มังกรหยก (ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2519)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้กล่าวถึงละครโทรทัศน์มังกรหยกชุดแรกสุดที่ออกอากาศในปี พ.ศ. 2519 สำหรับละครโทรทัศน์มังกรหยกชุดถัดไป ดูที่ มังกรหยก (ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2526) สำหรับความหมายอื่น ดูที่ มังกรหยก (แก้ความกำกวม)
มังกรหยก
มังกรหยก1976.jpeg
Hong Kong DVD edition
ชื่อพื้นเมือง
จีนตัวเต็ม射鵰英雄傳
จีนตัวย่อ射雕英雄传
จีนกลางShè Diāo Yīng Xióng Zhuàn
กวางตุ้งมาตรฐานSe6 Diu1 Jing1 Hung4 Zyun6
ตรงตัวThe Legend of the conder heroes
ประเภทกำลังภายใน, ผจญภัย
เขียนโดยกิมย้ง (ต้นฉบับ) Huang Wei
บทโดยTsang Shu-kuen
Ho Yiu-wang
Kwan Chin-bok
กำกับโดยLin Nianqi
แสดงนำไป่ เปียว
หมีเซียะ
เหลียง เสี่ยวหลง
ฉิน หวง
ฉิน เพ่ย
ผู้ประพันธ์เพลงธีมJames Wong Jim/黃霑 (melody, lyrics)
Ng Tai-Kong/吳大江 (arrangement)
ธีมเปิดSeoi Si Tai Ying Hong/誰是大英雄
sung by Lam Muk/林穆
ประเทศแหล่งกำเนิดฮ่องกง
ภาษาต้นฉบับกวางตุ้ง
จำนวนตอน60-70 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตหลิน เนียนหลิง
ผู้อำนวยการสร้างเสี่ยวเฉิง
ความยาวตอน45 นาที/ตอน
บริษัทผู้ผลิตบริษัท เจียซื่อ
ออกอากาศ
เครือข่ายซีทีวี (CTV)
ออกอากาศครั้งแรกพ.ศ. 2519
ออกอากาศ12 เมษายน 2519 –
2 กรกฎาคม 2519 (ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ 18:55-19:55 น.)

"มังกรหยก ภาค1" (จีน: 射鵰英雄傳 1976) เป็นละครชุดของฮ่องกงแนวกำลังภายใน โดยใช้บทประพันธ์จากผลงาน วรรณกรรมชิ้นเอกของ กิมย้ง เรื่อง "มังกรหยก" ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2519 โดยบริษัท "เจียซื่อ" หรือ CTV ถือว่าเป็นครั้งแรกของนวนิยาย "มังกรหยก" ที่ถูกสร้างขึ้นเป็นละคร และยังเป็นเวอร์ชันเดียวที่สร้างตรงตามบทประพันธ์ดั้งเดิมของกิมย้ง ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขใหม่ โดยแม่ของ เอี้ยก๊วย ไม่ใช่ มก เนี่ยมชื้อ แต่เป็น "ฉิน น่ำคิ้ม" โดยมีการวางตัว "ไป่ เปียว" รับบท ก๊วยเจ๋ง และดาราสาวดาวรุ่ง "หมีเซียะ" รับบท อี้งย้ง แสดงนำ โดยได้เรตติ้งสูงสุดอยู่ที่ 40% ของจำนวนประชากรในเกาะฮ่องกงของปีพ.ศ. 2519 คือ 4 ล้านปลาย และมีเรตติ้งเฉลี่ยทะลุ 1 ล้านคนครั้งแรกของค่ายเจียซือ คือ 22.5%

