พัชรา แวงวรรณ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พัชรา แวงวรรณ
ชื่อเกิด ผดุงศรี แวงวรรณ[1]
ชื่อเล่น เอ๋
เกิด 3 สิงหาคม พ.ศ. 2507
จังหวัดนครราชสีมา
เสียชีวิต 10 ตุลาคม พ.ศ. 2555
(48 ปี)
ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา[2]
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง

พัชรา แวงวรรณ (ชื่อเล่น: เอ๋) นักร้องหญิงที่มีชื่อเสียง เจ้าของฉายา "นักร้องหวานใสปนแหบเสน่ห์"[ต้องการอ้างอิง] และยังเป็นเจ้าของฉายา "ราชินีเพลงเศร้าของเมืองไทย" (Queen Of Sorrow)[ต้องการอ้างอิง] เคยเป็นนักร้องนำของวง "โอเวชั่น" (Ovation) วงดนตรีไทยช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 ซึ่งวงโอเวชั่น เคยมีผลงานในช่วง พ.ศ. 2525 - 2532 กับสังกัดนิธิทัศน์ โปรโมชั่น

ประวัติ[แก้]

พัชรา แวงวรรณ เกิดวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2507[3] ที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นบุตรสาวคนเล็กในบรรดาบุตรทั้งหมด 4 คน ของโกศล แวงวรรณ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดร้อยเอ็ด 2 สมัย กับศรีสุดารัตน์ กาญจนรักษ์[4] ก่อนจะย้ายครอบครัวมาอาศัยอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด

พัชราเริ่มร้องเพลงตั้งแต่อายุ 9 ขวบ เมื่อเธอเรียนจบชั้นมัธยม เธอก็ได้เดินตามความฝันที่อยากจะเป็นนักร้อง โดยได้เข้ามาเป็นนักร้องที่โรงแรมแชงกรีล่า กรุงเทพฯ เป็นที่แรกในปี พ.ศ. 2524 เธอได้เข้าร่วมกับวงดนตรีที่มีชื่อว่า ดิ โอเวชั่น

และในเวลาต่อมา เอ๋ พัชรา และวงดิโอเวชั่น ก็ได้เข้าสู่วงการบันเทิง ด้วยการเป็นศิลปินกลุ่มในสังกัดนิธิทัศน์โปรโมชั่น ในปี พ.ศ. 2525[5]

เอ๋ พัชรา กับ ดิ โอเวชั่น[แก้]

ดิ โอเวชั่น ในยุคของ เอ๋ พัชรา แวงวรรณ [6] อัลบั้มแรกของวงได้ออกวางแผงเมื่อปี พ.ศ. 2525 ในชื่อว่า "รักและคิดถึง" มีเพลงดังอย่างเพลง รักและคิดถึง ,ขอเป็นเพื่อนใจ ต่อมาในปี พ.ศ. 2526 ดิ โอเวชั่น ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 2 ในชื่อว่า "ที่เก่าเวลาเดิม" มีเพลงเด่นอย่าง ที่เก่าเวลาเดิม ต่อมาในปี พ.ศ. 2527 ดิ โอเวชั่น ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 3 ชื่อว่า "รักเธอเสมอ" มีเพลงเด่นอย่าง รักเธอเสมอ , อย่าให้เป็นเช่นนั้นเลย

ต่อมาในปี พ.ศ. 2528 ทางวงก็ได้รับ "ไวยวุฒิ สกุลทรัพย์ไพศาล" (ขาว) พี่ชายแท้ๆ ของ วิรุฬ สกุลทรัพย์ไพศาล หรือ "ดำ ฟอร์เอฟเวอร์" ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักร้องนำคนใหม่ของวงคู่กับ เอ๋ พัชรา นักร้องประจำวง เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับวง โดยในปีนั้น ทางวงได้ออกอัลบั้มชุดที่ 4 ในชื่อว่า "รักข้ามขอบฟ้า" มีเพลงเด่นคือเพลง รักข้ามขอบฟ้า , ฤทธิ์กามเทพ , พรุ่งนี้ฉันจะรักเธอจนตาย , คนไร้รัง [5]

