วิกิพีเดีย:มือใหม่ถามคำถาม/กรุ 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เป้าของวิกิเดือนกันยายน 2554

เข้ามาเล่นวิกิพีเดียได้ไม่ถึงเดือน พยายามเขียนบทความใหม่มากๆ เพราะเห็นว่าบทความของวิกิไทยยังมีน้อยอยู่ค่ะ แล้วก็ดูกราฟจำนวนบทความเดือนกรกฎาคม - สิงหาคมค่อนข้างตกลงมา แต่สิงหาคม-กันยายนก็น่าจะขึ้นมาแล้ว ไม่ทราบว่าจะกำหนดเป้าไว้เลยได้หรือไม่ ว่าเดือนกันยายนนี้วิกิไทยน่าจะมีบทความใหม่เพิ่มอีกกี่บทความ สมาชิกทุกคนจะได้ช่วยกันเขียนให้ได้ตามเป้าค่ะ คิดว่าช่วงแรกของวิกิไทยน่าจะเน้นการเพิ่มปริมาณ พอได้เยอะแล้วค่อยเพิ่มคุณภาพ ไม่ทราบท่านอื่นเห็นว่าไงคะ --Toutou 01:41, 1 กันยายน 2005 (UTC)

ความคิดเห็นส่วนตัว อยากให้เพิ่มคุณภาพมากกว่าบทความนะครับ คิดว่าถ้าคุณภาพได้ระดับที่ดีพอ คนที่ search เข้ามาแล้วอ่านเจอ แล้วชอบจะรู้สึกอยากเข้ามาช่วยเขียน แล้วปริมาณจะเพิ่มมาทีหลังนะครับ เท่าที่เห็นตอนนี้บทความที่เพิ่มเข้ามาหลังๆนี่ ผมอ่านแล้วรู้สึกชอบนะครับ คุณภาพเยอะกว่าบทความช่วงแรกๆ ที่มีลักษณะเป็นบทความ 2-3 บรรทัด ตอนที่ยังมีคนเขียนน้อยๆ (บทความที่ลิงก์มาจากหน้าแรก เช่น ดนตรี อุปรากร หรือ จิตวิทยา) ลองฟังความคิดเห็นคนอื่นต่อครับ --Manop 19:02, 4 กันยายน 2005 (UTC)
ผมอยากให้เพิ่มคุณภาพมากกว่าเหมือนกันครับ บทความที่อ่านแล้วไม่ได้อะไรเยอะเหลือเกิน มิเช่นนั้นผมก็แปลความหมายของแต่ละอันมาจากอังกฤษ 1 บรรทัด เผลอชั่วข้ามคืนได้เป็นร้อยแล้วมั้งครับ? (11 (จำนวน), 12 (จำนวน), ...) ทองแท่งก้อนเดียว ดีกว่าเศษฝุ่นทองกองนึง จริงไหมครับ :) --Wap 16:13, 6 กันยายน 2005 (UTC)
ตอนแรกก็อยากจะทำให้ได้เยอะๆ แต่พอลิงก์เข้าไปบางรายการแล้ว มีข้อมูลน้อย ก็รู้สึกว่า เพิ่มเนื้อหาให้สมบูรณ์ดีกว่า จะได้ใช้ประโยชน์ได้ ตอนนี้ผมพยายามเน้นข้อมูลไทย หรือข้อมูลดั้งเดิม (original) แม้ไม่ใช่เรื่องเฉพาะของไทย ที่พาอ่านได้ยาก -- --ธวัชชัย 16:21, 6 กันยายน 2005 (UTC)

ย้ายหน้า

ขอโทษทีครับ สร้างหน้านี้ขึ้นมา ผมลืมอ่านไปว่า หน้านี้เอาไว้สำหรับคุยเรื่อง นโยบาย หลักการณ์ และข้อมูลทางเทคนิคของวิกิพีเดีย ผมย้ายหน้าคำถามพื้นฐาน สำหรับคนใหม่ไว้ที่ วิกิพีเดีย:ความช่วยเหลือ นะครับ หรือเลือกจากเมนูด้านซ้ายมือ "ช่วยเหลือ"

โลโก้วิกิพีเดีย

เพิ่งเห็นว่ามีอักษรภาษาไทยอยู่บนโลโก้ของวิกิพีเดียด้วยค่ะ => มุมขวาล่าง ตัว ฉ.ฉิ่ง :> --Toutou 23:52, 10 กันยายน 2005 (UTC)

น่าจะหมุนมาข้างหน้าอีกนิดนะครับเนี่ย --Manop 14:24, 23 กันยายน 2005 (UTC)

Localized date formats need to be verified

Dear Wikipedians,

I need your help to look at date formats for your language. I created a large list of formats here. Please take a look and fix any mistakes or add any new formats. This will help interwiki bot to match en:April 1, fr:1 avril, ru:1 апреля, zh:4月1日, and all other sites together.

What's needed: Look here at every format for your language, fix any mistakes, note any exceptions (some languages have 1st, 2nd, 3rd, etc naming schemas, or year 1 is written as '1 (year) ' unlike all other years).

Also, I would like to receive a bot status on your site for my bot User:YurikBot. It will be mostly involved in interwikies.

Thank you!!!

You can contact me at en:Yurik (--70.192.56.68 22:33, 24 กันยายน 2005 (UTC))

ขอแแสดงความชื่นชม

สวัสดีครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่ได้รับประโยชน์จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี...ประตูสู่ปัญญาสากล รู้สึกขอบคุณและชื่นชมในความคิดที่กว้างไกล เดิมผมอยากเห็นห้องสมุดที่เปิดบริการ 24 ชั่วโมง ปีละ 365 วัน...คน 64 ล้านคนสามารถเข้าไปใช้ได้ วันนี้ผมเห็นได้จากเวทีออนไลน์...แห่งนี้...และที่อื่นๆ จุดเด่นของที่นี้...ตัวอย่างเช่น...ในหลายเรื่องราวที่ผมสนใจ...ผมสามารถถามเอาราก ถากเอาโจด...ได้ และ...ทุกคนที่สนใจได้เข้ามามีส่วนร่วม Give & Take ขอบคุณ สวัสดี น้ำบุญ สามตำบล


แก้ไขข้อมูลจังหวัดระนอง

เขตติดต่อจังหวัดระนองทางทิศใต้ ตกจังหวัดพังงาไปครับ

 • เพิ่มเติมแล้ว ขอบคุณมากครับ, ท่านสามารถแก้ไขเพิ่มเติมเองได้ครับ โดยคลิกที่ "แก้ไข" แล้ว "บันทึก" --ธวัชชัย 00:47, 3 มกราคม 2006 (UTC)


อยากมีส่วนร่วมกับ วิกิพีเดีย

ถ้าอยากรู้สึกเป็นวิกิพีเดียน จะต้องทำยังไงบ้าง อ่านจากที่คุยกันเรื่อง โค้ดก็ไม่ค่อยเข้าใจ ก็แลยไม่แน่ใจเรื่องการจะเป็นสมาชิกด้วย ถ้าเกิดช่วยออกเงินบริจาคอย่างเดียว จะถือว่าเป็น วิกิพีเดียนด้วยมั๊ย

Welcome. You can do many things here either writing or coding or whaterver you would like. You can simply start by ล็อกอิน or สร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่; read more at วิกิพีเดีย:คุณช่วยเราได้ --Manop | พูดคุย - 94x15 Portalmanga.gif 19:32, 10 มกราคม 2006 (UTC)
สมัครสมาชิก แล้วเขียนบทความเลยครับ แค่นี้ก็เป็นวิกิพีเดียนได้แล้ว งงโค้ดอะไร ถามได้ครับ ที่หน้าพูดคุย --Watcharakorn 14:52, 12 มกราคม 2006 (UTC)

ถ้าแปลจากภาษาอังกฤษหละครับ

มีข้อสงสัยในเรื่องการเขียนบทความ ถ้าเป็นการแปลมาจาก wikipedia ภาษาอังกฤษจะทำได้รึปล่าวครับ หรือว่าข้อมูลส่วนนั้นมีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องแปลเป็นภาษาไทย?

แปลได้ทันทีครับ จุดประสงค์หนึ่งของวิกิพีเดียภาษาไทย ก็คือ เพื่อจะมีเนื้อหาที่เป็นภาษาไทยครับ -- bact' คุย 20:01, 14 มกราคม 2006 (UTC)

ทดสอบถาม

พึ่งเคยใช้ ต้องเริ่มต้นอย่างไรบ้าง ชอบ ลักษณะของเวปแบบ ข้อมูล ลิงก์ถึงกันหมดจัง

ลองดูที่ วิกิพีเดีย:เริ่มต้น และ วิกิพีเดีย:คุณช่วยเราได้ ครับ ส่วนหลักของวิกิพีเดียจะอยู่ที่ "ศาลาประชาคม" และ "ช่วยเหลือ" ทางด้านซ้ายครับ

พิมพ์ภาษาจีน

ใคร่ขอความรู้/เทคนิคอย่างง่าย/วิธีการในพิมพ์ภาษาจีนโดยใช้อักษร แบบ pinyin โดยที่มีระดับเสียงกำกับได้นะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

ลองใช้วิธี copy+paste จากตัวอักษรที่หน้า en:Pinyin#Tones ก็ได้ครับ -- Lerdsuwa 12:13, 4 กุมภาพันธ์ 2006 (UTC)
ถ้าแบบยากหน่อย ลองเซ็ต วินโดวส์ (ถ้าใช้ XP) ให้ใช้ภาษาจีนได้นะครับ เข้า control panel --> regional and language... --> languages --> [Details] --> [Add] Chinese ... แล้วจะมีให้เลือกพิมพ์ได้หลายแบบจากคีย์บอร์ดโดยตรง --Manop | พูดคุย - 94x15 Portalmanga.gif 21:01, 6 กุมภาพันธ์ 2006 (UTC)


IRC

ตอนนี้กำลังจะพยายามใช้งาน IRC บ่อยๆ นะครับ เผื่อคนใหม่ที่เข้ามาจะมีคำถามการใช้งาน ตอนนี้ใช้งานอยู่ที่ เซิร์ฟเวอร์ irc.freenode.net และ channel #wikipedia-th

 • ถ้าใครมีโปรแกรม พวก Gaim, Pirch, Gaim ก็เข้ามาคุยกันได้ครับ
 • ถ้าใครไม่มีโปรแกรมแต่อยากลองใช้ สามารถเข้าผ่านเว็บ http://yossman.net/byxnet/webchat.freenode/irc.cgi และเปลี่ยนชื่อเล่น (nickname) เป็นชื่ออะไรก็ได้ที่ต้องการ และ channel เป็น #wikipedia-th ครับ --Manop | พูดคุย - 94x15 Portalmanga.gif 03:24, 23 กุมภาพันธ์ 2006 (UTC)

ASTV หรือ เอเอสทีวี

หัวข้อ ASTV บอกว่ายังไม่มีหัวข้อภาษาไทย ซึ่งผมคิดว่ามันคือ เอเอสทีวี (เอเชีย แซทเทิลไลท์ เทเลวิชั่น หรือ เอเชีย แซทเทิลไลท์ ทีวี)

ผมมีคำถามครับ ว่า ถ้าหากว่าความคิดของผมนี้ถูกต้องแล้วจะแก้ไขได้อย่างไรครับ?