เวอร์ชันของ หมีเซียะ ในตอนนั้น ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะตอนนั้นยังไม่มีเวอร์ชันอื่นที่ทำเป็นละครมาเปรียบเทียบ(ไม่นับรวมเวอร์ชั่นภาพยนตร์) และสร้างชื่อเสียงให้กับ หมีเซียะ เป็นอย่างมากในบท อึ้งย้ง แต่ต่อมาก็ถูกทำลายเรตติ้ง เมื่อมีการรีเมคเวอร์ชัน "มังกรหยก (2526)" ที่มี "หวง เย่อหัว" รับบท ก๊วยเจ๋ง และ ดาราสาว "อง เหม่ยหลิง" รับบทเป็น อึ้งย้ง ออกมาฉาย จนได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จมากกว่า และสร้างชื่อเสียงให้กับ อง เหม่ยหลิง โด่งดัง ในบท อึ้งย้ง มากกว่า หมีเซียะ ซึ่งทำให้ อง เหม่ยหลิงได้รับการยกย่องว่าเป็น อึ้งย้ง ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด มาจนถึงปัจจุบัน.

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ครอบครัวสกุลก๊วยและสกุลเอี้ยถูกกวาดล้างจนบ้านแตก ก๊วยเจ๋งทายาทคนเดียวของสกุลก๊วยเติบโตเป็นหนุ่ม ได้รับการถ่ายทอดวิทยายุทธจากเจ็ดผู้กล้าแห่งกังหนำ.เขาได้พบกับอึ้งย้ง ทั้งสองให้คำมั่นสัญญาในการจะเป็นคู่ชีวิต อีกทั้งยังร่วมผจญภัยในยุทธภพ ครั้งหนึ่งก๊วยเจ๋งได้รับการถ่ายทอดวิชาจากอั้งฉิกกง และได้รับคัมภีร์นพเก้าจากจิวแป๊ะทง ทำให้เขามีวิทยายุทธสูงล้ำยิ่งขึ้น ส่วนเอี้ยคัง ทายาทสกุลเอี้ยได้รับการเลี้ยงดูจากประมุขแห่งเมืองกิม ทั้งเอี้ยคังและก๊วยเจ๋งได้รู้จักกัน และสืบรู้ว่าประมุขแห่งเมืองกิมนั้มคือฆาตกรที่สังหารครอบครัวสกุลก๊วยและสกุลเอี้ย แต่ทว่าเอี้ยคังเห็นแก่ลาภยศ ยอมเป็นลูกของศัตรูที่ฆ่าพ่อบังเกิดเกล้า เอี้ยคังบังเอิญได้รู้ว่า ก๊วยเจ๋งมีคัมภีร์นพเก้าและคัมภีร์เยี่ยมยุทธ จึงร่วมมือกับ อาวเอี๊ยงฮงแย่งชิงคัมภีร์ทั้งสองเล่มจากก๊วยเจ๋ง โดยกำจัดเจ็ดผู้กล้าแห่งกังหนำ ซึ่งเป็นอาจารย์ของก๊วยเจ๋ง แล้วป้ายความผิดให้อึ้งเอี๊ยะซือ เพื่อก๊วยเจ๋งและอึ้งเอี๊ยะซือจะได้เข่นฆ่ากันเอง จนเป็นเหตุให้ก๊วยเจ๋งเกือบเอาชีวิตไม่รอด ต่อมาทั้งก๊วยเจ๋งและ เอี้ยคัง ได้พบกับสาวงาม ฉิน น่ำคิ้ม พวกเขาตะลึงในความสวยของนาง เอี้ยคัง แอบชอบนาง แต่นางกลับแอบชอบ ก๊วยเจ๋ง ต่อมาเอี้ยคังได้ใช้อุบายหลอกล่อจนได้เสียกับ ฉิน น่ำคิ้ม จนได้ จนทำให้นางเกิดตั้งท้องลูกชาย ขณะเดียวกัน การประลองยุทธที่เขาหัวซานใกล้มาถึง ทุกคนในยุทธภพต่างวางแผนที่จะแย่งชิงคัมภีร์ล้ำค่าทั้งสองเล่ม เป็นเหตุให้ก๊วยเจ๋งตกเป็นเป้าหมายที่ทุกคนต้องการ.