ในปี พ.ศ. 2529 ดิ โอเวชั่น ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 5 ในชื่อว่า "รักไม่รู้จบ" มีเพลงเด่นอย่างเช่นเพลง รักไม่รู้จบ , รักเอย , คนหลายใจ , ใจคนคอย โดยอัลบั้ม รักไม่รู้จบ ถือเป็นอัลบั้มชุดสุดท้ายของ เอ๋ พัชรา แวงวรรณ กับ ดิ โอเวชั่น เพราะหลังจากการโปรโมตอัลบั้มนี้ได้ซาลงไป ทางต้นสังกัด คือ นิธิทัศน์ ก็เห็นว่าเอ๋นั้นไม่เหมาะกับเพลงเร็ว เพราะแนวเสียงของเธอนั้นเหมาะกับเพลงช้ามากกว่า ทางนิธิทัศน์จึงได้ให้เธอแยกออกมาทำอัลบั้มเดี่ยว ทางวงจึงต้องหานักร้องหญิงคนใหม่มาแทน เอ๋ พัชรา นั่นคือ พรพิมล ธรรมสาร (ก้อย) โดยก้อยได้มาเป็นนักร้องนำของวงโอเวชั่น ในอัลบั้ม "เริ่มวัยรัก" (พ.ศ. 2530)

การออกอัลบั้มเดี่ยวของ เอ๋ พัชรา[แก้]

อัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของ เอ๋ พัชรา ได้ออกวางแผงในปี พ.ศ. 2530 โดยใช้ชื่อชุดว่า "เพียงดวงตาและรอยยิ้ม" ซึ่งในอัลบั้มนี้มีเพลงเด่นหลายเพลง เช่น ทุยใจดำ , ลืมเสียเถิด , เพรียกหารัก , หนี้รัก , เหลือเพียงฝัน เป็นต้น ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทางนิธิทัศน์จึงเร่งทำชุด 2 ตามออกมา หลังจากเร่งผลิตงานเพลงมา 1 ปี อัลบั้มชุดที่ 2 จึงได้ฤกษ์ออกวางแผงในปี พ.ศ. 2531 โดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า "ไม่รักไม่เจ็บ" โดยในชุดนี้มีเพลงเด่นอย่างเช่นเพลง ไม่รักไม่เจ็บ , หนาวลมขมรัก , ใจนะใจ , แรงแห่งความคิดถึง , ถอนใจไม่ขึ้น , สองใจเรา และเพลงเก่าของวงดอกไม้ป่า อย่างเพลง สิ้นเยื่อขาดใย และต่อมาในปี พ.ศ. 2533 เอ๋ พัชรา ได้ออกอัลบั้มเดี่ยวชุดที่สาม ชื่อว่า "เพราะเรามาทีหลัง" โดยในชุดนี้มีเพลงเด่นอย่าง "เพราะเรามาทีหลัง"[7]

หลังจากที่หายไปสองปี ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2535 เอ๋ พัชรา ได้ออกอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 4 ในชื่อว่า "กล้ำกลืน" โดยในชุดนี้มีเพลงเด่นอย่างเช่นเพลง กล้ำกลืน , เราจะโทษใคร , ใครคนหนึ่งถึงใครสักคน , หัวใจที่ว่างเปล่า , โง่รัก , บาดตาตำใจ , รักหลอกลวง , ลืมไม่ลงปลงไม่ได้ ในอัลบั้มนี้ มีเพลงที่เอ๋ พัชรา แต่งเนื้อร้องเอง จำนวนสองเพลง คือเพลง กล้ำกลืน และ เราจะโทษใคร และอัลบั้มนี้ มีการนำเพลง ลืมเสียเถิด จากอัลบั้มเพียงดวงตาและรอยยิ้ม และเพลง สิ้นเยื่อขาดใย จากอัลบั้มไม่รักไม่เจ็บ มาบรรจุไว้ในอัลบั้มนี้ด้วย

ต่อมาในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2536 เอ๋ พัชรา ได้ออกอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 5 ในชื่อว่า "แอบช้ำ" โดยในอัลบั้มนี้มีเพลงเด่นอย่างเช่นเพลง แอบช้ำ , เจ็บช้ำ , ระกำใจ , ประท้วงใจ , คนไม่รู้จักพอ และในอัลบั้มนี้ มีเพลงที่เอ๋ พัชรา แต่งเนื้อร้องเองจำนวนสองเพลงเช่นกัน คือเพลง แอบช้ำ และ เจ็บช้ำ

