ข้ามไปเนื้อหา

สกายฟอล (เพลง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"สกายฟอล"
เพลงโดยอะเดล
วางจำหน่าย5 ตุลาคม ค.ศ. 2012 (2012-10-05)
บันทึกเสียงพฤษภาคม และ สิงหาคม 2012
แนวเพลงป็อป, ออร์เคสตรา
ความยาว4.46 (เวอร์ชันซิงเกิ้ล)
3:48 (เวอร์ชันวิทยุ)
ค่ายเพลงโคลัมเบียเรเคิดส์, โซนี่ มิวสิค เอ็นเตอร์เทนเมนท์, XL
ผู้ประพันธ์เพลงอะเดล, พอล เอ็ปเวิร์ธ
โปรดิวเซอร์พอล เอ็ปเวิร์ธ
มิวสิกวิดีโอ
"Skyfall" ที่ยูทูบ

"สกายฟอล" (อังกฤษ: Skyfall) เป็นเพลงของอะเดล นักร้อง-นักแต่งเพลงชาวอังกฤษ เพลงนี้แต่งโดยอะเดล และพอล เอ็ปเวิร์ธ สำหรับประกอบภาพยนตร์ พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย เรียบเรียงโดยพอล เอ็ปเวิร์ธและเจ. เอ. ซี. เรดฟอร์ด[1] "สกายฟอล" จะวางจำหน่ายในวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นส่วนหนึ่งของ "วันเจมส์ บอนด์" ที่ตั้งขึ้นโดยบริษัท อีโอเอ็น โปรดักชัน เนื่องในโอกาสฉลองวันครบรอบวันออกฉายครบ 50 ปีของภาพยนตร์เรื่อง พยัคฆ์ร้าย 007 ภาพยนตร์เจมส์ บอนด์เรื่องแรก [2]

ประวัติ[แก้]

เดือนกันยายน พ.ศ. 2554 อะเดลพูดถึง "โครงการพิเศษ" ที่เธอจะทำในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ในรายการ The Jonathan Ross Show [3] ต่อมาในเดือนเมษายน เธอก็บอกกับ NRJ สถานีวิทยุของฝรั่งเศส ว่าเธอจะมีซิงเกิ้ลออกมาในปลายปี พ.ศ. 2555 แต่ซิงเกิ้ลใหม่นี้จะไม่ได้มาจากอัลบั้มใหม่ [4] มีข่าวลือมากมายว่าอะเดลจะทำเพลงธีมภาพยนตร์ พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย แต่ก็ไม่มีคำยืนยันอย่างเป็นทางการใด ๆ จากทางค่ายเลย จนกระทั่งอะเดลออกมายืนยันผ่านทวิตเตอร์ของตนเองในวันที่ 1 ตุลาคม[5] และเปิดให้พรีออเดอร์ในเวลาต่อมา ก่อนที่วางขายจริงในวันที่ 5 ตุลาคม[6]

นอกจากนี้ยังเป็นเพลงที่"หน้ากากหมูทอง (รฐา โพธิ์งาม)"ใช้ในการแข่งขัน The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ซีซั่น 2 อีกด้วย

การประพันธ์[แก้]

หลังจากได้อ่านบทภาพยนตร์ อะเดลก็เรียก พอล เอ็ปเวิร์ธ ให้มาช่วยแต่งและโปรดิวซ์เพลงให้ (ทั้งสองเคยร่วมงานกันแล้วในอัลบั้ม 21 ของเธอ) เธอบอกว่า "ตอนแรกฉันก็ลังเลและกดดันนิดหน่อยที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเพลงประกอบภาพยนตร์พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย เรื่องนี้ คุณก็รู้ว่ามันเป็นถึงเพลงธีมหนังเจมส์ บอนด์ แต่ฉันตกหลุมรักบทหนัง ส่วนพอลก็มีไอเดียดี ๆ พอถึงสุดท้ายมันก็กลายเป็นอะไรที่ง่ายกว่าที่คิด แล้วการเขียนเพลงโดยรวมก็สนุกดี ฉันตื่นเต้นมากเพราะมันเป็นบางอย่างที่ฉันไม่เคยทำ เมื่อพวกเราบันทึกเสียงเครื่องสาย มันเป็นช่วงเวลาที่ฉันภูมิใจมากที่สุดในชีวิตเลยล่ะ เมื่อฉันอายุ 60 ฉันจะกลับมาและบอกผู้คนว่าฉันเป็นบอนด์เกิร์ลในวันนั้นด้วย ฉันมั่นใจ!" เพลงถูกบันทึกเสียงในสตูดิโอแอบบีโรดกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และประกอบด้วยเครื่องดนตรีออเคสตรา 77 ชิ้น ที่เรียบเรียงโดยเจ. เอ. ซี. เรดฟอร์ด[2]

