อึ้งย้ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อึ้งย้ง (黃蓉) เกิดปี พ.ศ. 1746 (ค.ศ. 1203) เสียชีวิต 31 มกราคม พ.ศ. 1816 (ค.ศ. 1273) เป็นตัวละครในนิยายกำลังภายในของกิมย้ง เรื่องมังกรหยก เป็นตัวละครนำในมังกรหยก ภาค 1 และยังคงมีบทบาทหลักในมังกรหยก ภาค 2

อึ้งย้งเป็นลูกสาวของมารบูรพาอึ้งเอี๊ยะซือ อาศัยอยู่ในเกาะดอกท้อมาตั้งแต่เด็ก เธอรับยีนอันฉลาดล้ำเลิศมาจากแม่ และรับวรยุทธ์จากพ่อ เรียนวิชาค่ายกล บุ๋น บู๊ จากเกาะดอกท้อ เรียนไม้เท้าตีสุนัขจากอั้งชิดกง จนเป็นประมุขพรรคยาจก เมื่อเป็นวัยรุ่น อึ้งย้งหนีออกจากเกาะดอกท้อไปดูโลกกว้าง เนื่องจากไม่พอใจที่พ่อ (อึ้งเอี๊ยะซือ) ดุว่า ที่ทำอาหารและเหล้าไปให้จิวแป๊ะทงที่ถูกอึ้งเอี๊ยะซือขังอยู่ที่เกาะดอกท้อ โดยระหว่างที่ออกมาจากเกาะดอกท้อได้สวมเกราะขนเม่นเป็นเครื่องป้องกันตัว และปลอมตัวเป็นบุรุษ ต่อมาได้พบกับก๊วยเจ๋ง ซึ่งได้ต่อสู้ร่วมกันมาจนกลายเป็นความรัก ในภายหลังมีลูกด้วยกัน 3 คน คือ ก๊วยพู้ (ผู้หญิง) ก๊วยเซียง (ผู้หญิง) และก๊วยพั่วลู่ (ผู้ชาย) คำแทนตัวที่ก๊วยเจ๋งเรียกอึ้งย้งคือ ย้งยี้ อึ้งย้งมีชื่อเสียงในเรื่องความฉลาดและไหวพริบเป็นอย่างมาก เคยหลอกให้อาวเอี๊ยงฮงกินปัสสาวะด้วย นอกจากนี้ยังมีฝีมือในการทำอาหารเป็นที่ยอมรับของอั้งฉิกกง ประมุขพรรคกระยาจก ภายหลังนางได้สืบทอดวิชาไม้เท้าตีสุนัข และรับตำแหน่งประมุขพรรคกระยาจกต่อจากอั้งฉิกกง

ชื่ออึ้งย้ง (黃蓉) ในฉบับแปลภาษาไทยนี้เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว

ฉายา[แก้]

"อึ้งย้งขงเบ้งหญิง"

บุคลิกลักษณะนิสัย[แก้]

อึ้งย้งเป็นธิดาแห่งเจ้าเกาะดอกท้อ อึ้งเอี๊ยะซือ นางมีความเพียบพร้อมไปด้วยรูปโฉมที่งดงาม สติปัญญาที่ล้ำเลิศ พลังฝีมือที่สูงเยี่ยม และยังได้เป็นประมุขของพรรคกระยาจก ยิ่งเสริมให้มีฐานะในยุทธจักรสูงส่งขึ้นไปอีก มาจนถึงมังกรหยก ภาค 2 บารมีของนางยิ่งกว้างใหญ่ไพศาลขึ้น นอกจากได้เป็นศรีภรรยาของก๊วยเจ๋งวีรบุรุษแห่งยุคแล้ว ตัวอึ้งย้งเองก็ใช้สติปัญญา ประกอบคุณงามความดี จนได้รับการยกย่องเป็นวีรสตรีจากผู้คนทั่วยุทธจักร และด้วยสติปัญญาที่สูงส่งของนางนี้ ถึงกับได้รับการยกย่องให้ฉายาเป็นขงเบ้งหญิงเลยทีเดียว

อึ้งย้งยังคงมีบทบาทอยู่ไม่น้อยในมังกรหยกภาคสองนี้ แม้ว่ากิมย้งจะได้ลดทอนบทบาทของนางลงโดยการให้นางตั้งครรภ์ทำให้ไม่สามารถแสดงความสามารถทางด้านพลังฝีมือได้มากนัก แต่นางยังคงใช้สติปัญญาแก้ไขสถานการณ์ วางแผนแยบยลต่าง ๆ นานา ช่วยเหลือธิดาและพวกพ้องให้รอดพ้นจากอันตรายหลายครั้งหลายครา

