สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 2: กองทัพโคลนส์จู่โจม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 2: กองทัพโคลนส์จู่โจม
Star Wars - Episode II Attack of the Clones (movie poster).jpg
ภาพใบปิดภาพยนตร์
กำกับจอร์จ ลูคัส
อำนวยการสร้างริค แมคเคลลัม
จอร์จ ลูคัส
เขียนบทเรื่อง:
จอร์จ ลูคัส
บทภาพยนตร์
จอร์จ ลูคัส
โจนาธาน เฮลส์
นักแสดงนำยวน แมคเกรเกอร์
นาตาลี พอร์ตแมน
เฮย์เดน คริสเตนเซ่น
เอียน แมคเดียร์มิด
แซมมวล แอล. แจ็กสัน
คริสโตเฟอร์ ลี
ดนตรีประกอบจอห์น วิลเลี่ยมส์
กำกับภาพเดวิด แทตเตอร์ซอลล์
ตัดต่อเบน เบิร์ต
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายทเวนตี้ เซนจูรี่ ฟอกซ์
วันฉาย16 พฤษภาคม พ.ศ. 2545 (USA)
ความยาว142 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง120,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ
รายได้$649,398,328
ก่อนหน้านี้เอพพิโซด 1: ภัยซ่อนเร้น
ต่อจากนี้เอพพิโซด 3: ซิธชำระแค้น
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 2 : กองทัพโคลนส์จู่โจม (Star Wars Episode II: Attack of the Clones) เป็นภาพยนตร์ภาคที่สองในไตรภาคแรกของชุดสตาร์ วอร์ส กำกับโดยจอร์จ ลูคัส ออกฉายในปีพ.ศ. 2545 นำแสดงโดย ยวน แมคเกรเกอร์, นาตาลี พอร์ตแมน, เฮย์เดน คริสเตนเซ่น และ คริสโตเฟอร์ ลี

กองทัพโคลนส์จู่โจมดำเนินเรื่องหลังเหตุการณ์ในภัยซ่อนเร้นประมาณสิบปี ในช่วงที่กาแลกซีกำลังจวนเจียนจะเข้าสู่สงคราม ดาวเคราะห์จำนวนมากพยายามแยกตัวออกจากสาธารณรัฐกาแลกติกภายใต้การยุยงของอดีตเจไดชื่อเคานท์ดูกู อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ ซึ่งกำลังฝึกหัดเป็นเจได ได้รับมอบหมายให้คุ้มครองวุฒิสมาชิกแพดเม่ อมิดาลา หลังเหตุการณ์ลอบสังหาร ในขณะที่โอบีวัน เคโนบี ผู้เป็นอาจารย์ ได้รับมอบหมายให้สืบสวนเบื้องหลังการลอบสังหารครั้งนี้ ในที่สุดแล้วทั้งอนาคิน แพดเม่ และโอบีวัน ได้ถูกชักนำมายังเขตใจกลางฝ่ายแบ่งแยกดินแดน และได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการกำเนิดของสงครามโคลน ซึ่งจะคุกคามกาแลกซีไปอีกหลายปี

จอร์จ ลูคัส เขียนบทร่างแรกของกองทัพโคลนส์จู่โจมสำเร็จเมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2000 หลังภัยซ่อนเร้นออกฉาย บทนี้ได้รับการแก้ไขอีกหลายครั้ง มีการจ้างโจนาธาน เฮลส์มาปรับปรุงบทภาพยนตร์ครั้งสุดท้ายก่อนถ่ายทำ ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำในออสเตรเลีย ร่วมกับถ่ายทำนอกสถานที่ในสเปน อิตาลี และตูนิเซีย ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกันยายน ค.ศ. 2000 ออกฉายวันที่ 16 พฤษภาคม ค.ศ. 2002 และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ถ่ายทำในระบบดิจิตอลความละเอียดสูงทั้งเรื่อง กองทัพโคลนส์จู่โจมได้รับเสียงตอบรับหลากหลายค่อนไปทางบวกเช่นเดียวกับภัยซ่อนเร้น แต่ประสบความสำเร็จด้านรายได้เป็นอย่างดี และเป็นภาพยนตร์สตาร์ วอร์สเรื่องแรกที่ทำรายได้ในตลาดนานาชาติมากกว่าตลาดสหรัฐอเมริกา ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงทั้งรางวัลออสการ์ครั้งที่ 75 และรางวัลราสเบอร์รี่ทองคำครั้งที่ 23 ซึ่งได้รับรางวัลบทภาพยนตร์ยอดแย่ และเฮย์เดน คริสเตนเซน ซึ่งแสดงเป็นอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ ก็ได้รับรางวัล "นักแสดงสบทบ" ยอดแย่ นอกจากนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดแย่และผู้กำกับยอดแย่ด้วย

ภาคต่อคือ สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 3: ซิธชำระแค้น ออกฉายใน ค.ศ. 2005


เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

10 ปีให้หลังจากเหตุการณ์ที่ดาวนาบู (Naboo) มีเหตุการณ์ไม่สงบเกิดขึ้นในวุมิสภากาแลคติค ดาวระบบสุริยะหลายพันดวง ได้แสดงเจตจำนงว่าจะถอนตัวออกจากสาธารณรัฐ (Galactic Republic) ขบวนการแบ่งแยกภายใต้การนำของ เคาท์ ดูกู (Count Dooku) ผู้ลึกลับสร้างความลำบากใจให้กับเหล่าอัศวินเจไดซึ่งมีจำนวนน้อย ในอันที่จะรักษาความสงบและระเบียบของกาแลคซี่

