วิธีใช้:ลิงก์ข้ามภาษา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เว็บย่อ:

ลิงก์ข้ามภาษา เป็นการสร้างลิงก์เชื่อมโยงบทความในวิกิพีเดียของวิกิพีเดียภาษาหนึ่งไปยังบทความภาษาอื่นที่มีเนื้อหาเดียวกัน ลิงก์ข้ามภาษาโดยปกติแล้วจะแสดงส่วนล่างสุดของเมนูด้านซ้ายมือ

เมื่อไรที่ควรใส่[แก้]

เมื่อใดก็ตามที่บทความจากวิกิพีเดียสองภาษากล่าวถึงเรื่องเดียวกัน ลิงก์ข้ามภาษาจะเป็นตัวเชื่อมโยงให้ผู้อ่านข้ามมาอ่านภาษาอื่นได้ ซึ่งมีประโยชน์ให้ผู้ใช้จากวิกิพีเดียไทยสามารถเข้าไปอ่านบทความเรื่องเดียวกันในภาษาอื่น (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ) และยังทำให้ผู้ใช้ภาษาอื่นเข้ามาอ่านบทความในภาษาไทยเช่นเดียวกัน

สิ่งที่ควรระวังคือจะไม่มีการนำลิงก์ข้ามภาษามาใส่ ถ้าบทความปลายทางในภาษานั้นยังไม่มีการสร้าง ซึ่งบางคนเข้าใจผิดว่าถ้ามีการสร้างลิงก์ข้ามภาษา และบทความจะถูกสร้างเองอัตโนมัติ โดยก่อนที่จะนำลิงก์ข้ามภาษามาใส่ ให้ตรวจสอบดูก่อนทุกครั้งว่ามีบทความนั้นอยู่จริง เพื่อความสะดวก คุณสามารถใส่เพียงลิงก์ข้ามภาษาไปวิกิพีเดียอังกฤษ จากนั้นจะมีบอตทำหน้าที่อัปเดตลิงก์ข้ามภาษาให้ตามหลัง รวมถึงใส่ลิงก์ข้ามภาษาในบทความที่วิกิพีเดียอังกฤษกลับมาที่บทความในวิกิพีเดียไทย

วิธีการใช้งาน[แก้]

ใส่ได้โดยพิมพ์ [[__รหัสภาษา__:__ชื่อบทความในภาษานั้น__]] ที่ท้ายสุดของแต่ละบทความ โดยเรียงตามรหัสภาษา

ตัวอย่างเช่น ในบทความ จังหวัดเชียงใหม่ จะใส่

[[de:Chiang Mai (Provinz)]]
[[en:Chiang Mai Province]]
[[fr:Province de Chiang Mai]]
[[ja:チエンマイ県]]

ซึ่ง de en fr และ ja คือรหัสของภาษาเยอรมัน อังกฤษ ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น ในขณะเดียวกันในวิกิพีเดียภาษาอื่นจะมีข้อความว่า

[[th:จังหวัดเชียงใหม่]]

ใส่ไว้เพื่อลิงก์กลับมาที่วิกิพีเดียภาษาไทย สำหรับรหัสภาษานั้นให้ดูจากชื่อของวิกิพีเดียในส่วนบน เช่น วิกิพีเดียภาษาไทย (th.wikipedia.org รหัส th) วิกิพีเดียภาษาอังกฤษ (en.wikipedia.org รหัส en) วิกิพีเดียภาษาเกาหลี (ko.wikipedia.org รหัส ko) เป็นต้น สำหรับรหัสภาษาทั้งหมดดูที่ รายชื่อวิกิพีเดียทั้งหมด

ข้อควรระวัง ไม่ควรใส่ลิงก์ที่เป็นภาษาเดียวกันกับบทความ (ไม่ใส่ th ในวิกิพีเดียภาษาไทยเป็นต้น) ไม่ว่าจะเป็นบทความเดิมหรือบทความอื่นก็ตาม โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นบทความที่มีความหมายตรงกันในภาษาอื่น มิฉะนั้นอาจเกิดปัญหาลิงก์ข้ามภาษาผิด และทำให้บอตทำงานผิดพลาดได้

รูปแบบการเรียง[แก้]

ในวิกิพีเดียภาษาไทยจะเรียงลิงก์ข้ามภาษาตามปกติโดยเรียงตามรหัสภาษาเริ่มต้นจาก a → z ซึ่งในวิกิพีเดียแต่ละภาษาจะมีรูปแบบที่แตกต่างขึ้นอยู่กับการกำหนดของภาษานั้น โดยบางภาษาจะเรียงให้ วิกิพีเดียภาษาอังกฤษขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ

ดูเพิ่ม[แก้]