ถ้าเป็นเนื้อหาภายในหัวข้อแก้ได้โดยกดตรงแก้ไขครับ แต่ถ้าเป็นชื่อหัวข้อจะแก้ไม่ได้ครับ
ถ้าเป็นหัวข้อ สามารถแก้ไขได้ โดยทำการล็อกอิน และเลือกคำสั่ง "ย้าย" ด้านบนครับ --Manop | พูดคุย - 94x15 Portalmanga.gif 12:45, 1 พฤษภาคม 2006 (UTC)

มือใหม่กล้า ๆ กลัว ๆ -- ฝึกภาษา

คือว่าผมเป็นมือใหม่และกำลังฝึกภาษาไทยอยู่ครับ เห็นว่าวิกิพีเดียเป็นที่ ๆ น่าสนใจที่จะต้องใช้ skill ทางด้านภาษาเยอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เห็นว่าการแปลบทความก็สามารถทำได้ด้วยจึงได้เข้าร่วมครับ แต่ตอนนี้ยังไม่ค่อยมั่นใจเรื่องการดัดแปลงและสร้างรูปร่างหน้าตาหรือการใช้ภาษาที่ถูกต้อง ช่วยให้คำแนะนำด้วยครับ ยินดีที่รู้จักทุกคนครับ

บทความที่สร้างแล้วคือ: ดิสมอร์เฟีย (โรค), ไบกอร์เร็กเซีย (โรค), flag football (หายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ หรือไม่เคยสร้าง?? จำไม่ได้), หมู่บ้าน

p.s. วิธีการดูบทความที่สร้างแล้วมีหรือเปล่าครับ และสามารถทำได้อย่างไรครับ? ขอบคุณมากครับ? Tzmeteora 13:13, 4 เมษายน 2006 (UTC)

สวัสดีครับ วิธีดูบทความที่เราสร้างและแก้ไข ให้คลิก เรื่องที่เขียน อยู่ด้านบนสุดของหน้าครับ ส่วนบทความที่ว่าหายไปไหน คงจะหมายถึง ทัชฟุตบอล --Pi@k 14:19, 4 เมษายน 2006 (UTC)

การนำรูปจากวิกิพีเดียภาษาอังกฤษมาใส่โดยไม่ต้องอัปโหลดซ้ำทำอย่างไรครับ?

การนำรูปจากวิกิพีเดียภาษาอังกฤษมาใส่โดยไม่ต้องอัปโหลดซ้ำทำอย่างไรครับ?

เท่าที่ทราบทำไม่ได้นะครับ แต่หลาย ๆ ครั้งรูปที่ต้องการจะถูกนำไปใส่ไว้ที่ wiki commons แล้ว ลองใส่โดยไม่ต้องทำอะไรดูนะครับ ถ้ามีที่ commons แล้วก็ไม่ต้องทำอะไร ถ้าไม่เช่นนั้นก็ต้องอัปโหลดอยู่ดีครับ --- Jittat 14:03, 11 เมษายน 2006 (UTC)
ขอบคุณครับ

จักกรกริช

19/04/2006 17:00 [จักรกริช ค.]คือผม เขียนข้อความในนี้ไม่ถูก และกลัวจะไปละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย แต่ผมไปหาข้อมูลมาให้แล้ว วอนท่านผู้รู้ช่วยกรุณา นำลงให้ด้วยครับ จาก Link ต่อไปนี้ ซึ่งผมดูแล้วว่าข้อมูลครบถ้วนดี

ถ้าอยากสนับสนุนบทความคัดสรร ต้องทำอย่างไรคะ

พยายามหาแล้ว แต่หาไม่เจอนะคะ ขอความกรุณาช่วยแนะนำหน่อยคะ

ยังไม่ค่อยเข้าใจวัตถุประสงค์ว่าต้องการโหวตบทความหรือเสนอบทความให้เป็นบทความคัดสรร แต่น่าจะลองดูที่หน้า วิกิพีเดีย:บทความคัดสรร ครับ --Pi@k 06:24, 30 พฤษภาคม 2006 (UTC)

เอ่อ...ขอโทษด้วยคะที่ถามไม่เคลียร์ คืออยากจะโหวตบทความของคนอื่นนะคะ ไม่ทราบว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้างคะ

คลิกคำว่า "แก้" ทางขวามือสุดที่อยู่หลังชื่อบทความที่ต้องการโหวต แล้วลงชื่อของคุณเองต่อท้ายด้านล่างชื่อของคนอื่น ด้วยการพิมพ์เครื่องหมายแบบนี้ # ~~~~ ครับ --Pi@k 07:02, 30 พฤษภาคม 2006 (UTC)

ขอบคุณค่า คุณ Pi@k ทำเป็นแล้วคะ...^_^

Quick translation request!

Sorry for the English, but for those of you that understand me, those of us at the Commons would be grateful for a Thai Translation of the "Copyright violation (etc) image removed" text at Commons:, in order that we may leave an appropriate message when we remove image usage from el.wikipedia.org that is hosted at Commons. Our translation page is located at Commons:User:Pfctdayelise/Translations. Thank you! Bastique 19:07, 8 มิถุนายน 2006 (UTC)

done :) -- 172.179.147.80 19:30, 8 มิถุนายน 2006 (UTC)

หน้าอภิปรายของบทความที่ถูกลบไปแล้วไม่ได้ถูกลบตามไปด้วยหรือครับ

สังเกตเห็นจากอภิปรายของหมวดหมู่ธาตุในจินตนาการที่ผมสะกดผิดยังมีแถบประวัติปรากฏอยู่ ซึ่งตามความเข้าใจของผม แถบประวัตินี้จะอยู่เมื่อยังมีเนื้อหาในส่วนบทความหรืออภิปรายที่กำลังดูอยู่ แล้วตอนนี้คุณธวัชชัยได้แก้ไขธาตุในจินตนาการไปที่ธาตุในจินตนาการจึงทำให้ไม่มีบทความอยู่ในหมวดหมู่ธาตุในจินตนาการ แต่ทำไมถึงยังมีแถบอภิปรายอยู่ล่ะ ปกตินี่แถบอภิปรายไม่ได้ถูกลบไปด้วยถ้าบทความนั้นถูกลบหรือครับ แล้วอย่างควรจะใส่คำสั่ง{ลบ}ในหน้าอภิปรายไหมครับ

สอบถาม

ถ้าเรามีข้อมูล แต่ไม่สามารถที่จะคัดลอกมาจากหนังสือได้ แล้วเราจะสามารถที่จะเขียนข้อมูลนั้นๆ ได้อย่างไร แบบว่า บางที ในการหาข้อมูลอ้างอิงนั้น ถ้าเราไม่สามารถที่จะหาจากในเวปได้ เราก็ต้องหาแหล่งอ้างอิงอื่น เพื่อให้ข้อมูลนั้นๆ สมบูรณ์ ตอนนี้ยังเป็นมือใหม่กล้าๆ กลัวๆ ที่จะเขียน

ต้องเรียบเรียง แล้วอ้างอิง ถ้าคัดลอก จะต้องเป็นหนังสือที่ไม่มีลิขสิทธิ์ ถ้ายังไม่แน่ใจ ก็ลองเขียนมาก่อน แล้วติดเครื่องหมาย {{ช่วยดูหน่อย}} จะมีเพื่อนๆ คนอื่นๆ มาช่วยครับ --ธวัชชัย 16:43, 8 กรกฎาคม 2006 (UTC)


ข้อมูลจากเว็บของรัฐสามารถนำมาใส่ได้ไหมครับ

เห็นในรายการของ "บทความที่ต้องการ:" มีอุทยานแห่งชาติอยู่หลายแห่ง แล้วเว็บการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ก็มีข้อมูลค้อนข้างเยอะ ก็เลยคิดว่าน่าจะมีประโยชน์ถ้านำมาใส่ครับ

ถ้าจะคัดลอกมา ต้องขออนุญาต ททท. ก่อนครับ ธวัชชัย

ปรึกษาผู้รู้ (อยากได้พี่เลี้ยง)

