นะริตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นะริตะ
(成田市)
เมือง
แผนที่ประเทศญี่ปุ่นเน้นนะริตะ
แผนที่ตั้งในจังหวัดเน้นนะริตะ
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อภาษาอังกฤษ Narita City
จังหวัด จิบะ
ภูมิภาค คันโต
ข้อมูลสถิติ
พื้นที่ 213.84 ตร.กม.
ประชากร 127,459 คน (1 มีนาคม พ.ศ. 2553)
ความหนาแน่น 596 คน/ตร.กม.
สัญลักษณ์ประจำเขตปกครอง


ตราสัญลักษณ์ของ นะริตะ
ตราสัญลักษณ์ของนะริตะ


เว็บไซต์ นะริตะ
ภายในท่าอากาศยานนาริตะอาคาร 2

นะริตะ (ญี่ปุ่น: 成田市 Narita-shi ?) หรือ นาริตะ เป็นเมืองหนึ่งในจังหวัดจิบะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นที่ตั้งของท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ ซึ่งเป็นท่าอากาศยานนานาชาติที่ให้บริการสำหรับพื้นที่ของกรุงโตเกียวและเมืองโดยรอบ

ในปี พ.ศ. 2546 เมืองนาริตะมีจำนวนประชากรทั้งหมด 98,296 คนโดยประมาณ และมีความหนาแน่นของประชากรอยู่ที่ 748.81 คนต่อตารางกิโลเมตร โดยเมืองนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 131.27 ตารางกิโลเมตร

ประวัติศาสตร์[แก้]

ถนนเข้าสู่วัดนาริตะซัน

มีสมมติฐานมากมายเกี่ยวกับที่มาของชื่อเมืองนาริตะ บางคนกล่าวว่ามีที่มาจากตัวอักษรคำว่า "กลายเป็น" (นาริ) และ "นาข้าว" (ทะ) บางคนกล่าวว่าชื่อเมืองมีที่มาจากเสียงดังสนั่น (นาริ) ของฟ้าผ่าในบริเวณนี้ บางคนกล่าวว่า นาริ มีที่มาจากคำที่เลิกใช้ไปแล้วที่มีความหมายว่า "อุดมสมบูรณ์" หรือบางคนอาจกล่าวว่า นาริ มีที่มาจากคำว่า "วิถีการดำรงชีวิต" (นาริวะอิ)

เป็นที่ทราบว่า พื้นที่ของเมืองนาริตะมีการตั้งถิ่นฐานมาตั้งแต่ยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ โดยพบว่าเริ่มมีการเพาะปลูกข้าวมาตั้งแต่เมื่อ 100 ปีก่อนคริสตกาล เนื่องจากเมืองนี้ตั้งอยู่ห่างจากมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นระยะทางเกือบเท่ากับที่ห่างจากอ่าวโตเกียว และมีแม่น้ำสั้นๆอยู่บริเวณใกล้เคียงอีกจำนวนหนึ่ง ทำให้เมืองนี้เคยเป็นศูนย์กลางทางการปกครองและการค้าขายของภูมิภาค

ในช่วงยุคสมัยนะระ เริ่มมีการสร้างเมืองขึ้นในบริเวณนี้ และในปี พ.ศ. 1483 ได้มีการสร้างวัดนาริตะซันขึ้นมา

ในปี พ.ศ. 2432 เริ่มมีการรวมชุมชนต่างๆในบริเวณนี้เข้าด้วยกัน และก่อตั้งเป็นเมืองนาริตะขึ้นเมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2497 เมืองนี้เริ่มมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เมื่อนายกรัฐมนตรีซาโตะ เอซากุ เริ่มวางแผนการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะในปี พ.ศ. 2509 การสร้างท่าอากาศยานและการเชื่อมต่อเส้นทางเข้าสู่ใจกลางกรุงโตเกียว ทำให้เกิดการพัฒนาทั้งด้านอาคารบ้านเรือน ธุรกิจ และอุตสาหกรรมภายในเมืองนาริตะอย่างรวดเร็ว

นาริตะเคยเป็นส่วนหนึ่งของเขตอินบะ จนเมื่อประกาศก่อตั้งเป็นเมืองจึงได้แยกตัวออกมา เมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2549 นาริตะได้ผนวกเอาเมืองไทเอย์และเมืองชิโมฟุสะจากเขตคาโตริเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเมือง และปัจจุบันนี้เมืองนาริตะก็กำลังขยายตัวเข้าไปถึงพื้นที่ของเขตคาโตริ

ในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 เมืองนาริตะมีจำนวนประชากร 121,214 คนโดยประมาณ และมีพื้นที่ทั้งหมด 213.84 ตารางกิโลเมตร

พื้นที่ต่างๆภายในเมือง[แก้]

สถานที่สำคัญต่าง ๆ ในเมืองนะริตะ

ใจกลางนาริตะ[แก้]

