จาง เสฺวโหย่ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จาง เสฺวโหย่ว
JackyCheung2007.jpg
บนเวทีคอนเสิร์ตเมื่อเดือนมกราคม ค.ศ. 2007
ชื่อเกิดจาง เสฺวโหย่ว
เกิด 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2504 (57 ปี)
เทียนจิน, สาธารณรัฐประชาชนจีน
คู่สมรส หลอ เหม่ยเวย
ชื่ออื่น แจ็กกี เจิง
(Jacky Cheung)
(ฉายา)
เทพเจ้าแห่งเพลง
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง
ปีที่แสดง ค.ศ. 1984-ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
เว็บทางการ

จาง เสฺวโหย่ว (จีนตัวย่อ: 张学友; จีนตัวเต็ม: 張學友; พินอิน: Zhāng Xúeyǒu; กวางตุ้ง: Zoeng Hok-jau เจิ๊ง หอกเหยา) : ภาษาอังกฤษ แจ็กกี้ เจิง (Jacky Cheung) นักร้อง, ราชาเพลงป๊อป, นักแสดง เกิดวันที่ 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1961 เมืองเทียนจิน ใกล้กับกรุงปักกิ่ง เป็นลูกคนกลาง พี่ชาย 1 คน น้องสาว 1 คน หลังจากเรียนจบชั้นมัธยมปลาย ได้เข้าทำงานที่กรมพัฒนาการค้าของฮ่องกง และสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค

จาง เสฺวโหย่ว มีชื่อเสียงโด่งดังจากการประกวดร้องเพลงในปี ค.ศ. 1984 เป็นผู้ชนะเลิศจากผู้เข้าประกวดกว่า 10,000 คน จาก18 เขตของเกาะฮ่องกง ได้เซ็นสัญญาเป็นนักร้องค่ายโพลีแกรม อัลบั้มชุดแรกมียอดขายถึง 200,000 แผ่น เขามีผลงานเพลงโด่งดังมากมาย เป็นหนึ่งในราชาเพลงป๊อป (King of Canto - pop) ของเกาะฮ่องกง และได้รับยกย่องให้เป็น ราชาเพลงป๊อปของชาวจีนทั่วโลก มีคำกล่าวว่า มีคนจีนที่ไหน ก็มีเพลงของ จาง เสฺวโหย่ว ที่นั่น[1] ได้รับฉายาว่า เทพเจ้าแห่งเพลง (God of Songs , 歌神) อีกด้วย[2]

ในปี 1992 จาง เสฺวโหย่ว ได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักร้องจตุรเทพ แห่งเพลงจีน หรือ Four Heavenly Kings of Cantopop ของเกาะฮ่องกง ร่วมกับ หลิว เต๋อหัว, กัว ฟู่เฉิง, หลี่หมิง เป็นที่รู้จักของวงการเพลงทั่วโลก ในนาม Four Kings of Hong Kong pop-music industry หรือ สี่ราชาแห่งวงการเพลงป๊อปฮ่องกง โดยเจ้าตัวได้เผยว่ารู้สึกกดดันมากเมื่อได้รับการยกย่องเช่นนี้[3]

ผลงานด้านภาพยนตร์ มีการแสดงที่โดดเด่นเป็นที่น่าจดจำ ได้แก่ The Swordsman ในปี ค.ศ. 1990 ของ ฉีเคอะ, Bullet in the Head ของ จอห์น วู ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ในเรื่อง As Tears Go By ปี ค.ศ. 1988 และรับบท อั้งฉิกกง ในเรื่อง Ashes of Time ในปี ค.ศ. 1994 ของ หว่อง คาไว เป็นต้น ผลงานในระยะหลังรับบทรับเชิญ (cameo) เพียงปรากฏตัวสั้น ๆ เช่น Bodyguards and Assassins ในปี ค.ศ. 2009 และ Crossing Hennessy ในปี ค.ศ. 2010[4]

ชีวิตส่วนตัว ชอบเล่นบาสเก็ตบอลและว่ายน้ำ ด้านครอบครัวสมรสกับหลอ เหม่ยเวย ในปี ค.ศ. 1996 มีลูกสาว 2 คน ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่เกาะฮ่องกง

ในปี ค.ศ. 2007 มีข่าวปรากฏในหนังสือพิมพ์ว่า จาง เสฺวโหย่ว ได้ไล่สาวใช้ชาวฟิลิปปินส์ออกเป็นจำนวนถึง 21 คน ภายในรอบ 3 ปี จนถูกติดชื่อขึ้นบัญชีดำของบริษัทจัดหาแรงงาน แต่เรื่องนี้เจ้าตัวและภรรยาออกมาปฏิเสธแล้ว[5]

ผลงานที่ผ่านมา[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]