ผมเข้ามาใหม่ดีใจที่เห็นเว็บลักษณะนี้ อยากร่วมกิจกรรมด้วย อยากทราบที่มาที่ไป วิกิพีเดียกับ มีเดียวิกิ มีที่มาที่ไปอย่างไร เหมือนหรือต่างกันอย่างไรแค่ไหน อยากทราบเรื่องราวอย่างนี้เข้าไปหัวข้อใด ตื่นเต้นมาก เหมือนว่าข้อมูลล้มทับ จนหาทางไม่เจอ ดีใจมากๆๆๆ อยากได้ผู้รู้ รุ่นพี่ที่เชี่ยวชาญ ชำนาญ ให้ความรู้ข้อมูลได้ เป็นที่ปรึกษาได้ และเวบลักษณะนี้ มีที่ไหนอีกครับ อ่อนหัดมากๆครับ แต่ชอบมากสังคมทำนองนี้ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับสำหรับทุกๆท่านที่อยู่ตรงนี้ แล้วข้อความ " ขณะนี้คุณไม่ได้ทำการล็อกอิน หมายเลขไอพีของคุณ จะถูกบันทึกไว้ในส่วนของประวัติการแก้ไขบทความนี้แทน " อย่างนี้หมายความว่าอย่างไรและผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ กมล

สวัสดีครับ Smiley.svg สำหรับที่มาที่ไปของวิกิพีเดียลองอ่านดูที่ วิกิพีเดีย เราอยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิวิกิมีเดียในสหรัฐ ส่วนมีเดียวิกิเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้จัดการข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์น่ะครับ ส่วนข้อความที่ขึ้นมานั้นแสดงว่าคุณยังไม่ได้ลงทะเบียน ถ้าต้องการลงทะเบียนก็สามารถทำได้โดยคลิกที่ลิงก์ด้านบนขวาที่เขียนว่า ล็อกอิน / สร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่ --Pi@k 07:06, 16 กรกฎาคม 2006 (UTC)

อยากทราบขั้นตอนการ setup wiki ทำยังไงครับ

อยากทราบขั้นตอนการ setup wiki ทำยังไงครับ จาก hs8kjw@hotmail.com

มี วิธีการติดตั้งโดยละเอียดภาษาอังกฤษ วิธีติดตั้งพื้นฐานทำได้โดยการโหลดไฟล์เข้าเซิร์ฟเวอร์ที่รับรอง PHP และ MySQL นะครับ เหมือนโปรแกรมเว็บทั่วไป และเซ็ตค่า config แล้วก็เสร็จพร้อมทำงานได้ --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 19:39, 27 กรกฎาคม 2006 (UTC)

ระบบปฏิบัติการที่ใช้ในประเทศไทยมีอะไรบ้าง และใช้ทำอะไร

อยากรู้อ่ะครับ.....ว่าระบบปฏิบัติการที่ใช้ในประเทศไทยมีอะไรบ้าง และแต่ละระบบใช้ทำงานด้านไหนอ่ะครับ

ผมจะเริ่มอะไรดี สมาชิกใหม่ครับ

สวัสดีครับชาว wiki wiki ทุกท่าน (เรียกชื่อซะน่ารักเลย) เมื่อ ซักประมาณ 1-2 ปีก่อน ผมก็เริ่มรู้จัก สารานุกรมเสรี นี้จากเว็บไซต์ google น่ะครับ

ตอนนั้นเรียนอยู่ต้องทำรายงานบ่อย หาไปหามาก็ เจอเข้าที่ wikipedia มาวันนี้ มีภาษาไทยแล้ว ก็แปลกๆ ใจเหมือนกัน เพราะไม่รู้ที่มาที่ไป

ลองอ่านๆ ลองศึกษาดู ซักพัก ประมาณ 10 นาที ผมก็ตกลงปลงใจกับ wikipedia ที่จะเขียนบทความอันมีค่าและให้ความรู้แก่คนอื่นๆ ที่อยากจะรู้ในสิ่งที่ไม่รู้บ้าง

แต่ทีนี้ ติดตรงนี้ครับ อยากให้ช่วยแนะนำผมหน่อยครับว่าผมจะเขียนเรื่องอะไรดี ผมจบสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ มีทักษะด้านการเขียนโปรแกรม หลายภาษา แต่ที่ถนัดสุดก็เป็น php

เรื่อง computer ก็เป็นเหมือนปัจจัย ที่ 5 ในชีวิตประจำวันของผมไปแล้ว เพราะใช้ชีวิตอยู่หน้า computer วันละไม่ต่ำกว่า 10 ชม.

ผมก็พอจะมีหัวด้านการออกแบบ อยู่บ้าง อาจจะไม่เท่าคนที่เรียนมาโดยตรง แต่ของแบบนี้มันวัดกันที่ ความคิดสร้างสรรค์ แต่ฝีมือคงสู้ไม่ได้ อืม..จะบอกอะไรอีกดีล่ะ

ช่วยผมคิดว่าจะเขียนบทความอะไรดีหรือ ถามกันเข้ามาได้นะครับ

สวัสดีครับ ยินดีที่ได้รู้จักครับ, ช่วงแรกอาจช่วยเพิ่มเติม หรือแก้ไขเนื้อหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ก่อนก็ได้ครับ จากนั้นอาจเขียน/แปลบทความด้านนี้ โดยเขียนเพิ่มจากลิงก์ที่ยังว่าง (ลิงก์สีแดง) คงช่วยเขียนวิกิได้เยอะเชียวครับ --ธวัชชัย 16:38, 31 กรกฎาคม 2006 (UTC)
ยินดีต้อนรับเช่นกันครับ เริ่มต้นอาจลองเขียนเรื่องที่ชอบดู ลองแก้ไขเรื่องที่มีอยู่แล้วดูได้ครับ เพราะในวิกิพีเดียไทยมีหลายบทความที่ยังเริ่มต้นเขียน ไม่ว่า PHP หรือโปรแกรมอื่น ซึ่งสามารถหาดูได้ที่ หมวดหมู่:บทความเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ ที่ยังไม่สมบูรณ์ หรือถ้าเรื่องที่อยากเขียนแต่ยังไม่มีใครสร้าง สามารถสร้างหน้าใหม่ขึ้นมาได้ ลองดูวิธีการสร้างที่ วิกิพีเดีย:สร้างบทความใหม่ ครับ ยินดีต้อนรับครับ --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 23:24, 31 กรกฎาคม 2006 (UTC)

เพิ่งมาเห็น สนใจ แบบ งง งง ใครช่วย แนะนำหน่อย ได้ใหม๋  ??

มีความสนใจ อยากรู้บ้าง ประดับปัญญา จะได้ใหม๋ ? ท่านใด ช่วยหน่อยเถิด ยังไม่เข้าใจ การใช้ทั้งหมดเลยดีกว่า แต่สนใจ อยากมี ส่วนร่วม จะต้องทำไง ? ถามท่านใด ? ได้บ้าง ? ขอบใจมาก ๆ

ยินดีต้อนรับครับ ลองดูเพิ่มได้ที่ วิกิพีเดีย:เริ่มต้น และ วิกิพีเดีย:คุณช่วยเราได้ ครับ --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 05:44, 19 ตุลาคม 2006 (UTC)


มีขอเรียนถามการใช้วิกิพีเดียค่ะ

ดิฉันอยากจะเรียนถามว่า ถ้าดิฉันมีความประสงค์จะพิมพ์ CV ของบุคคลท่านหนึ่งที่ดิฉันรู้จัก และผลงานวิจัยของท่าน ลงในวิกิพีเดีย แต่เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ดิฉันต้องเริ่มต้นอย่างไรคะ อยากขอข้อแนะนำค่ะ เพราะอยากมีส่วนร่วมในวิกิพีเดียค่ะ -- Siripen

ถ้าเป็นภาษาอังกฤษหมด สามารถพิมพ์ได้ที่ วิกิพีเดียภาษาอังกฤษ ครับ โดยมีเงื่อนไขว่าบุคคลนั้นต้องเป็นที่รู้จักในวงกว้างขวาง แต่ถ้าต้องการเป็นภาษาไทย สามารถพิมพ์ได้ โดยดูวิธีการเริ่มต้นได้ที่ วิกิพีเดีย:เริ่มต้น ครับ --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 05:43, 19 ตุลาคม 2006 (UTC)

MSN messenger เปลี่ยนชื่อแล้ว

มือใหม่ครับ กำลังอยากลองเขียนบทความดู มีคำถามว่า ตอนนี้มันเปลี่ยนชื่อเป็น windows live messenger อยากทราบว่า ควรตั้งเป็น บทความใหม่เลยหรือ ไปแก้บทความเก่าที่ MSN messenger ครับ ? - PoSTeRWEB 09:52, 22 ตุลาคม 2006 (UTC)

น่าจะเขียนเป็นบทความใหม่ จะได้ไปในทำนองเดียวกับ วิกิพีเดียภาษาอังกฤษ แล้วอย่าลืมทำลิงก์มาจาก เอ็มเอสเอ็นเมสเซนเจอร์ ด้วยครับ --Pi@k 04:21, 22 ตุลาคม 2006 (UTC)

ขอบคุณครับ - PoSTeRWEB 09:52, 22 ตุลาคม 2006 (UTC)

ขอคำแนะนำในการแปลชื่อต่างๆค่ะ

ใช้บริการวิกิพีเดียในการหาข้อมูลมานานแล้วค่ะ ตอนนี้อยากเริ่มเขียนบทความบ้าง แต่พอเริ่มเขียนจริงๆแล้วมีปัญหาค่ะ

 1. ไม่แน่ใจว่าตั้งชื่อได้ตรงกับการใช้งานรึเปล่า คือเป็นชื่อที่เฉพาะเจาะจงเกินไปมั้ย
 2. ไม่แน่ใจว่าชื่อต่างๆ เทียบเสียงได้ถูกต้องรึเปล่า อยากขอให้ผู้รู้ช่วยดูแล้วให้คำแนะนำด้วยค่ะ

บทความที่ลองเขียนไว้ ประวัติเมืองโรม ยังไม่ได้ใส่รูปนะคะ ต้องไปหัดใส่รูปก่อน :P ขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะคะ Fang Lin 14:08, 9 ธันวาคม 2006 (UTC)

