วีอาร์เดอะเวิลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"We Are the World"
ซิงเกิล โดย USA for Africa
จากอัลบั้ม We Are the World
ออกจำหน่าย 7 มีนาคม ค.ศ. 1985
รูปแบบ CD, 7" ไวนิล
บันทึกเสียง 28 มกราคม ค.ศ. 1985
แนวเพลง ป็อป
ค่ายเพลง โคลัมเบีย
ผู้ประพันธ์ ไมเคิล แจ็กสัน, ไลโอเนล ริชชี
โปรดิวเซอร์ ควินซี โจนส์, ไมเคิล โอมาร์เทียน
ลำดับซิงเกิลของ USA for Africa
- "We Are the World"
(1985)

วีอาร์เดอะเวิลด์ (อังกฤษ: We Are the World) เป็นเพลงที่แต่งโดยไมเคิล แจ็กสัน ไลโอเนล ริชชี โปรดิวซ์และอำนวยเพลงโดยควินซี โจนส์ ขับร้องและบันทึกเสียงโดยกลุ่มศิลปินนักร้องชาวอเมริกันจำนวน 45 คน โดยใช้ชื่อว่า "USA for Africa" (United Support of Artists for Africa) [1] และตัดเป็นซิงเกิลการกุศลในปี ค.ศ. 1985 เพื่อหาเงินสมทบกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบทุพภิกขภัย ในแอฟริกา ที่ประสบปัญหาความแห้งแล้งผิดปกติในปี 1984-1985 และประสบภาวะขาดแคลนอาหารใน 6 ประเทศ ประกอบด้วยเอธิโอเปีย ชาด มาลี ไนเจอร์ ซูดาน และโมซัมบิก [2]

เพลงนี้เกิดจากการบันทึกเสียงเพลง "Do They Know It's Christmas?" เพื่อระดมทุนในลักษณะเดียวกับโดยศิลปินนักร้องจากอังกฤษ ที่นำโดยบ็อบ เกลดอฟ เมื่อปลายปี 1984 [3] โดยเริ่มจากแนวคิดเริ่มแรกของแฮรี เบลาฟอนเต ได้ติดต่อกับเคนนี คราเคน ผู้จัดการส่วนตัวของไลโอเนล ริชชีและเคนนี โรเจอร์ส เพื่อหาลู่ทางจัดคอนเสิร์ตเพื่อหารายได้ช่วยเหลือแอฟริกา แต่คราเคนคิดว่าหากบันทึกเสียงเป็นซิงเกิลวางจำหน่ายน่าจะได้ผลดีกว่า และประสานงานกับไมเคิล แจ็กสัน ไลโอเนล ริชชี ควินซี โจนส์ และติดต่อนักร้องอื่นๆ มาร่วมร้อง

การบันทึกเสียงเกิดขึ้นระหว่าง และหลังงานอเมริกัน มิวสิก อวอร์ดส์ ที่ A&M Studios ฮอลลีวูด แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 28 มกราคม ค.ศ. 1985 โดยควินซี โจนส์ เป็นผู้ศึกษาสไตล์การร้องของศิลปินแต่ละคน และจับคู่นักร้อง เช่น บิลลี โจเอลกับทีนา เทอร์เนอร์, วิลลี เนลสันกับดิออน วอร์วิค และไมเคิล แจ็กสันกับพรินซ์ (พรินซ์ไม่มาปรากฏตัวเพื่อบันทึกเสียงตามนัด โจนส์จึงให้ไดอานา รอสส์ ร้องคู่กับแจ็กสันแทน ส่วนพรินซ์ได้บันทึกเสียงเพลงอื่นในอัลบั้มแทน) [3]

ซิงเกิลเพลงนี้ขึ้นถึงอันดับหนึงของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 17 เมษายน ค.ศ. 1985 และขึ้นถึงอันดับหนึ่งในหลายสิบประเทศทั่วโลก

นักร้อง[แก้]

จอห์น เดนเวอร์ ได้เสนอตัวเข้าร่วมร้องด้วย แต่ได้รับการปฏิเสธเนื่องจากหลายคนคิดว่า ภาพลักษณ์การเป็นนักร้องคันทรีของเขา ไม่เหมาะสมกับแนวเพลงป็อป/ร็อกของซิงเกิลนี้ ศิลปินอื่นๆที่ไม่ได้เข้าร่วม เช่น ลินดา รอนสแตดต์เนื่องจากป่วย, แพท บีนาทาร์เนื่องจากตั้งครรภ์, พรินซ์ที่ไม่ได้มาร่วมบันทึกเสียงตามกำหนด แต่ได้เสนอที่จะบันทึกเสียงท่อนกีตาร์ให้ในภายหลัง

มาดอนนา ได้รับการติดต่อเข้าร่วมร้องด้วย แต่ได้ปฏิเสธไป

ร้องเดี่ยว (เรียงตามลำดับการร้องในเพลง)[แก้]

ร้องประสาน[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "We Are the World by U.S.A. For Africa". Songfacts. 2002. 
  2. "Situation in six African countries still severe and deteriorating; efforts to aid drought-stricken nations continue", UN Chronicle, United Nations, 1 June 1985, webpage: FLib-UNC-African-severe.
  3. 3.0 3.1 "Behind the scene of a pop miracle". Los Angeles Times. 1985-03-25. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]