หวงเฟยหง ภาค 1 ตอน หมัดบินทะลุเหล็ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หวงเฟยหง ภาค 1 ตอน หมัดบินทะลุเหล็ก
Once Upon a Time in China
โปสเตอร์ภาพยนตร์ในรูปแบบบลูเรย์
กำกับฉีเคอะ
เขียนบทฉีเคอะ
นำแสดงหลี่ เหลียนเจี๋ย
กวน จือหลิน
หยวนเปียว
ค่ายโกลเด้นท์ ฮาร์เวสท์
พารากอน ฟิล์มส์
ฟิล์ม เวิร์คชอปส์
จำหน่าย/เผยแพร่โกลเด้นท์ ฮาร์เวสท์
ฉาย15 สิงหาคม ค.ศ. 1991 (1991-08-15)
ความยาว134 นาที
ประเทศฮ่องกง
ภาษาภาษาจีน
รายได้HK$29,672,278.00
ต่อจากนี้หวงเฟยหง ภาค 2 ตอน ถล่มมารยุทธจักร

หวงเฟยหง ภาค 1 ตอน หมัดบินทะลุเหล็ก (อังกฤษ: Once Upon a Time in China) เป็นภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้สัญชาติฮ่องกง ค.ศ. 1991 เขียนบทและกำกับภาพยนตร์โดยฉีเคอะ นำแสดงโดย หลี่ เหลียนเจี๋ย,กวน จือหลิน ภาพยนตร์ชุดนี้เป็นภาคแรกของภาพยนตร์ซีรีส์ชุด หวงเฟยหง โดยมีภาคที่ 2 คือ หวงเฟยหง ภาค 2 ตอน ถล่มมารยุทธจักร

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวเกิดขึ้นในช่างปี ค.ศ. 1875 ซึ่งเข้าสู่ช่วงปลายราชวงศ์ชิง ประเทศจีนต้องผจญศึกทั้งภายนอกจากเหล่าผู้รุกรานจากชาติตะวันตก และภายในจากการฉ้อราษฎร์บังหลวงของเหล่าขุนนางในราชสำนัก หวงเฟยหงและพวกพ้องต้องเข้าต่อกรเหล่านักเลงหัวไม้ ที่รวมหัวกับนักค้าทาสหลอกคนจีนไปเป็นทาสที่อเมริกา ในขณะที่น้าสิบสามก็ถูกคนเหล่านั้นหลอกไปขึ้นเรือเพื่อเอาไปขายเป็นโสเภณีเช่นกัน

นักแสดงนำ[แก้]

รางวัลและผลการตอบรับ[แก้]

หวงเฟยหง ภาค 1 ตอน หมัดบินทะลุเหล็ก ภาพยนตร์บู๊เรื่องเยี่ยมจากฝีมือกำกับของ ฉีเคอะ(ผู้กำกับจาก โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า และ เดชคัมภีร์เทวดา) ที่สร้างชื่อให้กับพระเอกหนังกำลังภายในอย่างหลี่ เหลียนเจี๋ยให้กลายเป็ยยอดนักแสดงจนกระทั่งมีชื่อเสียงไปถึง ฮอลลีวูด ด้วยการรับบทบาทในเรื่องการต่อสู้แบบจีน ในบท หวงเฟยหง ภาพยนตร์กำลังภายในชุดนี้เป็นแบบฉบับของ ฉีเคอะ จนกลายเป็นงานระดับคลาสสิกของวงการภาพยนตร์ฮ่องกง ซึ่งภาพยนตร์ดังกล่าวได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ออกแบบฉากบู๊ยอดเยี่ยม ตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากงานประกาศรางวัลภาพยนตร์ฮ่องกง ค.ศ. 1992

แหล่งช้อมูลอื่น[แก้]