เวิง เหม่ย์หลิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อุง เหม่ยหลิง)
เวิง เหม่ย์หลิง
A11572060-9.jpg
เวิง เหม่ย์หลิง ใน มังกรหยก ภาค 1 อันลือลั่น
เกิด 7 พฤษภาคม ค.ศ. 1959
ฮ่องกง
เสียชีวิต 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1985
(26 ปี)
ฮ่องกง
คู่ครอง 1.rob radboud (1976-1981)

2.ทัง เจิ้นเย่ (1982-1985)

อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 1982-1985
ผลงานเด่น 1.อึ้งย้ง ใน
มังกรหยก ภาค 1 (1983)
2.องค์หญิงเสี่ยวจิ้ง ใน ชอลิ้วเฮียง ตอน
ถล่มวังค้างคาว (1984)
3.เซี่ยปี้ฮว๋า ใน
เทพบุตรทรนง (1985)
ค่าย TVB

เวิง เหม่ย์หลิง (จีน: 翁美玲; พินอิน: Wēng Měilíng; กวางตุ้ง: Jung1 Mei5-ling4 ยุ้ง เหมย์เล่ง) หรือ บาร์บารา ยุง (Barbara Yung) หรือชื่อที่คนไทยนิยมเรียกกันว่า องเหม่ยหลิง เป็นนักแสดงหญิงชื่อดังชาวฮ่องกง ที่มีผลงานแสดงละครโทรทัศน์ของ ทีวีบี ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เธอเสียชีวิตในขณะที่ชื่อเสียงของเธอโด่งดังสุดขีด [1]

เวิง เหม่ย์หลิง เกิดที่ฮ่องกง ในครอบครัว คาทอลิก พอเธออายุได้ 15 ปี เธอได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ ลอนดอน สหราชอาณาจักร โดยอาศัยอยู่กับมารดาที่ได้รับสัญชาติ อังกฤษ ต่อมาหลังจากที่ได้ศึกษาจบที่ อังกฤษ แล้ว เธอก็ได้ตัดสินใจเข้าร่วมการประกวด นางงามฮ่องกง ในปี 1982 ถึงแม้ว่าความสูงของเธอจะไม่ถึงเกณฑ์มาตรฐานนางงาม แต่ด้วยบุคลิกที่น่ารักสดใสบวกกับความฉลาดในการตอบคำถามที่ถูกใจผู้ชมเป็นอย่างมาก ทำให้เธอสามารถผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายได้ โดยได้อันดับที่ 9 และเพราะไหวพริบความฉลาดในการตอบคำถามของเธอไปแตะตาแมวมองท่านหนึ่งของบริษัท ทีวีบี เข้า หลังจากการประกวดเสร็จ เธอจึงได้ถูกแมวมองชักชวนเข้าสู่วงการบันเทิงโดยทันที และหลังจากนั้นไม่นาน เธอก็ได้มีโอกาสแสดงละครโทรทัศน์กำลังภายใน ภาษากวางตุ้ง เรื่องแรก สมิงสาวใจเพชร (The Legend of the Unknowns) คู่กับ ทัง เจิ้นเย่ และ เยิ่นต๊ะหัว และละครเรื่องต่อมา มังกรหยก ที่เธอถูกมอบหมายให้รับบทเป็น อึ้งย้ง คู่กับ หวง เย่อหัว เหมียว เฉียวเหว่ย หยางพ่านพ่าน และ เซียะเสียน โดยเฉพาะละครเรื่อง มังกรหยก ชุดนี้ทำให้ชื่อเสียงของเธอโด่งดังเป็นพลุแตก และได้รับความนิยมทั่วเอเชียทั้งใน จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ และ ประเทศไทย

ปีต่อมาความนิยมในตัวเธอมีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เธอขึ้นแท่นนางเอกเบอร์หนึ่งของทีวีบี และ สุดยอดนางเอกยอดนิยมของเอเชีย ในทันที และด้วยความโด่งดังเป็นพลุแตกนี้เองจึงทำให้เธอมีผลงานละครตามมาอีก นับ 10 เรื่อง โดยเฉพาะเรื่อง ชอลิ้วเฮียง ตอน ถล่มวังค้างคาว และ เทพบุตรทรนง นั้นก็ถือได้ว่าได้รับความนิยมมากด้วยเช่นกัน[2]

แต่เป็นที่น่าเสียดาย เวิง เหม่ย์หลิง เริ่มปลูกต้นรักตั้งแต่เพิ่งเข้าวงการใหม่ ๆ กับนักแสดงหนุ่มรูปหล่อ ทัง เจิ้นเย่ 1 ใน 5 พยัคฆ์ ผู้ได้รับฉายาจากสื่อว่าเป็น เทพบุตรแห่งความรัก หรือ คาสโนว่า ที่ไม่เคยจริงจังกับสาวคนใดมาก่อน บรรดาสื่อ ต่าง ๆ และ คนในวงการบันเทิงต่างเตือนเธอว่าความรักครั้งนี้ของเธอคงไปไม่รอดอย่างแน่นอน เพราะฝ่ายชายเป็นคนมีเสน่ห์ และมีหญิงสาวมาติดพันเขามากมาย แต่เธอก็ยังยืนยันว่าเธอเชื่อมั่นในสายตาตัวเองว่าเธอดูคนไม่ผิด ซึ่งจริง ๆ จะว่าไปแล้วความรักของทั้งคู่ก็ดูเหมือนจะราบรื่น และไม่ค่อยมีข่าวด้านลบ มากนัก ถึงแม้จะมีข่าวลือ ออกมาบ้าง ในช่วงที่ทั้งคู่คบกัน แต่ความรักของทั้งคู่ก็ดูเหมือนว่าจะไปได้สวย