แนะนำเรียกดูคำทับศัพท์ที่ใช้ในวิกิพีเดียได้ที่นี่ครับ วิกิพีเดีย:คำทับศัพท์ที่ใช้ในวิกิพีเดีย และหากไม่พบคำที่ต้องการ สามารถเพิ่มไปในรายชื่อคำที่กำลังพิจารณาได้ครับ เพื่อให้ท่านอื่นๆช่วยแสดงความคิดเห็น --Jutiphan | พูดคุย - 02:03, 10 มกราคม 2007 (UTC)

มือใหม่ครับผม

หวัดดีครับ ชาววิกิพีเดีย ทุกท่าน ผม amaku ครับ อยากสอบถามว่าการเขียนบทความในวิกิพีเดีย มีหลักเกณฑ์ในการเขียนอย่างไรบ้างครับ เพราะเท่าที่ศึกษาดูเห็นมีอะไรหลาย ๆ อย่างที่ค่อนข้างเป็นรูปแบบเฉพาะของชาววิกิพีเดีย ผมเลยไม่แน่ใจว่าจะเริ่มเขียนบทความในรูปแบบไหนดีน่ะครับ ขอบคุณครับ--Amaku 09:44, 12 ธันวาคม 2006 (UTC)

สวัสดีและยินดีต้องรับสู่วิกิพีเดียไทยครับ ผมแนะนำให้เริ่มจากศึกษา วิกิพีเดีย:คู่มือในการเขียน และวิกิพีเดีย:แนวทางในการเขียนบทความให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะลิงก์หลังนี้ มีรายละเอียดรูปแบบค่อนข้างดีและน่าอ่านเป็นอย่างยิ่ง และสุดท้ายก็ลองดูตัวอย่างจากบทความคัดสรรดูครับ และค่อยๆเริ่มสร้างทีละบทความ ซึ่งผู้อื่นอาจมาช่วยชี้แนะ ด้วยการใส่ป้าย หรือปรับเปลี่ยนให้ครับ --Jutiphan | พูดคุย - 02:06, 10 มกราคม 2007 (UTC)

อยากได้ข้อมูลของ ZIP CODE ที่กัมพูชาทั้งหมด ไม่ทราบว่าจะหาได้จากที่ใด

ทำไม login แล้ว จึงต้องlogin อีก

ทำไม login แล้ว เมื่อคลิกเปลี่ยนหน้าใหม่ ทางเว็บแจ้งว่ายังไม่ได้ login

อาจจะเป็นเพราะว่าแคชในเบราว์เซอร์ทำให้หน้าหลักแสดงว่าล็อกอิน แต่ความจริงยังไม่ได้ล็อกอินครับ ซึ่งอาจเป็นครั้งแรกที่เปิด แนะนำให้ล็อกอินใหม่ครับ และหากใช้เครื่องนั้นประจำ ทำการเซพรหัสผ่านอาจแก้ปัญหานี้ --Jutiphan | พูดคุย - 02:07, 10 มกราคม 2007 (UTC)

รายการเฝ้าดู

ไม่ทราบว่าถ้าสิ่งที่เราเขียนมันอยู่ใน "รายการเฝ้าดู" มันหมายถึงอะไรครับ ต้องแก้ไขอย่างไร ผมพยายามหาแล้วแต่ไม่เจอครับ /ขอบคุณ

รายการเฝ้าดู คือรายการที่เราเลือกจะเฝ้าดูครับ โดยการเปลี่ยนแปลงจะแสดงอยู่ในรายการนั้น สะดวกในการติดตามบทความที่ต้องการเฝ้าดูจากปกติ ซึ่งคลิกที่รายการเฝ้าดูมุมขวาบนครับ หรือไปที่หน้าพิเศษ:Watchlist --Jutiphan | พูดคุย - 18:56, 21 มกราคม 2007 (UTC)

สมาชิกมือใหม่

เคยได้อ่านพบเกี่ยวกับเว็บไซต์ วิกิพีเดีย มาพอสมควร ตอนแรกก็ไม่ค่อยสนใจว่าเป็นเวบเกี่ยวกับอะไร วันนี้ตัดสินใจเข้ามาศึกษาดู ก็เห็นว่าน่าสนใจมากทีเดียว คงจะต้องเข้ามาร่วมด้วยในโอกาสต่อไป วันนี้จึงถือโอกาสสมัครเป็นสมาชิกใหม่ และในโอกาสต่อไปคงจะร่วมเขียนบทความให้บ้าง ตามที่มีสติปัญญาจะเขียนได้ วันนี้ขอแสดงความคิดเห็นเพียงเท่านี้ก่อน ขอบคุณ

ยินดีต้อนรับครับ ถ้ายังใหม่กับเว็บวิกิพีเดียไทย แนะนำให้เริ่มต้นได้ที่ วิกิพีเดีย:เริ่มต้น และ วิกิพีเดีย:นโยบาย ครับ ร่วมด้วยช่วยกันเขียนครับ --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 04:49, 1 กุมภาพันธ์ 2007 (UTC)

วิสัยทัศน์

อยากทราบวิสัยทัศน์การทำงานของทักษิณค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะค่ะจะเอาไปทำรายงานค่ะ ขอบคุณค่ะ

สัญชาติของแต่ละประเทศ

อยากทราบเกี่ยวกับสัญชาติของประเทศค่ะ ว่าถือสัญชาติอะไร ดังนี้ค่ะ ประเทศอาร์เจนตินา สเปน เอกวาดอรฺ โคลัมเบีย ฝรั่งเศส และเปรู พอดีว่าจะทำรายงานส่งอาจารย์น่ะคะ ใครรู้รบกวนให้ข้อมูลไว้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ / เด็กน้อย

สัญชาติ คือ สถานะตามกฎหมายของบุคคลที่แสดงว่าเป็นพลเมืองหรือคนในบังคับของประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงสามารถโอนสัญชาติได้ ชื่อสัญชาติก็ใช้ชื่อตามประเทศเลย ไม่เห็นจะมีปัญหาตรงไหน และบุคคลสองสัญชาติดังที่เคยได้ยินในข่าวจึงเป็นปัญหา เพราะจะกลายเป็นว่าบุคคลนั้นมีตัวตนอยู่ทั้งสองประเทศ ซึ่งที่แท้จริงมีคนเดียว

ต่างกับ เชื้อชาติ ขึ้นอยู่กับเชื้อชาติของพ่อและแม่อีกทีหนึ่ง ซึ่งอาจจะมีมากกว่าหนึ่งก็ได้ เช่น ลูกครึ่งเชื้อชาติไทย-อังกฤษ เป็นต้น--Bond the Magic Dragon lived by the Sea 05:23, 11 กุมภาพันธ์ 2007 (UTC)

การศึกษาไทย

เป็นการลอกเลียนแบบจริงไหม แล้วใครจะตอบได้เนี่ย โลกมันเปลี่ยนแปลงทุกวัน เด็กๆก็ไม่ใส่ใจกันเลย เอาแต่เที่ยวเล่น == ประเทศไม่ใช่ของเล่นนะคุณ คิดดูดีๆแล้วกัน == สนใจกันหน่อย รักประเทศบ้าง ติดแต่ดารา ไม่สนใจดลก มารยาทหากกันหมด ...........สงสารประเทศจังเด็กดียังมีเหลือไหม ......การเรียนรู้ไม่จบ แต่เด็กๆมันทำให้จบได้

คัดลอกข้อความจากกฎหมายลงในวิกิพีเดียถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่

การเขียนบทความโดยมีเนื้อหาบ้างส่วนคัดลอกข้อความจากกฎหมายต้นฉบับลงในวิกิพีเดียถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ เพราะข้อความตามกฎหมายเดิมอธิบายชัดเจนแจ่มแจ้งอยู่แล้ว และบางที่ถ้าแก้ไขข้อความจากกฎหมายเดิมไปอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ 202.12.97.114 07:08, 23 กุมภาพันธ์ 2007 (UTC)

ตาม พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ มีอยู่ 5 อย่างที่ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ครับ ซึ่งได้แก่
 1. ข่าวประจำวัน และข้อเท็จจริงต่างๆ ที่มีลักษณะเป็นเพียงข่าวสารอันมิใช่งานในแผนกวรรณคดี แผนกวิทยาศาสตร์ หรือแผนกศิลปะ (แต่ข่าวที่ copy จากหนังสือพิมพ์จะละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะเป็นลิขสิทธิ์การเขียนและความเรียงจากหนังสือพิมพ์นั้น)
 2. รัฐธรรมนูญ และกฎหมาย
 3. ระเบียบ ข้อบังคับ ประกาศ คำสั่ง คำชี้แจง และหนังสือโต้ตอบของกระทรวง ทบวง กรม หรือหน่วยงานอื่นใดของรัฐหรือของท้องถิ่น
 4. คำพิพากษา คำสั่ง คำวินิจฉัย และรายงานของทางราชการ
 5. คำแปลและการรวบรวมสิ่งต่าง ๆ ตาม (๑) ถึง (๔) ที่กระทรวง ทบวง กรม หรือหน่วยงานอื่นใดของรัฐหรือของท้องถิ่นจัดทำขึ้น
--Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 07:15, 23 กุมภาพันธ์ 2007 (UTC)

กฎหมายและเอกสารทางราชการไม่มีลิขสิทธิ์ แต่ถ้าไม่อยากให้ถูกแก้ไขก็ไม่ต้องเอามาลงดีกว่าครับ อนึ่ง ผมว่าถ้าจะเอากฎหมายมาลงเป็นข้อๆ ควรไปใส่ไว้ที่โครงการ วิกิตำรา จะเหมาะกว่า--Bond the Magic Dragon lived by the Sea 07:19, 23 กุมภาพันธ์ 2007 (UTC)

สวัสดีครับ สมาชิกใหม่ อยากร่วมสร้าง สารานุกรม วิกิพีเดียด้วยคนครับ

คือผมพอมีความรู้อยู่บ้างนะครับ อยากร่วมด้วยน่ะครับ แต่ว่าผมจะเขียนอย่างไรให้มันสวยๆล่ะครับ แบบว่า จะเริ่มเขียนก็งง เพราะว่าเปิดมาก็มีกรอบสี่เหลี่ยมอันเดียว แล้วมันจะทำยังไงให้มันสวยๆละครับ

