ฝนทิพย์ วัชรตระกูล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฝนทิพย์ วัชรตระกูล
Pooklook-fb.jpg
ชื่อจริงฝนทิพย์ วัชรตระกูล
ชื่อเล่นปุ๊กลุก
เกิด 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2533 (28 ปี)
อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ประเทศไทย ไทย
อาชีพ นักแสดงและนักร้อง
ปีที่แสดง 2553–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น ศรีไพร เพลงรักบ้านนา (2554)
นีรนุช อุบัติเหตุ (2555)
กาหลง เรือนกาหลง (2556)
แพง เพื่อนแพง (2558)
มุก มุกริน รอยรักแรงแค้น (2558)
ลติกา / กาหลง อตีตา (2559)
คำแก้ว นายฮ้อยทมิฬ (2560)
ดาวนิล แม่อายสะอื้น (2561)
เม เมษาริน เจ้าสาวจำยอม (2561)
ส่วนเกี่ยวข้อง มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส

ฝนทิพย์ วัชรตระกูล (ปุ๊กลุก) เป็นมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส พ.ศ. 2553 เป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวดนางงามจักรวาล 2010 ที่ สหรัฐอเมริกา และ ปัจจุบันเป็นนักแสดงสังกัดสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

การศึกษา[แก้]

  • อนุบาล - ประถม : โรงเรียนสุขเจริญผล จังหวัดสมุทรปราการ
  • มัธยมศึกษาตอนต้น : โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว จังหวัดสมุทรปราการ
  • มัธยมศึกษาตอนปลาย : แผนการเรียน ศิลป์ - คำนวณ โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว จังหวัดสมุทรปราการ
  • อุดมศึกษา
    • คณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาบัญชี มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
    • จากนั้นย้ายมาเรียนคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
    • สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก คณะมนุษยศาสตร์ สาขาสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง
    • ปัจจุบันกำลังศึกษาในระดับปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท
2553 พ่อหนูเป็นซูเปอร์สตาร์ แขกในงานเลี้ยง
คุณพ่อหวานแหวว รมิดา
2554 ทวิภพ ประยงค์
เรือนล้อมรัก ล้อมเดือน
เพลงรักบ้านนา ศรีไพร
2555 มนต์รักแก้บน แป้งหอม / จิ้งจอกราตรี
อุบัติเหตุ นีรนุช
2556 สุภาพบุรุษบ้านทุ่ง แก้ว
เรือนกาหลง กาหลง
2558 เพื่อน-แพง แพง
รอยรักแรงแค้น มุกริน คุรุรัตน์ (มุก)
2559 อตีตา กาหลง / ลติกา (ตีน่า)
2560 นายฮ้อยทมิฬ คำแก้ว
2561 แม่อายสะอื้น ดาวนิล ปวงคำ / ดาวนิล ภัทรเดชาชัย
เจ้าสาวจำยอม เมษาริน ชลัมพุ / เมษาริน ธันศรัณย์ภัทร (เม)
นางทิพย์ รวิปรียา

เพลง[แก้]

ปี พ.ศ. ชื่อละคร/โปรเจกต์ ชื่อเพลง นักร้องร่วม
2553 ละคร "คุณพ่อหวานแหวว" คุณพ่อหวานแหวว วีรภาพ สุภาพไพบูลย์
โปรเจกต์ "หากเรายังรักกัน" หากเรายังรักกัน นักแสดงจากช่อง 7
2554 ละคร "เรือนล้อมรัก" คิดยังไงกับฉัน -
ภาพรักล้อมใจ -
ละคร "เพลงรักบ้านนา" เกลียด -
ผู้พ่ายแพ้ -
เอ่ยคำลา วงศกร ปรมัตถากร
เพลงรักบ้านนา วงศกร ปรมัตถากร
ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์
ธนพล นิ่มทัยสุข
2558 ละคร "รอยรักแรงแค้น" กลับมารักกัน ภัทรเดช สงวนความดี
บทเพลงเฉลิมพระเกียรติ 88 พรรษา
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
รอยเท้าพ่อ ศุกลวัฒน์ คณารศ,ศรัณย์ ศิริลักษณ์
ภัทรเดช สงวนความดี,กันตพงศ์ บำรุงรักษ์
พีชญา วัฒนามนตรี,อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์
อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล,เมลดา สุศรี
2559 บทเพลงถวายความอาลัยแด่
พระบาทสมเด็จพระปรมินทร
มหาภูมิพลอดุลยเดช[1]
แก้วตาในดวงใจ ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์,ศรัณย์ ศิริลักษณ์
มิกค์ ทองระย้า,กฤตฤทธิ์ บุตรพรม
กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า,อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล
ทัศนียา การสมนุช,พิมประภา ตั้งประภาพร
2560 ละคร "นายฮ้อยทมิฬ" อาการฮัก ภัทรเดช สงวนความดี

ซิทคอม[แก้]

ปี เรื่อง ตอน หมายเหตุ
2553 เป็นต่อ Count Down รับเชิญ

ละครเวที[แก้]

