สมิงสาวใจเพชร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมิงสาวใจเพชร
The Legend of at The Unknowns
สมิงสาวใจเพชร13.jpeg
Hong Kong DVD edition
ประเภทราชวงศ์
เขียนโดยYin Yizhen
กำกับโดยพันเหวินเจี๋ย (Pan Wenjie) และ ซือถูลี่กวง (Situ Liguang)
แสดงนำหวง ซิงซิ่ว
อง เหม่ยหลิง
เยิ่น ต๊ะหัว
ทัง เจิ้นเยี่ย
หยาง พ่านพ่าน
ประเทศแหล่งกำเนิดฮ่องกง
ภาษาต้นฉบับกวางตุ้ง
จำนวนตอน20 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างเซียวเซิง (Xiao Yu)
ความยาวตอน43 นาที/ตอน
บริษัทผู้ผลิตทีวีบี
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องทีวีบี
การออกอากาศแรก24 มกราคม 2526 – 18 กุมภาพันธ์ 2526

"สมิงสาวใจเพชร"《十三妹》 เป็นซีรีส์ฮ่องกงแนวราชวงศ์ ถูกสร้างโดยสถานีโทรทัศน์ ทีวีบี ในปี 2525 และออกอากาศที่ ฮ่องกง ในเดือนมกราคม 2526 ทาง ทีวีบีได้ดัดแปลงบทละครมาจากนิยายเรื่อง "สตรีผู้กล้าหาญ" (儿女英雄传) โดยผู้ประพันธ์ชื่อ "เหวินคัง" ซึ่งละครเรื่องนี้เป็นเหตุการณ์ในช่วงรัชกาลพระเจ้าเสียนเฟิง แห่งราชวงศ์ชิง นำแสดงโดย หวง ซิงซิ่ว ทัง เจิ้นเยี่ย หยาง พ่านพ่าน เยิ่น ต๊ะหัว และดาราสาวดาวรุ่งดวงใหม่ของวงการ อง เหม่ยหลิง ซึ่งเรื่องนี้เป็นละครเรื่องแรกในชีวิตของเธอที่ทำให้เธอเริ่มเป็นที่รู้จัก ก่อนจะมาโด่งดังเป็นพลุแตก ในละครถัดมา เรื่อง มังกรหยก และละครเรื่องนี้เป็นสาเหตุทำให้ ทัง เจิ้นเยี่ย และ อง เหม่ยหลิง พบรักกัน ในกองถ่าย จนกลายเป็น คู่รักใน เวลาต่อมา ละครเรื่องนี้ได้ผลตอบรับที่ดี ทั้งใน ฮ่องกง จีน และ ไต้หวัน.