วุฒิสมาชิกแพดเม่ อมิดาล่า (Padme Amidala) อดีตราชินีแห่งดาวนาบู ที่เดินทางกลับมายังสภากาแลคติก ณ คอรัสซังค์ (Coruscant) เพื่อลงคะแนนเสียงในการจัดตั้งกองทัพของสาธารณะรัฐ ได้พบกับเหตุการณ์ลอบสังหาร ทำให้เธอตกอยู่ภายใต้การอารักขาของ อัศวินเจได 2 นายคือ โอบีวัน เคโนบี (Obi-Wan Kenobi) และ อนาคิน สกายวอล์กเกอร์ (Anakin Skywalker)

เมื่อมีการลอบสังหารเธอเกิดขึ้นอีก โอบีวันและอนาคินสามารถจับกุมตัวผู้ลอบสังหารได้แต่ขณะที่กำลังซักถามถึงผู้ที่ว่าจ้าง ผู้ลอบสังหารคนนั้นก็ถูกฆ่าปิดปากโดยนักล่าเงินรางวัลอีกคนหนึ่ง ทำให้โอบีวันต้องแยกไปสืบหาตัวนักล่าเงินรางวัลกับผู้ที่ว่าจ้าง เหลือเพียงอนาคินที่จะต้องปกป้องวุฒิสมาชิกอมิดาล่ากลับสู่ดาวนาบูเพื่อความปลอดภัย และผลจากการใกล้ชิดของทั้งสองนี้เองที่ทำให้เกิดความรักต้องห้ามขึ้น

ด้วยความช่วยเหลือของเพื่อนเก่าเด็กซ์เตอร์ เจ็ตส์เตอร์(Dexter Jettster) รวมทั้งอาจารย์โยดา (Yoda) ทำให้โอบีวันค้นพบระบบดาวคามิโน (Kamino) ซึ่งไม่ปรากฏอยู่บนแผนที่เพราะมีคนลบมันออกจากฐานข้อมูลได้สำเร็จ

เมื่อได้รู้ว่ามีการอ้างสร้างกองทัพโคลนเพื่อสาธารณรัฐโดยอาจารย์เจไดไซโฟร์ ดิแอส ผู้ถูกฆ่าเมื่อ10ปีที่แล้ว ทำให้โอบีวันติดตามนักล่าเงินรางวัลจังโก้ เฟ็ทท์ (Jango Fett) ผู้เป็นต้นแบบของมนุษย์โคลนส์ซึ่งมีการปะทะกับอาจารย์เจไดโอบีวัน เคโนบี และติดตามไปยังดาวจีโอโนซีส (Geonosis) ที่ซึ่งเขาได้พบกับ โรงงานสร้างดรอยด์ และอุปราช ของสหพันธ์พาณิชย์ ผู้อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารอมิดาล่า ขณะนั้นอนาคินได้เดินทางไปยังทาร์ทูอินเพื่อช่วยแม่ของเขา แต่พอไปช่วยแม่เขาก็สิ้นใจพอดี โอบีวันได้ส่งข้อความไปให้อนาคินและส่งต่อให้สภาเจได ก่อนที่จะพลาดท่าถูกเคาท์ดูกูจับตัวไว้

หลังจากที่อนาคินได้รับข้อความของโอบีวันแล้วส่งต่อถึงสภาเจได ทำให้เขารีบไปช่วยเหลือแต่ก็ไม่สำเร็จกลับถูกจับไว้อีก และถูกตัดสินประหารชีวิตทั้ง 3 คน

ด้วยเหตุที่วุฒิสภารู้ว่า ขบวนการแบ่งแยกกำลังรวมทัพกับสหพันธ์พาณิชย์เพื่อการรุกราน จึงมีการยกอำนาจฉุกเฉินให้กับสมุหนายกพัลพาทีน (Palpatine) ส่งผลให้เขามีอำนาจสร้างกองทัพที่เกรียงไกร

เหล่าอัศวินเจได พร้อมกับกองทัพโคลนที่ถูกอนุมัติใช้ ภายใต้การนำของโยดา ขณะนั้นอาจารย์เจไดเมซ วินดูพาเจไดกว่า 200 นาย บุกไปช่วยโอบีวัน อนาคิน และ อมิดาล่า ในขณะที่เจไดกำลังเสียท่ากับพวกดรอยด์อยู่ โยดานำกองทัพโคลนมาช่วย ทำให้เจไดรอดตายและสงครามระหว่างพวกดรอยท์และโคลนได้เกิดขึ้นและเจไดที่เหลือก็ลงสนามรบด้วยขบวนการแบ่งแยกต่างๆ เห็นว่ากำลังพ่ายแพ้จึงถอนทัพกลับ เคาท์ดูกูหนีไปยังโรงเก็บยานโอบีวันและอนาคินตามไป อนาคินโดนพลังสายฟ้าฟาดจนสลบเหลือเพียงโอบีวันเพียงคนเดียวจึงต่อสู้ด้วยกระบี่แสงแต่พลาดท่าโดนเคาท์ดูกูเอาดาบจิ้มที่แขนและขา อนาคินฟื้นขึ้นมาและดวลกระบี่แสงจึงโดนเคาท์ดูกูตัดแขนขวาขาด ปรมาจารย์โยดามาช่วยดวลพลังกับเคาท์ดูกูไม่แพ้ไม่ชนะกันจึงดวลด้วยกระบี่แสงเคาท์ดูกูหนีไปได้ เมื่อได้รับชัยชนะอนาคินและอมิดาลาแต่งงานกันอย่างลับๆ โดยมีแค่ซีทรีพีโอและอาร์ทูดีทูเป็นพยาน

ตัวละคร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Kaminski, Michael (2007). "The Secret History of Star Wars".
  • Bouzereau, Laurent (1997). The Annotated Screenplays. Del Rey. ISBN 0345409817. OCLC 37691005.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]