จาง เสฺวโหย่ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จาง เสฺวโหย่ว
JackyCheung2007.jpg
บนเวทีคอนเสิร์ตเมื่อเดือนมกราคม ค.ศ. 2007
ชื่อเกิดจาง เสฺวโหย่ว
เกิด 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2504 (57 ปี)
เทียนจิน, สาธารณรัฐประชาชนจีน
คู่สมรส หลอ เหม่ยเวย
ชื่ออื่น แจ็กกี เจิง
(Jacky Cheung)
(ฉายา)
เทพเจ้าแห่งเพลง
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง
ปีที่แสดง ค.ศ. 1984-ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
เว็บทางการ

จาง เสฺวโหย่ว (จีนตัวย่อ: 张学友; จีนตัวเต็ม: 張學友; พินอิน: Zhāng Xúeyǒu; กวางตุ้ง: Zoeng Hok-jau เจิ๊ง หอกเหยา) : ภาษาอังกฤษ แจ็กกี้ เจิง (Jacky Cheung) เกิดวันที่ 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1961 เมืองเทียนจิน ประเทศจีน นักร้อง, ราชาเพลงป๊อป, นักแสดง ของเกาะฮ่องกง หนึ่งในราชาเพลงป๊อป แห่งยุค 90s , ได้รับยกย่องให้เป็น ราชาเพลงป๊อปของชาวจีนทั่วโลก (Number One in The Chinese world)

จาง เสฺวโหย่ว เป็นลูกคนกลาง มีพี่ชาย 1 คน น้องสาว 1 คน หลังจากเรียนจบชั้นมัธยมปลาย ได้เข้าทำงานที่ กรมพัฒนาการค้าของฮ่องกง และสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค จาง เสฺวโหย่ว เริ่มมีชื่อเสียงจากการประกวดร้องเพลงในปี ค.ศ. 1984 เป็นผู้ชนะเลิศจากผู้เข้าประกวดกว่า 10,000 คน จาก18 เขตของเกาะฮ่องกง ได้เซ็นสัญญาเป็นนักร้องค่ายโพลีแกรม อัลบั้มชุดแรกมียอดขายถึง 200,000 แผ่น แต่มาโด่งดังถึงขีดสุดในยุคทศวรรษที่ 90 เป็นหนึ่งในราชาเพลงป๊อป (King of Canto - pop) ของเกาะฮ่องกง เขาได้สร้างประวัติศาสาตร์ให้วงการเพลงจีนอย่างมากมาย มีคำกล่าวว่า มีคนจีนที่ไหน ก็มีเพลงของ จาง เสฺวโหย่ว ที่นั่น[1] เขามีบทเพลงไพเราะมากมาย จนได้รับฉายาว่า เทพเจ้าแห่งเพลง (God of Songs , 歌神) คนที่ 2 ของเกาะฮ่องกง [2] ในปี 1992 จาง เสฺวโหย่ว ได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งใน นักร้องจตุรเทพ แห่งเพลงจีน (Four Heavenly Kings of Cantopop) ของเกาะฮ่องกง ร่วมกับ หลิว เต๋อหัว (Andy Lau) , กัว ฟู่เฉิง (Aaron Kwok) , หลี่หมิง (Leon Lai) เป็นที่รู้จักของวงการเพลงทั่วโลก ในนาม Four Kings of Hong Kong pop-music industry หรือ สี่ราชาแห่งวงการเพลงป๊อปฮ่องกง เขาเป็นเบอร์หนึ่ง (No.1) ของกลุ่ม โดยเจ้าตัวเผยว่า รู้สึกกดดันมากเมื่อได้รับการยกย่องเช่นนี้[3]