ขอบคุณครับ

ช่วยทามเรื่อง รถ Ferrari เป็นภาษาไทยให้หน่อยครับ จำเป็นต้องใช้งานบทความนี้อย่างมาก (มีอยู่ใน en.wikipedia.org/wiki/Ferrari) ช่วยด้วยครับ

สามารถมีส่วนร่วมในการเขียนบทความในวิกิพีเดียได้ไม่ยากค่ะ สร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่และเริ่มเขียนบทความ โดยไม่ต้องกลัวว่าบทความที่คุณเขียนจะไม่สวยงาม เพราะเพื่อน ๆ ชาววิกิสามารถช่วยปรับแต่งแก้ไขให้ได้ค่ะ ส่วนเรื่องรกเฟอร์รารี่ ถ้าสนใจก็เขียนได้นะคะ--Se:Rin | พูดคุย - 09:53, 28 กุมภาพันธ์ 2007 (UTC)


มีเวปโฆษณาแอบแฝง

ชอบเวปนี้มากแต่เห็นในส่วนของตำราอาหารเค้ก เป็นเวปโฆษณาขายเค้กนะคะ

ติดตั้ง mediawiki 1.9.3 แล้วเมนูไม่เป็นภาษาไทยทั้งหมด

คำถามคือ ติดตั้ง mediawiki 1.9.3 แล้วตอน config เลือกเป็นภาษาไทย แต่พอเรียกใช้งาน ทำไมเมนูบางส่วน เป็นภาษาอังกฤษอยู่ครับ ไม่เห็นเป็นภาษาไทย แบบ วิกิพีเดียไทย เลย แล้ว คำสั่งในการใส่หมวดหมู่ ก็ไม่รองรับการทำงานในภาษาไทย ทำอย่างไรให้รองรับภาษาไทยโดยใช้คำสั่ง [[หมวดหมู่:___]] แทนที่ [[หมวดหมู่:___]] ได้ครับ

จะเขียนบทความต้องทำยังไงบ้างคะ

เห็นว่ามีหลายเนื้อหาเลยที่วิกิไทยยังไม่มีบทความ ก็เลยคิดอยากจะเพิ่มบทความด้วย แต่ไม่รู้ว่าจะทำยังไง อ่านในคู่มือการเขียนแล้วแต่ก็ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับว่าจะเขียนบทความได้ที่ไหน ช่วยตอบทีนะคะ

ลองดูได้ที่ วิกิพีเดีย:เริ่มต้น ครับ นอกจากนี้ยังสามารถแวะไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ วิกิพีเดีย:โรงเรียนเตรียมอนุบาลวิกิ ครับ--Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 22:04, 12 มีนาคม 2007 (UTC)

การใช้วิกิพีเดีย

วิกิพีเดียทำอะไรได้บ้าง (การหาข้อมูล) -- 203.170.226.253 | พูดคุย 20:17, 21 เมษายน 2007 (UTC+7)

การหาข้อมูลในวิกิไม่ยากครับ ลองสังเกตที่เมนูด้านซ้ายของจอ ซึ่งจะมีปรากฏทุกหน้าของวิกิพีเดียนะครับ ใต้เมนู “ป้ายบอกทาง” จะมีเมนู “ค้นหา” พร้อมกล่องให้พิมพ์ข้อความ เราก็พิมพ์ข้อความที่ต้องการค้นหาลงไป แล้วกดปุ่ม “ไป” ถ้าต้องการไปถึงหน้านั้นโดยตรง หรือกดปุ่ม “ค้นหา” เพื่อแสดงผลการค้นหา นอกจากนี้ ลองดูรายละเอียดได้ ที่หน้า วิกิพีเดีย:ค้นหา นะครับ

มีปัญหาข้อสงสัยอะไร ปรึกษาได้นะครับ -- ภาพการ์ตูนมาสคอต แทนตัว Zenith Zealotry Zenith Zealotry | เซนิทสโมสร | 15:46, 21 เมษายน 2007 (UTC)

บทความประวัติของผม เขียนถึงผมในทางลบ โดยมีข้อมูลคลาดเคลื่อนหลายอย่าง

บทความประวัติของผม เขียนถึงผมในทางลบ โดยมีข้อมูลบางอย่างคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง เช่น ที่บอกว่าผมไม่มีงานวิชาการ หรือไม่มีงานวิจัย หรือเหตุการณ์ในช่วงพฤษภา ๓๕ เป็นต้น ใครเป็นคนเขียนก็ไม่ทราบ แหล่งอ้างอิงก็ไม่มี ไม่ค่อยเป็นธรรมนะครับ

ผมน้อมรับในคำวิพากษ์วิจารณ์ ถ้าอยู่บนพื้นฐานของความจริง ไม่ทราบผมจะทำอะไรได้บ้างครับ

ปริญญา เทวานฤมิตรกุล

สามารถเขียนชี้แจง เพิ่มเติมแหล่งอ้างอิงในบทความได้ค่ะ ถ้าข้อมูลที่ถูกเขียนไว้เป็นเชิงลบและคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง--Se:Rin | พูดคุย - 12:41, 20 มิถุนายน 2007 (UTC)
ที่ไม่มีเขียนเรื่องงานวิจัย หรืองานวิชาการ เพราะวิกิพีเดียเป็นสารานุกรมครับ ไม่ใช่เป็นเรซูเมหรือเว็บไซต์ส่วนตัว ซึ่งจะให้ข้อมูลในภาพรวมครับ --Manop | พูดคุย - Wikipe-tan tab.png 04:44, 21 มิถุนายน 2007 (UTC)

เห็นข้อมูลเดิมในหน้าประวัติแล้วครับ อภิปรายที่หน้าพูดคุยได้ แต่ไม่แนะนำให้แก้ไขบทความเองครับ (เฉพาะกรณีเกี่ยวกับตนเองนะครับ) อย่างไรก็ตาม ตาม WP:BLP ข้อมูลดังกล่าวควรจะถูกลบหากมีผู้พบ (แต่ก็ไม่ได้มีคนคอยดูทุกบทความ) --KINKKUANANAS 14:47, 28 มิถุนายน 2007 (UTC)

ภาษา

เนื้อหาเกี่ยวกับวันอาสาฬหบูชาเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษได้มั๊ยค่ะ มีภาษาอื่นๆ อีกมั๊ยนอกจากภาษาไทย

มีครับ สามารถดูได้ที่แถบทางซ้ายมือของบทความ อย่างเช่น วันอาสาฬหบูชา ถ้าดูแถบทางซ้ายก็จะเห็นลิงก์ไปภาษาดัตช์ ภาษาเยอรมัน ภาษาอังกฤษ ภาษาสวีเดน (ณ วันที่ 2 ส.ค.) สิ่งหนึ่งที่ควรรู้ก็คือ ข้อมูลในภาษาต่างๆไม่จำเป็นต้องเหมือนกับหน้าภาษาไทยเป๊ะๆน่ะครับ แต่ละภาษาก็จะเป็นการเขียนของสมาชิกวิกิพีเดียภาษานั้นๆ --KINKKUANANAS 07:19, 2 สิงหาคม 2007 (UTC)

เกี้ยวกะเวบนะเจ้าของเวบหรือคนเกียวกะวิกิพีเดียมาดูหนอยนะครับ

กอนอืนเลยผมเปิดมาดูเวบของพี่แล้วรู้สึกดีมากๆเลยดูคราวๆแล้วมีสาระมากๆ แต่บังเอิญว่าผมเปิดดูเนื้อหาอะมันไม่มีเลยหรือมีแบบน้อยมากๆซึ่งจิงๆแล้วหัวข้อดูหน้าสนจัยมากอยากได้ข้อมูลบ้างสวนมากๆอย่างน้อยก็อ่านเป็นความรู้ได้ดีมากๆ ยังไงหากพี่ๆคนไหนมีอะไรแนะนำก็ชวยๆบอกผมหนอยนะ ที่Bankgam@hotmail.com ผมเองอาจจะเข้าไปดูเนือหาไม่เป็นมัง ไงก็แนะนำได้แต่มลองหา2วันแล้วนะไม่ได้เนื้อหา

ประวัติความเป็นมาของวิกิพีเดีย

ไปที่ วิกิ ครับ อนุรัฐ 00:40, 12 กันยายน 2007 (ICT)

ให้ไปดูที่ วิกิพีเดีย และ วิกิพีเดียภาษาไทย ครับ วิกิ คนละอย่างกับ วิกิพีเดีย --Jutiphan | พูดคุย - 04:47, 12 กันยายน 2007 (ICT)

จัดบทความหมวดหมู่

จัดบทความอย่างไรไห้เข้าหมวดหมู่

ผมตอบให้ในคุยกับผู้ใช้:ซานูซี หลังปูเต๊ะแล้วนะครับ สำหรับมือใหม่ผู้อื่นการจัดหมวดหมู่ในบทความทำได้โดยใส่
 [[หมวดหมู่:<ใส่ชื่อหมวดหมู่ที่ต้องการจะจัดเก็บบทความไว้ตรงนี้>]]

ไว้ใต้บทความก็เรียบร้อยแล้วครับ สามารถใส่ได้หลายอันด้วยครับ สามารถดูเพิ่มเติมได้ในการจัดหมวดหมู่ได้ครับ ผมขอแนะนำให้เซ็นลายเซ็นทุกครั้งโดยกดปุ่มขนนกที่อยู่ข้างบนในหน้าแก้ไขหรือพิมพ์--~~~~ ก็ได้แล้วครับ--Iamion | พูดคุย - 23:47, 17 พฤศจิกายน 2007 (ICT)

ถ้าเราจะทดลองเขียนได้ที่ไหน?