พอล เอ็ปเวิร์ธ พูดถึงเนื้อเพลงว่าเป็นภาพสะท้อนของการเล่าเรื่องจากหนัง ทั้งความสัมพันธ์ของบอนด์กับประเทศ และเอ็มไอหก ทั้งยังใส่อารมณ์เรื่องความรักลงไปด้วย เขาอธิบายว่ามันยากที่จะใส่อารมณ์ของเจมส์ บอนด์ โดยเขาตั้งใจเอาธีมเจมส์ บอนด์ของ Monty Norman ใส่ลงไปในเครื่องดนตรีและคอร์ดบางคอร์ด "มันเป็นธีมที่ให้อารมณ์เศร้ามาก และไม่ได้ให้อารมณ์ในทางบวกรู้สึกดี ตื่นเต้น หรืออะไรแบบนั้นเลย ผมคิดว่าคุณต้องดูภาพยนตร์ และมาดูว่าเพลงนั้นเกิดขึ้นถึงตอนไหนของบริบทในภาพยนตร์ และนั่นเป็นเหตุผลที่ผมใส่ธีมเหล่านั้นลงไป"[7]

การตอบรับและเสียงวิพากษ์วิจารณ์[แก้]

เสียงวิจารณ์เป็นไปในทางบวก Jim Farber จาก นิวยอร์กเดลินิวส์ บอกว่าเพลงให้อารมณ์ของเพลงเจมส์ บอนด์ในยุคก่อน ๆ [8] ส่วน Adam B. Vary จาก เอนเตอร์เทนเมนต์วีกลี กล่าวชมและบอกว่าเพลงนี้จะเป็นประวัติศาสตร์[9] คล้ายกับ James White จาก นิตยสารเอ็มไพร์บอกว่านี่เป็นคลาสสิคบัลลาด[10] เว็บ PopCrush กล่าวชื่นชมและให้คะแนน 4.5/5 [11] ฮิตฟิกซ์ เรียกเพลงว่าเป็น "บัลลาดที่ยิ่งใหญ่" และ "คลาสสิคธีมเจมส์ บอนด์" [12]

บางคำวิจารณ์เป็นไปในทางบวกแต่มีการวิพากษ์มากขึ้น อย่างเช่น Neil McCormick จากเว็บ The Telegraph ที่บอกว่าเพลงนั้นพอใช้ได้ แต่สามารถทำได้ดีกว่าเพลงแนวบัลลาดที่คาดเดาได้แบบนี้[13] ขณะที่ Rob O'Connor จากเว็บ ยาฮู! พูดถึงในทางบวกเกี่ยวกับเพลงนี้ แต่ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับเพลงธีมของภาพยนตร์เจมส์บอนด์ก่อน ๆ หน้านี้ [14]

ผลตอบรับทางด้านยอดขาย[แก้]

หลังจากปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ไม่กี่ชั่วโมง เพลงนี้ก็ขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ตไอทูนส์กว่า 50 ประเทศ รวมถึงสหราชอาณาจักร[15], สหรัฐอเมริกา [16] และประเทศไทย [17] ในสหรัฐอเมริกา เพลง สกายฟอล ถูกคาดการณ์ว่าจะเข้าชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100[18] ด้วยยอดดาวน์โหลดและยอดแอร์เพลย์ที่มหาศาล ถึงแม้ว่าเพลงนี้จะเข้าวิทยุอย่างเป็นครั้งแรกเมื่อตอนเช้าของวันที่ 5 ก็ตาม [19]

