สโมสรฟุตบอลบียาร์เรอัล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บียาร์เรอัล
Villarreal cf 200px.png
ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอลบียาร์เรอัล
ฉายา El Submarino Amarillo
(เรือดำน้ำเหลือง)
ก่อตั้ง 10 มี.ค. 1923; 93 ปีก่อน (1923-03-10)
สนาม เอล มาดริกัล
บียาร์เรอัล
Valencian Community
สเปน
(ความจุ: 24,890[1])
ประธานสโมสร เฟร์นันโด โรอิก อัลฟรอนโซ
ผู้จัดการทีม มีเกล อังเคล โลตีนา
ลีก ลาลีกา
2013–14 ลาลีกา,ที่ 6
เว็บไซต์ เว็บไซต์สโมสร
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
ฤดูกาลปัจจุบัน

สโมสรฟุตบอลบียาร์เรอัล (สเปน: Villarreal Club de Fútbol, S.A.D. หรือมักย่อว่า Villarreal CF หรือย่อเพียง Villarreal) เป็นสโมสรฟุตบอลสเปน ในลาลีกา ในเมืองบียา-เรอัล จังหวัดกัสเตยอง เล่นในสนามกีฬาเหย้า สนามกีฬาเอลมาดรีกัล ซึ่งมีที่นั่ง 25,000 ที่ สโมสรมีฉายาว่า เยลโลว์ซับมารีน (Yellow Submarine) เนื่องจากสีชุดเป็นสีเหลือง และเป็นทีมเล็ก ๆ ในแง่ของการพูดถึงในสื่อที่มักจะทำประตูไม่คาดฝันชนะทีมใหญ่ ๆ ในลีก อย่าง เรอัลมาดริด บาร์เซโลนา บาเลนเซีย

รายชื่อผู้เล่น[แก้]

ณ วันที่ 3 กรกฎาคม 2016[2]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
1 สเปน GK เซร์คิโอ อเซนโฆ
2 สเปน DF มาริโอ กาสปาร์ (รองกัปตัน)
5 อาร์เจนตินา DF มาโซ๋ มุสาตชิโคโก้ (กับตันที่ 3)
6 สเปน DF บิคตอร์ รูอิซz
8 เม็กซิโก MF โยนาตัน โดส ซานโตส
9 สเปน FW โรเบร์โต ซอลดาโด
11 สเปน DF จายูมี คอสต้า
14 สเปน MF มานู ทาริโกโรส
17 สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก FW เซดิต บาคูบรูว
19 สเปน MF ซามู ซาริเรโก้
21 สเปน MF บรูโน่ โซเรียโน่ (รองกัปตัน)
22 เซอร์เบีย DF อันโตนีโฮ รูคาวิน่า
23 อิตาลี DF ดานีเยเล โบเนรา
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
24 สโลวีเนีย DF โบคาน โจคิต
25 อาร์เจนตินา GK มาริโน บาโบซ่า
27 สเปน DF อาเดียน มาร์ติน
28 สเปน MF อาโฟนโซ่ เปดาร์ซ่า
29 สเปน MF โรดิ เฮร์นานเดซ
48 สเปน DF มิเกล ออน
เซอร์เบีย DF อเล็กซษนด้า ปาติซ
รัสเซีย MF เดนิส เชริเยฟ
สเปน MF ฮาเวียร์ เอสปีโนซา
เซเนกัล MF อเฟต เดร์เย
สเปน MF เซร์คีโอ มาร์กอส กอนซาเลซ
ประเทศกาตาร์ FW อราม แอคร์

ผู้เล่นที่ถูกยืมตัว[แก้]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
สเปน DF เปาโล อินริเกซ (ไป ราโยบาเยกาโน จนถึง 30 มิถุนายน 2017)
สเปน MF มาติซ นาอลู (ไป เรอัล เบติส จนถึง 30 มิถุนายน 2018)

ผู้เล่นที่ลงแข่งขันมากที่สุด[แก้]

# ชื่อ แมตซ์
สเปน มากอส เซนน่า 361
สเปน บรูโน่ โซเรียโน่ 346
สเปน กานี่ 327
อาร์เจนตินา โรดรูโฟ อรูบาร์เลน่า 284
สเปน ฆาบี เวนตา 260

ผู้เล่นที่ทำประตูมากที่สุด[แก้]

# ชื่อ ประตู
อิตาลี จูเซปเป รอสซี 82
อุรุกวัย เดียโก ฟอร์ลัน 59
อาร์เจนตินา ฆวน โรมัน ริเกลเม 45
สเปน วิคตอร์ เฮร์นานเดซ 44
บราซิล นิลมาร์ โอโนราตู ดา ซิลวา 35

ผลงานในแต่ละซี่ซัน[แก้]

ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1947–48 2ª Regional
1948–49 2ª Regional
1949–50 2ª Regional
1950–51 2ª Regional
1951–52 1ª Regional 7th
1952–53 1ª Regional 4th
1953–54 1ª Regional 2nd
1954–55 1ª Regional 2nd / 3rd
1955–56 1ª Regional 1st
1956–57 8th
1957–58 5th
1958–59 6th
1959–60 12th
1960–61 14th
1961–62 1ª Regional 14th
1962–63 1ª Regional 15th
1964–64 1ª Regional 6th
1964–65 1ª Regional 3rd
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1965–66 1ª Regional 3rd
1966–67 1ª Regional 1st
1967–68 3rd
1968–69 9th
1969–70 1st รอบสาม
1970–71 16th รอบ 32 ทีม
1971–72 17th รอบสี่
1972–73 12th รอบสาม
1973–74 12th รอบสาม
1974–75 8th รอบสาม
1975–76 13th รอบสอง
1976–77 Regional 2nd
1977–78 15th รอบแรก
1978–79 13th รอบสอง
1979–80 9th รอบสาม
1980–81 16th รอบแรก
1981–82 7th
1982–83 14th
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1983–84 13th
1984–85 14th
1985–86 6th
1986–87 3rd รอบสี่
1987–88 2ªB 2nd รอบสอง
1988–89 2ªB 4th รอบแรก
1989–90 2ªB 18th
1990–91 2nd [[1990–91 Copa del Rey#Second Round|รอบสอง]
1991–92 2ªB 2nd รอบสอง
1992–93 13th รอบก่อนรองชนะเลิศ
1993–94 16th รอบห้า
1994–95 10th รอบสี่
1995–96 15th รอบแรก
1996–97 10th รอบสาม
1997–98 4th รอบแรก
1998–99 18th รอบ 16 ทีม
1999–00 3rd รอบ 16 ทีม
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ 'โกปาเดลเรย์
2000–01 7th รอบ 32 ทีม
2001–02 15th รอบก่อนรองชนะเลิศ
2002–03 15th รอบแรก
2003–04 8th รอบ 16 ทีม
2004–05 3rd รอบสอง
2005–06 7th รอบ 16 ทีม
2006–07 5th รอบ 16 ทีม
2007–08 2nd รอบก่อนรองชนะเลิศ
2008–09 5th รอบ 32 ทีม
2009–10 7th รอบ 16 ทีม
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ 'โกปาเดลเรย์
2010–11 4th รอบก่อนรองชนะเลิศ
2011–12 18th รอบ 32 ทีม
2012–13 2nd รอบสอง
2013–14 6th รอบ 16 ทีม
2014–15 6th รอบรองชนะเลิศ
2015–16 4th รอบ 16 ทีม
2016–17

เกียรติประวัติ[แก้]

ลีก[แก้]

ถ้วยยุโรป[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]