อลัน ทัม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อลัน ทัม
AlanTam2006.jpg
ในปี ค.ศ. 2006
ชื่อเกิดทัม หย่งเหลียง
เกิด 23 สิงหาคม ค.ศ. 1950 (69 ปี)
ฮ่องกง
อาชีพ นักแสดง, นักร้อง, นักดนตรี, ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์
ปีที่แสดง ค.ศ. 1978-ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
เว็บทางการ

อลัน ทัม (อังกฤษ: Alan Tam, Alan Tam Wing Lun, จีนตัวเต็ม: 譚詠麟, จีนตัวย่อ: 谭咏麟) เกิดวันที่ 23 สิงหาคม ค.ศ. 1950 ที่เกาะฮ่องกง นักร้อง , ราชาเพลงป๊อบ (King of Canto-pop) , นักแสดงชาวฮ่องกง โด่งดังมากในยุคทศวรรษที่ 70 , 80s และ 90s ได้รับฉายาว่า "Lucky Lun" หรือ "Principal Tam" [1]

อลัน ทัม เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว มีพี่สาว 2 คน น้องสาว 3 คน บิดาเป็นนักฟุตบอลทีมชาติจีน เคยเข้าร่วมแข่งขันใน กีฬาโอลิมปิก ปี ค.ศ. 1936[2][3]

อลัม ทัม เริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังจากการเป็นนักร้อง , นักดนตรีในวงสตริงวัยรุ่น "The Wynners" ที่เจ้าตัวก่อตั้งขึ้นร่วมกับเพื่อนๆ อาทิ เคนนี่ บี ในระหว่างเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษา และโด่งดังขึ้นมาในปี 1973 จากการแสดงดนตรีในรายการวาไรตี้ของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี (TVB) ต่อมาในปี 1979 ได้ออกอัลบั้มเพลงสากล(ภาษาอังกฤษ) และเพลงภาษาจีนกวางตุ้ง ออกอัลบั้มเพลงตามมาอีกหลายชุด พร้อมกับการเป็นศิลปินเดี่ยว[4] โด่งดังมากจนเป็นหนึ่งใน ราชาเพลงป๊อป (King of Canto-pop) ของเกาะฮ่องกง แห่งยุค 80s ทั้งยังเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากมายทั่วเอเชีย และได้รับยกย่องเป็นหนึ่งใน 10 นักร้องชายเพลงจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี (ทศวรรษ ที่ 70s 80s และ 90s) ของเกาะฮ่องกง (Top 10 Greatest Cantopop Singers) ร่วมกับ แซม ฮุย (Samuel Hui) , หลอ เหวิน (Roman Tam) , เลสลี่ จาง (Leslie Cheung) , หลิว เต๋อหัว (Andy Lau) , จาง เซียะโหย่ว (Jacky Cheung) , หลี่ หมิง (Leon Lai) , กัว ฟู่เฉิง (Aaron Kwok) , เฉิน อี้ซวิ่น (Eason Chan) และหว่อง กาเค่ย (Wong Ka Kui) นักร้องนำวง Beyond 

ด้านผลงานการแสดง มีผลงานการแสดงที่โด่งดังหลายเรื่อง เช่น ใหญ่สังมาเกิด (Armour of God ,1987) แสดงคู่กับ เฉินหลง , เจาะเหลี่ยมกระโหลก ( Casino Raider , 1989) และ สองใหญ่ทะลุใหญ่ (The Last Blood ,1991) แสดงคู่กับ หลิว เต๋อหัว[5] เป็นต้น ในปี 1992 แสดงคู่กับ เจิ้ง จื้อเหว่ย ในภาพยนตร์เรื่อง Alan & Eric - Between Hello and Goodbye [6] ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม คู่กัน จากเวที ฮ่องกงฟิล์ม อว์อด อีกด้วย

ผลงานในยุคหลัง เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วมกับ หลิว เต๋อหัว ในภาพยนตร์เรื่อง เฉือนคม โคตรเจ้าพ่อ (Jiang Hu , 2004) ในปี ค.ศ. 2004 [7] ร้องเพลงแสดงคอนเสิร์ตบ้างเป็นครั้งคราวในเกาะฮ่องกง ปัจจุบันอายุมากแล้ว แต่ยังดูอ่อนกว่าวัย

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]