ปี วันที่ ชื่อเรื่อง
2557 9 - 10 สิงหาคม “หัตถศิลป์แม่นิรมิตเมือง” สุขของลูก คือความสุขของแม่

คอนเสิร์ต[แก้]

ปี วันที่ ชื่อคอนเสิร์ต สถานที่
2554 26 พฤศจิกายน 7 สี คอนเสิร์ตพิเศษ "รวมเด็ดละคร 7 สี:ละครเพลงรักบ้านนา" Mcc Hall เดอะมอลล์งามวงศ์วาน
2555 31 มีนาคม The Seed Show ครั้งที่ 77 "ตอน แซ่บ ซี้ด แสบ ซ่าส์" ขอนแก่นฮอลล์ ชั้น 5 เซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น
2556 4 พฤษภาคม 7 สี คอนเสิร์ตพิเศษ "รวมเด็ดละคร 7 สี:ละครสุภาพบุรุษบ้านทุ่ง" ศูนย์การค้าเดอะ ไนน์ พระราม 9
20 กรกฎาคม คอนเสิร์ตการกุศล"ศิริราช สุขสันต์ ปันสุข" ห้องประชุมราชปนัดดาสิรินธร อาคารศรีสวรินทิรา รพ.ศิริราช
12 ตุลาคม 7 สี คอนเสิร์ตพิเศษ "รวมเด็ดละคร 7 สี:ละครเรือนกาหลง" ศูนย์การค้าเดอะ ไนน์ พระราม 9
2557 6 กันยายน ช่อง 7 HD Festival เซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี
2558 26 เมษายน ช่อง 7 HD Festival เดอะมอลล์นครราชสีมา
19 ธันวาคม 7 สี คอนเสิร์ต PARTY ON TOUR บึงพลาญชัย ร้อยเอ็ด
2559 19 สิงหาคม คอนเสิร์ตการกุศล "พระมาตามหาราชินี" โรงละครอักษรา King Power รางน้ำ

รางวัล[แก้]

รางวัลพระราชทาน[แก้]

ปี รางวัล
2554 โล่รางวัล "ส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมความกตัญญูกตเวที ลูกกตัญญู แม่ดีเด่น"จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ใน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร[2]
2556 เข็มเชิดชูเกียรติ “แม่ลูกผูกพัน สร้างสายใยรักแห่งครอบครัว” จาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ใน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร[3]

รางวัลจากต่างประเทศ[แก้]

ปี รางวัล ประเภท/สาขา ผล ผลงานที่เข้าชิง
2559 21st Asian Television Awards [4] Best Actress in A Leading Role รางวัลชมเชย
Highly Commended
เพื่อน-แพง

รางวัลที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานราชการ[แก้]

ปี รางวัล
2557 ศิลปินที่มีผลงานดีเด่นเป็นที่ชื่นชอบของประชาชน โล่ห์เกียรติยศ หลักศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหงทองคำ
2559 รางวัลพิฆเนศวร ครั้งที่ 4 สาขานักแสดงขวัญใจมวลชนดีเด่นฝ่ายหญิง จาก พลเอก พิจิตร กุลละวณิชย์ - องคมนตรี
โล่ขอบคุณผู้ร่วมรณรงค์ฯในฐานะ พรีเซ็นเตอร์รณรงค์ประชาสัมพันธ์ เนื่องใน วันต่อต้านยาเสพติดโลก ประจำปี 2559 จาก พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

รางวัลอื่นๆ[แก้]