บทบาทของอึ้งย้งในภาคนี้ บางครั้งอาจจะดูเป็นแง่ลบไปบ้าง ส่วนหนึ่งมาจากการที่นางไม่เห็นด้วยที่เอี้ยก้วยจะแต่งอาจารย์เป็นภรรยา แต่หากจะบอกว่านี่เป็นความยึดติดต่อประเพณีที่เกินไปของอึ้งย้งก็มิใช่ เพราะในยุคนั้นไม่ว่าใครก็ถือเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และแปลกพิสดารเกินกว่าจะรับได้

นอกจากเรื่องแต่งงานแล้ว นางยังคงมีอคติต่อเอี้ยก้วยอยู่บ้าง เนื่องจากบิดาของเอี้ยก้วยนั้นก่อกรรมไว้มาก บวกกับพฤติกรรมของเอี้ยก้วยเองก็แปลกประหลาดพิสดาร แปรเปลี่ยนไม่หยุดยั้ง แม้แต่ตัวเอี้ยก้วยเองก็ยังไม่เข้าใจ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะบันดาลให้ผู้คนที่พบเห็นตีความพฤติกรรมเหล่านั้นไปในทางลบได้ อึ้งย้งแม้จะฉลาดทันคน แต่กับเอี้ยก้วยแล้วตั้งแต่เด็กจนโต มีหลายครั้งนี้นางไม่อาจเดาใจได้ออก

วิทยายุทธ[แก้]

ในด้านวรยุทธของอึ้งย้งนั้น ล้ำเลิศพลิกเพลงไม่จบสิ้น และได้รับการถ่ายทอดมาจากผู้เป็นบิดา ซึ่งถือเป็นจอมยุทธผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งในยุคนั้น นางได้รับการถ่ายทอดทั้งด้านวรยุทธและด้านวิชาค่ายกลต่าง ๆ เช่น ดรรชนีศักดิ์สิทธิ์ กระบี่ขลุ่ยหยก ฝ่ามือเทพกระบี่บุปผาร่วง มือกล้วยไม้ปาดจุด ฯ ความสำเร็จของวิชาเกาะดอกท้อถือว่าอยู่ในระดับสูง จากนั้นยังคงได้เรียนรู้ยอดวิชาไม้เท้าตีสุนัขจากยอดคนแห่งยุคอย่างอั้งชิกกง ความสำเร็จของวิชาไม้เท้าตีสุนัขอยู่ในระดับบรรลุขั้นสุดยอด และสุดท้ายยังมีวิชาจากคัมภีร์เก้าอิม ที่ได้ศึกษาฝึกปรือร่วมกับก๊วยเจ๋งผู้เป็นสามีอยู่ที่เกาะดอกท้ออยู่เป็นเวลานาน จนแตกฉานมีพลังยุทธสูงล้ำ ถึงแม้นางจะมีวรยุทธที่สูงส่งขึ้นกว่าในภาคที่แล้วมาก แต่นางก็ไม่ค่อยได้มีโอกาสแสดงพลังฝีมือในด้านวรยุทธสักเท่าไหร่ เพราะเนื้อเรื่องในช่วงของเอี้ยก้วยนั้น นางอยู่ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์พอดี ร่างกายจึงไม่พร้อมที่จะใช้พลังยุทธได้เต็มที่ ต้องรอจนหลังจากที่คลอดแล้วนางจึงได้มีโอกาสแสดงพลังฝีมืออย่างเต็มที่ในตอนที่พยายามจะชิงตัวธิดาน้อยจากมือของลี้มกโช้ว นางได้แสดงพลังฝีมือจนลี้มกโช้วต้องยอมรับความพ่ายแพ้ทั้งด้านวรยุทธและด้านสติปัญญา

ทายาททั้งสาม[แก้]

อึ้งย้งมีบุตรธิดารวมสามคน ที่แล้วมานางมีนิสัยเจ้าเล่ห์แสนกล ไม่ยอมอยู่สงบนิ่งแม้ชั่วครู่ยาม พอเริ่มตั้งครรภ์รู้สึกว่าทุกประการล้วนไม่สะดวก สร้างความหงุดหงิดใจยิ่ง เมื่อสืบสาวถึงต้นเหตุ ย่อมตำหนิว่าก๊วยเจ๋งไม่ดี