ในช่วงปี พ.ศ. 2537-2539 เอ๋ พัชรา ได้ออกอัลบั้มเดี่ยวต่ออีกสองอัลบั้มกับสังกัดนิธิทัศน์ ได้แก่อัลบั้มชุดที่ 6 ชื่อว่า "ขื่นขม" มีเพลงเด่นอย่างเช่นเพลง ขื่นขม , คร่ำครวญ , ซ้ำเหลือเกิน , ทั้งที่ยังรัก , สาบแล้วคนใจดำ , รักไม่เป็นใจ ในอัลบั้มต่อมาคืออัลบั้มชุดที่ 7 ชื่อว่า "คลื่นซัดใจ" มีเพลงเด่นอย่างเช่นเพลง คลื่นซัดใจ , ปวดใจรัก , หลอกกันทำไม , อยากให้ได้รู้ , ทางใครทางมัน , ตัดหางปล่อยวัด

หลังจากที่ออกอัลบั้มเดี่ยวกับสังกัดนิธิทัศน์เป็นจำนวน 7 ชุด ในปี พ.ศ. 2540 เอ๋ พัชรา ก็ได้ออกอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 8 กับสังกัดวีเอ็มพี โดยมีชื่ออัลบั้มว่า "ไม่มีคืนนั้นอีกแล้ว" มีเพลงเด่นอย่าง ไม่มีคืนนั้นอีกแล้ว , ยาล้างใจ , เมฆดำผ่าน , ลมรักลวง , ขอให้โชคดี ซึ่งเพลงทุกเพลงในอัลบั้มนี้ เอ๋ พัชรา เป็นผู้แต่งเนื้อร้องเองทั้งหมด

การเสียชีวิตของ เอ๋ พัชรา[แก้]

เอ๋ พัชรา แวงวรรณ เสียชีวิตในวันพุธที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ที่เมืองริเวอร์ไซด์ ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นด้วยการร้องเพลงตามร้านอาหาร และเป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุ เป็นเวลา 10 กว่าปี[8] โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐฯ พบศพในลักษณะแขวนคอในโรงจอดรถ ที่บ้านพักซึ่งเช่าอยู่ตามลำพัง[9] ขณะที่บางสำนักข่าวรายงานเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์[10]

สุดท้ายแล้ว ก็ได้ข้อสรุปจากการชันสูตรศพของตำรวจเมืองริเวอร์ไซต์ว่า เอ๋ พัชรา เสียชีวิตเพราะฆ่าตัวตาย [11] หลังจากนั้นในวันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ก็ได้ทำการย้ายศพเอ๋ พัชรา ไปไว้ยังที่สุสานฮอลิวูดฟอร์เอเวอร์ นครลอสแองเจอร์ลิส เพื่อรอการส่งศพกลับประเทศไทย [12] ในวันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ทางครอบครัวของเอ๋ พัชรา และนฤชา เพ่งผล ตัวแทนจากนิธิทัศน์ ได้เดินทางมารับศพ เอ๋ พัชรา ที่อาคารคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อเคลื่อนขบวนศพไปตั้งบำเพ็ญกุศล และสวดพระอภิธรรม ณ วัดสายไหม ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี[13]

พรพิมล ธรรมสาร อดีตนักร้องรุ่นเดียวกับ เอ๋ พัชรา ซึ่งปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดปทุมธานี และนักร้องในค่ายนิธิทัศน์ เช่นวงรอยัลสไปรท์ส ตวงสิทธิ์ เรียมจินดา และอดีตสมาชิกวงโอเวชั่น ได้ร่วมกันทุ่มทุนจัดการแสดงคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ เพื่อแสดงความอาลัยแด่ เอ๋ พัชรา [14] โดยจัดแสดงคอนเสิร์ตหลังจากสวดพระอภิธรรมเสร็จแล้ว ในทุกคืนวันที่ 3 - 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 โดยนอกจากการแสดงคอนเสิร์ตแล้ว ยังมีการนำซีดีผลงานเพลงของวงโอเวชั่น และผลงานอัลบั้มเดี่ยวของเอ๋มาจัดจำหน่ายให้แฟนเพลงอีกด้วย โดยรายได้ทั้งหมดจากการจำหน่าย นำไปใช้ในการจัดการงานศพ และรายได้ส่วนที่เหลือก็นำไปมอบให้กับพ่อแม่ของเอ๋ พัชรา