จนในที่สุด ข่าวลือก็เกิดเป็นจริงขึ้นมา ความรักทั้งหมดที่เธอมอบให้ เขากลายเป็น รักเป็นพิษ ที่สร้างความเจ็บปวดในหัวใจให้เธอ กลางดึกคืน วันที่ 14 พ.ค 1985 เธอได้มีปากเสียงกับนักแสดงหนุ่มอย่างรุนแรง สาเหตุเพราะมีข่าวลงหนังสือบันเทิงหน้า 1 ว่าฝ่ายชายได้ปันใจให้กับ ดาราหญิงคนอื่น ครั้นพอ เขาจากไป เธอก็เลยลองใจเขาดูว่ายังรักเธออยู่หรือเปล่า โดยการประชด และ ขู่ว่าจะฆ่าตัวตาย เธอทำการท้ามัจจุราชและเอาชีวิตของตัวเธอเองเป็นเดิมพัน เธอ ใช้วิธีการ กินยานอนหลับเข้าไป พร้อมกับดื่มไวน์ และเปิดแก๊สทิ้งไว้ โดยปิดประตูหน้าต่างทั้งหมด หลังจากนั้นเธอก็ได้พยายามโทรศัพท์ไปหาเขา แต่ปรากฏว่าเขาไม่รับโทรศัพท์ของเธอ เธอก็เลยฝากข้อความไปให้เขา โดยที่เธอหวังว่าเขาจะต้องกลับมาช่วยเธอทันอย่างแน่นอน แต่ปรากฏว่า เขาไปแล้วไปเลยไม่หวนกลับมา เธอก็เลย สิ้นใจ โดยที่ไม่ได้ตั้งใจจะตายไปจริง ๆ กลายเป็นโศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครคาดฝันว่าจะเกิดเหตุการณ์ร้ายนี้ขึ้นกับเธอ ข่าวการตายของเธอโด่งดังมาก และสร้างความเสียใจต่อแฟน ๆ ของเธอทั่วทั่งเอเชีย ว่ากันว่าการเสียชีวิตของเธอนั้นนับได้ว่าเป็นการสูญเสีย เพชรเม็ดงาม ของวงการบันเทิงเอเชีย ในขณะนั้น กันเลยทีเดียว

เวิง เหม่ย์หลิง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1985 ด้วยวัยเพียง 26 ปี เนื่องจาก การฆ่าตัวตาย โดยการรมแก๊สในห้องพัก หลังจากมีปากเสียงกับแฟนหนุ่ม [3] พิธีศพของเธอถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ตามแบบคริสต์ศาสนา โดยการฌาปนกิจและฝังไว้ที่สุสานใน เคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ยังคงมีแฟน ๆ จำนวนหนึ่งที่ยังคงคิดถึงเธอ เดินทางไปเยี่ยมและเคารพหลุมศพของเธอที่ อังกฤษ อยู่ทุกปี [4]

วันเวลาผ่านไปเป็นข้อพิสูจน์ ชื่อของ เวิง เหม่ย์หลิง ได้ถูกจัดอันดับและถูกยกย่องจากบรรดาสื่อต่าง ๆ ทั่วทั่งเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นสื่อของ ฮ่องกง สิงค์โปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน และ จีน ต่างยกย่องให้เธอกลายเป็น ตำนาน อึ้งย้ง ที่โด่งดังที่สุด กับบทบาทการแสดงบท อึ้งย้ง ที่ดีที่สุด จนหาใครเทียบได้ยากอีกด้วย จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีนักแสดงสาวคนไหนที่รับบท อึ้งย้ง แล้วประสบความสำเร็จเท่าเธอ[5]

ชีวิตวัยเด็ก , ความรักในช่วงวัยรุ่น และ การศึกษา (1959-1981)[แก้]