คนที่อุ้มครรภ์ความจริงมัอารมณ์ฉุนเฉียวได้โดยง่าย นางแม้มีความรักผูกพันกับก๊วยเจ๋ง ยามนี้กลับนึกหาเหตุทะเลาะวิวาทกับสามี ก๊วยเจ๋งล่วงรู้อารมณ์และจิตใจของภรรยา ทุกครั้งที่นางหาเรื่องโดยไร้เหตุผล มักแย้มยิ้มโดยไม่ถือสา หากแม้นอึ้งย้งโกรธเคืองขึ้นมา ก็จะปลอบโยนอย่างนุ่มนวล หยอกเย้าจนอึ้งย้งหัวร่อออกค่อยเลิกรา ธิดาคนแรกนางให้ชื่อว่าก๊วยพู้ ขณะที่ตั้งครรภ์นางไม่ยินดี แต่พอคลอดออกมากลับรักถนอมตามใจทุกเรื่องราว เป็นเหตุให้ธิดาน้อยนางนี้เมื่อเติบโตขึ้นมีนิสัยเอาแต่ใจ สร้างความลำบากให้ผู้เป็นบิดามารดาอยู่ไม่น้อย หลังจากนั้นอีกสิบกว่าปี นางก็ได้ตั้งครรภ์อีกครั้ง และได้ลูกแฝด เป็นทารกหญิงหนึ่งคนให้ชื่อว่าก๊วยเซียง และทารกชายอีกหนึ่งคน ให้ชื่อว่า ก๊วยพั่วลู่ อึ้งย้งเคยได้รับบทเรียนจากการเลี้ยงดูก๊วยพู้อย่างตามใจ ส่งผลให้เมื่อเติบโตกลายเป็นคนเอาแต่ใจเกินไป คราครั้งนี้จึงได้เลี้ยงดูบุตรธิดาทั้งสองนี้อย่างเข้มงวด ชีวิตของอึ้งย้งนั้นผ่านร้อนหนาวมากมาย มีทั้งเรื่องที่ทำให้ปิติยินดี และเรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจบ้าง แต่โดยรวมนางถือว่ามีชีวิตที่สมบูรณ์ มีบิดาเป็นยอดคน มีสามีที่รักและจริงใจ มีทั้งลูกสาวและลูกชาย มีวรยุทธที่สูงส่งและสติปัญญาอันล้ำเลิศได้รับการยกย่องจากผู้คน อึ้งย้งใช้เวลากว่าครึ่งชีวิตยู่ที่เมืองเซียงเอี้ยงคอยช่วยสามีปกป้องเมืองจากการรุกรานของทัพมองโกล นางทำหน้าที่รับใช้ประเทศชาติตราบจนสิ้นลมหายใจ เฉกเช่นเดียวกับก๊วยเจ๋งผู้เป็นสามีของนาง

ความฉลาด[แก้]

อึ้งย้งนั้นเป็นผู้ที่ฉลาดที่สุดในเรื่องเลยก็ว่าไง ถึงขั้นมีฉายาว่าขงเบ้งหญิงกันเลย อีกทั้งหลาย ๆ ครั้งอึ้งย้งนั้นสามารถใช้ปัญญาแก้ไขปัญหามาได้โดยตลอด ไม่เคยเพลียงพล้ำแก่ผู้ใด แม้กระทั่งอาวเอี๊ยงฮงก็ยังโดนปั่นหัวจนเป็นบ้าไปได้ แล้วจะเป็นผู้โง่งมได้อย่างไรกัน ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นก็ขอเชิญติดตามได้เลยครับ

อึ้งย้งนั้นเป็นนางเอกของเรื่องมังกรหยกภาคแรก ซ้ำยังถือได้ว่ามีบทบาทมากในมังกรหยกภาคสอง อึ้งย้งเป็นลูกสาวเพียงคนเดียวของมารบูรพาอึ้งเอี๊ยะซือ เป็นผู้ที่มีความฉลาดมาก เรียนรู้อะไรได้ไว แต่ไม่ค่อยชอบวิชาทางด้านบู๊มากนัก มักสนใจในศาสตร์บุ๋นของพ่อตนเองมากกว่า ภายหลังก็ได้เป็นศิษย์ของอั้งชิดกงและสืบทอดทั้งวิชาไม้เท้าตีสุนัขและตำแหน่งประมุขพรรคกระยาจกอีกด้วย

