หลิว เต๋อหัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หลิว เต๋อหัว
(刘德华)
Andy Lau (cropped).jpg
หลิว เต๋อหัว
ชื่อเกิดหลิว ฝูหรง (刘福荣)
เกิด 27 กันยายน พ.ศ. 2504 (57 ปี)
ฮ่องกง
คู่สมรส จู ลี่ชิง (พ.ศ. 2551-ปัจจุบัน)
ชื่ออื่น แอนดี้ เล่า
(Andy Lau)
อาชีพ นักแสดง, นักร้อง, ผู้สร้างภาพยนตร์
ปีที่แสดง พ.ศ. 2525 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น อาหวอ - ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ
(พ.ศ. 2533)
ติงลี่ - เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ เดอะ มูฟวี่
(พ.ศ. 2539)
หมิง - 2 คน 2 คม
(พ.ศ. 2545)
ในงานเปิดตัวภาพยนตร์ 3 อหังการ์ เจ้าสุริยา รอบปฐมทัศน์ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

หลิว เต๋อหัว (จีนตัวย่อ: 刘德华; จีนตัวเต็ม: 劉德華; พินอิน: Liú Déhuá; กวางตุ้ง: Lau4 Dak1-waa4 เหล่า ตั๊กหว่า) หรือ แอนดี้ เลา (Andy Lau) เกิดวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2504 (ค.ศ. 1961) เป็นนักแสดง โปรดิวเซอร์ ผู้อำนวยการสร้าง และนักร้องชาวฮ่องกง ที่โด่งดังไปทั่วเอเชียเป็นอย่างมาก

ในยุค 80s เขาเป็นหนึ่งในนักแสดงซีรีส์ชื่อดังของค่ายสถานีโทรทัศน์ TVB ในกลุ่ม 5 พยัคฆ์ทีวีบี ที่โด่งดังในยุคนั้น ก่อนจะผันตัวเองมาเล่นภาพยนตร์เต็มตัวในปี 1988 ได้รับความนิยมสูงสุดเป็นหนึ่งในราชาภาพยนตร์ หรือ King Boxoffice ของฮ่องกง และ Box Office Star of Asia และเขายังเป็นนักร้อง C- pop 1 ใน 4 จตุรเทพเพลงจีน หรือ Four Heavenly Kings of Cantopop ของฮ่องกงในยุค 90s อีกด้วย

ประวัติ[แก้]

หลิว เต๋อหัว เกิดมาในครอบครัวที่ยากจน เขาช่วยเหลือที่บ้านทำงานมาตั้งแต่เด็กๆ พออายุ 18 ปี ก็ได้เข้าเรียนที่โรงเรียนการแสดงของทีวีบี ในฮ่องกง จนได้ก้าวเข้าสู่วงการแสดง มีผลงานละครชุดทางโทรทัศน์ และเมื่อแสดงละครโทรทัศน์ไปได้สักพัก เขาก็มีโอกาสได้ร่วมงานกับนักแสดงดังในยุคนั้น อย่าง โจว เหวินฟะ จากนั้นในปี 2526 ผลงานละครโทรทัศน์เรื่อง มังกรหยก ภาค 2 ตอน จอมยุทธอินทรี ส่งผลให้เขามีชื่อเสียงโด่งดังมากขึ้น จนถูกจัดให้เป็น 5 พยัคฆ์ทีวีบี ซึ่งประกอบด้วย หวง เย่อหัว, เหมียว เฉียวเหว่ย, ทัง เจิ้นเย่, หลิว เต๋อหัว และ เหลียง เฉาเหว่ย ต่อด้วยเรื่อง อุ้ยเสี่ยวป้อ ที่ประชันบทบาทกับเหลียง เฉาเหว่ย ได้รับบทในหนังใหญ่ครั้งแรกในปี 2525 กับภาพยนตร์เรื่อง Lit Ying (Boat People) จากความช่วยเหลือของโจวเหวินฟะ

ในปี 2531(1988) หลิว เต๋อหัวตัดสินใจออกจากทีวีบี ทำงานภาพยนตร์อย่างเดียว และประสบความสำเร็จอย่างสูงกับเรื่องThe Truth (法內情)ในปีเดียวกันเขาได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลตุ๊กตาทองในบทนำครั้งแรกจากเรื่อง As Tears Go By ของ หว่อง คาไว ในวงการภาพยนตร์หลิว เต๋อหัว โด่งดังเป็นพลุแตกไปทั่วเอเชียจนได้ตำแหน่ง King Boxoffice ของฮ่องกง และ Box Office Star of Asia

ในปี 2528(1985) เขาเริ่มหันมาร้องเพลง และในยุคทศวรรษที่ 90 วงการเพลงฮ่องกงรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก ทั้ง หลิว เต๋อหัว, หลีหมิง, กัว ฟู่เฉิง และจาง เสฺวโหย่ว ถือเป็นนักร้อง C - pop ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุคนั้นของฮ่องกง จึงถูกขนานนามว่า “สี่จตุรเทพเพลงจีน” หรือ the Four Heavenly Kings of Cantopop

ในประเทศไทย หลิว เต๋อหัว เป็นรู้จักดีจากภาพยนตร์เรื่อง A Moment of Romance (2533) หรือมีชื่อไทยว่า ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ต่อมาในปี 2538 เขามีหนังเรื่อง Full Throttle (ยึดถนนเก็บใจไว้ให้เธอ) ที่ได้สร้างสถิติทำรายได้สูงสุดในไทยจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบัน หลิว เต๋อหัวมีผลงานการแสดงมากกว่า 160 เรื่อง มีชื่อเสียงระดับโลก เป็นทั้งโปรดิวเซอร์ และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ด้านงานเพลง หลิว เต๋อหัว ได้รับความนิยมมาโดยตลอดจัดทัวร์คอนเสริตหลายร้อยรอบต่อปี

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เขาเปลี่ยนไปนับถือศาสนาพุทธในช่วงปี พ.ศ. 2523[1] และเป็นสาวกของวัดภูเขาหลิงอันในไต้หวัน[2]

ทางด้านชีวิตส่วนตัว เขาเคยคบหากับอี๋ว์ เข่อซิน นักแสดงสาวชาวไต้หวันอยู่พักหนึ่ง แล้วเลิกรากันไปในปี 2529 ต่อมาในปี 2536 มีข่าวลือว่า เขาแอบไปแต่งงานกับจู ลี่ชิง (อักษรจีน: 朱丽卿; หรือ แคโรล จู) สาวชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน ที่แวนคูเวอร์ ประเทศแคนนาดา

ในกลางปี 2552 หลิว เต๋อหัว ก็ออกมายอมรับว่าได้แต่งงานแล้วอย่างเงียบ ๆ กับ จู ลี่ชิงที่คบหากันมานานถึง 25 ปี และในกลางปี 2553 ก็มีข่าวปรากฏว่า จู ลี่ชิง ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนแล้ว[3][4]

ผลงานด้านภาพยนตร์[แก้]

1993 สองใหญ่แย่งใหญ่ Perfect Exchange 至尊三十六計之偷天換日

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]