สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 5: จักรวรรดิเอมไพร์โต้กลับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 5: จักรวรรดิเอมไพร์โต้กลับ
กำกับ เออร์วิน เกิร์ชเนอร์
อำนวยการสร้าง Gary Kurtz
จอร์จ ลูคัส (executive)
Rick McCallum
(Special Edition)
เขียนบท Leigh Brackett
ลอว์เรนซ์ แคสแดน
George Lucas
เขียนเรื่อง George Lucas
นำแสดง มาร์ค ฮามิลล์
แฮร์ริสัน ฟอร์ด
แคร์รี ฟิชเชอร์
บิลลี่ ดี วิลเลี่ยมส์
Anthony Daniels
David Prowse
Peter Mayhew
Kenny Baker
ดนตรีประกอบ John Williams
กำกับภาพ Peter Suschitzky, BSC
ตัดต่อ Paul Hirsch
ค่าย Lucasfilm
จำหน่าย/เผยแพร่ 20th Century Fox
ฉาย 21 พฤษภาคม ค.ศ. 1980 (1980-05-21)
ความยาว Original theatrical cut:
124 นาที
Special edition:
127 นาที
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ $18,000,000
รายได้ $538,375,067[1]
ก่อนหน้านี้ เอพพิโซด 4: ความหวังใหม่
ต่อจากนี้ เอพพิโซด 6: การกลับมาของเจได
ข้อมูลจากสยามโซน

สตาร์วอร์ส 2 (อังกฤษ: The Empire Strikes Back) (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 5: จักรวรรดิเอมไพร์โต้กลับ (อังกฤษ: Star Wars Episode V: The Empire Strikes Back)) เป็นภาพยนตร์ภาคที่สองในไตรภาคที่สองของภาพยนตร์ชุดสตาร์ วอร์ส ของจอร์จ ลูคัส และเป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายเป็นลำดับที่ 2 ของชุดภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส ทั้งหมด ออกฉายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2523 มีการฉายใหม่โดยมีการปรับปรุงภาพและเสียงในปี พ.ศ. 2540 และปรับปรุงอีกครั้งเมื่อวางจำหน่ายในปี พ.ศ. 2547 กำกับโดยเออรวิน เคอร์ชเนอร์ เขียนบทโดยลี แบรคเกต และลอว์เรนซ์ แคสแดน ร่วมกับจอร์จ ลูคัส ซึ่งแต่งเรื่อง และดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสร้าง เป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายเป็นลำดับที่ 2 ของชุดภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส ทั้งหมด

ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องในช่วงเวลา 3 ปี หลังเหตุการณ์ในสตาร์ วอร์ส ภาคแรก จักรวรรดิกาแลกติกภายใต้การนำของดาร์ธ เวเดอร์ ผู้ชั่วร้าย ได้ไล่ล่าลุค สกายวอล์คเกอร์ และเหล่ากองทัพกบฏไปทั่วกาแลกซี ระหว่างที่เวเดอร์กำลังไล่ล่าเหล่าสหายของลุคได้แก่ฮัน โซโล เจ้าหญิงเลอา และคนอื่นๆ อยู่นั้น ลุคกำลังศึกษาวิถีแห่งพลังกับปรมาจารย์เจไดโยดา แต่เมื่อเวเดอร์จับตัวสหายของลุคได้ เขาจึงต้องตัดสินใจว่าจะฝึกฝนต่อให้สำเร็จเพื่อเป็นอัศวินเจได หรือไปเผชิญหน้ากับเวเดอร์และช่วยเหลือสหาย

ภาพยนตร์ออกฉายเมื่อ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2523 ในช่วงแรกได้รับเสียงวิจารณ์หลากหลาย แต่ต่อมาก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนถูกถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในชุดภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส ทั้งหมด และเป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ทำรายได้ทั่วโลกกว่า 538 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งจากการออกฉายครั้งแรกและการผลิตออกจำหน่ายซ้ำหลายต่อหลายครั้ง

เมื่อ ค.ศ. 2010 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเลือกจากหอสมุดรัฐสภาของสหรัฐอเมริกา ให้ถูกเก็บรักษาใน National Film Registry เนื่องจาก "มีความสำคัญทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และคุณค่าความงาม"

