รายชื่อเพลงที่เขียนโดย คิม จง-ฮย็อน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

คิม จง-ฮย็อน (มักรู้จักกันในชื่อที่ใช้ในวงการคือ จงฮย็อน) เป็นนักร้องนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ชาวเกาหลีใต้ เขาได้เริ่มเส้นทางสายดนตรีนี้โดยเป็นหนึ่งในสมาชิกและเป็นนักร้องเสียงหลักของวงบอยแบนด์เกาหลีใต้วง ชายนี ในปี ค.ศ. 2008 อีกทั้งยังได้เข้าร่วมกับโปรเจกต์กลุ่มนักร้องบัลลาด S.M. THE BALLAD และยังได้เดบิวต์เป็นศิลปินเดี่ยวภายใต้ค่าย SM เอนเตอร์เทนเมนต์ อีกด้วย[1]

จงฮย็อนได้เดบิวต์ในฐานะโปรดิวเซอร์ครั้งแรกด้วยผลงานการเขียนเนื้อเพลงให้เพลงโปรโมทของวงชายนีในขณะนั้น นั่นก็คือเพลง "Juliette" ที่ออกมาในมินิอัลบั้ม "ROMEO" ในเดือน พฤษภาคม 2009[2] เขาได้มีส่วนร่วมในการเขียนเพลงให้ชายนีอีกครั้งเป็นจำนวนถึง 3 เพลงด้วยกันในสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 2 "Lucifer" ซึ่งประกอบไปด้วยรายชื่อเพลงดังนี้ คือ เพลง "Up & Down" ซึ่งเป็นการร่วมมือกันกับนักแต่งเพลง มิสฟิต อีกทั้งเพลงนี้เองก็ยังมี มินโฮ สมาชิกร่วมวงมาเขียนท่อนแร็ปด้วยเช่นกัน เพลงถัดมาคือ "Obsession" ซึ่งถือว่าเป็นเพลงที่เนื้อเพลงเขียนขึ้นโดยจงฮย็อนทั้งหมด ยกเว้นท่อนแร็ปที่ได้มินโฮมาเขียนท่อนแร็ปร่วมกันอีกครั้ง และเพลงที่สามนั้นก็คือเพลง "Shout Out" เป็นเพลงที่สมาชิกวงชายนีทุกคนได้มีส่วนร่วมในการเขียนเนื้อเพลงด้วยกัน โดยมีการร่วมมือกับนักแต่งเพลงท่านอื่นอีกซึ่งก็คือ เจย์คิว และมิสฟิต[3] ในปี 2012 จงฮย็อนและมินโฮก็ได้ร่วมมือกันเขียนเพลงใหม่ขึ้นอีกครั้ง เพลงนั้นมีชื่อว่า "Alarm Clock" มีเนื้อหาที่สื่อถึงความหวังที่อยากจะตื่นขึ้นจากฝันร้ายหลังการเลิกรา[4] นอกจากนี้เองจงฮย็อนยังได้เขียนเพลงพิเศษขึ้นมาชื่อว่า "Honesty" ระหว่างที่อยู่บนเครื่องบิน เป็นเพลงที่เขาแต่งขึ้นมาเพื่อที่ตั้งใจจะสะท้อนความรู้สึกขอบคุณและขอโทษไปถึงแฟน ๆ เหมือนกระจกเงา เป็นการขอบคุณแฟนคลับที่คอยอยู่ข้าง ๆ พวกเขาและคอยแต่จะเป็นฝ่ายให้ฝ่ายเดียวอยู่เสมอ โดยทั้งสองเพลงที่กล่าวถึงนี้ก็ได้ออกสู่สาธารณชนในมินิอัลบั้มชุด "Sherlock" นั่นเอง[5]

ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2014 หลังจากที่ได้เข้ารับบทบาทในฐานะ ดีเจ ในรายการวิทยุที่ชื่อว่า "พูรึนบัม, จงฮย็อนอิมนีดา" คลื่น FM4U ในเครือ MBC จงฮย็อนก็ได้รับการแนะนำในฐานะโปรดิวเซอร์/นักแต่งเพลงในผลงานชุด The Man Who Composes เขาได้ออกผลงานการเขียนเพลงผ่านรายการวิทยุที่ตัวเองรับผิดชอบมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ในช่วงต้นของเดือนกรกฎาคม ปี 2014 เรื่อยมาในระยะเวลาที่ต่างกันพร้อม ๆ กับฤดูกาลที่เปลี่ยนไป[6] และในวันที่ 7 เดือน มกราคม ของปี 2015 จงฮย็อนก็เปิดตัวในฐานะศิลปินเดี่ยวของค่ายคนใหม่ พร้อมเพลงโปรโมทที่เป็นผลงานที่เขาได้มีส่วนร่วมในการแต่งเองร่วมกับ ไซออน.ที โดยมีชื่อว่า "Déjà-Boo"[7]

