เทพอาจารย์จอมอิทธิฤทธิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เทพอาจารย์จอมอิทธิฤทธิ์
เทพอาจารย์จอมอิทธิฤทธิ์2527.jpeg
Hong Kong DVD edition
จีนตัวเต็ม天師執位
จีนตัวย่อ天師執位
ประเภทอภินิหาร, ชุดจีนโบราณย้อนยุค
เขียนโดยWu Ping
แสดงนำเหมียว เฉียวเหว่ย
อง เหม่ยหลิง
หลิวตัน
ธีมเปิดWho can change ขับร้องโดย by อลัน ทัม
ประเทศแหล่งกำเนิดฮ่องกง
ภาษาต้นฉบับกวางตุ้ง
จำนวนตอน20 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างWu Runquan
ความยาวตอน45 นาที/ตอน
บริษัทผู้ผลิตทีวีบี
ออกอากาศ
เครือข่ายทีวีบี
ออกอากาศ5 มีนาคม 2527 –
30 มีนาคม 2527

เทพอาจารย์จอมอิทธิฤทธิ์ (天師執位) เป็นซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากใน ฮ่องกง ด้วยเรตติ้งเฉลี่ยต่อตอนสูงถึง 61 คะแนน และทำเรตติ้งยอดผู้ชมสูงสุดได้ 74 คะแนน กลายเป็นละครชุดที่มีคนดูเยอะที่สุดในปี พ.ศ. 2527 และติดอันดับที่ 3 ของละครที่มียอดคนดูเฉลี่ยต่อตอนสูงสุดในเกาะฮ่องกง โดยผู้ชมเฉลี่ยของแต่ละตอนมีมากกว่า 3.15 ล้าน อีกทั้งยังติด "ท็อปเท็นละครยอดนิยมสูงสุดในยุค 80s ทั้งในฮ่องกงและเวียดนาม ละครชุดนี้ ได้กลายเป็นหนึ่งใน 100 ซีรีส์ที่นิยมมากที่สุดตลอดกาล เคยออกอากาศในประเทศไทยเมื่อปีพ.ศ. 2531 (1988) ทางช่อง 5 เวลาประมาณ 21.55-22.55 น. หลังรายการ มาตามนัด

ละครเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ 2 ของ องเหม่ยหลิงที่เธอรับบทนางเอก และมีเรตติ้งเฉลี่ยต่อตอนถึง 60 จุดเปิด ทำให้ติดอันดับแรกของละครที่มีเรตติ้งเฉลี่ยต่อตอนสูงสุดตลอดกาลในเกาะฮ่องกง ต่อจากเรื่อง มังกรหยก ภาค 1 (1983) ที่เธอแสดงบท อึ้งย้ง ส่งให้เธอกลายเป็นนักแสดงหญิงเพียงคนเดียวในหน้าประวัติศาสตร์ที่รับบทนางเอกในละคร 2 เรื่อง ติดอันดับแรกของละครที่เรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดในฮ่องกง

เรื่องย่อ[แก้]

ปีศาจร้าย Xuan Ci (Shi Jian) ​​ต้องการคว้าสมบัติของ Tianshifu และพาคนไปโจมตี Zhang Tianshi (Liu Dan) จนได้รับบาดเจ็บและหนีจากความสับสนวุ่นวาย Xuanci ส่งนักฆ่าสามคนไปติดตาม Weng Meiling เล่น Lin Chuyan ซึ่งเป็นลูกคนเดียวของ Lin Haoran อย่างเป็นทางการหลังจากเรียนรู้เวทมนตร์เล็ก ๆ กับพยาบาล Hu Dazhao ทุกครั้งหลังจากดื่มเขาสามารถแสดงสายตาหยินและหยางและตรวจจับผีได้ ข้าราชการหลิน Haoran (Luo Guowei) และข้าราชการทหาร Situ Zhenye (Bai Wenyu) สมรู้ร่วมคิดกันเพื่อเก็บรวบรวมทรัพย์สมบัติเพื่อหลีกเลี่ยงความระแวงในการแต่งงานกับการแต่งงานของเด็ก Lin Chuyan มีความรักลึกซึ้งกับ Situ Wenwu (Miao Qiaowei) เธอและ Situ Wenwu กลายเป็นญาติสนิทเพราะความตั้งใจของพระเจ้าที่จะทำให้คนสนุกสนานคืนแต่งงานเพราะชูยันดื่มไวน์สักแก้วมองสิ่งที่ไม่ควรมองเห็นโดยบังเอิญโดนแม่สามีของเธอและหย่าขาดจากกัน ยงจื้อแอบแอบรักสามีของเธอแม้ว่าเธอจะหยิ่งและไม่เต็มใจ แต่เธอก็ยังดิ้นรนหา Wenwu และหวังจะรวมตัว Zhang Tianshi พบว่า Situ Wenwu ก้าวขึ้นไปบนดวงดาวเจ็ดดวงเพื่อซ่อมแซมอัจฉริยะลัทธิเต๋าและยอมรับเขาเป็นศิษย์ Tianshi รู้จิตใจของ Chu Yan และตัดสินใจที่จะรวมสิ่งที่ดีทั้งสองไว้ ในเมืองเล็ก ๆ Wenwu ได้พบกับกลุ่ม Hoan Hu Ning Feng (Jiang Liping) และตกใจในชั้นฟ้าทั้งหลายขณะที่วรรณกรรมชั้น Jin Shengyu (Gan Guowei) ไล่ตาม Phoenix Phoenix และค้นพบว่าเธอเป็นนักฆ่านักมายากลและนกฟีนิกซ์โดยบังเอิญ ฆ่าปาก Ren Feng ย้ายความรู้สึกที่แท้จริงให้กับ Wen Wu แต่ Xuan Ci ถูกบังคับให้ฆ่า Wen Wu โชคดีที่ Tian Tian และ Chu Yan มาถึงและผลที่ได้ถูกฆ่าตายโดย Tian Shi Wenwu ยังคงหมกมุ่นอยู่กับมันและทิ้งความโกรธ Tianshi เอา Chu Yan ไปไล่ล่าเขา สามคนไล่ฉันไปที่หมู่บ้านเล็ก ๆ และเผชิญหน้ากับเด็กผู้หญิงที่เหงาในช่วงฤดูหนาว (สีเหลือง) มีผีดิบฉาวอยู่ที่นี่ความจริงที่ว่าการตรวจสอบผีดิบที่เรียกกันว่าเป็นเพียงเคล็ดลับในการโกงเงิน แต่เด็ก ๆ เชื่อว่าฤดูหนาวและความเข้าใจผิดของ Wenwu สนใจเธอ Chu Yan และ Wen Wu ทั้งคู่เปลี่ยนชีวิตและจบคดี.