นักแสดงนำ[แก้]

การฉายในประเทศไทย[แก้]

มังกรหยกชุดนี้ มีการฉายที่เมืองไทย ถึง 3 ครั้ง 1.เข้าฉายทางโทรทัศน์ ครั้งแรกในประเทศไทย ในปีพ.ศ.2521 ตามต่อด้วยภาค2 ในชื่อว่า ลูกมังกรหยก

2.มีการรีรันครั้ง 2 ในปีพ.ศ.2523 และหมีเซียะกับไป่เปี่ยว มาโชว์ตัวเมืองไทย

3.รีรันครั้งที่ 3 ช่วงปลายปีพ.ศ. 2528-2529 ของทางช่อง 7 เป็นการฉายชน มังกรหยก 1983 ที่ช่อง 3 นำกลับมาฉายรีรันใหม่อีกครั้งเพื่อไว้อาลัยต่อการจากไปของ องเหม่ยหลิง ทำให้ผู้ชมมีการเปรียบเทียบ

เกร็ดความรู้[แก้]

เนื่องจากค่าย เจียซื่อ มีนักแสดงในสังกัดไม่มากนัก และมีข้อจำกัดในทุนสร้าง จำเป็นต้องประหยัดงบ ทำให้ทางค่ายใช้ทั้ง หมีเซียะ และ ไป่เปียว เล่นบทอึ้งย้งและก๊วยเจ๋งในวัยกลางคน ของภาค 2 ด้วย

และมังกรหยก เวอร์ชั่นนี้ห่างจาก เวอร์ชั่น องเหม่ยหลิง เพียงแค่ 6 ปีกว่าแทบจะอยู่ในยุคเดียวกัน

เรตติ้งและผลตอบรับ[แก้]

มังกรหยกเวอร์ชัน นี้ ถูกสร้างเป็นละครตอนยาวเวอร์ชันแรก ดังนั้นจึงไม่มีการถูกนำไปเปรียบเทียบ ใด ๆ เพราะไม่มีเวอร์ชันอื่นที่ทำเป็นละครให้เปรียบเทียบ(ไม่นับรวมเวอร์ชั่นที่เป็นภาพยนตร์) ดังนั้นเมื่อนำออกฉาย ก็ได้รับการตอบรับที่ดีทางด้านเรตติ้ง ในตอนนั้นถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทั้งในฮ่องกง และ ประเทศเพื่อนบ้าน แถบทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นละครที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังให้กับ ดาราสาวดาวรุ่ง หมีเซียะ ในตอนนั้นเป็นอย่างมาก ก่อนที่เวอร์ชัน ต่อมา "มังกรหยก (2526)" ที่มีดาราสาว "อง เหม่ยหลิง" รับบทเป็น อึ้งย้ง จะถูกรีเมคและนำออกมาฉายจน ได้รับความนิยม และประสบความสำเร็จมากกว่า

มังกรหยก ชุดนี้มีคนดูถึง 1 ล้านคนในฮ่องกง เป็นละครเรื่องแรกของค่าย เจียซื่อ ที่มียอดคนดูทะลุ 1 ล้านคนในตอนนั้นจึงถูกเรียกว่าประสบความสำเร็จโดยมีเรตติ้งเฉลี่ยที่ 22.5% ของจำนวนประชากรทั้งหมดในเกาะฮ่องกงของปีพ.ศ. 2519 (1976) คือ 4,518,000 คน และทำยอดคนดูสูงสุดอยู่ที่ 1.8 ล้านคน เท่ากับ 40%

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

"บทความ: องเหม่ยหลิง คือ อึ้งย้งที่ดังที่สุด"

หมีเซียะ กับ อง เหม่ยหลิง ใครคืออึ้งย้งตัวจริง?