พื้นที่ส่วนกลางของนาริตะเป็นพื้นที่ที่อยู่ระหว่างสถานีรถไฟนาริตะ สถานีรถไฟเคเซย์ นาริตะ และวัดนาริตะซัน ถนนสายหลักของพื้นที่นี้คือ ถนนโอโมเตะซันโดะ สองข้างทางถนนมีร้านค้าเล็กๆราว 150 ร้าน และเพิ่งมีการปรับปรุงถนนทั้งสายเมื่อไม่นานมานี้ ถนนสายนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในถนนที่แสดงเอกลักษณ์ของท้องถิ่นในดีที่สุดในญี่ปุ่น

เมืองใหม่นาริตะ[แก้]

ย่านเมืองใหม่เป็นย่านที่อยู่อาศัยที่สร้างขึ้นใหม่ทางตะวันตกของสถานีรถไฟนาริตะ ในย่านนี้มีบ้านพักอาศัยราว 16,000 หลัง และมีผู้อยู่อาศัยประมาณ 60,000 คน การก่อสร้างย่านนี้เริ่มมีการวางแผนเมื่อปี พ.ศ. 2511 โดยอิงจากเมืองใหม่ที่อยู่รอบๆกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ปัจจุบันนี้เป็นย่านที่คนส่วนใหญ่ของเมืองอาศัยอยู่ แรกเริ่มนั้นผู้อาศัยส่วนใหญ่ในย่านเมืองใหม่จะต้องเดินทางเข้าไปในกรุงโตเกียวหรือตัวเมืองจิบะเพื่อทำงาน แต่ปัจจุบันมีคนจำนวนมากเริ่มหันไปทำงานในเมืองต่างๆทางตะวันตกเฉียงเหนือของจิบะ ซึ่งอยู่ใกล้กับย่านเมืองใหม่มากกว่า และมีนักธุรกิจ ผู้ประกอบการ และพนักงานบริษัท ที่อยู่ในส่วนกลางของนาริตะ เริ่มย้ายมาอาศัยอยู่ในย่านเมืองใหม่มากขึ้น

โคสุโนะโมริ[แก้]

Ito-Yokado

โคสุโนะโมริ (Kozunomori) เป็นพื้นที่ชานเมืองนาริตะ ตั้งอยู่ทางใต้ของย่านเมืองใหม่ ใช้เวลาเดินทางด้วยรถไฟจากสถานีรถไฟเคยเซย์ นาริตะ ประมาณ 4 นาที มีจำนวนประชากรประมาณ 12,000 คน สถานีรถไฟโคสุโนะโมริอยู่ติดกับห้างสรรพสินค้า Ito-Yokado ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่เป็นที่นิยมในบรรดานักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่พักอาศัยอยู่ในเมืองนาริตะและพื้นที่โดยรอบ

ท่าอากาศยานและพื้นที่เกษตรกรรม[แก้]

ท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะตั้งอยู่ในส่วนตะวันออกของเมืองนาริตะ บนพื้นที่เกษตรกรรมเก่าแก่ที่มีชื่อว่า ซันริสุกะ (Sanrizuka) การก่อสร้างและขยายท่าอากาศยานก่อให้เกิดความสับสนวุ่นวายต่อผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ซันริสุกะเป็นอย่างมาก และเนื่องจากมีการเวนคืนที่ดิน และรายได้จากการเกษตรกรรมลดลงอันเป็นผลมาจากการก่อสร้างท่าอากาศยาน ทำให้จำนวนผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมลดลงเหลือเพียงหนึ่งในสามจากจำนวนก่อนมีการสร้างท่าอากาศยาน ปัจจุบันพื้นที่เกษตรกรรมที่ถูกทิ้งร้างบางพื้นที่ได้รับการปรับปรุงให้เป็นสนามกอล์ฟ ส่วนพื้นที่อื่นๆได้กลายเป็นที่ทิ้งขยะอย่างไม่เป็นทางการ

สถานที่ท่องเที่ยว[แก้]

การเดินทาง[แก้]

สถานีรถไฟหลักของเมืองนาริตะคือ สถานีนาริตะ (JR สายนาริตะ) และสถานีเคเซย์ นาริตะ (สายหลักเคยเซย์) ส่วนสถานีรถไฟอื่นภายในเมืองได้แก่

  • สถานีอาคารท่าอากาศยาน 2 (สายนาริตะ)
  • สถานีฮิงาชินาริตะ
  • สถานีโคสุโนะโมริ (สายหลักเคเซย์)
  • สถานีโคสุมิ (สายนาริตะ)
  • สถานีท่าอากาศยานนาริตะ (สายนาริตะ)
  • สถานีชิบายามะ จิโยดะ
  • สถานีชิโมสะมัทสึซากิ (สายนาริตะ)