เหมียว เฉียวเหว่ย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เหมียว เฉียวเหว่ย
เกิด 18 มิถุนายน ค.ศ. 1958 (59 ปี)
ซูซาน, มณฑลเจ้อเจียง
คู่สมรส ชี เหม่ยเจิน
ชื่ออื่น ไมเคิล เหมียว
(Michael Miu)
ผลงานเด่น เอี๊ยคัง ใน มังกรหยก (1982)
ชอลิ้วเฮียง ตอน ถล่มวังค้างคาว (1984)
กังปัง ใน เซียวฮื้อยี้ (1988)
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

เหมียว เฉียวเหว่ย (จีนตัวย่อ: 苗侨伟; จีนตัวเต็ม: 苗僑偉; พินอิน: Miáo Qiáowěi; กวางตุ้ง: Miu4 Kiu4-wai5 มี่ว คี่วไหว) นักแสดงชาวฮ่องกงที่มีชื่อเสียงโด่งดังอีกคนหนึ่ง เหมียว เฉียวเหว่ย เกิดเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ค.ศ. 1958 มีชื่อภาษาอังกฤษว่า ไมเคิล เหมียว (Michael Miu) ที่เมืองซูซาน มณฑลเจ้อเจียง ต่อมาครอบครัวได้อพยพย้ายเข้ามาอาศัยที่ฮ่องกง

เหมียว เฉียวเหว่ย มีชื่อเสียงจากการเป็นนักแสดงนำในสังกัดของทีวีบี โดยเฉพาะในช่วงทศวรรษที่ 80 จนได้รับการขนานนามว่าเป็น ห้าพยัคฆ์ทีวีบี ซึ่งประกอบด้วย หวง เย่อหัว, เหมียว เฉียวเหว่ย, หลิว เต๋อหัว, ทัง เจิ้นเย่ และเหลียง เฉาเหว่ย

บทบาทการแสดงที่เป็นที่จดจำของเหมียว เฉียวเหว่ย คือการรับบทเป็น ชอลิ้วเฮียง ตอน ถล่มวังค้างคาว เมื่อปี ค.ศ. 1984, เอี๊ยคัง ในมังกรหยก เมื่อปี ค.ศ. 1983 (ออกฉายปี ค.ศ. 1983) โดยมี หวง เย่อหัว รับบทเป็นก๊วยเจ๋ง และ กังปัง ในเซียวฮื้อยี้ เมื่อปี ค.ศ. 1988 ที่เหลียง เฉาเหว่ย รับบทเป็นเซียวฮื้อยี้

เหมียว เฉียวเหว่ย ได้หยุดการแสดงไปในปี ค.ศ. 1990 จนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 2004 จึงกลับมารับงานแสดงอีกครั้ง โดยรับบทเป็นตัวประกอบเนื่องจากอายุที่มากขึ้น แต่ในบางเรื่องก็รับบทนำเช่นกัน

ผลงานด้านภาพยนตร์ได้แก่ Brothers ในปี ค.ศ. 2007 ซึ่งเป็นโปรเจกต์ของหลิว เต๋อหัว ที่นำนักแสดงห้าพยัคฆ์ทีวีบีกลับมาแสดงร่วมกันอีกครั้ง โดย เหมียว เฉียวเหว่ย รับบทเป็นพี่ชายคนโต

ชีวิตส่วนตัว สมรสกับชี เหม่ยเจิน ในปี ค.ศ. 1990 ซึ่งเป็นนักแสดงของทีวีบีด้วยเช่นกัน มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 2 คน เป็นชาย (คนเล็ก) และหญิง (คนโต)

