วัลลภ สุปริยศิลป์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัลลภ สุปริยศิลป์
หัวหน้าพรรคเพื่อธรรม
ดำรงตำแหน่ง
16 ตุลาคม 2554 – 16 มีนาคม 2557
ก่อนหน้า สุรสิทธิ์ ฉิมพาลี
ถัดไป พล.ต.ต.จรัญ ชิตะปัญญา
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 3 เมษายน พ.ศ. 2483
จังหวัดน่าน
เสียชีวิต 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 (76 ปี)
พรรค เพื่อธรรม
คู่สมรส อันธิกา สุปริยศิลป์
ศาสนา พุทธ

ดร.วัลลภ สุปริยศิลป์ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อธรรม และเป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดน่าน 8 สมัย และเป็นบิดาของนายณัฐพงษ์ สุปริยศิลป์ ส.ส. พรรคเพื่อไทย

ประวัติ[แก้]

วัลลภ สุปริยศิลป์ เกิดเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2483 เป็นชาวจังหวัดน่าน[1] สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาคณิตศาสตร์ (เกียรตินิยม) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระดับปริญญาโท M.Sc. สาขา Industrial Mathematic and Statisties จาก University of Aston in Birmingham ประเทศอังกฤษ และระดับปริญญาเอก Ph.D สาขา Industrial Technology จาก University of Bradford ประเทศอังกฤษ

วัลลภ สมรสกับนางอันธิกา สุปริยศิลป์ มีบุตร 3 คน

วัลลภ สุปริยศิลป์ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560[2]

การทำงาน[แก้]

ดร.วัลลภ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดน่าน ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2526 สังกัดพรรคกิจสังคม ต่อมาในปี พ.ศ. 2529 เว้นว่างไปหนึ่งสมัย และได้รับเลือกตั้งอีกครั้ง ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2531 สังกัดพรรครวมไทย (ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็น พรรคเอกภาพ) ต่อมาเขาได้เข้าร่วมงานกับนายณรงค์ วงศ์วรรณ และได้เป็นกรรมการบริหารพรรคสามัคคีธรรม[3] และเป็น ส.ส.สมัยที่ 3 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป มีนาคม พ.ศ. 2535 แต่ในการเลือกตั้งเดือนกันยายนของปีเดียวกัน เขาสอบตก จากนั้นจึงย้ายเข้าสังกัดพรรคชาติไทย และได้รับเลือกตั้งสมัยที่ 4 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2538 และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2539 ในนามพรรคชาติพัฒนา

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548 เขาได้รับเลือกตั้งอีก 2 สมัยติดต่อกัน ในสังกัดพรรคไทยรักไทย จนกระทั่งพรรคไทยรักไทย ถูกยุบพรรคเขาจึงได้ย้ายเข้าสังกัดพรรคพลังประชาชน และได้รับเลือกตั้งอีกเป็นสมัยที่ 8

ใน พ.ศ. 2554 เขาได้สนับสนุนให้บุตรชาย คือ นายณัฐพงษ์ สปริยศิลป์ ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส่วนตัวเขาลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 113 ต่อมาเขาได้เข้ารับตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อธรรม[4] และ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อธรรม[5] แต่การเลือกตั้งครั้งดังกล่าว เป็นโมฆะตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติผู้สมัคร ส.ส.[ลิงก์เสีย]
  2. สุดเศร้า! มะเร็งคร่า “ดร.วัลลภ” อดีต ส.ส.น่าน 8 สมัย
  3. ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การจดทะเบียนพรรคการเมือง (พรรคสามัคคีธรรม)
  4. จับตา "เพื่อธรรม" อะไหล่"เพื่อไทย"?[ลิงก์เสีย]
  5. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง รายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ (พรรคเพื่อธรรม)
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๑๑๕ ตอนที่ ๒๓ ข หน้า ๑, ๒ ธันวาคม ๒๕๔๑
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์, เล่ม ๑๑๒ ตอนที่ ๑๗ ข หน้า ๖, ๔ ธันวาคม ๒๕๓๘
ก่อนหน้า วัลลภ สุปริยศิลป์ ถัดไป
สุรสิทธิ์ ฉิมพาลี 2leftarrow.png หัวหน้าพรรคเพื่อธรรม
(16 ตุลาคม พ.ศ. 2554 - 16 มีนาคม พ.ศ. 2557)
2rightarrow.png พล.ต.ต.จรัญ ชิตะปัญญา