ตำนานเดชนางพญางูขาว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตำนานเดชนางพญางูขาว
The sorcerer and the whie snake poster.JPG
โปสเตอร์ที่ยังใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า It's Love อยู่
กำกับเฉิน เสี่ยวตง
อำนวยการสร้างเฉา เป่าจู
นักแสดงนำหลี่ เหลียนเจี๋ย
หวง เซิงอี้
ชาร์ลีน ชอย
หลินฟง
วิเวียน ซู
ดนตรีประกอบ承诺
(สัญญา)
บริษัทผู้สร้าง
จูลี่ เอนเตอร์เทนเมนต์
ผู้จัดจำหน่ายมงคลภาพยนตร์
(ในประเทศไทย)
วันฉาย3 กันยายน ค.ศ. 2011
(ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส)
29 กันยายน ปีเดียวกัน
(ฮ่องกง)
6 ตุลาคม ปีเดียวกัน
(ประเทศไทย-เลื่อนมาจาก 22 กันยายน)
ความยาว103 นาที
ประเทศฮ่องกง
จีน
ภาษาจีนกลาง
ทุนสร้าง200,000,000 เหรียญฮ่องกง
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ตำนานเดชนางพญางูขาว (อังกฤษ: The Sorcerer and the White Snake, จีนตัวเต็ม: 白蛇傳說之法海, จีนตัวย่อ: 白蛇传说之法海, พินอิน: Bái Shé Chuán Shuō Zhī Fǎ Hǎi) ภาพยนตร์แอ๊คชั่นแฟนตาซีสัญชาติฮ่องกงและจีน นำแสดงโดย หลี่ เหลียนเจี๋ย, หวง เซิงอี้, ชาร์ลีน ชอย, หลินฟง ออกฉายในกลางปี ค.ศ. 2011 กำกับการแสดงโดย เฉิน เสี่ยวตง

เรื่องย่อ[แก้]

ที่เมืองหางโจว สี่เซียน ชายหนุ่มผู้เชี่ยวชาญเรื่องสมุนไพรปรารถนาจะเป็นแพทย์หวังช่วยผู้คน ทุกวันสี่เซียนจะขึ้นเขาไปเก็บสมุนไพร ใกล้กันนั้น ซูซู่ (ปิศาจงูขาว) และชิงชิง (ปิศาจงูเขียว) เป็นปิศาจงู 2 พี่น้องที่บำเพ็ญตบะมา 1,000 ปี กับ 100 ปี เห็นเข้า ซูซู่รักสี่เซียนทันทีและอยากใช้ชีวิตแบบมนุษย์ ชิงชิงนึกสนุกจึงแกล้งสี่เซียนให้ตกน้ำแต่ซูซู่ได้เข้าไปช่วยชีวิตเขาไว้ สี่เซียนจึงประทับใจในตัวนาง

ขณะเดียวกัน หลวงจีนฟาไห่ เจ้าอาวาสวัดจินซาง กับ เหนินเหริง ลูกศิษย์ ได้ตระเวนปราบปิศาจ และเก็บปิศาจไว้เพื่อให้บำเพ็ญตบะไปในทางที่ดีที่เจดีย์เหลยเฟิง ในงานเทศกาลเดือนเก้า ขณะปราบปิศาจค้างคาว เหนินเหริงได้พลาดท่าถูกปิศาจค้างคาวกัด และสี่เซียนก็ได้พบกับซูซู่อีกครั้งแต่สี่เซียนจำซูซู่ไม่ได้ นางทำให้เขาจำนางได้อีกครั้ง ต่อมาจึงได้แต่งงานกับนาง ส่วนเหนินเหริงได้กลายร่างเป็นปิศาจและหนีไป