ถ้าเราสมมุติว่าเราจะทดลองเขียนหรือทดลองเขียนสื่อจะหาได้ตรงไหน (ขอทั้งที่อยู่ของมันด้วย)

เขียนตรง วิกิพีเดีย:กระบะทราย ครับ --Petje Bellพูดคุย 12:34, 19 มกราคม 2551 (ICT)

สร้างกล่องข้อมูล ทำยังไงครับ

คือไม่รู้ว่าจะสร้างยังไงครับ ไม่รู้ไวยากรณ์ ไปอ่านที่ สร้างแม่แบบ ก็ยังไม่รู้เลยครับว่าสร้าง กล่องข้อมูลยังไง --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Natty sci (พูดคุยหน้าที่เขียน) 11:09, 21 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

สร้างหน้าแม่แบบขึ้นมาครับ แล้วใช้เขียนเป็นตาราง แล้วสร้างตำแหน่งตัวแปรที่ต้องการ ด้วย {{{ชื่อตัวแปร}}} แล้วเวลาเอากล่องข้อมูลไปใช้ก็จะเป็น {{ชื่อแม่แบบ|ชื่อตัวแปร = ข้อมูล}} ก็คือคุณก็จะต้องมีความสามารถด้านโค้ด (ซึ่งผมไม่ค่อยจะมี ไม่เคยเขียนตารางเองได้) ถ้าไม่ถนัด ก็คงต้องลองคัดลอกโค้ดจากแม่แบบอื่นมาแปลง หรือถ้ามีกล่องข้อมูลนี้ในวิกิพีเดียภาษาอื่น ก็อาจจะลองเอามาแปล เพราะส่วนโค้ดจะเหมือนกัน แปลแค่ส่วนที่เป็นภาษามนุษย์ที่แสดงผลออกมา --KINKKU ANANAS 20:35, 4 มีนาคม 2551 (ICT)

ผมยังแนะนำให้ปรึกษาผู้ใช้อื่นที่ถนัดด้านนี้ครับผม เพราะว่าเขาอาจทราบกล่องข้อมูลที่คุณพยายามจะทำอาจมีอยู่แล้ว หรือสามารถนำมาดัดแปลงจากของเก่าได้ ลองถาม ผู้ใช้:Thanyakij ดูครับ --Jutiphan | พูดคุย - 23:25, 4 มีนาคม 2551 (ICT)

หลักการเพิ่มหัวข้อของวิกิพีเดีย

สวัสดีครับ ผมเพิ่งศึกษาวิกิพีเดียว ผมไม่เข้าใจว่าการที่เราจะเพิ่มหัวข้อใหม่หรือเพิ่มบทความใหม่ต้องทำอย่างไร เพราะผมเข้าใจเพียงแต่ว่าถ้าต้องการแก้ไขหรือเพิ่มความหมายของคำบางคำ ก็เข้าไปแก้ไขหน้านั้น แล้วก็ทำลิงก์เชื่อมโยงหรือเปิดการเขียนใหม่ได้ทันที แต่ถ้าผมอยากจะเขียนบทความใหม่โดยไม่มีหาคำเชื่อมต่อหรือคำเปิดลิงก์ผมจะต้องทำอย่างไร และถ้ามีให้สร้างหน้าใหม่ได้ ผมจะสร้างหน้าใหม่ได้เรื่อยๆ หรือว่าได้แค่หน้าเดียวครับ

เรียนสมาชิกตอบผมที (ผมยังไม่ค่อยเข้าใจหลักการวิกิพีเดียวโดยชัดเจนเท่าไหร)

ลองดูที่ วิกิพีเดีย:สร้างบทความใหม่ ครับ --Manop | พูดคุย 11:15, 10 มีนาคม 2551 (ICT)

ต้องการย่อหน้าบรรทัดแรกของแต่ละย่อหน้า

สวัสดีครับ ผมอ่านจากวิกิพีเดีย บอกว่าไม่ต้องทำอะไร เพราะระบบจะจัดการให้อัตโนมัติ แต่หากเป็นกรณีที่ผมติดตั้ง MediaWiki เอง ไม่ทราบว่าต้องใช้ Extension ตัวไหน หรือมีวิธีการทำอย่างไรครับ ขอบคุณครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Surakarn (พูดคุยหน้าที่เขียน) 07:24, 29 มีนาคม 2551 (ICT)

ที่นี่ ไม่ใช่ ที่บริการทางเทคนิคสำหรับซอฟต์แวร์มีเดียวิกินะครับ ไว้สำหรับสอบถามเกี่ยวกับการใช้งานบนวิกิพีเดียไทยเท่านั้น กรุณาศึกษา หาข้อมูล หรือสอบถามเกี่ยวกับมีเดียวิกิที่เว็บไซต์ http://www.mediawiki.org --Jutiphan | พูดคุย - 21:40, 24 มิถุนายน 2551 (ICT)

ทำไมอัปโหลดรูปไม่ได้ครับ

ผมพยายามอัปโหลดรูปตามวิธีทุกอย่างแต่ลิงก์ บอกว่า The action you have requested is limited to users in one of the groups Autoconfirmed users, Sysops. กลับไปที่หน้า หน้าหลัก ทำยังไงดีครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Netkung (พูดคุยหน้าที่เขียน) 15:22, 7 พฤษภาคม 2551 (ICT)

กรุณารอ 3-4 วันหลังสมัครสมาชิกก่อนอัปโหลดภาพครับ --Jutiphan | พูดคุย - 21:49, 24 มิถุนายน 2551 (ICT)

เขียนเชิงอรรถถึงวิกีพีเดียอย่างไร

ผมมีความจำเป็นจะต้องแปลข้อมูลของวิกีพีเดียไว้ในรายงานเล่มหนึ่ง ต้องเขียนเชิงอรรถอย่างไร จึงจะถูกต้องครับ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 222.123.11.254 (พูดคุย | ตรวจ) 10:05, 20 พฤษภาคม 2551 (ICT)

ในแต่ละบทความที่ต้องการอ้างอิง ให้คลิกลิงก์ อ้างอิงบทความที่ในกล่องด้านซ้ายมือครับ --Jutiphan | พูดคุย - 21:38, 24 มิถุนายน 2551 (ICT)

การกรองคำหยาบในวิกิ

คืออยากทราบว่าถ้าจะกรองคำหยาบในวิกิ มีวิธีไหนบ้างคะ พอดีทำโปรเจกต์เกี่ยวกับวิกิอ่ะค่ะ แล้วอาจารย์ให้มาทำสำหรับการกรองคำหยาบ ขอบคุณมากนะคะ ยังไงก็บอกผ่านทาง phloenta_s@hotmail.com

ในวิกิพีเดียไม่มีการกรองคำหยาบครับ เนื่องจากมีหลายบทความที่มีบทความเกี่ยวกับเรื่องนั้น ซึ่งคำหยาบที่มีการสอดแทรกตามบทความอื่น มีบอตคอยตรวจสอบ และตามลบครับ --Manop | พูดคุย 07:27, 29 พฤษภาคม 2551 (ICT)

จะลบหมวดหมู่ทำอย่างไร

ถ้าสร้างหมวดหมู่แล้วต้องการจะลบ ทำอย่างไรครับ --แนน 21:18, 3 มิถุนายน 2551 (ICT) พ.น.บุญรอด

แจ้งลบด้วยการใส่ {{ลบ|สาเหตุที่แจ้งลบ}} ไว้ที่บนสุดโดยคงเนื้อหาส่วนอื่นทั้งหมดไว้ครับจากนั้นผู้ดูแลระบบจะพิจารณา ซึ่งสามารถใช้วิธีนี้ได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นบทความ ภาพ หรือหน้าอื่นๆครับ --Jutiphan | พูดคุย - 22:29, 3 มิถุนายน 2551 (ICT)

ภาพในบทความ

ผมทดลองใส่ภาพลงในบทความ เดอะซิมส์ 2 ร่วมหอ (ไม่) ลงโรง แต่กลับใหญ่เกินไป ไม่น่าดูอ่ะครับ มีวิธีทำเป็น Thumbnail โดยไม่ต้องอัปโหลดรูปใหม่มั้ยครับ --HipPopup 22:17, 7 มิถุนายน 2551 (ICT)

ช่วยดำเนินการให้แทนแล้วนะครับ ส่วนวิธีการแก้ไขนั้น ให้ใช้สัญลักษณ์ "|" ตามด้วยตัวเลขระบุขนาด ตามด้วย "px" ซึ่งหมายถึง "Point" ต่อท้ายชื่อภาพ และให้อยู่ภายในเครื่องหมาย "]]" ครับ -- ภาพการ์ตูนมาสคอต แทนตัว Zenith Zealotry Zenith Zealotry | เซนิทสโมสร | 20:20, 19 มิถุนายน 2551 (ICT)

การจัดตั้งสถานีย่อยทำอย่างไรบ้าง

ถ้าจะจัดตั้งสถานีย่อยต้องทำอย่างไรบ้างครับ --1188 10:46, 15 มิถุนายน 2551 (ICT)

สามารถทำได้เหมือนการสร้างหน้าปกติครับ แต่แนะนำให้ดูรายละเอียดที่หน้า วิกิพีเดีย:สถานีย่อย --Jutiphan | พูดคุย - 21:36, 24 มิถุนายน 2551 (ICT)

ขอบคุณมากครับ คุณอา --1188 13:08, 26 มิถุนายน 2551 (ICT) พ.น.บุญรอด

อยากจะถามว่าถ้าจะหาแหล่งผลิต เผยแพร่และบริการสารสเทศด้านสังคมศาสตร์จะหาได้จากที่ใด,เว้บไซต์อะไรที่ตั้งอยู่ที่ไหนเพื่อประกอบชการทำรายงาน --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 118.175.194.5 (พูดคุย | ตรวจ) 06:28, 27 กรกฎาคม 2551 (ICT)

