อำเภอเรณูนคร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อำเภอเรณูนคร
แผนที่จังหวัดนครพนม เน้นอำเภอเรณูนคร
เรณูนคร ดอนดินถิ่นผู้ไทย
สาวสวยรวยน้ำใจ เลิศวิไลในวัฒนธรรม
ข้อมูลทั่วไป
อักษรไทย อำเภอเรณูนคร
อักษรโรมัน Amphoe Renu Nakhon
จังหวัด นครพนม
ข้อมูลสถิติ
พื้นที่ 254.0 ตร.กม.
ประชากร 46,360 คน (พ.ศ. 2558)
ความหนาแน่น 182.51 คน/ตร.กม.
รหัสทางภูมิศาสตร์ 4806
รหัสไปรษณีย์ 48170
ที่ว่าการอำเภอ
ที่ตั้ง ที่ว่าการอำเภอเรณูนคร เลขที่ 104
หมู่ที่ 9 ตำบลโพนทอง อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม 48170
พิกัด 17°3′22″N 104°40′47″E / 17.05611°N 104.67972°E / 17.05611; 104.67972
หมายเลขโทรศัพท์ 0 4257 9416
หมายเลขโทรสาร 0 4257 9415

สารานุกรมประเทศไทย ส่วนหนึ่งของสารานุกรมประเทศไทย

เรณูนคร เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดนครพนม มีสภาพภูมิประเทศที่สวยงาม[ต้องการอ้างอิง] มีประเพณีท้องถิ่นที่งดงาม[ต้องการอ้างอิง] และยังมีชื่อเสียงว่าเป็นถิ่นสาวงาม[ต้องการอ้างอิง]อีกด้วย เรณูนครนับเป็นอำเภอที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม และมักจะเป็นอำเภอต้น ๆ ที่ได้รับการแนะนำในฐานะแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดอยู่เสมอ[ต้องการอ้างอิง]

ที่ตั้งและอาณาเขต[แก้]

อำเภอเรณูนครอยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองนครพนมลงไปทางใต้ 51 กิโลเมตร ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212 (หนองคาย-ต่อเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี) สภาพโดยทั่วไปเป็นที่ราบ มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้

ประวัติ[แก้]

มีการจัดตั้ง กิ่งอำเภอเรณูนคร ขึ้นโดยแยกจากอำเภอธาตุพนมเมื่อปี พ.ศ. 2513 และได้ยกฐานะขึ้นเป็น อำเภอเรณูนคร เมื่อปี พ.ศ. 2518 โดยจัดเป็นอำเภอชั้น 2

การแบ่งเขตการปกครอง[แก้]

การปกครองส่วนภูมิภาค[แก้]

อำเภอเรณูนครแบ่งพื้นที่การปกครองออกเป็น 8 ตำบล 91 หมู่บ้าน ได้แก่

1. เรณู (Renu) 14 หมู่บ้าน 5. โคกหินแฮ่ (Khok Hin Hae) 15 หมู่บ้าน
2. โพนทอง (Phon Thong) 10 หมู่บ้าน 6. หนองย่างชิ้น (Nong Yang Chin) 8 หมู่บ้าน
3. ท่าลาด (Tha Lat) 8 หมู่บ้าน 7. เรณูใต้ (Renu Tai) 13 หมู่บ้าน
4. นางาม (Na Ngam) 14 หมู่บ้าน 8. นาขาม (Na Kham) 9 หมู่บ้าน

การปกครองส่วนท้องถิ่น[แก้]

ท้องที่อำเภอเรณูนครประกอบด้วยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 9 แห่ง ได้แก่

