เฉือนคมเจ้าพ่อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฉือนคมเจ้าพ่อ
เฉือนคมเจ้าพอ2527.jpeg
Hong Kong DVD edition
ชื่อพื้นเมือง
จีนตัวเต็ม楚留香之蝙蝠傳奇
จีนตัวย่อ楚留香之蝙蝠传奇
จีนกลางChǔ Líuxiāng zhī Biǎnfú Chuánqí
กวางตุ้งมาตรฐานCo2 Lau4 Hoeng1 zi1 Bin2 Fuk1 Cyun4 Kei4
ตรงตัวChu Liuxiang: Legend of the Bat
ประเภทตลก, สืบสวน, โรแมนติก สากลย้อนยุค
แสดงนำเหมียว เฉียวเหว่ย
อง เหม่ยหลิง
ประเทศแหล่งกำเนิดฮ่องกง
ภาษาต้นฉบับกวางตุ้ง
จำนวนตอน20 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างQiu Jiaxiong
ความยาวตอน50นาที/ตอน
บริษัทผู้ผลิตทีวีบี
ออกอากาศ
เครือข่ายทีวีบี
ออกอากาศ14 พฤษภาคม 2527 –
9 มิถุนายน 2527

เฉือนคมเจ้าพ่อ (生銹橋王) เป็นละครชุดของฮ่องกงแนวสากลย้อนยุค ที่คนดูละครใน ประเทศจีน ต่างชื่นชมเป็นอย่างมาก เพราะดาราสาว องเหม่ยหลิง สามารถถ่ายทอดความแตกต่างของฝาแฝด ซึ่งมีบุคลิกและนิสัยแตกต่างกันออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และเธอก็สวยมากเมื่อสวมชุดสากลย้อนยุค นำแสดงโดย คู่ขวัญแห่งยุค 80s เหมียว เฉียวเหว่ย และ อง เหม่ยหลิง และเคยออกอากาศในประเทศไทยเมื่อปีพ.ศ. 2532 (1989) ทางช่อง 3 เวลาประมาณ 16.00-17.00 น. โดยใช้ชื่อละครว่า "แฝดผิดฝา"

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ในฮ่องกงในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 พวกโจรสลัดกำลังทุกข์ทรมานอยู่ท่ามกลางพวกโจรจอมโจร Tan Zhaobao (ราชวงศ์ฉิน) มีอำนาจมากที่สุดร่วมกับตำรวจและจับกุมเรือเดินสมุทรดังนั้นเขาจึงมีความเกลียดชังกับสำนักงานซื้อต่างประเทศ ในเวลานั้นเจ้าหน้าที่ก็มืดการทุจริตและการฉ้อโกงยกเว้นการจับกุมพ่อและลูกชายของ Lei Zhenjiang [Feng Qufan] เจียงคือซื่อสัตย์สุจริตและลูกชายของเขามีความยืดหยุ่นและยืดหยุ่นทั้งสองทุ่มเท ศาลสั่งให้ตำรวจกำจัดโจรสลัดและแม่น้ำได้นำกองเรือไปเผาไฟ เบรียน Boran โกรธ แต่เนื่องจากกองกำลังไม่เพียงพอที่จะแข่งขันกับศาลเพียงความอดทนและแล้วหัวใจของการข้ามการออกแบบของหมู่บ้านขโมยของหลินหลินเป็นภรรยาการควบรวมกิจการของกองกำลังและจากนั้นออกจากความสับสนวุ่นวายเพื่อให้แม่น้ำหมด หลังจากที่ตำรวจได้รับคัดเลือกโดยเจตนาต่อตำรวจแล้วเขาใช้เพื่อปกปิดคาสิโนและซ่องและเก็บเงินจากกันและกัน ถนนที่บ้านแคบและเจียงจะรวบรวมและเป็นเจ้าของโดย Bao และการประกันภัยอยู่ในช่วงกลางใจและเป็นเรื่องยากที่เจียงจะอยู่ทั่วไป คำที่ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนและเพื่อนของ Long Long Pengfei [Miao Qiaowei] กลับมายังฮ่องกงเพื่อพัฒนา Fei เป็นนักฉวยโอกาสทั่วไปเขารู้ดีว่าผู้สนับสนุนที่เข้มแข็งเป็นทางลัดเพื่อให้เขาโชคลาภดังนั้นเขาจึงพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อทำกำไร หลังจากที่ศาลฉันรู้สึกมีความสุขมากขึ้น เขาพยายามจะแสดงตัวให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และเขารู้สึกท้อแท้กับการแข็งค่าของศาล เมื่อลูกสาวคนเดียวของนักร้อง Weng Meiling กลับมายังฮ่องกงเธอต้องการพบความสัมพันธ์ที่ดีกับเขาเพื่อที่จะได้รับความสัมพันธ์กับเขา ในทางกลับกันภรรยาคนที่สองของ Pei Ying (Weng Meiling) มีความสนใจในมังกรเป็นเวลาหลายปี แต่มังกรไม่ชอบสไตล์ "cow cow" ของเธอและเธอถูกแยกออกจากเธอ และการเผชิญหน้ากับ Yun ทำให้ตกใจในชั้นฟ้าทั้งหลายนั่นคือการแสวงหากำลังอย่างเต็มที่และไม่แยแสกับชาวอังกฤษมากยิ่งขึ้น มันเป็นเรื่องบังเอิญที่การเผชิญหน้ากับอังกฤษและการค้นพบของทั้งสองฝ่ายเป็นไปอย่างเดียวกัน ภายใต้รากเหง้าของการสืบสวน Yun เริ่มรู้ว่าเขาเป็นลูกคนที่สองและอังกฤษพบว่าเป็นคู่แข่งของตัวเองและเขาก็ไม่พอใจกับการดูหมิ่นความรักสี่มุมที่ซับซ้อนและมีไหวพริบและเริ่มต้นขึ้น.

นักแสดง[แก้]

คำวิจารณ์[แก้]

ถึงแม้ว่าการแสดงบทฝาแฝด ของ องเหม่ยหลิง ในละครเรื่องนี้จะได้รับคำชมเป็นอย่างมากก็ตาม แต่ทว่าทางด้านเรตติ้ง กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ทั้งในฮ่องกง และ แถบเอเชีย ยกเว้นในจีน ที่มีผู้คนชื่นชอบอยู่บ้าง สาเหตุเพราะ คนเขียนบทผิดพลาดเป็นอย่างมากที่เขียนบทตลกไปผสมกับดราม่า และทำออกมาได้ไม่สุดไม่ชวนติดตามคนดูรู้สึกว่าบทละครไม่สนุกพอ ไม่สามารถดึงคนดูให้ติดตามได้ทั้ง 20 ตอน.

การฉายซ้ำ[แก้]

ละครชุดนี้มีการ รีรันหลายครั้ง ที่ช่อง Jade Terrace ฮ่องกง

  • 1.กุมภาพันธ์ 2528 เวลา 9.00-10.00 น.
  • 2.ธันวาคม 2529 เวลา 14.00-15.00 น.
  • 3.มกราคม 2533 เวลา 16.00-17.00 น.
  • 4.กันยายน 2540 เวลา 7.30-8.30 น.

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]