และในช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ได้มีพิธีฌาปนกิจศพ เอ๋ พัชรา แวงวรรณ โดยมีเหล่าดารา นักร้อง จำนวนหลายคน และบรรดาแฟนเพลงของเอ๋มาร่วมงานนับพันคน โดยในงานมีการร่วมร้องเพลงที่สร้างชื่อเสียง และอ่านประวัติของเอ๋ ซึ่งนายวิเชียร อัศว์ศิวะกุล เจ้าของบริษัทนิธิทัศน์ ได้นำแผ่นซีดี ดีวีดีการแสดงคอนเสิร์ตวงโอเวชั่น และผลงานเพลงต่างๆ ในอดีตของเอ๋ รวมถึงโปสเตอร์รูปเอ๋ พัชรา มาเป็นของชำร่วยแจกจ่ายให้ผู้กับผู้ร่วมงานฌาปนกิจศพในวันนั้น ท่ามกลางความโศกเศร้าอาลัยของพ่อแม่ เพื่อนร่วมงานของเอ๋ รวมไปถึงแฟนเพลงของเอ๋ อีกด้วย [15]

ผลงานอัลบั้มเพลง[แก้]

อัลบั้มที่ทำร่วมกับวงโอเวชั่น[แก้]

ทุกอัลบั้ม เป็นอัลบั้มที่ทำในสังกัดนิธิทัศน์

 • รักและคิดถึง (พ.ศ. 2525)
 1. รักและคิดถึง
 2. บุหงา ปัตตานี
 3. ขอเป็นเพื่อนใจ
 4. ยิ้มลวงใจ
 5. พี่ลืมไม่ได้
 6. เกล็ดแก้ว
 7. ให้รัก
 8. อิเหนารำพัน
 9. บุษบาในฝัน
 10. เสียงสะอื้นจากสายลม
 • ที่เก่าเวลาเดิม (พ.ศ. 2526)
 1. ที่เก่าเวลาเดิม
 2. ดวงใจในดวงจันทร์
 3. เวลาที่เหลืออยู่
 4. เพลงนี้เพื่อเธอ
 5. อย่าลืมฉัน
 6. ตุ๊ดตู่กับแมวเหมียว
 7. ป.ล.ฉันรักเธอ
 8. เงา
 9. หลงทาง
 10. เพ้อ
 • รักเธอเสมอ (พ.ศ. 2527)
 1. ไม่อยากนั่งมอง
 2. อย่าให้เป็นเช่นนั้นเลย
 3. มารักกันใหม่
 4. พี่ยังเหมือนเดิม
 5. ฝากใจเคียงเธอ
 6. มารักกันใหม่
 7. ฉันรักเธอเสมอ
 8. สายชล
 9. โปรดหลักทางรัก
 10. ฝันรัก
 11. ไกลเกินฝัน
 12. อย่าให้เป็นเช่นนั้นเลย (บรรเลง)
 • รักข้ามขอบฟ้า (พ.ศ. 2528)
 1. รักข้ามขอบฟ้า
 2. ไทยนิยมไทย
 3. ซอยเดียวกัน
 4. ตัวใครตัวมัน
 5. ฝัน
 6. พลังความคิดถึง
 7. บอกฉันซิเธอรักใคร
 8. คนไร้รัง
 9. มิตรภาพโหด
 10. วันเวลาแห่งรัก
 11. ไม่อยากให้โลกนี้มีความรัก
 12. พรุ่งนี้ฉันจะรักเธอจนตาย
 13. ฤทธิ์กามเทพ
 14. รอ
 • รักไม่รู้จบ (พ.ศ. 2529) เป็นอัลบั้มสุดท้ายที่ เอ๋ พัชรา เป็นนักร้องนำของวงโอเวชั่น
 1. รักเอย
 2. รักริษยา
 3. จำเลยรัก
 4. ใจคนึง
 5. คิดถึงแม่
 6. หึง
 7. รักไม่รู้จบ
 8. คนหลายใจ
 9. สั่งนก
 10. ใจคนคอย
 11. พบรัก (ซึ่งต่อมาถูกนำเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ หากคุณรักใครสักคน เมื่อปี 2530)
 12. หม้ายหัวใจ