ในปี 1993 อัลบัม Goodbye Kiss ของเขาได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก ส่งให้จาง เสฺวโหย่ว กลายเป็นนักร้องระดับโลกในทันที ในปี 1994 เขาทำสถิติเป็นนักร้องจากเอเชียคนแรกได้รับความนิยมบนตารางบิลบอร์ดชาร์ท 1 ใน 25 อันดับ ของสหรัฐอเมริกา ในยุคกลาง 90s จาง เสฺวโหย่ว ทำยอดขายแผ่นเสียงเป็นอันดับสองของโลก เป็นรองแค่เพียง ราชาเพลงป๊อปโลก ไมเคิล แจ๊กสัน (Michael Jackson) เท่านั้น และเขาได้รับยกย่องให้เป็น ราชาเพลงป๊อปของชาวจีนทั่วโลก (The Number one in The Chinese world) ต่อมาในปี 2006 เขาทำสถิติยอดขายแผ่นเสียงสูงถึง 120 ล้านก๊อปปี้ (copies) บทเพลง เหวิ่นเปี๋ย (吻別) หรือ Goodbye Kiss กลายเป็นเพลงอมตะได้รับความนิยมไปทั่วโลก ถูกร้องเป็นเพลงในหลายภาษา รวมทั้งเพลงสากล(ภาษาอังกฤษ)

จาง เสฺวโหย่ว เป็นหนึ่งใน 10 นักร้องชายเพลงจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี (ทศวรรษ ที่ 70s 80s และ 90s) ของเกาะฮ่องกง ร่วมกับ แซม ฮุย (Samuel Hui) , Roman Tam , อลัน ทัม (Alan Tam) , เลสลี่ จาง (Leslie Cheung) , หลิว เต๋อหัว (Andy Lau) , กัว ฟู่เฉิง (Aaron Kwok) , หลี่ หมิง (Leon Lai) , เฉิน อี้ซวิ่น (Eason Chan) และ Wong Ka Kui นักร้องนำวง Beyond 

ผลงานด้านภาพยนตร์ ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ในเรื่อง ทะลุกลางอก (As Tears Go By ) ปี ค.ศ.1988 ของ หว่อง คาไว ผลงานโดดเด่นเรื่องอื่นๆ เช่น เดชคัมภีร์เทวดา ภาค 1 (The Swordsman) ปี ค.ศ. 1990 ของ ฉีเคอะ , กอดคอกันไว้ อย่าให้ใครมาเจาะกะโหลก (Bullet in the Head) ปี ค.ศ.1990 ของ จอห์น วู , บท อั้งฉิกกง ในหนังอาร์ตเรื่อง มังกรหยก ศึกอภิมหายุทธ ( Ashes of Time) ปี ค.ศ. 1994 ของ หว่อง คาไว เป็นต้น ผลงานในระยะหลังรับบทรับเชิญ (cameo) เช่น ห้าพยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น (Bodyguards and Assassins) ปี ค.ศ. 2009 , Crossing Hennessy ปี ค.ศ. 2010 เป็นต้น[4]

ด้านชีวิตส่วนตัว ชอบเล่นบาสเก็ตบอลและว่ายน้ำ ด้านครอบครัวสมรสกับ หลอ เหม่ยเวย ในปี ค.ศ. 1996 มีลูกสาวด้วยกัน 2 คน อาศัยอยู่ที่เกาะฮ่องกง ในปี ค.ศ. 2007 มีข่าวปรากฏในหนังสือพิมพ์ว่า จาง เสฺวโหย่ว ได้ไล่สาวใช้ชาวฟิลิปปินส์ออก เป็นจำนวนถึง 21 คน ภายในรอบ 3 ปี จนถูกขึ้นบัญชีดำของบริษัทจัดหาแรงงานของเกาะฮ่องกง แต่เรื่องนี้เจ้าตัวและภรรยาออกมาปฏิเสธแล้ว[5] ปัจจุบัน จาง เสฺวโหย่ว ยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย ในปี 2018 จัดทัวร์คอนเสิร์ตรอบโลกถึง 200 รอบ และถูกยกย่องว่า เป็นสุดยอดคอนเสิร์ตยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 อีกด้วย

ผลงานที่ผ่านมา[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]