เวิง เหม่ย์หลิง ชื่อเล่นของเธอคือ (Niu) หรือ นัน นัน เกิดเมื่อวันที่ 7 พ.ค.1959 ที่เกาลูน เกาะฮ่องกง ในครอบครัวข้าราชการพลเรือน โดยที่พ่อของเธอทำงานอยู่ที่กรมตรวจคนเข้าเมืองฮ่องกง[6] และเธอเป็นลูกคนเดียวของครอบครัว ในวัยเด็กของเธอปกติเหมือนครอบครัวทั่วไป จนกระทั่งพ่อของเธอเสียชีวิตลงเมื่อเธออายุได้เพียง 7 ปี หลังจากนั้นไม่กี่ปีแม่ของเธอก็ได้แต่งงานใหม่ และได้มีโอกาสย้ายตามสามีใหม่ไปทำงานที่อังกฤษ จึงได้ฝาก เวิง เหม่ย์หลิง ซึ่งมีอายุเพียง 11 ปีไว้กับญาติที่ฮ่องกงเป็นผู้ดูแล จนกระทั่งเมื่อเธออายุประมาณ 13-14ปี เธอก็ได้พบรักครั้งแรก กับเด็กชายวัยเดียวกันซึ่งเธอเคยให้สัมภาษณ์ว่าเป็นแค่ความรักแบบเด็ก ๆ ใสบริสุทธิ์ ไม่มีอะไรเกินเลย หรือที่เรียกว่า ป๊อปปี้ เลิฟ เท่านั้นเอง ทั้งคู่คบกันเพียงระยะเวลาสั้น ๆ เพราะต่อมาพอเธออายุ 15 ปี ทั้งเขาและเธอต่างแยกย้ายไปเรียนต่อ แฟนคนแรกของเธอไปเรียนต่อที่ แคนาดา ส่วนตัวเธอต้องบินไปเรียนต่อที่อังกฤษ ทั้งคู่เลยไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย[7] ส่วนการศึกษาในช่วงวัยเด็กของเธอ เธอได้ศึกษา จนจบมัธยมศึกษาตอนต้น ที่โรงเรียนคาทอลิก Rosaryhill School ที่ฮ่องกง เมื่อเธออายุ ได้15 ปี(ในช่วงปลายปี 1974) เธอก็ได้ตามไปอยู่กับแม่ที่ อังกฤษ โดยการช่วยกิจการที่ร้านอาหารในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และเรียนหนังสือต่อในระดับ GCE O ที่ โรงเรียนมัธยมในเคมบริดจ์ high school in Cambridge ไปด้วย และในช่วงนี้เองเธอได้พบรักกับหนุ่มชาวต่างชาติ โดยความสัมพันธ์ครั้งแรกนั้นเริ่มต้นขึ้นในปี 1976 เมื่อ องเหม่ยหลิง อายุประมาณ 16-17 ปี ได้เข้าศึกษาในวิทยาลัยศิลปะและเทคโนโลยีแห่งเคมบริดจ์ จนได้พบกับ ร็อบ ที่เป็นนักศึกษาเช่นเดียวกัน ร็อบเล่าว่า “เห็นเธอนั่งอยู่คนเดียวในโรงอาหาร เขียนบันทึกลงในสมุดไดอารี่เล่มสีดำเหมือนอย่างที่เธอทำอยู่เป็นประจำ ผมเลยไปนั่งอยู่ด้านตรงข้ามกับเธอ เราทั้ง 2 คนต่างคนต่างเล่าเรื่องชีวิตของตัวเองให้อีกฝ่ายฟัง ... อย่างสนุกสนาน” ร็อบ เล่าถึงเหตุการณ์ในอดีต หลังจากนั้นทั้งสองก็เริ่มแอบคบหาดูใจกันในฐานะแฟนนับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา (สาเหตุที่ทั้งคู่ต้องแอบคบกันเพราะว่าแม่ของเธอไม่ชอบให้เธอคบหาดูใจในฐานะแฟนกับชาวต่างชาติ)จนกระทั่ง เวิง เหม่ย์หลิง เรียนจบ การศึกษาในระดับ 'O' เธอก็ได้เข้ารับการศึกษาต่ออีก 2 ปี ในหลักสูตรปรับพื้นฐาน ที่มหาวิทยาลัย Anglia Ruskin (CCAT) Anglia Ruskin University เมื่อศึกษาจนจบ เธอก็ได้ไปศึกษาต่อที่ ลอนดอน เป็นเวลา 4 ปี ในสาขาศิลปะการออกแบบที่มหาวิทยาลัย Central School of Arts and Design ในช่วงที่ศึกษาที่นี้ เธอเองได้มีโอกาสเข้าร่วมประกวดนางงามไชน่าทาวน์ และสามารถคว้ามงกุฎรองอันดับ 1 มาครอง[8][9]และในช่วงนี้เองที่คุณแม่ของเธอเริ่มรู้ว่าเธอแอบคบหาดูใจกับร็อบซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับคุณแม่ของเธอเป็นอย่างมาก ต่อมาคุณแม่ของเธอได้สั่งห้ามไม่ให้เธอคบกับแฟนซึ่งเป็นชาวต่างชาติ จนความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มสั่นคลอน และทั้งคู่ยังมีนิสัยและทัศนะคติบางอย่างที่ทั้งคู่เข้ากันไม่ได้ จนกระทั่งปลายปี 1981 ทั้งคู่ได้ตัดสินใจเลิกรากันไป และไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย เป็นการเลิกราที่สร้างความเสียใจ ลึกๆในหัวใจของคนทั้งคู่ ไม่ใช่น้อย แต่ชีวิตก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป

 • จบการศึกษาระดับมัธยมปีที่ 4 ที่ โรงเรียนคาทอลิก Rosaryhill ฮ่องกง[10]
 • จบการศึกษามัธยมปลายในระดับ GCE O ที่ โรงเรียน high school in Cambridge อังกฤษ[11]
 • จบการศึกษาระดับ อนุปริญญา หลักสูตรปรับพื้นฐานเพื่อเรียนต่อในระดับปริญญาตรี หรือ Foundation Program ที่ มหาวิทยาลัย Anglia Ruskin University[12]
 • จบการศึกษาระดับเทียบเท่าปริญญาตรี สาขา ศิลปะการออกแบบ ที่ มหาวิทยาลัย Central School of Arts and Design ลอนดอน ประเทศอังกฤษ[13]

ก้าวแรกในวงการบันเทิง (1982)[แก้]

