มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตึกจอร์จฟินลีย์โบวาร์ด มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย
ห้องสมุดโดฮีนี

มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย (University of Southern California) หรือในชื่อว่า ยูเอสซี (USC) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่เก่าแก่สุดในรัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งอยู่ที่เมืองลอสแอนเจลิส ในรัฐแคลิฟอร์เนีย มหาวิทยาลัยก่อตั้งในปี พ.ศ. 2423 (ค.ศ. 1880)[1] โดยเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาต่างชาติมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยในปี พ.ศ. 2559 มีจำนวนนักศึกษาต่างชาติมากกว่า 10,000 คน[2] จากจำนวนนักศึกษาประมาณ 40,000 คน

มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียมีชื่อเสียงในหลายด้าน ได้แก่ ทันตแพทยศาสตร์ แพทยศาสตร์ บริหารธุรกิจ วิศวกรรมศาสตร์ วารสารศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ และในด้านภาพยนตร์-โทรทัศน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้าน ภาพยนตร์ [3] และ การออกแบบเกมส์ [4] โดยได้รับการจัดอันดับ เป็นที่ 1 ใน สหรัฐอเมริกา มาอย่างยาวนาน

ในปี 2560 มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียได้เปิดตัว University Village ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัย ห้างสรรพสินค้า และร้านอาหารขนาดใหญ่ที่สุดในเขตลอสแอนเจลิสใต้ ใช้เงินลงทุนมากกว่า $700 ล้านเหรียญสหรัฐ

ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงได้แก่ นีล อาร์มสตรอง[5] นักบินอวกาศคนแรกของโลกที่เหยียบลงบนพื้นผิวดวงจันทร์, ชินโซ อะเบะ นายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่น, และ จอร์จ ลูคัส ผู้กำกับภาพยนตร์ Star wars ที่มีชื่อเสียง รวมถึงนักการเมืองและนักแสดงชาวไทยได้แก่ ดร.กันตธีร์ ศุภมงคล  อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร, ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสิงห์บุรี, ดร.ปานปรีย์ พหิทธานุกร อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ เด็บบี้ บาซู

อ้างอิง[แก้]

  1. University of Southern California USC at a Glance
  2. https://about.usc.edu/facts/international-students/
  3. Appelo, Tim (2014-07-30). "These Are the Top 25 Film Schools in the United States". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ 2014-07-30.
  4. "GamePro Media and The Princeton Review Name Top 10 Undergraduate and Top 10 Graduate Schools For Video Game Design Study". The Princeton Review. 2011. สืบค้นเมื่อ 2011-07-10.
  5. ประวัติ นีล อาร์มสตรอง จากเว็บนาซา

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]