โดยเมื่อวันที่ 12 มกราคม ในปี 2015 นั้นเอง จงฮย็อนก็ได้ออกผลงานเอกซ์เทนเดดเพลย์ชุดแรกของเขาที่ชื่อว่า "BASE" ออกมาสู่สาธารณชน[8] เขาได้ออกชุดอัลบั้มที่ชื่อว่า "Story Op.1" ในวันที่ 17 เดือนกันยายนในปีเดียวกัน พร้อมผลงานเพลงที่เขียนขึ้นโดยตัวเขาเองทั้งหมดถึง 9 เพลงด้วยกัน[9] และหลังจากนั้นไม่นาน จงฮยอนก็ได้คัมแบ็คพร้อมอัลบั้มเต็มชุดแรกในชีวิตของเขาที่ชื่อว่า "She Is"[10]

เพลง[แก้]

เนื้อหา
2009 · 2010 · 2012 · 2013 · 2014 · 2015 · 2016 · 2017 · 2018
เพิ่มเติม
สีเพิร์ลอควา คือเพลงที่ได้รับการเลือกให้เป็นเพลงโปรโมท
No. ปี ชื่อเพลง ศิลปิน อัลบั้ม ค่ายเพลง เนื้อเพลง ดนตรี
ลิขสิทธิ์ ร่วมกับ ลิขสิทธิ์ ร่วมกับ
1 2009 Juliette ชายนี ROMEO SM เอนเตอร์เทนเมนต์ ใช่ มินโฮ ไม่ N/A
2 2010 Up & Down ชายนี Lucifer ใช่
ไม่ N/A
3 욕 (Obsession) ชายนี Lucifer ใช่ มินโฮ ไม่ N/A
4 악 (Shout Out) ชายนี Lucifer ใช่
ไม่ N/A
5 2012 알람시계 (Alarm Clock) ชายนี Sherlock ใช่ มินโฮ ไม่ N/A
6 늘 그자리에 (Honesty) ชายนี Sherlock ใช่ มินโฮ ไม่ N/A
7 2013 Spoiler ชายนี Dream Girl: The Misconceptions of You ใช่ N/A ไม่ N/A
8 오르골 (Orgel) ชายนี Why So Serious?: The Misconceptions of Me ใช่ N/A ไม่ N/A
9 Dangerous (Medusa II) ชายนี Why So Serious?: The Misconceptions of Me ใช่ โจ ยุน-คย็อง ไม่ N/A
10 너와 나의 거리 (Selene 6.23) ชายนี The Misconception of Us ใช่ N/A ไม่ N/A
11 버리고 가 (Better Off) ชายนี The Misconception of Us ใช่ N/A ไม่ N/A
12 우울시계 (A Gloomy Clock) ไอยู Modern Times ใช่ N/A ใช่ N/A
13 상사병 (Symptoms) ชายนี Everybody ใช่ N/A ไม่ N/A
14 Red Candle ซน ดัม-บี ไม่ได้ออกในอัลบั้ม เพลดิสเอนเตอร์เทนเมนต์ ใช่ N/A ใช่ N/A
15 2014 까만 밤 푸른 밤 จงฮย็อน เพลงโลโก้ MBC FM4U