หลังจากที่เธอได้จบการศึกษาที่ มหาวิทยาลัย Central School of Arts and Design ที่ประเทศ อังกฤษ แล้ว พร้อมกับดีกรี รองอันดับ 1 นางงามไชน่าทาวน์ มาครอง[14][15] [16] เธอก็ได้มีโอกาสกลับมาเที่ยวที่ ฮ่องกง เพื่อมาพักผ่อนและจะได้ลืมเหตุการณ์ความรักระหว่างเธอกับร๊อบ ซึ่งการกลับมาที่ฮองกงของเธอครั้งนี้ ได้กลายเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของเธอไปตลอดกาล เมื่อ เธอได้ตัดสินใจเข้าร่วมประกวดเวที นางงามฮ่องกงใน ปี 1982 ถึงแม้ว่า ความสูงของเธอจะไม่ได้มาตราฐานนางงาม แต่ด้วยบุคลิกที่โดดเด่นและคุณสมบัติด้านการศึกษา รวมถึงไหวพริบในการตอบคำถามของเธอ ซึ่งเป็นที่ถูกใจผู้ชมเป็นอย่างมาก จึงทำให้เธอสามารถเข้ารอบชิงชนะเลิศได้ ถึงแม้จะไม่ติด 1 ใน 3 คน แต่เธอก็ได้อันดับที่ 9 มาครอง หลังจากการประกวดเสร็จสิ้นเธอก็ได้ถูกทาบทามให้เซ็นสัญญากับ บริษัท ทีวีบี โดยรับหน้าที่ เป็นหนึ่งในพิธีกรรายการ ผู้หญิงวันนี้ ซึ่งเธอก็สามารถทำหน้าที่เป็น พิธีกร ได้เป็นอย่างดี [17]หลังจากนั้นไม่นาน เธอก็ได้เปิดตัวการแสดงละครชุดเรื่องแรก สมิงสาวใจเพชร ซึ่งออกอากาศทางโทรทัศน์ (TVB) โดยร่วมแสดงกับ ทังเจิ้นเย่ และ เยิ่นตะหัว ซึ่งเรื่องนี้เองที่ทำให้เธอได้พบรักกับ นักแสดงหนุ่ม เพลย์บอย ทังเจินเย่ (ที่ทั้งคู่คบหาดูใจกัน จนเกิดเหตุ โศกนาฎกรรมขึ้นในเวลาต่อมา) หลังจากที่ได้มีการฉายละครชุดนี้ออกไป เธอก็ได้แจ้งเกิดในทันที และได้รับคำชมและการต้อนรับทีดี จากผู้ชมและบรรดาสื่อต่าง ๆ กับผลงานละครเรื่องแรกของเธอ [18]

โด่งดังเป็นพลุแตก (1983)[แก้]

หลังจากที่เธอ ได้แจ้งเกิดและเริ่มเป็นที่รู้จักกับผลงานละครชุดเรื่องแรกของเธอแล้ว ทีวีบีได้มองเห็นอนาคตอันสดใสของเธอ จึงได้ตัดสินใจคัดเลือกเธอให้รับบท อึ้งย้ง คู่กับ พระเอกที่กำลังมาแรงในขณะนั้น หวงเย่อหัว รับบทเป็น ก๋วยเจ๋ง ในละครฟอร์มใหญ่เรื่อง มังกรหยก ภาค 1 หลังจากที่บริษัท TVB ได้ประกาศสร้างเรื่อง มังกรหยก เธอกลับถูกกระแสวิจารณ์โจมตีอย่างหนักโดยทันที สาเหตุนั้นก็เพราะเธอเป็นดาราสาวหน้าใหม่ ที่ต้องมารับบทตัวละครสำคัญในนวนิยายชื่อดัง รวมถึงเธอถูกเปรียบเทียบกับ ดาราสาวชื่อดังคนก่อนที่เคยรับบท อึ้งย้ง นั้นก็คือ หมีเซียะ จึงทำให้เธอถูกแรงกดดันมากมายจนทำให้เธอต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการตีบท อึ้งย้ง ให้แตก หลังจากที่ได้ถ่ายทำละครชุดนี้เสร็จสิ้นลง และได้มีโอกาสนำออกฉายทั่วเอเชียผลปรากฏว่า เธอสามารถพลิกสถานการณ์จากร้ายให้กลายเป็นดีได้และสยบทุกคำครหาเมื่อ เธอได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด ชื่อเสียงของ เวิง เหม่ย์หลิง โด่งดังเป็นพลุแตกทั่วเอเชีย โดยทันที และกลายเป็นดารายอดนิยม เพียงชั่วข้ามคืน คนดูและนักวิจารณ์ ต่างยอมรับในความสามารถทางด้านการแสดงของเธอ และผลงานละครเรื่อง มังกรหยก ชุดนี้เอง ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ เป็นละครชุดกำลังภายในที่มี เรทติ้ง สูงสุด ตลอดกาล ไว้อีกด้วย ผลงานเรื่องต่อมาของเธอ เป็นละครแนวสากล เรื่อง เฉือนรักเฉือนคม ที่เธอได้มีโอกาสประชันบทบาท กับ นักแสดงชื่อดังรุ่นพี่ เจิ้งเส้าชิว [19][20]

ผลงานตอกย้ำความสำเร็จ (1984)[แก้]

ในปีนี้เองชื่อเสียงของ เวิง เหม่ย์หลิง ถือได้ว่าเป็นระดับขวัญใจมหาชน จากความโด่งดังของเธอ ในบท อึ้งย้ง ทำให้เธอได้มีโอกาสไปโชว์ตัว ตามต่างประเทศอยู่หลายต่อหลายครั้ง ทั้งใน สิงค์โปร์ มาเลย์เชีย ประเทศไทย และย่านไชน่าทาวน์ตามประเทศต่าง ๆ ในปีนี้เอง ทีวีบีได้เล็งเห็นความสำคัญของเธอ จึงมอบหมายให้เธอได้รับเล่นละคร ติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ขาดสาย ถึงแม้ว่าผลงานละครเรื่องต่อ ๆ มาของเธอ จะไม่ได้รับความนิยมเท่า มังกรหยก ก็ตาม แต่ผลงานละครเหล่านี้ก็สามารถทำให้ชื่อเสียงของเธอได้รับความนิยม อย่างต่อเนื่อง ได้เป็นผลสำเร็จ จนทำให้เธอติดหนึ่งในดารายอดนิยมสูงสุด ประจำปี ผลงานละครที่ตามมาของเธอ ได้แก่ ยุทธจักรชิงจ้าวบัลลังค์, เทพอาจารย์จอมอิทธิฤทธิ์, เฉือนคมเจ้าพ่อ, และ ชอลิ้วเฮี้ยง ตอน ถล่มวังค้าวค้าว โดยเฉพาะผลงานละคร เรื่อง ชอลิ้วเฮี้ยง ตอน ถล่มวังค้าวคาว นี้ เรตติ้งถือได้ว่าประสบความสำเร็จ และ ได้รับความนิยมทั่วทั่งเอเชีย นับได้ว่าเป็นผลงานที่ตอกย้ำความนิยมในตัวเธอได้เป็นอย่างดี