ก่อนที่อึ้งย้งคลอดออกมานั้น ตั้งเฮี๊ยงฮวง บ๊วยเถี่ยวฮวง ศิษย์ทั้ง 2 ก็ได้ทรยศอึ้งเอี๊ยะซือโดยการขโมยคัมภีร์เก้าอิมจินเก็งออกไป ทำให้แม่ของอึ้งย้งนั้นต้องตรากตรำในการพยายามเขียนคัมภีร์เก้าอิมจินเก็งขึ้นมาอีกครั้งนึงจนเป็นเหตุให้ในการคลอดอึ้งย้งออกมาก็เสียชีวิตไปและยังทำให้ทำร้ายลูกศิษย์ทุกคนจนขาพิการ ซ้ำยังไล่ออกจากเกาะดอกท้อไป จึงทำให้อึ้งย้งนั้นเกิดมาก็อยู่กับพ่อเพียงลำพัง (ไม่นับบ่าวไพร่ที่เป็นใบ้และจิวแป๊ะทงที่หลบอยู่ในถ้ำ) ซึ่งอึ้งเอี๊ยะซือนั้นก็รักและเอ็นดูอึ้งย้งเป็นอย่างมากเพราะเหลือกันเพียง 2 คน จึงทำให้ตามใจอึ้งย้งเป็นอย่างมาก ซ้ำด้วยความเก่งกาจของของอึ้งเอี๊ยะซือนั้น อึ้งย้งแทบจะถูกเลี้ยงมาโดยไม่พบกับความผิดหวังเลย

ในครั้งแรกที่อึ้งย้งพบกับก๊วยเจ๋งคือตอนที่ตนปลอมเป็นขอทาน (เหมือนจะรู้ว่าอนาคตต้องเป็นขอทาน) ซึ่งในตอนนั้นขอทานน้อยก็โดนปฏิบัติด้วยกิริยาที่ไม่ดีอยู่ ก๊วยเจ๋งจึงเข้าไปช่วยเหลือ แม้จะโดนอึ้งย้งเกรียนอยู่หลาย ๆ อย่างแต่ก็ไม่ทำให้ก๊วยเจ๋งโมโห ซ้ำยังทำดีกับตนด้วยความจริงใจที่หาได้ยากยิ่ง ทำให้เกิดเป็นความประทับใจที่หาได้ยากยิ่งจนก่อเกิดเป็นความรักกันในที่สุด

แต่ไม่เพียงแค่เท่านี้ที่ทำให้เกิดรักอันนิรันดร์ของคู่นี้อีกทั้งนิสัยของก๊วยเจ๋งที่ไม่ค่อยรู้อะไรมากมาย ทำให้มักเป็นผู้ตามในเรื่องความต้องการของคุณหนูอย่างอึ้งย้ง ทั้งอึ้งย้งที่อยาก็ควบคุมคนรักได้พอดี จึงเป็นความลงตัวที่พอดีกับสิ่งที่อึ้งย้งต้องการและก๊วยเจ๋งให้ได้ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้คนฉลาดอย่างอึ้งย้งนั้นมีความรักอันอมตะกับก๊วยเจ๋งจอมซื่อคนนี้ได้นั่นเอง

ซึ่งอึ้งย้งเองนั้นก็มีส่วนช่วยให้ก๊วยเจ๋งประสบความสำเร็จในหลาย ๆ อย่างทั้งการได้ร่ำเรียนวิชากับอั้งชิดกง ไปพบเจอจิวแป๊ะทงยังเกาะดอกท้อจนได้วิชาเก้าอิมจินเก็ง หรือการได้คัมภีร์พิชัยยุทธงักฮุยจนสามารถต่อต้านทัพมองโกลได้จนก๊วยเจ๋งนั้นกลายเป็นวีรบุรุษขึ้นมา ซึ่งแม้กระทั่งก๊วยเจ๋งเคยไปสนใจไยดีในตอนที่เข้าใจผิดว่าอึ้งเอี๊ยะซือเป็นผู้ฆ่าอาจารย์ตน อึ้งย้งก็ยังยอมเสี่ยงภัยจากอาวเอี๊ยงฮงจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด ทั้งสนับสนุนช่วยเหลือก๊วยเจ๋งทั้งยอมเสี่ยงภัยจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด เช่นนี้แล้วจะไม่เรียกว่าอึ้งย้งขงเบ้งหญิงผู้โง่งมในความรักได้อย่างไรกัน[1] [2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ขงเบ้งหญิง อึ้งย้ง". เผยแพร่ :27 พฤษภาคม พ.ศ. 2551. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  2. คุณอภิวัฒน์ (เผยแพร่ :27 พฤษภาคม พ.ศ. 2551). "อึ้งย้ง". โดย : สุดยอดแฟนพันธุ์แท้กิมย้งปี 2014. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)