ต่อมาปิศาจจิ้งจอกอาละวาด ชาวบ้านจึงบาดเจ็บและล้มตายด้วยฤทธิ์ของปิศาจที่ดูดเอาพลังชีวิตไป สี่เซียนปรุงยาขึ้นมารักษาชาวบ้าน โดยซูซู่ใช้ฤทธิ์ช่วย แต่นั่นทำให้นางต้องเสียพลังตบะไป เมื่อฟาไห่ดมยาที่สี่เซียนทำขึ้นพบว่ามีกลิ่นไอปิศาจ จึงรับรู้ได้และมอบกริชปราบปิศาจแก่สี่เซียน

วันหนึ่ง สี่เซียนได้ให้ซูซู่กินเหล้าขาวโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งมีฤทธิ์ในการปราบงู ซูซู่จึงแปลงร่างเป็นงูเหมือนเดิม ขณะเดียวกันฟาไห่ก็บุกเข้ามา สี่เซียนใช้กริชปราบปิศาจที่ฟาไห่มอบให้แทงซูซู่โดยไม่รู้ว่าเป็นซูซู่ เมื่อรู้ว่าเป็นซูซู่และนางอาจตายได้ จึงปีนเข้าไปในเจดีย์เหลยเฟิงเพื่อเอาหญ้าเซียนซึ่งเป็นของวิเศษชุบชีวิตคนตายให้ฟื้นขึ้นมาได้

เมื่อเจดีย์เหลยเฟิงขาดหญ้าเซียนที่เป็นตัวควบคุม เหล่าปิศาจก็หนีออกมาได้และเข้าสิงร่างสี่เซียน ฟาไห่จึงต้องทำพิธีไล่ปิศาจออกจากตัวโดยการรวมตัวกันสวดมนต์ ขณะเดียวกัน ซูซู่และชิงชิงก็ตามมาเอาตัวสี่เซียน การต่อสู้กันระหว่างมนุษย์และปิศาจจึงบังเกิดขึ้น และทำให้เกิดอุทกภัยน้ำท่วมวัดจินซางครั้งใหญ่เป็นพิบัติภัย

นักแสดง[แก้]

เบื้องหลัง[แก้]

The Sorcerer and the White Snake เป็นภาพยนตร์แอ๊คชั่นแฟนตาซีทุนสร้างสูงถึง 200 ล้านเหรียญ ของฮ่องกงในระบบสามมิติ โดยดัดแปลงเนื้อหาจากนิทานพื้นบ้านเรื่อง นางพญางูขาว อันเป็นนิทานพื้นเมืองของเมืองหางโจวและทะเลสาบซีหูอันงดงาม ซึ่งเคยสร้างเป็นภาพยนตร์และซีรีส์ก่อนหน้านั้นมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

ในครั้งนี้ หลี่ เหลียนเจี๋ย นักแสดงนำของเรื่องได้ยอมลดค่าตัวลงครึ่งหนึ่ง เพื่อเป็นการตอบแทน เฉา เป่าจู ผู้อำนวยการสร้างที่เคยเป็นผู้สร้าง Once Upon A Time In China หรือ หวง เฟยหง ซึ่งทำให้เขาประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงขึ้นมาเมื่อกว่า 20 ปีก่อน พร้อมด้วยนักแสดงชั้นนำและรับเชิญอีกมาก[1]

ภาพยนตร์เริ่มถ่ายทำขึ้นเมื่อวันที่ 10 กันยายน ปี ค.ศ. 2010 สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 16 มกราคม ค.ศ. 2011 และเข้าฉายที่ฮ่องกงเมื่อวันที่ 29 กันยายน ปีเดียวกัน โดยในครั้งแรกนั้นชื่อภาษาอังกฤษจะใช้ชื่อว่า It's Love หรือ Madame White Snake[2][3]

อ้างอิง[แก้]

  1. [ลิงก์เสีย] ลี” ลดค่าตัวเล่นหนัง “นางพญางูขาว” แทนคุณเพื่อนเก่า จากผู้จัดการออนไลน์
  2. 《白蛇传说》杀青 “ ITS LOVE”引发脑震荡
  3. Tale of the White Snake Began Filming" (อังกฤษ)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]