ศาลเจ้าโจวซือกง ตลาดน้อย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ศาลเจ้าโจวซือกง)
ศาลเจ้าจู่ซือกง
順興宮清水祖師公廟噠叻仔
ศาสนา
ศาสนาศาสนาชาวบ้านจีน
จังหวัดกรุงเทพมหานคร
เทพเฉ่งจุ้ยจ้อซู
เทศกาลเทศกาลกินเจ
หน่วยงานกำกับดูแลสมาคมฮกเกี้ยนแห่งประเทศไทย
ปีที่อุทิศพ.ศ. 2347
ที่ตั้ง
ที่ตั้ง768 ซอยภาณุรังษี แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์
ประเทศประเทศไทย
สถาปัตยกรรม
ประเภทสถาปัตยกรรมจีน
รูปแบบสถาปัตยกรรมฮกเกี้ยน
ผู้ก่อตั้งเศรษฐีชาวจีนฮกเกี้ยนแซ่โซว
เสร็จสมบูรณ์พ.ศ. 2347
ทิศทางด้านหน้าทิศตะวันตก

ศาลเจ้าจู่ซือกง ตลาดน้อย หรือ ซูนเฮงเกียงเฉ่งจุ้ยจ้อซูกงเบี้ยวตั๊ดลัดอา (จีน: 順興宮清水祖師公廟噠叻仔, Shùn xìng gōng qīngshuǐ zǔshī gōng miào dā lè zǐ , Pe̍h-ōe-jī: sūn-hing-kiong-tshing-tsuí-tsóo-su-kong-biō-ta̍t-la̍t-á) เป็นศาลเจ้าเก่าแก่อายุประมาณ 200 ปี ณ​ ตลาดน้อย ย่านเยาวราช มีชื่อเสียงด้านการจัดประเพณีกินเจได้ยิ่งใหญ่ตามประเพณีจีนโบราณ เป็นศูนย์กลางของชาวจีนฮกเกี้ยนในกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฮกเกี้ยนแห่งประเทศไทย

ประวัติ[แก้]

สร้างเมื่อใดไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ตามหินศิลาบันทึกของศาลเจ้าบันทึกไว้ว่า สร้างเมื่อวันดี ปีเจียชิ่งเจี้ยจื่อเหนียน เป็นปีที่ 9 ในจักรพรรดิเจียชิ่ง (จีน: 嘉慶甲子年) ซึ่งตรงกับ ค.ศ. 1804 และ พ.ศ. 2347 ตรงกับรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเศรษฐีชาวจีนฮกเกี้ยนแซ่โซว (จีน: 蘇) จากเมืองจวนจิว มณฑลฮกเกี้ยน ที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารเปิดโรงเผ่าถ่าน ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในย่านบ้านตลาดน้อย ได้นำพาเทพเจ้าเฉ่งจุ้ยจ้อซู (จีน: 清水祖師公) ที่ตนนับถือมาแต่เมืองจีนมาบูชาและได้ตั้งศาลเจ้าให้ท่านได้ประทับ เนื่องจากท่านเฉ่งจุ้ยจ้อซูกง มีชาติภูมิกำเนิดเป็นชาวฮกเกี้ยน และในย่านชุมชนจีนตลาดน้อยเดิมเป็นชุมชนชาวจีนฮกเกี้ยน ทำให้ศาลของพระเฉ่งจุ้ยจ้อซูกงได้รับความนับถือมาก จนเจริญรุ่งเรื่องถึงขีดสุดจวบจนปัจจุบัน

ลักษณะสถาปัตยกรรม[แก้]

ศาลเจ้าโจวซือกงเดิมสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นก่ออิฐผสมไม้ ลักษณะตัวอาคารรูปแบบสถาปัตยกรรมจีนฮกเกี้ยนโบราณ ในอดีตมีแค่หลังเดียว ต่อมาได้ต่อเดิมเป็นสามหลังทะลุติดถึงกัน ภายในและภายนอก มีการตกแต่งหลังคาและผนังด้วยตุ๊กตาปูนปั้นจีนประดับกระเบื้องศิลปะฮกเกี้ยน ตามเทพนิยายจีน มีไม้แกะสลักประดับตามขื่อหลังคา คาน ช่องลมและแท่นบูชาอย่างวิจิตรสวยงาม ผนังสองด้านของศาลมีปูนปั้นประดับกระเบี้องรูปเสื้อขาวแปะฮ่อประจำทิศตะวันตก และมังกรเขียวแชเหล็งประจำทิศตะวันออก ตามคติจีน (เต่าดำฮ่อกู้ประจำทิศเหนือ หงส์แดงอั้งฮ่องประจำทิศใต้) นอกจากนั้นรูปสลักของท่านได้อัญเชิญมาจากมณฑลฮกเกี้ยนประเทศจีน มีขนาดยาวหน้าตักประ 3 เมตร สูง 5 เมตร มีพักตร์ที่อิ่มเอิบแลดูเมตตา

แท่นบูชาภายในศาล[แก้]

ซุนเฮงเกียง[แก้]

ซุนเฮงเกียง (จีน: 順興宮) เป็นอาคารประธานของศาลประกอบด้วย

ซุนเฮงซี[แก้]

ซุนเฮงซี (จีน: 順興寺) อาคารฝั่งตะวันออก

ฮุยหล่ำตั๋ว[แก้]

  • ฮุยหล่ำตั๋ว (จีน: 回南壇) อาคารฝั่งทิศตะวันตก เป็นแดนผู้วายชนม์

เทศกาล[แก้]