 • เทศบาลตำบลเรณูนคร ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของตำบลเรณูและบางส่วนของตำบลโพนทอง
 • องค์การบริหารส่วนตำบลเรณู ครอบคลุมพื้นที่ตำบลเรณู (เฉพาะนอกเขตเทศบาลตำบลเรณูนคร)
 • องค์การบริหารส่วนตำบลโพนทอง ครอบคลุมพื้นที่ตำบลโพนทอง (เฉพาะนอกเขตเทศบาลตำบลเรณูนคร)
 • องค์การบริหารส่วนตำบลท่าลาด ครอบคลุมพื้นที่ตำบลท่าลาดทั้งตำบล
 • องค์การบริหารส่วนตำบลนางาม ครอบคลุมพื้นที่ตำบลนางามทั้งตำบล
 • องค์การบริหารส่วนตำบลโคกหินแฮ่ ครอบคลุมพื้นที่ตำบลโคกหินแฮ่ทั้งตำบล
 • องค์การบริหารส่วนตำบลหนองย่างชิ้น ครอบคลุมพื้นที่ตำบลหนองย่างชิ้นทั้งตำบล
 • องค์การบริหารส่วนตำบลเรณูใต้ ครอบคลุมพื้นที่ตำบลเรณูใต้ทั้งตำบล
 • องค์การบริหารส่วนตำบลนาขาม ครอบคลุมพื้นที่ตำบลนาขามทั้งตำบล

ประเพณีท้องถิ่น[แก้]

ชาวเรณูนครส่วนใหญ่เป็นชาวภูไท มีต้นกำเนิดดั้งเดิมในเมืองแถง ประเทศเวียดนาม ได้อพยพมาอยู่ในเขตอำเภอเรณูนครมาหลายชั่วอายุคน พวกเขามีขนบธรรมเนียมประเพณีส่วนใหญ่ตามแบบฉบับของชาวภูไท ได้แก่

 • ภาษาภูไท มีลักษณะที่แตกต่างจากภาษาอีสานทั่วไป ใช้สื่อสารกันในหมู่ชาวภูไททั้งในอำเภอนี้และกับชาวผู้ไทยในถิ่นอื่น ๆ
 • ฟ้อนภูไท เป็นการฟ้อนรำที่งดงาม ประกอบด้วยดนตรีอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวภูไท มักแสดงในเทศกาลสำคัญของท้องถิ่น หรือเมื่อต้อนรับแขกสำคัญ
 • ขี่ช้างชมเมือง เป็นประเพณีที่ใช้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง โดยจะนำเหล้าสาโทใส่ไห(ชาวผู้ไทเรียกไหเว่า "อุ") 2 ใบ มีหลอดดูดซึ่งทำมาจากไม้ซาง แล้วให้แขกที่ดูดเหล้ากับตัวแทนชาวผู้ไท ระหว่างนั้น จะบรรเลงเพลงพื้นบ้านไปเรื่อยๆ จนกว่าแขกดื่มเสร็จ แล้วเพลงก็จะหยุดบรรเลง
 • การแต่งกายในโอกาสพิเศษ ชาวภูไทในเรณูนครจะพากันแต่งกายตามแบบดั้งเดิม คือใช้ผ้าฝ้ายย้อมครามทั้งหญิงและชาย แต่ได้ประยุกต์จนเป็นแบบฉบับของตนเอง โดยมีความแตกต่างจากชาวภูไทในท้องถิ่นใกล้เคียง

ปูชนียสถาน[แก้]

 • วัดพระธาตุเรณู เป็นวัดสำคัญที่เคารพนับถือของชาวเรณูนครมาช้านาน มีพระพุทธรูปสำคัญ เรียกว่า "พระองค์แสน" มีน้ำหนักถึง 1,200 กิโลกรัม หน้าตักกว้าง 50 เซนติเมตร สูง 50 เซนติเมตร สาเหตุที่เรียกว่า"พระองค์แสน"นั้น เพราะชาวผู้ไทเรียกสิ่งของที่น้ำหนัก 12 กิโลกรัมว่า"หมื่น" ฉะนั้นเมื่อพระพุทธรูปองค์นี้มีน้ำหนักมาก จึงเรียกว่า"พระองค์แสน" ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ มีพระพุทธลักษณะที่งดงามมาก นอกจากนั้นภายในวัดยังมี "พระธาตุเรณู" ซึ่งนับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของอำเภอ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2461 โดยจำลองรูปแบบมาจากองค์พระธาตุพนม มีความสูง 35 เมตร กว้าง 8.37 เมตร มีซุ้มประตู 4 ด้าน ภายในเป็นโพรงบรรจุพระไตรปิฎกและพระพุทธรูปทองคำ