ปี รางวัล ประเภท/สาขา ผล ผลงานที่เข้าชิง
2552 Miss Photo Hut Fair 2009 Miss Photo Hut ได้รับรางวัล
Miss ACS DAY 2009 Miss Assumption College Sriracha ได้รับรางวัล
2553 มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2553 มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2553 ได้รับรางวัล
ขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน ได้รับรางวัล
Miss Universe 2010 ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล
Miss Photogenic ได้รับรางวัล
ขวัญใจมหาชน Miss People's Choice Award ได้รับรางวัล
2554 การประกาศผลรางวัล Mthai Top Talk-About 2011 Top Talk-About Lady 2011 ได้รับรางวัล
Star’s Choice Awards 2011 รางวัลผมสวยมัดใจ ได้รับรางวัล
2555 ท็อปอวอร์ด 2012 ดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง อุบัติเหตุ
FHM 100 Sexiest Women in Thailand 2012 สาวเซ็กซี่อันดับที่ 17 ได้รับรางวัล
The Sexiest Beauty Pageant in Thailand ได้รับรางวัล
The Nine Fever Awards ครั้งที่ 1 Beauty Queen Fever นางงามที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ได้รับรางวัล
2556 Dancing With The Star Thailand รางวัลชนะเลิศ Dancing With The Star Thailand เสนอชื่อเข้าชิง
Hairworld festival 2013 Best Female's Healthy Hair Award ได้รับรางวัล
FHM 100 Sexiest Women in Thailand 2013 สาวเซ็กซี่อันดับที่ 8 ได้รับรางวัล
The Sexiest Beauty Pageant in Thailand ได้รับรางวัล
สยามดารา Star’s Light Awards 2013 รางวัลตาคมบาดใจ เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลนางงามเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
รางวัลสาวเซ็กซี่อันดับที่ 5 ได้รับรางวัล
2557 Daradaily The Great Awards 2013 นักแสดงนำหญิงสาขาละคร เสนอชื่อเข้าชิง เรือนกาหลง
Hot Girl of the year เสนอชื่อเข้าชิง
MThai Top Talk-About 2014 นักแสดงหญิงที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด เสนอชื่อเข้าชิง
Kazz Awards 2014 รางวัลดาราหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลสาวฮิตติดกระแส ได้รับรางวัล
Nine Entertain Awards 2014 นักแสดงหญิงแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง เรือนกาหลง
สยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2014 ขวัญใจสยามดารา ได้รับรางวัล
Ok! Awards 2014 Hair blink By Mark Thawin ได้รับรางวัล
สยามดารา Star’s Light Awards 2014 รางวัลทรงผมโดนใจ เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลสาวเซ็กซี่อันดับที่ 5 ได้รับรางวัล
2558 มายามหาชน Maya Awards 2015 สาวเซ็กซี่ขวัญใจมหาชน ได้รับรางวัล
Kazz Awards 2015 รางวัลขวัญใจ Kazz Magazine ฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล
Ok! Awards 2015 Audacious Beauty By NARS ได้รับรางวัล
Daradaily The Great Awards 2015 นักแสดงนำหญิงสาขาละคร เสนอชื่อเข้าชิง เพื่อน-แพง
Hot Girl of the year เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา Star’s Light Awards 2015 รางวัลสาวเซ็กซี่อันดับที่ 3 ได้รับรางวัล
2559 รางวัล ราชบัณฑิตยสภาสรรเสริญ ประจำพุทธศักราช ๒๕๕๘ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล เพื่อน-แพง
การประกาศผลรางวัล Mthai Top Talk-About 2016 Top Talk-About Actress 2016 ได้รับรางวัล
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 13 สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง
โทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 30 ดารานำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง
ดาวเมขลา นักแสดงหญิงสุดฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล
Kazz Awards 2016 นักแสดงหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี ได้รับรางวัล เพื่อน-แพง
Kazz Awards 2016 รางวัลพิเศษ สุดยอดสาวปัง จากนิตยสาร Kazz ได้รับรางวัล
นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
Nine Entertain Awards 2016 นักแสดงหญิงแห่งปี ได้รับรางวัล เพื่อน-แพง
รอยรักแรงแค้น
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 7 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง เพื่อน-แพง
สยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2016 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล รอยรักแรงแค้น
มายามหาชน Maya Awards 2016 ดารานำหญิง ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
สาวเซ็กซี่ ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
Ok! Awards 2016 Media Darling ได้รับรางวัล
สุดสัปดาห์ หนุ่มสาวน่ากอด 2016[5] สาวน่ากอด ได้รับรางวัล
2560 HOWE AWARDS 2016 HOWE PROUD AWARD ได้รับรางวัล
มายามหาชน Maya Awards 2017 ดารานำหญิงเจ้าเสน่ห์ รอผลตัดสิน
สาวเซ็กซี่ ขวัญใจมหาชน รอผลตัดสิน
คู่จิ้นขวัญใจมหาชน
(ร่วมกับ ภัทรเดช สงวนความดี)
รอผลตัดสิน
Kazz Awards 2017 สาวปังแห่งปี ได้รับรางวัล
Kazz Talented Award ได้รับรางวัล
2561 สยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2018 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล แม่อายสะอื้น

ภาพลักษณ์[แก้]

ผลการสำรวจความนิยม[แก้]

  • 2558
    • โพลโดยคนบันเทิง โพลดาราไทยรัฐ อันดับ 5 นางเอกแห่งปี [6]
    • "คำค้น" ยอดนิยมของเว็บ Daum ประเทศเกาหลี "คำค้น" ยอดนิยมอันดับ 2 [태국 뿍룩 (แทกุก ปุ๊กลุก)] || http://www.daum.net [7]
  • 2559
    • Thailand People's Chart โพลมหาชน อันดับ 8 ดาราที่ใช้ภาษาไทยดีเยี่ยม (ร้อยละ 1.60) [8]
    • Thailand People's Chart โพลมหาชน อันดับ 7 คู่จิ้นฟินเฟร่อ ร่วมกับ ศุกลวัฒน์ คณารศ (ร้อยละ 2.31) [9]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Stars Ch7 Profile:ฝนทิพย์ วัชรตระกูล

ก่อนหน้า ฝนทิพย์ วัชรตระกูล ถัดไป
ชุติมา ดุรงค์เดช 2leftarrow.png มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส
(2553)
2rightarrow.png ชัญษร สาครจันทร์