ผลงานด้านการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์
ปี เรื่อง รับบท หมายเหตุ
1985 Twinkle, Twinkle Lucky Stars Pagoda
1986 Lucky Stars Go Places Pagoda
1987 Scared Stiff David Miu Tai-wai
White Cuckooflower Li Shaonong
1988 Hero of Tomorrow Sam Gor
The Dragon Family Lung Wai
1989 Return of the Lucky Stars Pagoda
City Cops Ching Shing
Proud and Confident
Little Cop Thousand-faced Man
Close Escape Lam Wai-Tung
1990 Magic Cop Sergeant No. 2237
1991 The Tigers Malung
1992 Handsome Siblings Kuang Yuk Long, Kuang Fung
1993 Lord of East China Sea
1995 Whatever Will Be, Will Be Peter's Dad
1996 How to Meet the Lucky Stars Pagoda / Ginseng
2004 Love Is a Many Stupid Thing 2004 Richard
Jiang Hu Figo
2006 Wo Hu SP Wai Ting-bong
McDull, the Alumni Senior Superintendent of Police officer
2007 Brothers Tam Chung-yiu
2010 Black Ransom Sam Ho
2011 I Love Hong Kong
2016 New York New York
ละครโทรทัศน์
ปี เรื่อง รับบท หมายเหตุ
1980 The Bund (extra)
Yesterday's Glitter (extra)
The Invincible Medic (extra)
The Adventurer's Yung Wing-hong
1981 The Lonely Hunter Au-yeung Hong
Come Rain, Come Shine
Double Fantasies
The Fate Wilson Chung Wai-shun
The Hawk Prince Har
The Young Heroes of Shaolin Wu Wai-kin
1982 Hong Kong 82 Chow Sing-wai
Ladies of the House Little Bat-leung
A Kid Troupe Yuen Wai
You Only Live Twice Wong Chau-fat / Sheung Tsan-yu
The Legend of Master So Ma Kwan
1983 The Radio Tycoon Lui Hei
The Fortune Teller Lai Bo-yee
The Legend of the Condor Heroes Yeung Hong 3 seasons
1984 The Foundation Lee Sai-man
The Fearless Duo Szeto Man-mo
United We Stand Tung Pang-fei
The Rise & Fall of a Stand-In Hung Kiu
Hero Without Tears Siu-ko
The New Adventures of Chor Lau-heung Chor Lau-heung
Summer Kisses, Winter Tears Ling Yue-sam
1985 Sword Stained with Royal Blood Ha Suet-yee
The Condo San Tin-pui
The Yang's Saga "Sei-long" Yang Yin-fai
1986 The Legend of Dik Ching Dik Ching
Pet and Pest Ko Tai-wai
1987 The Dragon Sword Yung Chi-wan
1988 Two Most Honorable Knights Kong Fung
1990 Yuhuo Fenghuang (Fire Phoenix) Zhong Hao
1995 New Justice Pao Sung Ching Wan
1999 Forrest Cat II Wong Kar-hei
2005 The Academy SGT. Lee Man-sing Nominated — TVB Anniversary Awards for Best Actor (Top 5)
Into Thin Air Ko Chung-ching
2006 Au Revoir Shanghai Nip Jun Warehoused
Dicey Business Kiu Ching-chor
2007 The Academy II: On the First Beat SGT. Sunny Lee Man-sing Guest star
Devil's Disciples Szema Fei-sing Guest star
The Drive of Life Wah Man-shek Nominated — TVB Anniversary Awards for Best Actor (Top 20)
Nominated — TVB Anniversary Awards for My Favourite Male Character (Top 24)
ICAC Investigators 2007 Principal Investigator Chan Kwok-wai (DJ) Episode 4: "Over the Line"
2008 Wars of In-Laws II himself Guest star
Love Exchange Mike Yiu Lap-tin Nominated — TVB Anniversary Awards for Best Actor (Top 10)
2009 The Academy III: E.U. Kong Sai-hau Nominated — TVB Anniversary Awards for Best Actor (Top 15)
Nominated — TVB Anniversary Awards for My Favourite Male Character (Top 15)
2010 My Better Half Ching Sum
Gun Metal Grey SIP. Mai On-ting (Mad Sir) Nominated — TVB Anniversary Awards for Best Actor (Top 15)
2012 L'Escargot Kwan Ka-on
Highs and Lows Heung Wing (Gordon)
2013 A Change of Heart Fong Chi Lik
2013 Flower Pinellia (Flower Open in the Middle of Summer) Cheng Hao Mainland China drama on Hunan TV
2014 Line Walker Cheuk Hoi
2016 Way Of The Dragon 2016 Do Ying Hou Mainland China Drama
2017 The Legend of the Condor Heroes (2017 TV series) Huang Yaoshi Mainland China version on Dragon TV
2017 Line Walker: The Prelude Cheuk Hoi

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]