ใน UK Singles Chart "สกายฟอล" เข้าชาร์ตในอันดับที่ 4 หลังจากยอดขายเพียงแค่ไม่ถึง 48 ชั่วโมง กับยอดขาย 84,000 ก๊อปปี้ ต่อมา "สกายฟอล" ขึ้นถึงอันดับ 2 ด้วยยอดขาย 92,000 ก๊อปปี้ ทำให้ทำสถิติเท่ากับเพลง "A View to a Kill" ของวง ดูแรน ดูแรน ที่ขึ้นชาร์ตอันดับสูงสุดของเพลงธีมเจมส์ บอนด์ ทางด้าน Ireland เพลง "สกายฟอล" ขึ้นถึงอันดับ 1 ด้วยยอดขายเพียงอย่างเดียว

ใน บิลบอร์ดฮอต 100 "สกายฟอล" เป็นเพลงแรกของอะเดลที่เข้าชาร์ตใน Top 10 ที่อันดับที่ 8 และเป็นเพลงที่ขายดีอันดับที่ 3 ในสัปดาห์นั้น "สกายฟอล" เป็นเพลงธีมเจมส์ บอนด์เพลงแรกที่ขึ้นถึง Top 10 ในรอบทศวรรษที่ผ่านมา และเป็นเพลงเจมส์ บอนด์เพลงแรกที่เข้าชาร์ตใน Top 10 ผลจากการวางขายเพลง "สกายฟอล" ทำให้ 21 อัลบั้มล่าสุดของอะเดลมียอดขายเพิ่มขึ้น 10% ด้วย จนถึงปัจจุบัน ยอดขายของ "สกายฟอล" ใน US มากกว่า 1 ล้านก๊อปปี้แล้ว เป็นเพลงที่ 7 ของอะเดลที่สามารถทำยอดขายได้มากกว่า 1 ล้านก๊อปปี้[20]

หลังจากตัวภาพยนตร์เข้าฉายในทวีปอเมริกาเหนือ สกายฟอล ก็มียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 66% จนถึงขณะนี้สกายฟอลขายได้แล้วมากกว่า 2 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก

รางวัล[แก้]

ด้วยผลตอบรับทางบวกของเพลงนี้ ทำให้ สกายฟอล ได้รับรางวัลชนะเลิศประจำปี 2012 หลายรางวัล ดังต่อไปนี้

  • รางวัลออสการ์ครั้งที่ 85 (สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม)
  • รางวัล BRIT Awards ประจำปี 2013 (สาขาซิงเกิ้ลเพลงอังกฤษยอดเยี่ยมแห่งปี)
  • รางวัล Critics' Choice Awards ครั้งที่ 18 (สาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยม)
  • รางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ 70 (สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม)
  • รางวัล Houston Film Critics Society (สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม)
  • รางวัล Las Vegas Film Critics Society (สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม)
  • รางวัล Phoenix Film Critics Society (สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม)

วิดีโอ[แก้]

วิดีโอเนื้อเพลงความยาว 4.50 นาที ที่จัดทำโดย Nick Chappell ถูกอัปโหลดลงแอดเค้าท์ adelelondon [21] [22]

รายชื่อเพลง[แก้]

ดิจิตอล ดาวน์โหลด [23]
ลำดับชื่อเพลงประพันธ์โปรดิวเซอร์ยาว
1."สกายฟอล"อะเดล แอดคินส์, พอล เอ็ปเวิร์ธพอล เอ็ปเวิร์ธ4:46
ซีดี ซิงเกิ้ล [24]
ลำดับชื่อเพลงยาว
1."สกายฟอล"4:48
2."สกายฟอล (บรรเลง)"4:45

คณะผู้สร้าง[แก้]