เลสลี จาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เลสลี จาง
Leslie Cheung.jpg
ชื่อเกิดจาง ฟะฉุง
เกิด 12 กันยายน ค.ศ. 1956
เกาลูน ฮ่องกง
เสียชีวิต 1 เมษายน ค.ศ. 2003 (46 ปี)
ฮ่องกง
ชื่ออื่น จาง กั๊วหยง
ปีที่แสดง ค.ศ. 1977-ค.ศ. 2003
ผลงานเด่น หนิงไฉ่เฉิน ใน โปเยโปโลเย ทั้ง 3 ภาค
ยัดดี้ ใน Days of Being Wild
เตียอี๋ ใน Farewell My Concubine
จั่วอี้ถัง ในThe Bride with White Hair ทั้ง 2 ภาค
อาวเอี๊ยงฮง ใน Ashes of Time
สวี่เหวินเฉียง ใน Shanghai Grand
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
เว็บทางการ

เลสลี จาง (อังกฤษ: Leslie Cheung) อดีตนักร้อง (ราชาเพลงป๊อป) , นักแสดงชาวฮ่องกง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก เกิดเมื่อวันที่ 12 กันยายน ค.ศ. 1956 ที่เกาลูน เกาะฮ่องกง มีชื่อภาษาจีนว่า จาง กั๊วหยง (อักษรจีนตัวเต็ม: 張國榮, อักษรจีนตัวย่อ: 张国荣, พินอิน: Zhāng Guóróng) โดยมีชื่อแรกเกิดว่า จาง ฟะฉุง (張發宗; Chong Koet-yùng; Chong Fat-chûng)

เลสลี จาง เป็นลูกคนสุดท้องในบรรดาพี่น้องทั้งหมด 10 คน โดยพี่คนที่ 9 อายุห่างกันกับเขามากถึง 8 ปี บิดามีอาชีพเป็นช่างตัดเสื้อรายใหญ่ เคยตัดเสื้อให้กับบุคคลที่มีชื่อเสียงมาแล้ว เช่น วิลเลียม โฮลเดน หรือ อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก ในวัยเด็ก เลสลี จาง เคยเผยว่า ตัวเองรู้สึกเหงามากที่ต้องถูกทิ้งให้อยู่โดดเดี่ยวกับบรรดาตุ๊กตาและของเล่นต่างๆ บิดาก็ไม่เคยควบคุมอารมณ์ตนเองได้เลย ชีวิตในครอบครัวเต็มไปด้วยการทะเลาะเบาะแว้งและการใช้อารมณ์ เขาจึงโตมาด้วยยายเป็นผู้เลี้ยงดู เลสลี จาง เข้าศึกษาด้านสิ่งทอที่มหาวิทยาลัยลีดส์ ประเทศอังกฤษ เพื่อสืบทอดกิจการของครอบครัว แต่ต้องกลับมาก่อนเรียนจบ เพราะบิดาป่วยหนัก

เลสลี จาง เริ่มต้นอาชีพในวงการบันเทิง ด้วยการเป็นนักร้องในช่วงต้นทศวรรษที่ 80 มีผลงานเพลงมากมาย เป็นหนึ่งในราชาเพลงป๊อป (Kings of Canto - pop) ของเกาะฮ่องกง และโด่งดังเป็นที่ยอมรับเป็นอย่างมากในวงการเพลงเอเชียช่วงยุคทศวรรษที่ 80 เป็นหนึ่งใน 10 นักร้องชายเพลงจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี (ทศวรรษ ที่ 70s 80s และ 90s) ของเกาะฮ่องกง ร่วมกับ แซม ฮุย (Samuel Hui) , Roman Tam , อลัน ทัม (Alan Tam) , หลิว เต๋อหัว (Andy Lau) , จาง เซียะโหย่ว (Jacky Cheung) , หลี่ หมิง (Leon Lai) , กัว ฟู่เฉิง (Aaron Kwok) , เฉิน อี้ซวิ่น (Eason Chan) และ Wong Ka Kui นักร้องนำวง Beyond   เลสลี จาง เคยมาโปรโมตผลงานเพลง ในประเทศไทย ที่โรงแรมมณเฑียร กรุงเทพมหานคร เมื่อปี พ.ศ. 2525 ด้วย

ส่วนผลงานทางด้านการแสดง เลสลี จาง เริ่มต้นด้วยภาพลักษณ์ในแบบ "เด็กเสเพล" หรือ "แบดบอย" มีผลงานในภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังหลายเรื่อง เช่น โหด เลว ดี ภาค 1 , ภาค 2 (A Better Tomorrow , 1986 / 1987 ) ผลงานกำกับของจอห์น วู ร่วมแสดงกับนักแสดงอย่าง โจว เหวินฟะ , ตี้หลุง ภาพยนตร์จีนชุด โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า ภาค1 , ภาค 2 ที่แสดงคู่กับ หวัง จู่เสียน ภาพยนตร์ของ หว่อง คาไว หลายเรื่อง เช่น Days of Being Wild , 1991 เป็นต้น ได้รับยกย่องว่า เป็นนักแสดงยอดฝีมือของวงการหนังฮ่องกง และเอเชีย

บทบาทการแสดงที่ทำให้ เลสลี จาง ได้รับการกล่าวขานอย่างมาก คือ การรับบทเป็น เตี่ยอี๋ นักแสดงอุปรากรจีนที่เป็นรักร่วมเพศ จากภาพยนตร๋ในการกำกับของ เฉิน ข่ายเกอ เรื่อง Farewell My Concubine ในปี ค.ศ. 1993 ซึ่งเลสลี จาง สามารถตีบทแตกกระจุย ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จอย่างมากในการเข้าฉายทั่วโลก รวมถึงได้มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกด้วย

ในปี ค.ศ. 2000 เลสลี จาง เปิดเผยว่าตนเองเป็นเกย์ รวมทั้งแต่งตัวเป็นผู้หญิงในการร้องเพลงบนเวทีอีกด้วย แม้เมื่อวัย 22 ปี เขาจะเคยขอ เหมา ซุ่นหวิน อดีตแฟนสาวแต่งงานด้วยก็ตาม[1]

เลสลี จาง เสียชีวิตอย่างกะทันหันจากการทำอัตวินิบาตกรรม ด้วยการกระโดดลงมาจากชั้น 24 ของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนทัล ใจกลางฮ่องกง เมื่อเวลา 17.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ในวันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 2003 โดยเชื่อว่ามีสาเหตุจากความรักที่ไม่สมหวังกับผู้จัดการส่วนตัว โดยทิ้งจดหมายซึ่งเขียนว่าตัวเองได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคซึมเศร้า [2][3][4][5][6][7] [8]

ในปัจจุบัน เมื่อถึงวันที่ 1 เมษายน ของทุกปี ที่ฮ่องกงจะมีการจัดงานรำลึกถึงการจากไปของเลสลี จาง เสมอที่หน้าโรงแรมแมนดาริน โอเรียนทัล [1] [9]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]