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เนื้อเรื่องกล่าวถึงวีรกรรมของ "เหอ อี้ว์เฟิ่ง" (แสดงโดย หวง ซิ่นซิ่ว) โดยเหตุการณ์เกิดในรัชสมัย พระเจ้าคังซี (ครองราชย์ พ.ศ. 2204 - 2265) ครอบครัวของ เหอ อี้ว์เฟิ่ง ซึ่งบิดารับราชการ ได้ถูก "จี้เซียนถัง" (แสดงโดย จู เถียเหอ) แม่ทัพใหญ่ผู้มีอำนาจบัญชาการตลอดเจ็ดมณฑลกลั่นแกล้ง จนเสียชีวิต ส่วนครอบครัวของเธอบ้านแตกสาแหรกขาด เธอหนีไปได้แต่ได้รับบาดเจ็บ และได้รับการช่วยเหลือจากแม่ชีแขนเดียว (แสดงโดย หลี่ หลินหลิน) ผู้ที่อดีตเป็นองค์หญิงแห่ง ราชวงศ์หมิง ที่ล่มสลายไปแล้ว แม่ชีมีความแค้นกับ จี้เซียนถัง เช่นเดียวกัน เพราะในตอนต้นเรื่อง องค์หญิงก็ได้ถูกฟันแขนขาดจากจี้เชียนถัง แม่ชีช่วยรักษาอาการบาดเจ็บและถ่ายทอดยุทธให้เธอ จนได้กลับมาโลดแล่นในยุทธจักรอีกครั้ง เพื่อผดุงคุณธรรม และมีฉายาใหม่ว่า "สือซันเม่ย" (น้องสาวที่ 13) เหอ อี้ว์เฟิ่ง ท่องยุทธจักรโดยการปลอมตัวเป็นชาย ระหว่างท่องยุทธได้เจอกับ "องค์หญิง ซวงซวง" (แสดงโดย อง เหม่ยหลิง) ซึ่งเป็นน้องสาวจอมซนของ ฮ่องเต้คังซี (แสดงโดย หยาง เจ๋อหลิน) ได้ปลอมตัวเป็นสาวชาวบ้านสามัญชน และใช้ชื่อใหม่ว่า "เซียง เก๋อเก่อะ" ได้มาตกหลุมรัก เหอ อี้ว์เฟิ่ง ที่ปลอมตัวเป็นชาย แต่แล้วเธอก็พบความจริงว่า ชายหนุ่มที่เธอหลงรักเป็นหญิง นางตกใจมากแต่ก็หักห้ามใจได้ เปลี่ยนความรู้สึกอยากเป็นคนรักมาเป็นน้องสาวที่แสนดีแทน ตอนหลังองค์หญิงได้พบรักกับ หมอยาที่ชื่อว่า "หลี่ เมี่ยวเซิง" (แสดงโดย เยิ่น ต๊ะหัว) ต่อมาอี้ว์เฟิ่ง ได้พบกับ อันจี้ (แสดงโดย ทัง เจิ้นเยี่ย) ทั้งคู่เกิดรักกัน จึงท่องยุทธจักรด้วยกัน ในที่สุดแม่ชีแขนเดียวและ เหออี้ว์ฟ่ง ได้ร่วมมือกันฆ่า "จี้เซียนถัง" สำเร็จ และคังซีฮ่องเต้ สัญญาว่าจะปกครองแผ่นดินโดยธรรม แม่ชีจึงไว้วางใจ ต่อมาอันจี้ เผลอไปได้เสียกับ "จี้ซือเว่ย" (แสดงโดย หยาง พ่านพ่าน) ในตอนท้ายเมื่อเรื่องร้ายๆ จบลง ฮ่องเต้พระราชทานสมรสให้กับ อันจี้และอี้ว์ฟ่ง ปรากฎว่าในงานแต่งงาน ซือเว่ย ให้คนนำทารก มาในพิธีและเขียนจดหมายแจ้งว่า เด็กนี้เป็นลูกของตนกับอันจี้ ให้อันจี้และอี้ว์ฟ่งเมตตารับเลี้ยงไว้ ส่วนตนเองต้องขอลา อันจี้ไม่สามารถรับแต่ลูกไม่เอาแม่ได้ พิธีสมรสจึงล้มเลิกกลางคัน อันจี้และซือเว่ย ปรึกษากันหาทางลงเอยเรื่องนี้อย่างสวยงามด้วยการ ให้อันจี้ มีภรรยาได้ 2 คน โดยให้อี้ว์ฟ่ง มีศักดิ์ศรีเหนือกว่า แต่เมื่อทั้ง 2 ไปพบอี้ว์ฟ่ง ก้พบว่าเธอจากไปเสียแล้ว.

นักแสดง[แก้]

การฉาย[แก้]

ในไต้หวัน ออกอากาศโดยสถานีโทรทัศน์ CTV ระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน 2526 ถึง 30 กรกฎาคม 2526 ใช้เวลาฉายหกสัปดาห์ในช่วงเวลา 20:00 - 21.00 น.

อ้างอิง[แก้]

รำลึกถึง ละคร สมิงสาวใจเพชร โดย baidu

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

"รายละเอียด ละคร สมิงสาวใจเพชร"