ชื่อเสียงโด่งดังสุดขีด, ปัญหาความรัก และ การฆ่าตัวตาย (1985)[แก้]

ในปี 1985 ชื่อเสียงของ เวิง เหม่ย์หลิง ถึงจุดสูงสุด ในตำแหน่งหน้าที่การงาน ของเธอ เธอได้รับความนิยม อย่างมาก และเป็นที่สนใจ ของประชาชน รวมถึงเป็นที่จับตามองของบรรดาสื่อ ต่าง ๆ ทั้งในเรื่องชื่อเสียง การงาน รวมถึงเรื่อง ส่วนตัว ของเธอด้วย ตลอดเกือบทั้งปีก่อนเธอจะเสียชีวิต เธอมีข่าวลือ และข่าวฉาวเกี่ยวกับความรักของเธอออกมาอย่างต่อเนื่อง จนในบางครั้งสร้างความไม่พอใจให้กับเธอเป็นอย่างมากกับข่าวที่ออกมา โดยเฉพาะเรื่องความรักของเธอนั้น ถูกจับตามองเป็นพิเศษ จากบรรดา สื่อต่าง ๆ และในช่วงนี้เองได้เกิดพายุข่าวลือโหมกระหน่ำเข้ามาในชีวิตรักของเธอเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะข่าวลือที่ว่า ทั้งเจิ้นเยี่ย คิดเกาะกระแส ความดังของเธอ เพราะในช่วงเวลานั้น ชื่อเสียงของฝ่ายชาย เริ่มได้รับความนิยมลดน้อยลงเป็นอย่างมาก ในขณะที่ชื่อเสียงของ เวิง เหม่ย์หลิง นั้น โด่งดังสุดขีด และข่าวลือเรื่องความแตกต่างทางด้านวุฒิการศึกษาที่ฝ่ายหญิงจบสูงกว่า เป็นนักเรียนนอก ทำให้ความรักของทั้งคู่เกิดช่องว่างระหว่างกัน จนทำให้ฝ่ายชาย เริ่มตีตัวออกห่างจากเธอ ต่อมาไม่นานนัก ข่าวลือเรื่องมือที่สาม เริ่มเข้ามาในชีวิตรักของคนทั้งคู่ จนเป็นสาเหตุทำให้คนทั้งคู่มีปากเสียงกันอยู่บ่อยครั้ง ในช่วงเข้าสู่กลางปี ผลงานละครชุด เทพบุตรทรนง ออกฉาย ซึ่งเป็นการประกบคู่กันครั้งแรก ระหว่างเธอ กับนักแสดงหนุ่มดาวรุ่งมาแรง เหลียงเฉาเหว่ย ซึ่ง เรตติ้ง ในละครชุดนี้ ก็ถือได้ว่าได้รับความนิยม ค่อนข้างมากทีเดียว

จนกระทั่ง กลางปี วันที่ 14 พ.ค. 1985 หลังจากครบรอบวันเกิดของเธอได้เพียง 1 สัปดาห์ เหตุการณ์ร้ายที่ไม่มีใครคาดฝันว่าจะเกิดขึ้นกับเธอก็ได้เกิดขึ้น เมื่อเธอได้ตัดสินใจ จบชีวิตการแสดงที่รุ่งโรจน์ของเธอ ไปพร้อมกับปัญหาความรัก ที่ผิดหวัง โดยการ ฆ่าตัวตาย. กลายเป็นข่าวหน้าหนึ่ง ที่สร้างความเสียใจ และ เสียดายฝีมือการแสดงของเธอ เป็นอย่างมาก นับเป็นความสูญเสียอันยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของวงการบันเทิงเอเชีย.ละครเรื่องสุดท้าย (橋王之王) ที่เธอเพิ่งถ่ายไปได้แค่ 3 ตอน แล้วมาเสียชีวิต จึงทำให้บทบาทของเธอในละครเรื่องนี้ก็ถูกแทนที่โดย ดาราสาว จางม่านอวี้

สาเหตุการตายที่ยังคงเป็นปริศนา และ ข่าวลือต่าง ๆ[แก้]