พูรึนบัม จงฮย็อนอิมนีดา

ใช่ N/A ใช่ N/A
16 오늘과 내일 จงฮย็อน เพลงโลโก้ MBC FM4U

พูรึนบัม จงฮย็อนอิมนีดา

ใช่ N/A ใช่ เกรย์
17 Love is จงฮย็อน เพลงโลโก้ MBC FM4U

พูรึนบัม จงฮย็อนอิมนีดา

ใช่ N/A ใช่ N/A
18 Pretty Boy แทมิน (ร่วมร้องกับ ไค) ACE SM เอนเตอร์เทนเมนต์ ใช่ N/A ไม่ N/A
19 2015 데자-부 (Déjà-Boo) จงฮย็อน (ร่วมร้องกับไซออน.ที) BASE ใช่ N/A ใช่
20 Crazy (Guilty Pleasure) จงฮย็อน (ร่วมร้องกับ ไอออน) BASE ใช่ ไอออน ไม่ N/A
21 할렐루야 (Hallelujah) จงฮย็อน BASE ใช่ ฮวีซ็อง ไม่ N/A
22 Love Belt จงฮย็อน (ร่วมร้องกับ ยุนฮา BASE ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
23 NEON จงฮย็อน BASE ใช่ N/A ใช่ ดีซ
24 일인극 (MONO-Drama) จงฮย็อน BASE ใช่ N/A ไม่ N/A
25 시간이 늦었어 (Beautiful Tonight) จงฮย็อน BASE ใช่ N/A ใช่ โซ จิน
26 포춘쿠키 (Fortune Cookie) จงฮย็อน BASE ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
27 Playboy เอ็กโซ EXODUS ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
28 No More ลิม คิม Simple Mind มิสติกเอนเตอร์เทนเมนต์ ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
29 Odd Eye ชายนี Odd SM เอนเตอร์เทนเมนต์ ใช่ N/A ใช่
  • โจนาธาน ยิป
  • เจเรมี รีฟส์
  • เรย์ โรมูลัส
  • เรย์ แมคลอจ
30 View ชายนี Odd ใช่ N/A ไม่ N/A
31 Chocolate ชายนี Married To The Music ใช่ แยงกี ไม่ N/A
32 하루의 끝 (End of a Day) จงฮย็อน Story Op.1 ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
33 U & I จงฮย็อน Story Op.1 ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
34 Like You จงฮย็อน Story Op.1 ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
35 산하엽 (Diphylleia Grayi) จงฮย็อน Story Op.1 ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
36 Happy Birthday จงฮย็อน Story Op.1 ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
37 미안해 (I'm Sorry) จงฮย็อน Story Op.1 ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
38 02:34 จงฮย็อน Story Op.1 ใช่ N/A ใช่
39 그래도 되지 않아? (Fine) จงฮย็อน Story Op.1 ใช่ N/A ใช่
40 내일쯤 (Maybe Tomorrow) จงฮย็อน Story Op.1 ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
41 Elevator จงฮย็อน Monthly Live Connection CJ E&M ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
42 가을이긴 한가 (It Must Be Autumn) จงฮย็อน & โก ย็อง-เบ Monthly Live Connection CJ E&M ใช่ โก ย็อง-เบ ใช่ โก ย็อง-เบ
43 애월 (愛月) (Aewol) จงฮย็อน & ช็อง จุน-ย็อง Monthly Live Connection CJ E&M ใช่ ช็อง จุน-ย็อง ใช่ ช็อง จุน-ย็อง
44 2016 벌써 (Already) แทมิน Press It SM เอนเตอร์เทนเมนต์ ใช่ N/A ใช่ เท็ดดี้ ไรลีย์, แดเนียล โอบิ ไคลน์, อี ฮย็อน-ซึง, DOM
45 한숨 (Breathe) อี ไฮ Seoulite YG เอนเตอร์เทนเมนต์ ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
46 한마디 (Your Voice) จงฮย็อน & เฮอริทิจ SM STATION ฤดูกาลที่ 1 SM เอนเตอร์เทนเมนต์ ใช่ เฮอริทิจ ใช่ เฮอริทิจ
47 좋아 (She Is) จงฮย็อน She Is ใช่ N/A ใช่
48 White T-Shirt จงฮย็อน She Is ใช่ N/A ไม่ N/A
49 우주가 있어 (Orbit) จงฮย็อน She Is ใช่ N/A ใช่
50 Moon จงฮย็อน She Is ใช่ N/A ใช่
  • ลอนดอน นอยซ์
  • เอเดรียน แมคคินนอน
51 AURORA จงฮย็อน She Is ใช่ N/A ใช่ ดีซ
52 Dress Up จงฮย็อน She Is ใช่ N/A ใช่ ลอนดอน นอยซ์
53 Cocktail จงฮย็อน She Is ใช่ N/A ใช่
  • ไบอรัน-ไมเคิล คอกซ์
  • คลิฟฟอร์ด เฮนสัน
54 RED จงฮย็อน She Is ใช่ N/A ใช่
55 Suit Up จงฮย็อน She Is ใช่ N/A ใช่
56 Prism ชายนี 1 of 1 ไม่ N/A ใช่
  • จามิล 'ดีจี' แชมมัส
  • ดีซ
  • วิลบาร์ต 'วีโด' แมคคอย III
  • MZMC
  • โอธา 'แวคซีน' เดวิส III
57 Don't Stop ชายนี 1 of 1 ใช่ ไม่ N/A
58 Inspiration จงฮย็อน SM STATION ฤดูกาลที่ 1 ใช่ N/A ใช่ IMLAY
59 2017 Lonely จงฮย็อน (ร่วมร้องกับ แทย็อน Story Op.2 ใช่ N/A ใช่
60 1000 จงฮย็อน Story Op.2 ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
61 멍하니 있어 (Just Chill) จงฮย็อน Story Op.2 ใช่ N/A ใช่
62 Love is So Nice จงฮย็อน Story Op.2 ใช่ N/A ใช่
63 눈싸움 (Blinking Game) จงฮย็อน Story Op.2 ใช่ N/A ใช่
64 엘리베이터 (Elevator) จงฮย็อน Story Op.2 ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
65 놓아줘 (Let Me Out) จงฮย็อน Story Op.2 ใช่ N/A ใช่
66 벽난로 (Fireplace) จงฮย็อน Story Op.2 ใช่ N/A ใช่
67 따뜻한 겨울 (Our Season) จงฮย็อน Story Op.2 ใช่ N/A ใช่
68 바퀴 (Where are you) จงฮย็อน Story Op.2 ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี
69 2018 빛이 나 (Shinin') จงฮย็อน Poet | Artist ใช่ N/A ใช่
  • เมกาโทน
  • สกอร์
70 환상통 (Only One You Need) จงฮย็อน Poet | Artist ใช่ N/A ไม่ N/A
71 와플 (#Hashtag) จงฮย็อน Poet | Artist ใช่ N/A ใช่
  • IMLAY
  • จินโซ
72 기름때 (Grease) จงฮย็อน Poet | Artist ใช่ N/A ใช่ เจค เค.
73 사람 구경 중 (Sightseeing) จงฮย็อน Poet | Artist ใช่ N/A ใช่
  • เจค เค.
  • จินโซ
74 Rewind จงฮย็อน Poet | Artist ใช่ N/A ใช่ IMLAY
75 어떤 기분이 들까 (I’m So Curious) จงฮย็อน Poet | Artist ใช่ N/A ใช่
  • IMLAY
  • จินโซ
76 Sentimental จงฮย็อน Poet | Artist ใช่ N/A ใช่ เจค เค.
77 우린 봄이 오기 전에 (Before Our Spring) จงฮย็อน Poet | Artist ใช่ N/A ใช่ วีฟรีคคี

