หวง ชิวเซิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หวง ชิวเซิน
AnthonyWong08TIFF.jpg
ชื่อเกิด อันโทนี เพร์รี
เกิด 2 กันยายน ค.ศ. 1961 (56 ปี)
ฮ่องกง
ชื่ออื่น อันโทนี หว่อง
อันโทนี หวง ชิวเซิน
อาชีพ นักแสดง
ผลงานเด่น เถ้าแก่หลี ใน ซาลาเปาเนื้อคน
สารวัตรหว่อง ใน Infernal Affairs
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

หวง ชิวเซิน (จีนตัวเต็ม: 黃秋生, จีนตัวย่อ: 黄秋生, อังกฤษ: Anthony Wong, Anthony Wong Chau-Sang, พินอิน: Huáng Qiūshēng) หรือ อันโทนี หว่อง นักแสดงมากฝีมือชาวฮ่องกง เกิดเมื่อวันที่ 2 กันยายน ค.ศ. 1961 ที่ฮ่องกง โดยเป็นลูกครึ่งมีพ่อเป็นชาวอังกฤษ แม่เป็นชาวจีน และเป็นลูกหลานจริงๆของ หวง เฟยหง

หวง ชิวเซิน มีชื่อเสียงมาจากการรับทเป็นพ่อครัวโรคจิตในภาพยนตร์สยองขวัญ ซาลาเปาเนื้อคน ในปี ค.ศ. 1993 จากนั้นจึงได้รับบทส่วนมากเป็นตัวประกอบ แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งในเนื้อเรื่องในภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ตามมา เช่น กู๋หว่าไจ๋ ทั้ง 5 ภาค, รับบท เทพกระบี่ ในฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า ในปี ค.ศ. 1998, รับบทอาจารย์ของหัวอิงสง ในขี่พายุดาบเทวดา ปี ค.ศ. 1999, สารวัตรหว่องใน Infernal Affairs ทั้ง 3 ภาค และรับบทเป็นพ่อของเจย์ โชว ใน Initial D ในปี ค.ศ. 2005 และ Secret ในปลายปี ค.ศ. 2007

หวง ชิวเซิน เป็นนักแสดงมากฝีมือ ได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมายในแวดวงภาพยนตร์ฮ่องกง และเป็นนักแสดงที่เจย์ โชว เคยให้สัมภาษณ์ว่านับถือเสมือนบิดาคนหนึ่งของตนเลยทีเดียว

ผลงานระดับฮอลลีวูดล่าสุด คือ The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor ซึ่งเป็นภาคที่ 3 ของภาพยนตร์ฮอลลีวูดชุด The Mummy โดยภาพยนตร์นี้ได้ออกฉายช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ปี ค.ศ. 2008[1][2]

ผลงานที่ผ่านมา[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. บทสัมภาษณ์ใน HK ORIENT EXTREME CINEMA, N°13, January 2000
  2. Anthony Wong (อังกฤษ)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]