เวิง เหม่ย์หลิง ถูกพบว่า นอนหมดสติเนื่องจากการสูดดมก๊าซ ในอพาร์ตเมนต์ของเธอ แถว เกาลูนในเช้าวันที่ 14 พฤษภาคม 1985 ตามที่เพื่อนนักแสดง สตีเฟ่นโจว [21]ซึ่งมีข่าวลือว่าเป็นคนรักคนใหม่ของเธอ ได้ให้ปากคำว่า เวิง เหม่ย์หลิงได้โทรศัพท์ไปหาเขาในคืนวันที่ 13 พฤษภาคม 1985 เขาเล่าว่าเธอได้โทรมาปรับทุกข์ เรื่องความล้มเหลวในความสัมพันธ์ของเธอกับทังเจิ้นเย่ หลังจากที่คุยกันจบแล้วเขารู้สึกเป็นกังวลเกี่ยวกับตัวเธอเป็นอย่างมาก กลางดึกคืนนั้น เขาจึงได้ตัดสินใจขับรถไปที่อพาร์ตเมนต์ของเธอด้วยความเป็นห่วง จากนั้นเขาก็พยายามเรียกเธอที่หน้าประตูอยู่หลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีใครตอบ เขาก็เลยคิดว่าเธอไม่อยู่และคงออกไปข้างนอก หลังจากนั้น เขาจึงได้ตัดสินใจกลับบ้านเพื่อไปพักผ่อน ต่อมา สตีเฟ่นโจวได้กลับไปที่อพาร์ทเม้นท์ของเธออีกครั้ง ในตอนเช้าของวันที่ 14 พฤษภาคมปี 1985 เขาได้เคาะประตูเรียกเธออีกครั้ง แต่ก็ยังไม่มีใครตอบ โจวกล่าวว่า เขาได้กลิ่นควันก๊าซ อ่อน ๆ ผ่านประตูอพาร์ทเม้นท์หน้าห้องของเธอ ด้วยความสงสัยเขาจึงปีนขึ้นผนังอาคารภายนอกอพาร์ทเม้นท์ชั้นที่สองของเธอ และงัดหน้าต่างด้านหน้าของเธอออก แล้วเดินเข้าไปในอพาร์ทเม้นท์ของเธอ (จากทางหน้าต่าง) และพบว่าเธอนอนหมดสติอยู่บนพื้นห้องนั่งเล่น สตีเฟ่นโจว รีบแจ้งให้ผู้รักษาความปลอดภัยของอาคาร และตำรวจทราบโดยทันที ร่างของ เวิง เหม่ย์หลิง ได้ถูกนำส่งโรงพยาบาล Baptist ซึ่งอยู่แถวเกาลูนใกล้บริเวณที่พักของเธอ แต่ปรากฏว่า ในเวลาต่อมาไม่นาน ทางโรงพยาบาลเกาลูนได้แถลงข่าวว่า เธอได้เสียชีวิตในขณะที่กำลังจะเดินทางมาถึงโรงพยาบาล เพียงไม่กี่นาที.และจากคำให้การของ สตีเฟ่นโจว ตลอด 24 ชั่วโมงสุดท้ายในชีวิตของเธอ ทำให้ ทังเจิ้ยเย่ ตกเป็นผู้ต้องสัยสัยว่าเป็นสาเหตุในการฆ่าตัวตายของเธอทันที.[22] หลังจากนั้นได้มีกระแส ข่าวลือ ต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับสาเหตุการตายของเธอบางคนสันนิษฐานว่ามันเป็นอุบัติเหตุ บางคนสันนิษฐานว่าเป็นแค่การฆ่าตัวตาย จากอารมณ์ชั่ววูบ หรือบางคนก็สันนิษฐานว่าเธอถูก ฆาตกรรมจาก พวกมาเฟีย ที่ขัดแย้งผลทางธุรกิจวงการบันเทิงในจอแก้ว[23] และหนึ่งในข่าวลือส่วนใหญ่ที่ถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลาย ก็คือ การฆ่าตัวตายของเธอเป็นผลมาจากภาวะซึมเศร้าของเธอมากกว่าการผิดหวังในความรัก. (เธอเคยให้สัมภาษณ์ที่สถานีวิทยุฮ่องกง เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 1985 เมื่อมีการถามถึงข่าวลือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเธอกับทังเจิ้นเย่ เวิง เหม่ย์หลิงได้อธิบายว่าเขาเป็นเพียงเพื่อนที่ดีและเป็นเพื่อนร่วมงานที่ฉันเคารพนับถือเท่านั้น.) [24] จากการให้สัมภาษณ์ของเพื่อนนักแสดงที่ร่วมงานกับเธอ เล่าว่า ก่อนวันที่เหตุการณ์ร้ายจะเกิดขึ้น เวิง เหม่ย์หลิง เธอดูร่าเริงและดูเป็นปกติดีเหมือนทุกครั้ง และไม่มีวี่แววว่าเธอคิดจะฆ่าตัวตายเลย. [25] เวิง เหม่ย์หลิง ยังให้สัมภาษณ์ทางวิทยุเกี่ยวกับอนาคตของเธอ ประมาณสองสัปดาห์ก่อนการเสียชีวิตของเธอว่า เธอมีความสุขดีในช่วงเวลานี้.เวิง เหม่ย์หลิงไม่ได้เขียนจดหมายลาตายทิ้งไว้แต่อย่างใด. [26]

พิธีศพของ เวิง เหม่ย์หลิง ถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มีแฟนละคร ไปร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของเธอเป็นจำนวนมากเป็นประวัติศาสตร์ รวมถึงดาราดังอย่าง 5 พยัคฆ์ ทีวีบี เช่น หวง รื่อหัว, เหมียว เฉียวเหว่ย, เหลียง เฉาเหว่ย, หลิว เต๋อหัว และ ทัง เจิ้นเย่ พวกเขาได้แบกโลงศพของเธอเพื่อนำไปฌาปนกิจ และยังมีดาราดังคนอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิเช่น จางม่านอวี้, หลิวเจียหลิง, เฉินหลง, อลัน ทัม, เหมยเยี่ยนฟาง, เจิ้งหัวเชี่ยน, เจ้าหย่าจือ และ กงฉือเอิน มาร่วมอาลัยต่อการจากไปในพิธีศพของเธออีกด้วย ร่างของเธอถูกฝังไว้ที่ สุสานเมืองเคมบริดจ์ ในประเทศอังกฤษ. [27][28] (YouTube, Fan Video, 2007).

