เพนแท็กซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เพนแท็กซ์ คอร์ปอเรชัน
Pentax Corporation
ペンタックス株式会社
ประเภท บรรษัท (Corporation) (TYO: 7750)
ก่อตั้ง พ.ศ. 2462กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
ที่อยู่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
บุคลากรหลัก ฟุมิโอะ อุราโนะ, ประธานบริษัทฯ และผู้บริหารระดับสูง
อุตสาหกรรม การถ่ายภาพ
ผลิตภัณฑ์ กล้องถ่ายภาพ และอุปกรณ์ในการถ่ายภาพ; กล้องส่องทางไกล และกล้องโทรทรรศน์; กล้องนำวิถีทางการแพทย์; ผลิตภัณฑ์ภาชนะเซรามิคเพื่อการแพทย์; ผลิตภัณฑ์เพื่อการสื่อสารข้อมูล; ผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วน; ผลิตภัณฑ์เพื่ออุตสาหกรรม; เลนส์แว่นตา
รายได้ Green Arrow Up Darker.svg 3.57 ล้านเยน (ตัวเลขวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2550) [1]
พนักงาน 1,661 คน (ข้อมูล เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2548; ไม่รวมบริษัทลูกอื่นๆ)
คำขวัญ for your precious moments
เว็บไซต์ www.pentax.com

เพนแท็กซ์ คอร์ปอเรชัน (อังกฤษ: Pentax Corporation) (ญี่ปุ่น: ペンタックス株式会社 Pentakkusu Kabushiki-gaisha ?) เป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2462 โดยชื่อที่ใช้ก่อตั้งคือ Asahi Optical Joint Stock Co. (ญี่ปุ่น: 旭光学工業合資会社 Asahi Kōgaku Kōgyō Gōshi-gaisha ?) โดยเป็นบริษัทที่ผลิตเลนส์ใช้ในงานเฉพาะ

ประวัติ[แก้]

บริษัท Asahi Optical Joint Stock Co. ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Asahi Optical Stock Co.of Tokyo,Japan ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2481 และเริ่มมีการผลิตเลนส์สำหรับอุตสาหกรรมการภ่ายภาพนิ่ง และภาพยนตร์ ต่อมา ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 Asahi Optical ใช้ระยะเวลาเป็นส่วนมากในการผลิตเครื่องมือเพื่อใช้สนับสนุนทางการทหาร จนกระทั่งสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 บริษัทได้ถูกสั่งให้หยุดการผลิตทั้งหมด และเริ่มต้นการผลิตใหม่ในปี พ.ศ. 2491 โดยการผลิตอุปกรณ์ทางการถ่ายภาพและการมองเห็นอีกครั้ง เช่น กล้องส่องทางไกล และเลนส์สำหรับกล้องถ่ายภาพแบบมาตรฐานให้กับ Konishiroku และ Chiyoda Kōgaku Seikō (ภายหลังเป็นบริษัทโคนิก้า และมินอลต้า ตามลำดับ) ต่อมาในปี พ.ศ. 2495 Asahi Optical ได้เปิดตัวกล้องถ่ายรูปของตนเองเป็นครั้งแรก คือ อาซาฮีเฟล็กซ์ (Asahiflex - และเป็นกล้องถ่ายภาพเลยส์เดี่ยว ขนาด 35 มม. เครื่องแรกของประเทศญี่ปุ่น) และกลายเป็นที่รู้จักทั่วไปด้วยสินค้าเกี่ยวกับการถ่ายภาพในเวลาต่อมา สินค้าด้านการถ่ายภาพของบริษัทได้ส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ช่วงปี 1950 จนถึงช่วงกลางปี 1970 โดยบริษัทฮันนีเวลล์ คอร์ปอเรชัน (Honeywell Corporation) และใช้ชื่อสินค้า ฮันนีเวลล์ เพนแท็กซ์ (Honeywell Pentax) แทนที่ Asahi Pentax ที่เป็นชื่อของสินค้าที่ถูกกระจายออกไปที่อื่นๆ ทั่วโลกนอกเหนือจากสหรัฐอเมริกา บริษัทได้เปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทของตนเป็น เพนแท็กซ์ คอร์ปอเรชัน ในปี พ.ศ. 2545

ปัจจุบัน เพนแท็กซ์ถือเป็นหนึ่งในบริษัทขนาดใหญ่ของโลกที่ผลิตอุปกรณ์ถ่ายภาพ ได้แก่ กล้องถ่ายภาพนิ่ง กล้องส่องทางไกล และเลนส์ใช้ในงานเฉพาะ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อีกมากมาย ในปี พ.ศ. 2547 เพ็นแท็กซ์มีพนักงานรวมประมาณ 6000 คน