แอดัม เลอวีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อดัม เลวีน)
แอดัม เลอวีน
Adam Levine from Maroon 5.JPG
แอดัมกำลังเล่นเพลงกับวงมารูนไฟฟ์ ในวอร์ชิงตัน ดีซี
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง แอดัม โนอาห์ เลอวีน
แนวเพลง อัลเทอร์เนทีฟร็อก, ฟังก์ร็อก, ป็อปร็อก
อาชีพ นักดนตรี, นักแต่งเพลง, โคชรายการแข่งขันร้องเพลง, นักลงทุน, นักแสดง
เครื่องดนตรี ร้องนำ, กีตาร์, กลองชุด, กีตาร์เบส, เปียโน
ช่วงปี 1994-ปัจจุบัน
ค่ายเพลง เอแอนด์เอ็ม อ็อกโทน
ส่วนเกี่ยวข้อง มารูนไฟฟ์, คาราส์ฟลาวเออร์ส, จิม คลาส ฮีโรส์, 50 เซนต์, คานเย เวสต์, คริสตินา อากีเลรา, นาตาชา เบดิงฟิลด์, รอสซี เครน, เค'นาน, โทนี ลักกา, เดอะโลนลีไอส์แลนด์, พีเจมอร์ตัน, สแลช, อลิเชีย คียส์, เลดีแอนเทเบลลัม, เทสแซน ชิน, คริสตินา กริมมี
เว็บไซต์ maroon5.com

แอดัม โนอาห์ เลอวีน (อังกฤษ: Adam Noah Levine) (เกิด 18 มีนาคม 1979) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง และนักดนตรีชาวอเมริกัน รู้จักกันในฐานะนักร้องนำของวงดนตรีป็อปร็อกจากลอสแอนเจลิส มารูนไฟฟ์

แอดัม เกิดและเติบโตในลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย เลวีนริเริ่มอาชีพทางดนตรีในปี ค.ศ. 1994 หลังจากเขาร่วมตั้งวงดนตรีแนวอัลเทอร์นาทีฟร็อกในชื่อ คาราส์ฟลาวเออส์ เขาร้องนำและเป็นนักกีตาร์ หลังจากออกอัลบั้มแรกและอัลบั้มเดียวในชื่อ เดอะโฟร์ธเวิลด์ และไม่ประสบความสำเร็จ ทำให้เขาต้องยุบวง หลังจากนั้น เขารวมตัวกันอีกครั้งและได้สมาชิกคนที่ห้าเข้าร่วมวงและตั้งวงดนตรีชื่อ มารูนไฟฟ์ วงปล่อยอัลบั้มแรก ซองส์อะเบาต์เจน ที่ได้รางวัลรับรองระดับแพลตินัมในสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้น เขาปล่อยอัลบั้มออกมาอีก 4 อัลบั้ม คือ อิตโวนต์บีซูนบีฟอร์ลอง (ค.ศ. 2007) แฮนส์ออลโอเวอร์ (ค.ศ. 2010) โอเวอร์เอกซ์โพสด์ (ค.ศ. 2012) และ วี (ค.ศ. 2014) ในนามมารูนไฟฟ์ เขาได้รับรางวัลแกรมมี 3 สาขา รางวัลจากบิลบอร์ดมิวสิกอวอร์ดส 2 สาขา รางวัลจากอเมริกันมิวสิกอวอร์ดส 2 สาขา รางวัลจากเอ็มทีวีวิดีโอมิวสิกอวอร์ด และเวิลด์มิวสิกอวอร์ดส

ตั้งแต่ ค.ศ. 2011 เลวีนรับหน้าที่เป็นโคชในรายการเรียลลิตีโชว์ เดอะวอยซ์ ทางช่องเอ็นบีซี มีผู้ชนะจากซีซัน 1 และ 5 จากรายการ ฮาเวียร์ โคลอน และเทสแซน ชิน มาจากทีมของเลวีน ในปี ค.ศ. 2012 เขาเริ่มงานแสดงเป็นตัวละครรองในซีซันที่สองของรายการโทรทัศน์แนวสยองขวัญ อเมริกันฮอร์เรอร์สตอรี: อะไซลัม (American Horror Story: Asylum) เขายังปรากฏในภาพยนตร์เรื่อง เพราะรัก คือเพลงรัก (Begin Again) ด้วย

ในปี ค.ศ. 2013 เลวีนยังลงทุนทำธุรกิจน้ำหอมโดยตั้งชื่อน้ำหอมที่เป็นชื่อเดียวกับเขา ในปีเดียวกันนั้น เขาร่วมมือกับเคมาร์ต และเว็บไซต์ ShopYourWay.com ผลิตคอลเลกชันเสื้อผ้าผู้ชาย เขายังเป็นเจ้าของค่ายเพลง 222 เรเคิดส์ ในปี ค.ศ. 2013 เดอะฮอลลีวูดรีพอร์เตอร์ รายงานว่า "แหล่งข่าวแหล่งหนึ่งที่สัมพันธ์กับหลายธุรกิจของเลอวีน" ประมาณว่าเลวีนมีรายได้มากกว่า 35 ล้านดอลลาร์ในปีนั้นเอง

ประวัติ[แก้]

แอดัมเกิดที่ ลอสแอลเจิลลิส แคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกา เป็นบุตรของ Patsy (นามสกุลก่อนแต่งงาน Noah) และ Fred Levine[1] ลุงของเขาเป็นนักเขียนและบรรณาธิการชื่อ Timothy Noah [2] พ่อและปู่ของอดัมเป็นชาวยิว แต่แม่ยายของเขาเป็นโปรเตสแตนต์[3][4][5] เมื่อตอนเขาอายุหกขวบเขาได้ชนะการแข่งขันบาสเกตบอลท้องถิ่น ของ YMCA โดยที่พ่อของเขาเป็นโค๊ชนั้นเอง แอดัมได้เข้าร่วมงานเทศกาล Frenchwoods ที่แฮนค็อก นิวยอร์ก และเขาก็ได้ตั้งวง Kara's Flowers : Jesse Carmichael , Mickey Madden และ Ryan Dusick เขาจบการศึกษาจาก โรงเรียนเบรนต์วูด ในปี 1997

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2014 อดัมเข้าพิธีวิวาห์กับนางแบบสาวชาวนามิเบีย บีฮาที พรินซ์ลู (Behati Prinsloo) หลังทั้งคู่คบหากันมานาน 2 ปี[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.rollingstone.com/artists/maroon5/articles/story/6053686/maroon_5s_white_funk
  2. Noah, Timothy (January 20, 2009). "Inaugorophobia, Part 2". Slate.com. สืบค้นเมื่อ December 20, 2010. 
  3. http://www.thejc.com/arts/music/45058/interview-adam-levine
  4. Smith, RJ (May 22, 2007). "Dear Superstar: Adam Levine". Blender.com. สืบค้นเมื่อ December 20, 2010. 
  5. Noah, Timothy (August 13, 2008). "Mary Matalin, Publisher: When political hacks edit books.". Slate.com. สืบค้นเมื่อ December 20, 2010. "Levine's uncle (mother's brother), Timothy Noah: "I am Jewish on my father's side, a Protestant on my mother's side, and an atheist"" 
  6. Adam Levine and Behati Prinsloo Are Married! | E! Online

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]