วิกิพีเดียนี้ ใช้ฐานข้อมูล Inno หรือ Myisam หรอครับ

คือว่า ผมเป็นมือใหม่ อยากทำระบบสารานุกรม เหมือนกับที่นี้อ่ะครับ

แล้วผมก็ไปดาวน์โหลด Mediawiki มา แล้วทำการติดตั้งระบบโดยเลือก Inno

หลังจากการติดตั้ง พบว่าการเรียกหน้าแต่ละหน้า ช้ามากๆ ไม่รู้ว่าเป็นสาเหตุจากการเลือก Inno หรือเปล่า

ตอนนี้มีคำถามมากมายว่า ระหว่าง Inno กับ Myisam อันไหน เหมาะกับระบบของ Mediawiki ครับ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 203.131.208.3 (พูดคุย | ตรวจ) 04:33, 5 สิงหาคม 2551 (ICT)

ที่จริงแล้วจะเลือกแบบไหนก็ไม่แตกต่างกันครับ --Octra Dagostino 11:39, 5 สิงหาคม 2551 (ICT)

นักร้องดีกว่านักพูดอย่างไร ............................................................................................... --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 222.123.137.22 (พูดคุย | ตรวจ) 11:24, 11 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

การลงทะเบียนล็อกอิน

คือลงทะบียนผู้ใช้ใหม่ในหน้าภาษาอังกฤษเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ทำไม เอาชื่อมาล็อกอินหน้าภาษาไทยไม่ได้คะ หรือต้องลงทะเบียนใหม่เอ่ย --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.121.142.161 (พูดคุย | ตรวจ) 06:04, 21 สิงหาคม 2551 (ICT)

วิกิพีเดียแต่ละภาษาป็นคนละโครงการกันครับ ถ้าอยากใช้ให้เหมือนกันทุกโครงการของวิกิมีเดีย แนะนำให้ไปรวมบัญชีที่ Help:Unified login/th --Octra Dagostino 08:19, 22 สิงหาคม 2551 (ICT)

ขอบคุณค่ะ ตอนนี้เลยลงทั้งสองภาษา

สถิติของวิกิพีเดีย

What is the longest page in Thai Wikipedia? --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 24.165.11.18 (พูดคุย | ตรวจ) 00:37, 22 สิงหาคม 2551 (ICT)

See this page: Special:LongPages --Octra Dagostino 08:17, 22 สิงหาคม 2551 (ICT)

การสร้างบัญชีใหม่

ชื่อวนิดา สมบัติศิริ ค่ะ ได้loginเข้ามา แต่ไม่สำเร็จ กรุณาแนะนำมือใหม่สนใจวิกิพีเดียด้วยนะคะe-mail: teaw@mwa.co.th รอด้วยความเต็มใจนะคะ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 61.91.233.129 (พูดคุย | ตรวจ) 10:06, 26 สิงหาคม 2551 (ICT)

ผมขออนุญาตแนะนำว่า ควรสมัครโดยใช้ username (ชื่อผู้ใช้) และรหัสผ่าน เป็นภาษาอังกฤษ และ/หรือ ตัวเลขอารบิก เนื่องจากการพิมพ์ภาษาไทย หากมีการพิมพ์ผิดพลาด (พิมพ์ผิดหรือพิมพ์เกิน) อาจมองไม่เห็นได้โดยง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสระและวรรณยุกต์ที่พิมพ์ผิดหรือพิมพ์เกิน เราอาจมองไม่เห็นการพิมพ์ผิดพลาดนั้น โดยเฉพาะหากใช้ browser รุ่นเก่า และ/หรือ ระบบปฏิบัติการรุ่นเก่า --lovekrittaya 18:29, 4 กันยายน 2551 (ICT)

ใส่ลิงก์ภายในไปบทความชื่อเดียวกันในภาษาอื่นทำยังไงครับ???

ผมกำลังทำบทความเกี่ยวกับออสการ์อยู่ ซึ่งมีภาพยนตร์และนักแสดงหลายลิงก์มากที่ขึ้นเป็นสีแดง (ประมาณ 98%) ถ้าเป็นไปได้อยากลิงก์หัวข้อเหล่านั้นไปบทความภาษาอื่นอะครับ ไม่ทราบว่าสามารถทำได้หรือไม่? ถ้าทำได้ ทำได้อย่างไรครับ? ขอบคุณครับ...--modernkoro 13:05, 18 กันยายน 2551 (ICT)

สำหรับลิงก์ไปยังบทความที่วิกิพีเดียอังกฤษ ก็จะเป็น

ยกตัวอย่างซอร์ซโค้ด (ใช้แท็ก <nowiki>และ</nowiki> แล้ว) [[แท็กซี่ขับระเบิด 3]] ([[:en:Taxi 3|Taxi 3]])

มันจะได้เป็นว่า แท็กซี่ขับระเบิด 3 (Taxi 3)

ดูตัวอย่างได้จากการดูโค้ด (กดแก้ไข) หน้าที่มีชื่อว่า วิกิพีเดีย:บทความที่ต้องการ นะครับ มีเพียบเลยครับ

(กรณีนี้ต่างจาก วิธีใช้:ลิงก์ข้ามภาษา นะครับ ซึ่งลิงก์ข้ามภาษาที่ว่านั้น เป็นการสร้างลิงก์เชื่อมโยงบทความในวิกิพีเดียของวิกิพีเดียภาษาหนึ่งไปยังบทความภาษาอื่นที่มีเนื้อหาเดียวกัน ลิงก์ข้ามภาษาโดยปกติแล้วจะแสดงส่วนล่างสุดของเมนูด้านซ้ายมือ) --lovekrittaya gwperi 17:37, 18 กันยายน 2551 (ICT)

หน้าพูดคุย ใช้งานยังไงครับ

หน้าพูดคุย ใช้งานยังไง เพราะไม่เห็นมีเมนูให้เลือกว่าจะพูดคุยกับใคร

ไม่มีเมนูครับ อยากพูดกับใครก็เข้าไปเลยครับ เช่นถ้าอยากพูดกับ User:Love_Krittaya ก็ต้องเข้าไปที่ User_talk:Love_Krittaya อย่างนี้เป็นต้น

หน้าพูดคุยกับผู้ใช้ สามารถแสดงความคิดเห็นหรือสอบถามเกี่ยวกับการปรับปรุงบทความได้ แต่โดยปกติแล้วจะไม่ใช่ที่สำหรับถามคำถามเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ โดยตรง ยกตัวอย่างเช่น "ฮอนด้า แอคคอร์ด รุ่นปี 2008 ใช้ E20 ได้หรือไม่" (ตอบ สามารถใช้ได้) หรือ "เกมแกรนทัวริสโม 4 มีรถโปรตอนมั้ย" (ตอบ ไม่มี) ซึ่งควรเขียนถามที่ วิกิพีเดีย:ปุจฉา-วิสัชนา มากกว่าครับ --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 23:53, 21 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

หน้าพูดคุยของบทความที่เป็นคนดัง ไม่สามารถใช้คุยกับคนคนนั้นได้ เช่น ไม่สามารถพูดคุยกับเนโกะ จัมพ์ ผ่านทางหน้า พูดคุย:เนโกะ จัมพ์ ได้ (ผมล่ะอิจฉาแฟนของหล่อนจริงๆ พับผ่าเหอะ) --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 22:38, 11 ธันวาคม 2551 (ICT)

อ้างอิงเดิมหายจะเอากลับมาได้อย่างไรคะ

ดิฉันเข้าไปเพิ่มเติมเนื้อหาและใส่อ้างอิงเพิ่มจากที่มีอยู่ แต่ปรากฏว่าของเดิมหายไปคะ เอากลับมาได้ยังงัยคะ หรือช่วยเอาอ้างอิงของเดิมกลับมาให้ด้วยนะคะ เพราะเป็นอ้างอิงของเนื้อหาเก่าและเป็นคนละอ้างอิงกันด้วยคะ

ขอบคุณคะ Minibug 15:03, 30 กันยายน 2551 (ICT)

คุณหมายถึงบทความไหนครับ ถ้าเกิดจากมีคน (ที่ไม่รู้ หรือคนที่ก่อกวน) ไปลบออก ใช้การย้อนการแก้ไขได้นะครับ ดูที่ปุ่ม "ประวัติ" เพื่อดูประวัติการแก้ไขบทความที่กำลังอย่านอยู่ --lovekrittaya but gwperi 15:11, 30 กันยายน 2551 (ICT)

สวัสดีครับคุณป้าจิ๊ คุณป้าทำแท็ก <references /> พังไปน่ะครับ อ้างอิงเลยหายไป ผมแก้ให้แล้วนะครับผม ลงชื่อ กฤตย์ --lovekrittaya but gwperi 15:19, 30 กันยายน 2551 (ICT)

อยากนำเสนอบทความใหม่

มีบทความเกี่ยวกับวัฒนธรรมภาคเหนือที่เขียนเองหลายเรื่อง ซึ่งมีความยาวเรื่องละ 3 - 8 หน้า บางเรื่องเคยเผยแพร่แล้วทั้งในส่วนท้องถิ่น และส่วนกลางต้องการเผยแพร่เป็นวิทยาทาน ควรตัดทอนย่อลงหรือส่งมาให้พิจารณาทั้งหมด มีขั้นตอนอย่างไรครับ ตรงกับนโยบายหรือไม่ ?/ เขมรัฐ --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.157.155.33 (พูดคุย | ตรวจ) 06:48, 7 ตุลาคม 2551 (ICT)

การสร้างกรอบ

สวัสดีครับ ผมกำลังสร้างประวัติของบริษัทอยู่นะครับ เห็นโครงของบริษัทเพนแท็กซ์แล้ว สวยมากเลยต้องการใช้เป็นแนวในการเขียน อ้างอิง: เพนแท็กซ์

คำถามของผมก็คือ

1. ผมจะสร้างกรอบอย่างไรครับ 2. วิธีการสร้างกรอบด้านขวามือเพื่อใส่ข้อมูลโดยรวม

ขอบคุณครับ

ทางวิกิพีเดีย มีกล่องอัตโนมัติ (ในชื่อ แม่แบบ) โดยดูวิธีการได้ที่ {{กล่องข้อมูล บริษัท}} ครับ --Manop | พูดคุย 08:54, 22 ตุลาคม 2551 (ICT)