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

มันเป็นเวลามืดมนของเหล่ากบฏ แม้ดาวมรณะจะถูกทำลายลง ทหารของจักรวรรดิ์ได้ต้อนกบฏจากฐานลับและตามล่าพวกเขาไปสุดขอบจักรวาล ในการหลบหลีกกองทัพจักรวรรดิ์ กลุ่มกบฏนำโดยลุค สกายวอล์คเกอร์ ได้สร้างฐานลับขึ้นใหม่บนดาวน้ำแข็งแห่ง ฮอธ ดาร์ธเวเดอร์ผู้ชั่วร้ายซึ่งมุ่งมั่นที่จะหาตัวสกายวอล์คเกอร์ ได้ส่งหุ่นสอดแนมนับพันไปในห้วงอวกาศ เมื่อหาพบก็ได้ส่งกองกำลังโจมตีจนฝ่ายกบฏต้องหลบหนีไป

ฝ่ายลุค ก็ได้แยกตัวออกไปตามหาปรมาจารย์เจไดโยดา บนดาว เดโกบาห์ ตามคำบอกของโอบีวัน เคโนบี

ระหว่างที่ฮัน โซโลต้องพาเจ้าหญิงเลอา หนีการตามล่าของยาน Star Destroyer ของฝ่ายจักรวรรดิ ได้เกิดความเสียหายกับยานมิลเลเนียม ฟอลคอน ทำให้ไม่สามารถใช้ Hyper Space (อุปกรณ์เร่งความเร็วสู่ความเร็วแสง) ได้ จึงไปพักซ่อมยานที่ นครเมฆา ที่มีเพื่อนเก่าของฮัน โซโล คือ Lando Calrissian อยู่ โดยหารู้ไม่ว่าที่นี่ได้ถูกดาร์ธเวเดอร์ควบคุมไว้เรียบร้อยแล้ว

ด้วยความจำเป็นทำให้ แลนโด้ ต้องหักหลังพวกฮัน และจับพวกเขาขังเอาไว้เพื่อเป็นเหยื่อล่อลุคให้มาติดกับ ดาร์ธเวเดอร์ได้จับ ฮัน แช่แข็งในคาร์บอนไนต์ แล้วให้ โบบ้า เฟทท์ ไปส่งแก่แจบบ้า เดอะ ฮัท ผู้ซึ่ง ฮัน เป็นหนี้เขาอยู่ และก็เตรียมที่จะทำแบบนี้กับลุคเช่นเดียวกัน

ฝ่าย แลนโด้ เมื่อเห็นว่าดาร์ธเวเดอร์หาได้ทำตามข้อสัญญาไม่ ก็ได้กลับใจช่วยเหลือพวก เลอา ให้หนีรอดออกมาได้

ส่วนลุคก็ได้เผชิญหน้ากับเวเดอร์โดยลำพัง และเขาได้รู้ความจริงอันโหดร้ายว่าดาร์ธเวเดอร์ผู้โหดร้ายนั้นก็คือ พ่อแท้ ๆ ของเขานั่นเอง

เวเดอร์ได้เกลี้ยกล่อมให้ลุคร่วมมือกับเขาแต่ก็ไม่สำเร็จและได้ต่อสู้ ลุคเสียท่าถูกเวเดอร์ตัดมือขวา จากการต่อสู้นี้ทำให้ลุคได้รู้ความจริงว่าแท้ที่จริงแล้วดาร์ธ เวเดอร์คือพ่อของเขา (ประโยคที่ดาร์ธ เวเดอร์พูดกับลุคว่า "I am your father" เป็นประโยคที่คลาสสิก สำหรับคนที่ชื่นชอบสตาร์วอร์จะรู้จักประโยคนี้เป็นอย่างดี)

และลุคร่วงออกมาจาก Cloud City เลอาที่รู้สึกถึงลุค ก็ได้หันยานมิลเลเนียม ฟอลคอน กลับมาช่วยเขาไว้ได้

และได้กลับไปรวมกับกลุ่มยานกบฏซึ่งกำลังหลบหนีอยู่ได้สำเร็จ ส่วน แลนโด้ และชิวแบคก้า ก็ได้ออกตามหาแจบบ้า เดอะ ฮัท เพื่อช่วย ฮัน โซโลกลับคืนมา

ตัวละคร[แก้]

การตอบรับ[แก้]

รางวัล[แก้]

ภาพยนตร์ได้รับรางวัลออสการ์ ใน 2 รางวัล ได้แก่ สาขาบันทึกเสียงยอดเยี่ยม และรางวัลเกียรติยศออสการ์ จากสาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม (รางวัลเกียรติยศจะมีการมอบต่อเมื่อมีภาพยนตร์ที่ดีที่สุดจริงๆ เท่านั้น ไม่ใช่มอบทุกปีเหมือนรางวัลสาขาอื่นๆ ปีใดไม่มีภาพยนตร์เรื่องใดที่คุณภาพถึง จะไม่มีการมอบรางวัลนี้)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]