ถาน หย่งหลิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อลัน ทัม)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อลัน ทัม
ในปี ค.ศ. 2006
ในปี ค.ศ. 2006
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด23 สิงหาคม ค.ศ. 1950 (70 ปี)
ถาน หย่งหลิน
อาชีพนักแสดง, นักร้อง, นักดนตรี, ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์
ปีที่แสดงค.ศ. 1978-ปัจจุบัน
ฐานข้อมูล
IMDb

ถาน หย่งหลิน (จีนตัวเต็ม: 譚詠麟, จีนตัวย่อ: 谭咏麟) หรือ อลัน ทัม (อังกฤษ: Alan Tam , Alan Tam Wing Lun)เกิดวันที่ 23 สิงหาคม ค.ศ. 1950 ที่เกาะฮ่องกง นักร้อง , ราชาเพลงป๊อบ (King of Canto-pop) , นักแสดงชาวฮ่องกง โด่งดังมากในยุคทศวรรษที่ 70 , 80s และ 90s ได้รับฉายาว่า "Lucky Lun" และ "Principal Tam" [1]

ถานหย่งหลิน เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว มีพี่สาว 2 คน น้องสาว 3 คน บิดาเป็นนักฟุตบอลทีมชาติจีน เคยเข้าร่วมแข่งขันใน กีฬาโอลิมปิก ปี ค.ศ. 1936[2][3]

ประวัติ[แก้]

ถาน หย่งหลินเริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังจากการเป็นนักร้อง-นักดนตรี ในวงสตริงวัยรุ่น "The Wynners" ที่เจ้าตัวก่อตั้งขึ้นร่วมกับเพื่อนๆ อาทิ จง เจิ้นเทา ในระหว่างเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาโดยเขาเป็นนักร้องนำ และโด่งดังขึ้นมาในปี 1973 จากการแสดงดนตรีในรายการวาไรตี้ของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี(TVB) ต่อมาในปี 1979 เขาได้ออกอัลบั้มเพลงสากล(ภาษาอังกฤษ) , เพลงภาษาจีนกวางตุ้ง พร้อมกับการเป็นศิลปินเดี่ยวของเขา และมีอัลบั้มเพลงตามมาอีกหลายชุด [4] โด่งดังมากจนเป็นหนึ่งใน ราชาเพลงป๊อป(King of Canto-pop) ของเกาะฮ่องกงแห่งยุค 80s ทั้งยังมีชื่อเสียงโด่งดังมากในวงกว้างทั่วเอเชีย และได้รับยกย่องเป็นหนึ่งใน 10 นักร้องชายเพลงจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี (ทศวรรษ ที่ 70s 80s และ 90s) ของเกาะฮ่องกง (Top 10 Greatest Cantopop Singers) ร่วมกับ แซม ฮุย (Samuel Hui) , หลอ เหวิน (Roman Tam) , เลสลี่ จาง (Leslie Cheung) , หลิว เต๋อหัว (Andy Lau) , จาง เซียะโหย่ว (Jacky Cheung) , หลี่ หมิง (Leon Lai) , กัว ฟู่เฉิง (Aaron Kwok) , เฉิน อี้ซวิ่น (Eason Chan) และหว่อง กาคุย (Wong Ka Kui) นักร้องนำวง Beyond  และเขายังได้รับฉายาอีกว่า "Principal Tam" ซึ่งหมายถึง ครูใหญ่ผู้คร่ำหวอดในวงการเพลงกว่า 30 ปี

ผลงาน[แก้]

ด้านผลงานการแสดง เขาเริ่มหันมาแสดงภาพยนตร์ในยุคปลายทศวรรษที่ 80 มีผลงานที่โด่งดังหลายเรื่องแต่เป็นการแสดงร่วมกับดาราที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว อาทิเช่น แสดงคู่กับเฉินหลง ในเรื่อง ใหญ่สั่งมาเกิด (Armour of God ,1987) แสดงคู่กับหลิว เต๋อหัว ในเรื่อง โหดตามพินัยกรรม (The Dragon Family ,1988) เจาะเหลี่ยมกระโหลก 1 , 2 (Casino Raider ,1989/1990) เกิดมาใหญ่ก็ต้องใหญ่ (Fortune Code ,1990) สองใหญ่ทะลุใหญ่ (The Last Blood ,1991) [5] เป็นต้น ถาน หย่งหลินเป็นนักร้องที่โด่งดังในวงกว้างและยังได้รับฉายาในวงการเพลงอีกหนึ่งฉายาว่า "Lucky Lun" ซึ่งหมายถึง ชายผู้มีโชคนำทาง จึงมักมีการล้อเลียนฉายาของเขาในภาพยนตร์ที่เขาแสดงเสมอ อย่างในเรื่อง ใหญ่สั่งมาเกิด และ เจาะเหลี่ยมกระโหลก ต่อมาในปี 1992 เขาแสดงภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเขาและเพื่อนสนิทอย่างเจิ้ง จื้อเหว่ย ในเรื่อง Alan & Eric - Between Hello and Goodbye ,1992 [6] ส่งให้เจิ้ง จื้อเหว่ย ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากเวที ฮ่องกงฟิล์ม อว์อด ในปีนั้นอีกด้วย

ผลงานในยุคหลัง เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วมกับหลิว เต๋อหัว ในภาพยนตร์เรื่อง เฉือนคม โคตรเจ้าพ่อ (Jiang Hu ,2004) [7] และร้องเพลงแสดงคอนเสิร์ตบ้างเป็นครั้งคราวในเกาะฮ่องกง จีนแผ่นดินใหญ่ ปัจจุบันอายุมากแล้ว แต่ยังดูอ่อนกว่าวัยมาก วงการบันเทิงฮ่องกงเคยให้ฉายาเขาว่า ชายผู้หยุดอายุไว้แค่ 25 ปี

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]