อ้างอิง[แก้]

  1. "규현·종현·제이, 신예 지노와 프로젝트 SM더발라드 그룹 결성". Joins (in Korean). November 19, 2010. Archived from the original on March 12, 2012.
  2. Park, Se-yeon (May 18, 2009). "'로미오' 변신 샤이니 '줄리엣' 노래하다..21일 2nd 미니앨범 공개 (Shinee Change into "Romeos" and sing "Juliette"...2nd Mini-Album Released on 21st)" (in Korean). Newsen. สืบค้นเมื่อ February 24, 2011.
  3. "Shinee's Official Homepage". S.M. Entertainment. July 22, 2010. สืบค้นเมื่อ July 23, 2010.
  4. "Shinee Mini-album 'Sherlock' Released!". 18 March 2012. สืบค้นเมื่อ 14 April 2012.
  5. "Shinee's Official Homepage". S.M. Entertainment. March 22, 2012. สืบค้นเมื่อ February 7, 2014.
  6. "Jonghyun to reveal his new compositions on MBC FM4U's 'Blue Night'". สืบค้นเมื่อ September 4, 2014.
  7. "SHINee′s Jonghyun to Pre-release Song with Zion.T". mwave.interest.me. สืบค้นเมื่อ January 6, 2015.
  8. "SHINee′s Jonghyun to Collaborate with Younha, Wheesung and Iron in First Solo Album". mwave.interest.me. CJ E&M enewsWorld. สืบค้นเมื่อ April 2, 2015.
  9. Ko Ji-seon. "SHINee's Jonghyun talks about new album and novel". Kpop Herald via Allure Korea. Allure Korea.
  10. Min, Susan (26 April 2015). "SHINee's Jonghyun Prepares for Solo Album". Mwave via CJ E&M enewsWorld. สืบค้นเมื่อ 26 April 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]