สถานที่สำคัญ[แก้]

วัดราษฎร์สวัสดิ์ ตำบลท่าลาด วัดโนนสวาง ตำบลท่าลาด วัดท่าเรไร ตำบลท่าลาด วัดสร้างเม็ก ตำบลท่าลาด วัดหายโศก ตำบลท่าลาด วัดอัมพวัน ตำบลท่าลาด วัดสระแก้ว ตำบลโคกหินแฮ่ วัดศรีธนนชัย ตำบลโคกหินแฮ่ วัดนามวง ตำบลโคกหินแฮ่ วัดบัวขาว ตำบลโคกหินแฮ่ วัดเวฬุวรรณวราราม ตำบลโคกหินแฮ่ วัดโพธิ์ศรี ตำบลนาขาม วัดบ้านดอนยม ตำบลนาขาม วัดศรีผึ้งพุทธาราม ตำบลนาขาม วัดเทพนิมิตสามัคคี ตำบลนาขาม วัดหนองแต้ ตำบลนาขาม วัดทุ่งสว่าง ตำบลเรณูใต้ วัดประชาสามัคคี ตำบลเรณูใต้ วัดมัชฉิมวรรณ ตำบลเรณูใต้ วัดโนนหินทอง ตำบลเรณูใต้ วัดบ่อสะอาด ตำบลเรณูใต้ วัดป่าเจริญธรรม ตำบลเรณูใต้ วัดม่วงไข่ ตำบลเรณูใต้ วัดอภัยวงศ์พัฒนาวนาราม ตำบลเรณู วัดสว่างอารมณ์ ตำบลเรณู วัดโพนทองวราราม ตำบลเรณู วัดโนนสวรรค์ ตำบลเรณู วัดปัจฉิมาวาส ตำบลเรณู พระธาตุเรณูนคร ตำบลเรณู วัดป่าศิวิลัย ตำบลเรณู วัดวุฒิวราราม ตำบลเรณู วัดบูรพาราม ตำบลโพนทอง วัดป่าศรัทธาธรรมนิมิต ตำบลโพนทอง วัดศรีคูณเมืองเหนือ ตำบลโพนทอง วัดศรีคูณเมืองใต้ ตำบลโพนทอง วัดโนนสวัสดิการาม ตำบลโพนทอง วัดประชาวุฒิวราราม ตำบลโพนทอง วัดปทุมมาราม ตำบลโพนทอง วัดสระพังทอง ตำบลหนองย่างชิ้น วัดป่าโนนสะอาด ตำบลหนองย่างชิ้น วัดศรีบุญเรือง ตำบลหนองย่างชิ้น วัดอโศการาม ตำบลหนองย่างชิ้น วัดสุวรรณนาราม ตำบลหนองย่างชิ้น วัดหัวขัวใต้ ตำบลหนองย่างชิ้น วัดนาเจริญ ตำบลหนองย่างชิ้น วัดสร้างแป้น ตำบลนางาม วัดสวรรค์ทอง ตำบลนางาม วัดค่ายเสรี ตำบลนางาม วัดป่าสุคนธรักษ์ ตำบลนางาม วัดนายอภิรมย์ ตำบลนางาม วัดป่าบุญญาราม

สถานศึกษา[แก้]

 • โรงเรียนเรณูนครวิทยานุกูล
 • โรงเรียนดงดาวแจ้งพัฒนาศึกษา
 • โรงเรียนเรณูวิทยาคาร
 • โรงเรียนโพนทองวิทยาคาร
 • โรงเรียนอนุบาลเรณูนคร

อ้างอิง[แก้]