หวง ชิวเซิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หวง ชิวเซิน
AnthonyWong08TIFF.jpg
ชื่อเกิดอันโทนี วิลเลียม เพร์รี
(Anthony Perry)
เกิด 2 กันยายน ค.ศ. 1961 (58 ปี)
บริติชฮ่องกง
ชื่ออื่น อันโทนี หว่อง
อันโทนี หวง ชิวเซิน
อาชีพ นักแสดง
ผลงานเด่น เถ้าแก่หลี ใน The Untold Story
สารวัตรหว่อง ใน Infernal Affairs
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

หวง ชิวเซิน (จีนตัวเต็ม: 黃秋生, จีนตัวย่อ: 黄秋生, อังกฤษ: Anthony Wong, Anthony Wong Chau-Sang, พินอิน: Huáng Qiūshēng) หรือ อันโทนี หว่อง นักแสดงมากฝีมือชาวฮ่องกง เกิดเมื่อวันที่ 2 กันยายน ค.ศ. 1961 ที่ฮ่องกง โดยเป็นลูกครึ่งมีพ่อเป็นชาวอังกฤษ แม่เป็นชาวจีน มีชื่อจริงว่า อันทีโนี วิลเลียม เพร์รี (Anthony William Perry)[1]

ประวัติ[แก้]

หวง ซิวเซิน มีพ่อซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ราชการของสหราชอาณาจักร ที่เข้ามายังฮ่องกง ในช่วงที่อังกฤษปกครองฮ่องกง เมื่ออายุได้ 4 ขวบ พ่อก็เดินทางกลับประเทศไป และไม่เคยได้พบกับพ่ออีกเลย โดยครั้งสุดท้ายที่ได้ติดต่อกับพ่อ คือเมื่ออายุ 12 ขวบ ขณะที่เจ้าตัวกำลังป่วยหนักจนถึงขั้นต้องผ่าตัด[1]

หวง ชิวเซิน เข้าสู่วงการบันเทิงงเมื่อปี ค.ศ. 1982 ในสังกัดสถานีโทรทัศน์เอทีวี และอยู่ในวงการมานานถึงกว่า 10 ปี จนกระทั่งมีชื่อเสียงมาจากการรับทเป็นพ่อครัวโรคจิตในภาพยนตร์สยองขวัญ The Ontold Story หรือ ซาลาเปาเนื้อคน ในปี ค.ศ. 1993 จากนั้นจึงได้รับบทส่วนมากเป็นตัวประกอบ แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งในเนื้อเรื่องในภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ตามมา เช่น Young and Dangerous ทั้ง 5 ภาค, รับบทเทพกระบี่ ในThe Storm Riders ในปี ค.ศ. 1998, รับบทจินอ้าว อาจารย์ของหัวอิงสง ใน A Man Called Hero ปี ค.ศ. 1999, สารวัตรหว่องใน Infernal Affairs ทั้ง 3 ภาค และรับบทเป็นพ่อของเจย์ โชว ใน Initial D ในปี ค.ศ. 2005 และ Secret ในปลายปี ค.ศ. 2007

หวง ชิวเซิน เป็นนักแสดงมากฝีมือ ได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมายในแวดวงภาพยนตร์ฮ่องกง และเป็นนักแสดงที่เจย์ โชว เคยให้สัมภาษณ์ว่านับถือเสมือนบิดาคนหนึ่งของตนเลยทีเดียว

ผลงานระดับฮอลลีวูดล่าสุด คือ The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor ซึ่งเป็นภาคที่ 3 ของภาพยนตร์ฮอลลีวูดชุด The Mummy โดยภาพยนตร์นี้ได้ออกฉายช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ปี ค.ศ. 2008[2][3]

ผลงานที่ผ่านมา[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "กว่าจะเป็นซาลาเปาเนื้อคน "หวงชิวเซิง" ตามหาพ่อมาทั้งชีวิต-เจออุปสรรคมากมายเพราะเป็นลูกครึ่ง". ผู้จัดการออนไลน์. 2018-03-02.
  2. บทสัมภาษณ์ใน HK ORIENT EXTREME CINEMA, N°13, January 2000
  3. Anthony Wong (อังกฤษ)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]