ถ้าจะนำบทความไปอยู่ในหมวดหมู่จะต้องทำอย่างไรครับ

คือว่า ผมจะเอาบทความที่เป็นสถานที่ไปรวมในหวมดหมู่เขตราชเทวี ต้องทำอย่างไรครับ Kkaann 21:33, 26 ตุลาคม 2551 (ICT)

แปะโค้ด [[หมวดหมู่:เขตราชเทวี]] ไว้ท้ายบทความครับ --Wap 03:17, 29 ตุลาคม 2551 (ICT)

Delete Account ตัวเองอย่างไร

ผมต้องการจะลบตัวเองออกจาก วิกิพีเดีย ต้องทำอย่างไรครับ --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ กษิดิ์เดช (พูดคุยหน้าที่เขียน) 15:46, 5 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ทำไม่ได้ครับ ต้องอยู่ตลอดไป นอกจากจะมีการบล็อกตลอดกาลจากผู้ดูแลระบบครับ --Mopza 22:49, 5 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

อยู่เฉยๆ ไม่ต้องใช้งานบัญชีนั้น เรื่องก็จบแล้วหล่ะ --ไอ้ขี้เมา (หว่อบู้ต่ง-จงเหวิน) : ผู้ดูแลหน้าตาดีแห่งไร้สาระนุกรม : ก๊งเหล้ากันได้ 22:55, 5 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ล็อกอินด้วยชื่อผู้ใช้นี้ แล้วไปร้องขอการลบบัญชีที่หน้าพูดคุยของผู้ดูแลระบบครับ (เพื่อเป็นการยืนยันตนไปในตัว) --Octra Dagostino 00:19, 6 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ปกติแล้วจะไม่สามารถลบชื่อบัญชีออกจากระบบได้ครับ นอกจากว่าจะมีเรื่องเกี่ยวข้องหรือร้องขอไปทางสำนักงานใหญ่วิกิมีเดีย อย่างไรก็ตามคุณอาจจะ
 1. เปลี่ยนชื่อตัวเองแทน
 2. ปล่อยชื่อนั้นทิ้งไว้ ไม่ต้องสนใจหรือล็อกอินอีก

--Manop | พูดคุย 10:28, 6 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

รบกวนช่วยเหลือผมในการเขียนทีนะครับ

จากการอ่านคำถามคำตอบต่างๆทำให้ผมได้ งง ซึ่งอยากถามเป็นข้อๆ เพื่อความเข้าใจในการทำครั้งต่อไปครับ

 • บทความเดิมของผมที่ได้มีการละเมิดลิขสิทธิ์นั้นผมต้องลบเอง หรือ ทาง วิกิ จะลบออกให้ครับ ถ้าผมต้องลบเองทำได้อย่างไรครับ
 • ผมได้แก้ไขโดยการเขียนบทความใหม่ขึ้นมา จากนั้นบทความของผม ได้ชื่อว่า บทความชั่วคราว คือไรหรือครับ
 • บทความชั่วคราวนั้นจะมาเป็นบทความปกติได้หรื่อไม่ อย่างไรครับ
 • เห็นทางทีมงานได้บอกมาว่า บทความเรื่อง penicillin เคยได้มีคนเขียนมาแล้ว จึงอยากให้ผมเอาส่วนที่ผมเขียนไปรวมกับอันเดิมที่มีการเขียนไว้ อยากทราบว่าต้องทำอย่างไรครับ แล้วอย่างนี้ถ้าเขียนบทความทุกครั้งก็ต้องไปรวมกับของคนอื่นทุกครั้งหรือเปล่าครับ

รบกวนช่วยตอบคำถามผมด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ--Mark-jeau

จะตอบให้เป็นข้อๆ เพื่อแยกแยะปัญหาให้นะครับ

 • บทความที่ละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นบทความที่แจ้งไว้เพื่อ 1.รอการลบจากผู้ดูแลระบบ หรือ 2.รอการแก้ไขให้ไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ครับ โดยถ้าคุณสามารถแก้ไขข้อความให้ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ (หมายถึงไม่ได้ Copy เนื้อความเดิมทั้งหมดมาลง) ได้ทันที คุณสามารถนำมาลงได้ทันที โดยไม่ต้องรอผู้ดูแลระบบมาลบบทความก่อนนะครับ
 • บทความประเภท "(ชื่อบทความ)/ชั่วคราว" ผู้ใช้สามารถเลือกสร้างได้เอง โดยพิมพ์ "/ชั่วคราว" ต่อท้ายในขณะตั้งชื่อบทความครับ ซึ่งตามความเข้าใจส่วนตัว บทความประเภทนี้ แตกต่างจากบทความปกติตรงที่ เพื่อบอกให้ชาววิกิพีเดียทุกคนทราบว่า นี่เป็นบทความที่ยังไม่สมบูรณ์ หากแต่นำมาฝากเก็บไว้ในพื้นที่ของวิกิพีเดียไว้ก่อน เมื่อองค์ประกอบสมบูรณ์แล้ว จึงยกขึ้นเป็นบทความปกติ ด้วยการเปลี่ยนชื่อ แล้วนำ "/ชั่วคราว" ออกมา เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ
 • การแก้ไขรวมเข้า ตามที่พี่มานพแนะนำไว้ให้คุณในหน้าพูดคุยนั้น หมายถึงการนำเนื้อหาที่คุณมีเพิ่มเติมจากบทความเดิม สอดแทรกไปตามหัวข้อต่างๆ ที่เป็นทำนองเดียวกัน โดยจะใช้เนื้อหาของบทความเดิมเป็นหลัก หรือคุณจะเขียนใหม่โดยสอดแทรกเนื้อหาเดิมและใหม่ของคุณก็ได้ครับ แต่ตามมารยาทแล้ว ควรใช้เนื้อหาบทความเดิมเป็นหลัก แล้วนำเนื้อหาใหม่ของคุณแทรกเพิ่มเติมเข้าไปให้สมบูรณ์มากขึ้น น่าจะดีกว่าครับ -- ภาพการ์ตูนมาสคอต แทนตัว Zenith Zealotry Zenith Zealotry | เซนิทสโมสร | 15:51, 14 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ทำไมข้อความที่เขียนไปไม่ขึ้น

กำลังแก้ไขเรื่องหลุมดำอยู่ค่ะ แล้วพอปัญหาที่ว่าเวลาแก้ไขแล้ว หลังจากจัดเก็บ ข้อความที่เขียนไปไม่ขึ้นมาทั้งหมดเป็นเพราะอะไรคะ

ทั้ง ๆ ที่ source ก็ยังอยู่ครบเหมือนเดิม

--Celiviel 05:24, 24 พฤศจิกายน 2551 (ICT) celiviel

พอดีมีคำสั่งซ่อนแทรกอยู่ครับ <!-- โดยข้อความที่ตามหลังคำสั่งนี้ทั้งหมด จะถูกซ่อนไม่แสดงผลครับ (ตอนนี้เอาออกให้แล้วครับ [1] ) --Manop | พูดคุย 05:29, 24 พฤศจิกายน 2551 (ICT)

ต้องการข้อมูล ไปลงในเวบ

ดิฉัน อยากได้ข้อมูลจังหวัดหรือสถานที่ท่องเที่ยว ไปลงที่เวบไวด์ตัวเอง โดยลงอ้างอิงข้อมูลจาก วิกิพีเดีย ไม่ทราบว่าสามารถทำได้หรือไม่คะ และควรจะดำเนินการอย่างไรคะ หนิน --ความเห็นที่มิได้ลงชื่อโดย 124.120.99.206 (พูดคุย | ตรวจ) 09:03, 1 ธันวาคม 2551 (ICT)
สามารถนำข้อมูลไปลงได้ทันทีครับโดยไม่ต้องขออนุญาตใคร ซึ่งการเผยแพร่ความรู้เป็นเป้าหมายของวิกิพีเดียอยู่แล้วครับ กรุณาดูเพิ่มที่ วิกิพีเดีย:ลิขสิทธิ์ สำหรับรายละเอียดครับ --Manop | พูดคุย 21:09, 10 ธันวาคม 2551 (ICT)

ถ้าจะให้ดีก็ควรเขียนไว้บ้างเล็กน้อย ในทำนองที่ว่า เป็นข้อมูลจากวิกิพีเดีย หรือ ที่มาคือวิกิพีเดีย หรือ อ้างอิงจากวิกิพีเดีย หรืออื่นๆ เป็นต้น เพื่อให้ผู้อ่าน (ผู้อื่น) ทราบว่าได้นำเนื้อหาบางส่วนหรือทั้งหมดมาจากบทความในวิกิพีเดีย เผื่อว่าหากมีการตรวจสอบการละเมิดลิขสิทธิ์ของบทความ (หรือข้อความที่อยู่ในบทความ) ในวิกิพีเดีย จะได้เห็นได้ว่า วิกิพีเดียไปละเมิดลิขสิทธิ์หรือไปลอกของเว็บไหนมาตรงๆหรือไม่ (ตามนโยบายในหน้า วิกิพีเดีย:ลิขสิทธิ์ นั่นแลครับ) --lovekrittaya Obama & Biden or Osama bin Laden? 22:44, 11 ธันวาคม 2551 (ICT)


มีกล่องข้อมูลเกมไหมครับ

มีหรือเปล่า ถ้ามีทำอย่างไร เห็น WIKI เมืองนอกเขายังทำกันง่ายๆ ทำอย่างไรดี >o<>o< --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ Best46382 (พูดคุยหน้าที่เขียน) 11:18, 28 ธันวาคม 2551 (ICT)

เห็นมี แม่แบบ:กล่องข้อมูล เกมคอมพิวเตอร์ อยู่น่ะครับ --lovekrittaya gwperi 18:57, 28 ธันวาคม 2551 (ICT)