นักแสดง[แก้]

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย[แก้]

1.ในระหว่างการถ่ายทำละครเรื่องนี้ ได้มีการก่อตั้ง "แฟนคลับองเหม่ยหลิง" ขึ้นมา[1]

2.ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527 (1984) ช่วงเริ่มต้นการถ่ายทำของละครเรื่องนี้ แม่ของ องเหม่ยหลิง ได้บินจากอังกฤษมายังเกาะฮ่องกงเพื่อเยี่ยมเธอ

3.ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2527 (1984) เสร็จสิ้นการถ่ายทำละครเรื่องนี้ เมื่อมีการฉายลงโทรทัศน์ ได้สร้างสถิติที่น่าประทับใจสำหรับเรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของปี โดยได้ 61 จุดเปิดและได้รับความนิยมมากที่สุด กลายเป็นผลงานอันดับแรกในเรตติ้งของสถานีโทรทัศน์ทั้งหมดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังเป็นละคร 10 อันดับแรกในประวัติศาสตร์ของละครทีวีบี (TVB)

4.ในบรรดากลุ่ม 5 พยัคฆ์ทีวีบี เมียวเฉียวเหว่ย เป็นนักแสดงชายในกลุ่มที่ได้ร่วมงานกับ องเหม่ยหลิง มากที่สุด นอกจากละครเรื่อง "มังกรหยก ภาค 1" ฉบับปีค.ศ1983 ที่ทั้งสองเจอกันแต่ไม่ได้เป็นพระ-นางร่วมกัน ก็ยังมีละครเรื่อง "ยุทธจักรชิงจ้าวบัลลังค์" ส่วนละครที่เริ่มเป็นคู่ขวัญในจอกันจริง ๆ คือ เรื่อง "เทพอาจารย์จอมอิทธิฤทธิ์" ตามด้วยละครเรื่อง "เฉือนคมเจ้าพ่อ" และ "ชอลิ้วเฮียง ตอน ถล่มวังค้างคาว" รวมเป็นห้าเรื่องด้วยกันที่เขาร่วมแสดงกับเธอ

5.ตั้งแต่ยุค 70-ปัจจุบัน มีละครไม่กี่เรื่องที่มีเรตติ้งเฉลี่ยต่อตอนถึง 60 จุดเปิด และละครเรื่องนี้กลายเป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องในหน้าประวัติศาสตร์วงการละครชุดฮ่องกงที่สามารถทำเรตติ้งเฉลี่ยต่อตอนเกิน 60 จุดเปิด กลายเป็นหนึ่งในละครที่มีเรตติ่งเฉลี่ยสูงสุดตลอดกาลในฮ่องกง

การฉายซ้ำ(รีรัน)[แก้]

ละครเรื่องนี้ สร้างสถิติกลายเป็นละครชุดฮ่องกงที่ถูกรีรัน บ่อยที่สุดในฮ่องกง ถึง 7 ครั้ง ได้แก่:-

  • 1. 5 มีนาคม 2528 - 30 มีนาคม 2528
  • 2. 5 กรกฎาคม 2530 - 30 กรกฎาคม 2530
  • 3. 5 ธันวาคม 2534- 15 มกราคม 2535
  • 4. 5 กรกฎาคม 2539-30 กรกฎาคม 2539
  • 5. 1 มิถุนายน 2543-28 มิถุนายน 2543
  • 6. เดือน กุมภาพันธ์ 2550
  • 7. ในปีพ.ศ. 2552 (2019)

อ้างอิง[แก้]

  1. 电影聚焦. "แชมป์เรตติ้งคะแนนเฉลี่ยต่อตอน 61 จุดเปิด และ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย". โดย ichacha. สืบค้นเมื่อ December 25, 2021.

รำลึกถึง: ละครเทพอาจารย์จอมอิทธิฤทธิ์ โดย Baidu

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

เรตติ้งละครขององเหม่ยหลิง โดย Sina

10ละครยอดนิยมสูงสุดในยุค80s ของฮ่องกง

ละครยอดนิยมตลอดกาล