ผลงานเพลงร่วมกับศิลปินคนอื่น[แก้]

ชุดที่ 1,2 ร้องคู่กับ อรรถพล ประเสริฐยิ่ง จากวงแมคอินทอช (ชุดที่ 1 เพลง จอมใจคนยาก,เพลงรักดอกไม้ป่า ,ชุดที่ 2 เพลง สำคัญที่ใจ,ม่านประเพณี,ลองเชื่อสักครั้ง)

และ ชุดที่ 3 ร้องคู่กับ ตวงสิทธิ์ เรียมจินดา (กุ้ง) จากวงเพื่อน (เพลง หัวใจกุ๊กกิ๊ก,แรงรัก,อำลาอาลัย) และเพลงที่ร้องหมู่ (เพลง ใจประสานใจ)

 • อู๋ - เอ๋ ซุปเปอร์คลาสสิค (ร้องคู่กับ อู๋ อรรถพล ประเสริฐยิ่ง) สังกัดนิธิทัศน์

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

 • เพียงดวงตาและรอยยิ้ม (พ.ศ. 2530) สังกัดนิธิทัศน์
 1. ลืมเสียเถิด
 2. เพรียกหารัก
 3. เพียงดวงตาและรอยยิ้ม
 4. นี่แหละผู้ชาย
 5. ในฝัน
 6. ทุยใจดำ
 7. หนี้รัก
 8. เก็บรัก
 9. อาลัยรัก
 10. เหลือเพียงฝัน
 11. บ้านทรายทอง
 12. บ้านของพรุ่งนี้
 • ไม่รักไม่เจ็บ (พ.ศ. 2531) สังกัดนิธิทัศน์
 1. สองใจเรา
 2. ใครกันเอย
 3. ไม่รักไม่เจ็บ
 4. ใจนะใจ
 5. ความผิดของใคร
 6. ความจริงใจของฉัน
 7. แรงแห่งความคิดถึง
 8. จากกันด้วยดี
 9. หนาวลมขมรัก
 10. สิ้นเยื่อขาดใย
 11. รักร้าง
 12. ถอนใจไม่ขึ้น
 • เพราะเรามาทีหลัง (พ.ศ. 2533) สังกัดนิธิทัศน์
 1. เพราะเรามาทีหลัง
 2. หมั่นมาหาบ้าง
 3. จนป่านนี้
 4. บทที่ต้องแสดง
 5. เศร้า
 6. ขอหยุดความทุกข์สักนาที
 7. ขยาดรัก
 8. คืนนั้น
 9. ยอม
 10. หัวใจที่คล้ายกัน
 • กล้ำกลืน (กันยายน พ.ศ. 2535) สังกัดนิธิทัศน์
 1. กล้ำกลืน
 2. ใครคนหนึ่งถึงใครสักคน
 3. เราจะโทษใคร
 4. หัวใจที่ว่างเปล่า
 5. บาดตาตำใจ
 6. เข็ดแล้วพอแล้ว
 7. โง่รัก
 8. ไม่มีที่ว่างสำหรับเธอ
 9. ลืมไม่ลงปลงไม่ได้
 10. รักหลอกลวง
 11. ลืมเสียเถิด (จากอัลบั้ม เพียงดวงตาและรอยยิ้ม)
 12. สิ้นเยื่อขาดใย (จากอัลบั้ม ไม่รักไม่เจ็บ)
 • แอบช้ำ (กรกฎาคม พ.ศ. 2536) สังกัดนิธิทัศน์
 1. แอบช้ำ
 2. คนไม่รู้จักพอ
 3. ประท้วงใจ
 4. น้ำยาไม่มี
 5. ฉันต้องทำใจ
 6. รักแหลกราญ
 7. เจ็บช้ำ
 8. ระกำใจ
 9. ตรอมตรม
 10. ทันตาเห็น
 11. เซ็งเต็มทน
 12. รักอีกหน่อย
 • ขื่นขม (พ.ศ. 2537) สังกัดนิธิทัศน์
 1. ขื่นขม
 2. สาปแล้วคนใจดำ
 3. ลืมฉันเถิด
 4. รักไม่เป็นใจ
 5. นึกว่าเป็นคนดี
 6. ทั้งที่ยังรัก
 7. หญิงก็มีหัวใจ
 8. ช้ำรัก
 9. ซ้ำเหลือเกิน
 10. เธอลวง
 11. คร่ำครวญ
 12. กลับไปดีกับเขา
 • คลื่นซัดใจ (พ.ศ. 2539) สังกัดนิธิทัศน์
 1. คลื่นซัดใจ
 2. ปวดใจรัก
 3. น้ำตาลวง
 4. เสียที่รักเธอ
 5. หลอกกันทำไม
 6. ปรักปรำ
 7. อยากให้ได้รู้
 8. ทางใครทางมัน
 9. รักคนผิด
 10. ตัดหางปล่อยวัด
 11. ท้าทาย
 12. ไปให้พ้นสายตา
 • ไม่มีคืนนั้นอีกแล้ว (พ.ศ. 2540) สังกัดวีเอ็มพี
 1. ยาล้างใจ
 2. ไม่มีคืนนั้นอีกแล้ว
 3. รักเป็นรอง
 4. เมฆดำผ่าน
 5. ทำเกินไป
 6. รักหลอดลวง
 7. ลมรักลวง
 8. ทนเจ็บ
 9. เก็บใจไว้
 10. ขอให้โชคดี