ผลงานละคร[แก้]

ปี ชื่อละครภาษาจีน ชื่อละครภาษาไทย หมายเหตุ
1982 十三妹 สมิงสาวใจเพชร
1983 射鵰英雄傳 มังกรหยก ภาค 1 Part 1: กำเนิด ก๊วยเจ๋ง-เอี้ยคัง (鐵血丹心)
Part 2:อาวเอี๊ยงฮง และอั้งฉิกกง (東邪西毒)
Part 3: ประลองยุทธบนเขาหัวซาน (華山論劍)
夹心人 เฉือนรักเฉือนคม
1984 決戰玄武門 ยุทธจักรชิงจ้าวบัลลังค์
天師執位 เทพอาจารย์จอมอิทธิฤทธิ์
生銹橋王 เฉือนคมเจ้าพ่อ
楚留香之蝙蝠傳奇 ชอลิ้วเฮียง ตอน ถล่มวังค้างคาว
1985 挑戰 เทพบุตรทรนง
楚河漢界 3 ก๊ก ตอน ศึกสองแผ่นดิน
橋王之王 หักเหลี่ยมเจ้าพ่อ เสียชีวิตก่อนถ่ายจบ

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อภาพยนตร์ บทที่ได้รับ
1983 瘋狂83》 Mad mad 83 [29][30][31] FBI (探員) เจ้าหน้าที่ FBI

รายการวาไรตี้ (TVB)[แก้]

ปี ชื่อรายการ หน้าที่
1982 婦女新姿》 รายการผู้หญิงวันนี้ [32][33] ผู้ดำเนินรายการ
1982 歡樂今宵[34][35][36] แขกรับเชิญ

คอนเสิร์ต[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

ชื่ออัลบั้ม บริษัท จำหน่าย ภาษา ออกจำหน่าย ชื่อเพลง
翁美玲個人演唱會專輯

(อัลบั้มบันทึกการแสดงคอนเสิร์ตของ เวิง เหม่ย์หลิง)

Kolin กวางตุ้ง กลางปี 1985

第一面 หน้าแรก

 1. 蝙蝠傳奇
 2. 夢裡幾番哀
 3. 誰可改變
 4. 鐵血丹心
 5. 夢想黃包車

第二面 หน้าสอง

 1. 順流逆流
 2. 情比雨絲
 3. 在雨中
 4. 愛情陷阱
 5. 收場

รางวัล และ การจัดอันดับ, การยกย่อง[แก้]

เวิง เหม่ย์หลิง ได้รับ การจัดอันดับจาก บรรดาเว๊ปไซด์ และ นิตยสารเอเชียต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ ของ จีนแผ่นดินใหญ่ ต่างจัดทำรายการรำลึกถึงเธอ อย่างยิ่งใหญ่

 • รองอันดับ 1 นางงามไชน่าทาวน์ ปี 1980 ประเทศ อังกฤษ[38][39]
 • นางงามฮ่องกง ปี 1982 อันดับที่ 9 [40]
 • เวิง เหม่ย์หลิง ได้รับการโหวต ให้เป็นนักแสดงหญิงยอดนิยม 3 ปีซ้อน ติดต่อกัน (1983,1984,1985)
 • อันดับ 1 จาก 10 นักแสดงหญิงที่ดีที่สุดในจอแก้วของฮ่องกง โดย เว๊ปไซด์ Chinese whispers[41]
 • อันดับ 1 จาก 10 สุดยอดบทบาทละครนวนิยายกำลังภายใน โดย เว๊ปไซด์ Chinese whispers[42]
 • อันดับ 5 จาก 8 นักแสดงหญิงจอแก้วที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล โดย เว๊ปไซด์ Chinese whispers[43]
 • อันดับ 1 จาก 10 สุดยอดละครชุด ยุค 80s โดย เว๊ปไซด์ spcnet.tv [44]
 • อันดับ 8 จาก สุดยอด 100 ดาราจอแก้วของฮ่องกงตลอดกาล โดย TVB [45]
 • อันดับ 2 จาก 10 อันดับหนังจีนที่อยู่ในใจแฟน ช่อง3 [46]
 • อันดับ 8 จาก 10 คนดังเอเชียที่จากไปก่อนวัยอันสมควร โดย China Internet Information Center[47]
 • นางเอกยอดนิยม จากละครชุด มังกรหยก ปี 1983 ในเทศกาลงาน "นิวยอร์กฟิล์มเฟสติวัล" จาก ไชน่าทาวน์ ใน สหรัฐอเมริกา [48]
 • หนึ่งในสี่ยอดนางเอก TVB รุ่นที่สอง ( TVB第二代花旦 ) ซึ่งประกอบไปด้วย เวิง เหม่ย์หลิง ( 翁美玲 )、เจิ้งหัวเชี่ยน ( 曾华倩 )、เฉินอวี้เหลียน ( 陈玉莲)、และ หลิวเจียหลิง ( 刘嘉玲 )[49]
 • บทอึ้งย้งที่ดีที่สุด กับ 10 บทบาทการแสดงในวงการบันเทิงเอเชีย ที่หาผู้อื่นเทียบชั้นได้ยาก[50][51]

สาเหตุที่ถูกเรียกว่า เวิง เหม่ย์หลิง แทน องเหม่ยหลิง[แก้]

