เสี่ยวลิ้มยี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เสี่ยวลิ้มยี่
Shaolin temple.png
กำกับจาง ซิ่งเหยิน
อำนวยการสร้างฟุฉี
นักแสดงนำหลี่ เหลียนเจี๋ย
หยูไห่
หวี ฉังฮุ่ย
จี ชุนหัว
ตี้ แลม
บริษัทผู้สร้าง
จงหยวน โมชั่นพิคเจอร์ คอมปานี
วันฉาย21 มกราคม ค.ศ. 1982
ความยาว95 นาที
ประเทศ ฮ่องกง
ภาษาจีนกลาง
ทำเงิน16,157,801 ดอลลาร์ฮ่องกง
ข้อมูลจาก IMDb

เสี่ยวลิ้มยี่ (อังกฤษ: The Shaolin Temple, จีน: 少林寺, พินอิน: Shàolínsì) ภาพยนตร์กังฟูสัญชาติฮ่องกง นำแสดงโดย หลี่ เหลียนเจี๋ย กำกับโดย จาง ซิ่งเหยิน มีภาคต่อคือ เสี่ยวลิ้มยี่ 2

เนื้อเรื่องและเบื้องหลัง[แก้]

The Shaolin Temple เป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1982 แม้จะเป็นภาพยนตร์ของฮ่องกง แต่ทีมงานผู้สร้างเป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่แทบทั้งหมด ที่สำคัญเป็นการแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกของ หลี่ เหลียนเจี๋ย ด้วย ซึ่งในขณะนั้นมีอายุเพียง 20 ปี ด้วยการเป็นแชมป์วูซูระดับชาติมาก่อน ก่อนที่จะกลายมาเป็นนักแสดงในระดับซูเปอร์สตาร์ในภาพยนตร์แนวนี้ในเวลาต่อมา

ภาพยนตร์เป็นเรื่องราวของการเริ่มต้นก่อตั้งราชวงศ์ถัง ของหลี่ ซื่อหมิน โดยมีพระจากวัดเส้าหลินเข้าช่วยด้วย โดยมีฉากหลังเป็นสงคราม และสภาพของประชาชนที่โดนกดขี่

เมื่อออกฉายแล้ว ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยถือเป็นการปลุกกระแสวงการภาพยนตร์กังฟูหรือกำลังภายในให้กลับฟื้นขึ้นมาอีก และที่สำคัญในเรื่องนี้ยังถือเป็นต้นแบบให้กับ Shaolin ในปี ค.ศ. 2011 ในอีก 3 ทศวรรษต่อมาอีกด้วย [1]

โดยใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 2 ปีเต็ม ด้วยทุนสร้างที่สูงซึ่งต่างจากภาพยนตร์แนวเดียวกันเรื่องอื่น ๆ ในยุคทศวรรษก่อนหน้านั้น ซึ่งมักเป็นภาพยนตร์ทุนสร้างต่ำ โดยการถ่ายทำเต็มไปด้วยความยากลำบาก ในสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศ ที่เมื่อกองถ่ายอยู่ใกล้กับแม่น้ำฮวงโห โดย หลี่ เหลียนเจี๋ย นักแสดงนำจะต้องตื่นนอนตั้งแต่เวลา 05.00 หรือ 06.00 น. ของทุกเช้า แต่การทำงานก็ไม่ได้ตึงเครียดอะไรมากนัก เมื่อจบการถ่ายทำในแต่ละวันเหล่านักแสดงที่ส่วนใหญ่ยังอยู่ในวัยรุ่นจำนวน 30-40 คน ก็จะมาร่วมเล่นกีฬาอย่าง ฟุตบอลหรือบาสเกตบอลกันเพื่อเป็นการผ่อนคลาย ซึ่งต่อมาในอีกหลายปีให้หลัง หลี่ เหลียนเจี๋ยได้เปิดเผยว่า The Shaolin Temple คือภาพยนตร์ที่งดงามที่อยู่ในความทรงจำของตนเสมอมา[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Jackie Chan, Andy Lau to star in new Shaolin movie". China Daily. 2009-10-22. สืบค้นเมื่อ 2009-12-21.
  2. [ลิงก์เสีย] “เสี่ยวลิ้มยี่” (1) หนังเรื่องแรกในชีวิต “หลี่เหลียนเจี๋ย” จากผู้จัดการออนไลน์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]