ภาพยนตร์[แก้]

 • 18 กะรัต (ร่วมกับ กุ้ง ตวงสิทธิ์ : พ.ศ.2528)

อ้างอิง[แก้]

 1. ตำรวจสหรัฐพบศพพัชรา แวงวรรณ ในลักษณะแขวนคอ จากเนชั่นแชนแนล
 2. จากสนุกดอตคอม
 3. บันเทิงเศร้า"เอ๋ –พัชรา แวงวรรณ"เสียชีวิตปริศนาที่สหรัฐฯ(Exclusive)
 4. สยามดารา (4 พฤศจิกายน 2555). แม่กอดโลงร่ำไห้รับศพเอ๋ พัชรา แวงวรรณญาติตั้งบำเพ็ญกุศลวัดสายไหมลั่นยังทำใจไม่ได้. เรียกดูเมื่อ 14 พฤษภาคม 2556
 5. 5.0 5.1 พ่อนักร้องสาว"พัชรา แวงวรรณ"จี้กงสุลพิสูจน์ให้ชัด ลูกผูกคอตาย หวั่นฆาตกรรมอำพราง ชี้สามีเป็นตร.แอลเอ จากมติชน
 6. คลิปวีดีโอ รายการ Retro Original ตอน พัชรา กับ ดิ โอเวชั่น ในยูทูป
 7. คลิปวีดีโอ รายการ Retro Original ตอน พัชรา แวงวรรณ Queen Of Sorrow ในยูทูป
 8. ช็อกวงการอดีตนักร้องดัง'เอ๋ พัชรา แวงวรรณ'เสียชีวิตในUSA จากไทยรัฐ
 9. จากสนุกดอตคอม
 10. "พัชรา แวงวรรณ" ประสบอุบัติเหตุที่อเมริกาเสียชีวิตแล้ว จากครอบครัวข่าว 3
 11. เผย 'เอ๋ พัชรา' ขัดแย้งกับแฟนก่อนผูกคอตาย จากไทยรัฐ
 12. ตร.ให้รับศพ 'เอ๋-พัชรา' ไปไว้ที่สุสานรอส่งกลับถึงไทย จาก ไทยรัฐ
 13. แม่กอดโลงร่ำไห้รับศพ 'เอ๋ พัชรา แวงวรรณ' จาก ไทยรัฐ
 14. ตั้งศพ 'เอ๋-พัชรา' วัดสายไหม จัดคอนเสิร์ตใหญ่อาลัยครั้งสุดท้าย จาก ไทยรัฐ
 15. สู่สุคติ 'เอ๋-พัชรา' แฟนเพลงร่วมงานฌาปนกิจศพนับพัน จากไทยรัฐ