คนไทยนิยมออกเสียงชื่อเธอว่า องเหม่ยหลิง หรือ อุงเหม่ยหลิง (Ong Mei Ling) เหมือนคนเวียดนาม และคนใน สิงค์โปร์ ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้าจะอ่านออกเสียงตามที่ประเทศจีนหรือในไต้หวัน จะเรียกชื่อเธอ เป็นภาษาจีนกลางจะออกเสียงเป็น เวิง เหม่ย์หลิง (Wēng Měilíng) ส่วนคนในฮ่องกงนั้นจะใช้ภาษากวางตุ้งเป็นหลัก ชื่อของเธอจะอ่านออกเสียงว่า ยุ้ง เหมย์เล่ง (Jung1 Mei5 Ling4) แต่ก็ถือว่าไม่มีผลต่อความเข้าใจมากนักเพราะมีการออกเสียงสำเนียงที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งตอนที่ เวิง เหม่ย์หลิง มาเมืองไทย เธอก็เข้าใจว่าคนไทยเรียกเธอว่า อง เหม่ยหลิง (ข้อมูลอ้างอิงจาก)[52])

อ้างอิง[แก้]

 1. http://fanclub.hunsa.com/star/Barbara_Yung
 2. http://fanclub.hunsa.com/star/Barbara_Yung
 3. [1]
 4. http://fanclub.hunsa.com/star/Barbara_Yung
 5. http://www.chinawhisper.com/top-10-classic-tv-and-film-characters-in-china/
 6. http://www.barbarayung.nl/this-website-in-the-news/76-2011-television-unexplained-deaths
 7. http://www.barbarayung.nl/internet/23-videos/222-1984-barbara-talking-in-tv-interview-about-het-first-love
 8. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/61-1982-newspaper/725-1980-februari-18-sue-wants-a-title
 9. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/61-1982-newspaper/726-1980-februari-20-singapore-girl-wins-uk-price-english
 10. http://pages.rediff.com/barbara-yung/1147098
 11. http://pages.rediff.com/barbara-yung/1147098
 12. http://pages.rediff.com/barbara-yung/1147098
 13. http://pages.rediff.com/barbara-yung/1147098
 14. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/61-1982-newspaper/725-1980-februari-18-sue-wants-a-title
 15. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/61-1982-newspaper/726-1980-februari-20-singapore-girl-wins-uk-price-english
 16. http://www.oknation.net/blog/korat/2007/08/27/entry-1
 17. http://www.wengmeiling.com/datum/show.asp?id=1456
 18. http://fanclub.hunsa.com/star/Barbara_Yung
 19. http://fanclub.hunsa.com/star/Barbara_Yung
 20. https://supavitt.wordpress.com/2008/09/01/25-ปี-มังกรหยก-1983/
 21. http://v.qq.com/cover/7/7mxqwfr7oqv0z3s.html?vid=l001725bdfw
 22. http://www.asianwalkway.com/kent-tong-will-not-attend-memorial-anniversary/
 23. http://www.oknation.net/blog/KidKidKid/2013/06/01/entry-1
 24. http://www.barbarayung.nl/internet/19-radio-appearances/radio-interview
 25. http://www.barbarayung.nl/internet/21-radio-appearances/radio-interview-call-in-hk-commercial-radio-5-may-1985/240-radio-interview-hong-kong-radio-5-may-1985-subtitled
 26. http://www.barbarayung.net/video/video010.htm
 27. http://fanclub.hunsa.com/star/Barbara_Yung
 28. http://www.oknation.net/blog/korat/2007/08/27/entry-1
 29. 香港電影資料館──瘋狂83
 30. http://www.hkcinemagic.com/en/movie.asp?id=2349
 31. "Mad, Mad 83". Hong Kong Film Database. สืบค้นเมื่อ 29 September 2015. 
 32. http://www.barbarayung.net/video/video012.
 33. htmhttp://16888wwx.blog.163.com/blog/static/21140269200742384438342
 34. http://www.wengmeiling.com/datum/show.asp?id=1456
 35. http://www.tudou.com/listplay/E6IUc6WMP8c/ctP0_LgyKJQ.html
 36. http://blog.xuite.net/chak0507/hkblog/111305406-149.+翁美玲在[欢乐今宵]-我的初恋之拍摄地-+熙信大厦
 37. 1985 翁美玲星馬個人演唱會
 38. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/61-1982-newspaper/725-1980-februari-18-sue-wants-a-title
 39. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/61-1982-newspaper/726-1980-februari-20-singapore-girl-wins-uk-price-english
 40. http://www.oknation.net/blog/korat/2007/08/27/entry-1
 41. http://www.chinawhisper.com/the-10-best-hong-kong-tv-actresses/
 42. http://www.chinawhisper.com/top-10-classic-wuxia-series-roles/
 43. http://www.chinawhisper.com/top-8-most-popular-hong-kong-tvb-actresses//
 44. http://www.spcnet.tv/Top-10-Martial-Arts-TVB-Dramas-of-the-80s-spcnet-Opinions-aID30.html
 45. http://www.network54.com/Forum/231870/message/1044171851/ESther+ranked+highest+in+the+100+top+ever+TVB+STARS+!~+RECENT+NEWS!
 46. http://www.jomyut.club/index.php/news-update/entertainment/item/168-entertainment-news-177
 47. http://www.china.org.cn/top10/2011-07/21/content_23038059_3.htm
 48. http://www.barbarayung.nl/newspaper-and-magazin-articles/62-1983-newspaper/598-1983-november-23-yung-mei-ling-awarded-for-international-television-award-translated
 49. http://www.ranthong.com/smf/index.php?topic=27396.0
 50. http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9490000101537
 51. http://www.chinawhisper.com/top-10-classic-tv-and-film-characters-in-china/
 52. http://blog.xuite.net/chak0507/hkblog/111305489-113.+翁美玲+Barbara+Yung+In+Thailand

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]