarayung.nl/internet/23-videos/222-1984-barbara-talking-in-tv-interview-about-het-first-love
 9. http://barbarayung.nl/index.php?option=com_content&view=article&id=251:1985-tv-interview&catid=40:made-by-others&Itemid=80
 10. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/61-1982-newspaper/725-1980-februari-18-sue-wants-a-title
 11. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/61-1982-newspaper/726-1980-februari-20-singapore-girl-wins-uk-price-english
 12. http://pages.rediff.com/barbara-yung/1147098
 13. http://pages.rediff.com/barbara-yung/1147098
 14. http://pages.rediff.com/barbara-yung/1147098
 15. http://pages.rediff.com/barbara-yung/1147098
 16. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/61-1982-newspaper/725-1980-februari-18-sue-wants-a-title
 17. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/61-1982-newspaper/726-1980-februari-20-singapore-girl-wins-uk-price-english
 18. http://www.oknation.net/blog/korat/2007/08/27/entry-1
 19. http://www.wengmeiling.com/datum/show.asp?id=1456
 20. http://blog.renren.com/share/282865236/7283182920
 21. https://tttan.com/HT/boards/FairLady/1162672342.html
 22. http://fanclub.hunsa.com/star/Barbara_Yung
 23. http://fanclub.hunsa.com/star/Barbara_Yung
 24. https://supavitt.wordpress.com/2008/09/01/25-ปี-มังกรหยก-1983/
 25. http://hkmdb.com/db/movies/view.mhtml?id=6501&display_set=eng
 26. http://www.barbarayung.net/video/video051.htm
 27. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/62-1983-newspaper/341-1983-februari-23-kent-tong-felix-wong-and-michael-miu-all-have-there-own-merit
 28. http://www.barbarayung.net/visit/interview008.htm
 29. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/64-1985-newspaper/811-1985-may-13-barbara-s-last-interview
 30. http://www.barbarayung.nl/the-kammi-picture-collection/68-1984-kammi-collection/575-1984-march-sexy-pictures
 31. http://bbs.tianya.cn/post-funinfo-1368659-1.shtml
 32. http://www.barbarayung.nl/internet/23-videos/237-2012-untold-secrets
 33. https://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1431373450
 34. http://v.qq.com/cover/7/7mxqwfr7oqv0z3s.html?vid=l001725bdfw
 35. http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=27572.100;wap2
 36. http://www.asianwalkway.com/kent-tong-will-not-attend-memorial-anniversary/
 37. http://oldhkmovie.blogspot.com/2010/04/blog-post_4155.html
 38. http://www.oknation.net/blog/KidKidKid/2013/06/01/entry-1
 39. http://m.artsuniversity.com.cn/mobile/big5/school-view-147.html
 40. http://www.barbarayung.nl/forum/barbara-s-life-in-hong-kong-1982-1985/20-the-alleged-rape-case
 41. http://www.barbarayung.nl/internet/19-radio-appearances/radio-interview
 42. http://www.barbarayung.nl/internet/21-radio-appearances/radio-interview-call-in-hk-commercial-radio-5-may-1985/240-radio-interview-hong-kong-radio-5-may-1985-subtitled
 43. http://www.barbarayung.net/video/video010.htm
 44. http://fanclub.hunsa.com/star/Barbara_Yung
 45. http://www.oknation.net/blog/korat/2007/08/27/entry-1
 46. http://blog.sina.com.cn/s/blog_62485ccd0100i69o.html
 47. http://blog.xuite.net/chak0507/hkblog/224696182-%5B%E6%B7%B1%E5%9C%B3%E7%94%B5%E8%A7%86%E5%8F%B0%5D%E3%80%8A%E5%B9%B4%E4%BB%A3%E7%A7%80%E3%80%8B%E2%80%9C%E9%BB%84%E8%8D%AF%E5%B8%88%E2%80%9D%E6%9B%BE%E6%B1%9F%E8%B0%88%E7%BF%81%E7%BE%8E%E7%8E%B2
 48. 香港電影資料館──瘋狂83
 49. http://www.hkcinemagic.com/en/movie.asp?id=2349
 50. "Mad, Mad 83". Hong Kong Film Database. สืบค้นเมื่อ 29 September 2015. 
 51. http://www.barbarayung.net/video/video012.
 52. htmhttp://16888wwx.blog.163.com/blog/static/21140269200742384438342
 53. http://www.wengmeiling.com/datum/show.asp?id=1456
 54. http://www.tudou.com/listplay/E6IUc6WMP8c/ctP0_LgyKJQ.html
 55. http://blog.xuite.net/chak0507/hkblog/111305406-149.+翁美玲在[欢乐今宵]-我的初恋之拍摄地-+熙信大厦
 56. 1985 翁美玲星馬個人演唱會
 57. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/61-1982-newspaper/725-1980-februari-18-sue-wants-a-title
 58. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/61-1982-newspaper/726-1980-februari-20-singapore-girl-wins-uk-price-english
 59. http://www.oknation.net/blog/korat/2007/08/27/entry-1
 60. http://www.chinawhisper.com/the-10-best-hong-kong-tv-actresses/
 61. http://www.chinawhisper.com/top-10-classic-wuxia-series-roles/
 62. http://www.baike.com/wiki/%E7%BF%81%E7%BE%8E%E7%8E%B2
 63. http://www.spcnet.tv/Top-10-Martial-Arts-TVB-Dramas-of-the-80s-spcnet-Opinions-aID30.html
 64. http://www.jomyut.club/index.php/news-update/entertainment/item/168-entertainment-news-177
 65. http://www.chinawhisper.com/top-8-most-popular-hong-kong-tvb-actresses//
 66. http://www.network54.com/Forum/231870/message/1044171851/ESther+ranked+highest+in+the+100+top+ever+TVB+STARS+!~+RECENT+NEWS!
 67. http://www.china.org.cn/top10/2011-07/21/content_23038059_3.htm
 68. http://www.aiainews.com/recreation/2016/10/31/22482.html
 69. http://news.chanyuklinonline.com/2007/1117ad.htm
 70. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/62-1983-newspaper/598-1983-november-23-yung-mei-ling-awarded-for-international-television-award-translated
 71. http://www.ranthong.com/smf/index.php?topic=27396.0
 72. http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9490000101537
 73. http://www.chinawhisper.com/top-10-classic-tv-and-film-characters-in-china/

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]