จิ้งจอกอหังการ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จิ้งจอกอหังการ  
ผู้ประพันธ์กิมย้ง
ประเทศฮ่องกง
ภาษาจีน
ประเภทกำลังภายใน
สำนักพิมพ์Wuxia and History
วันที่พิมพ์ค.ศ. 1960
เรื่องถัดไปจิ้งจอกภูเขาหิมะ 

จิ้งจอกอหังการ[1][2] เป็นนิยายกำลังภายในของกิมย้ง โดยนิยายเรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในฮ่องกงในปี ค.ศ. 1960[3] ในนิตยสาร Wuxia and History (武侠與歷史) นิยายเรื่องนี้เป็นปฐมบทของจิ้งจอกภูเขาหิมะ ซึ่งเขียนขึ้นหนึ่งปีก่อนจิ้งจอกอหังการ

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวเกิดขึ้นในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลงแห่งราชวงศ์ชิง พระเอกของเรื่อง หูเฟย เป็นจอมยุทธหนุ่มที่ได้รับการเลี้ยงดูโดย พ่อบ้านผิง ซึ่งเป็นพ่อบ้านของตระกูลหูหลังจากการตายของ หูอี้เตา พ่อของเขา ขณะที่เดินทางผจญภัยไปทั่วดินแดน หูเฟยได้พบกับ เฟิ่งเทียนหนาน วายร้ายผู้โหดเหี้ยม และต้องการฆ่าเพื่อทวงความยุติธรรมให้กับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เขายังได้พบกับหญิงสาวชื่อ ยฺเหวียนจื่ออี้ ซึ่งแสดงความรักต่อเขา เธอห้ามไม่ให้หูเฟยฆ่าเฟิ่งเทียนหนานทุกครั้งที่เขาใกล้จะฆ่าเฟิ่งเทียนหนาน

จากสิ่งที่พ่อบ้านผิงบอกเขาก่อนตาย หูเฟย เชื่อว่า เหมียวเหรินเฟิ่ง ต้องรับผิดชอบต่อการตายของพ่อของเขา เขาละเว้นจากการฆ่าเหมียวเหรินเฟิ่ง หลังจากพบเขาเพราะเหมียวเหรินเฟิ่งถูกศัตรูหลอกและทำให้ตาบอดด้วยพิษร้ายแรง เขาประทับใจมากกับความกล้าหาญของเหมียวเหรินเฟิ่ง จนเริ่มสงสัยว่าพ่อบ้านผิงเข้าใจผิดเกี่ยวกับเหมียวเหรินเฟิ่งหรือไม่ เขาตัดสินใจช่วยเหมียวเหรินเฟิ่งและออกเดินทางเพื่อค้นหาวิธีรักษาดวงตาของเขา เขาได้พบกับ เฉิงหลิงซู่ ลูกศิษย์ของปรมาจารย์ด้านการแพทย์ผู้ล่วงลับที่รู้จักกันในนาม "ราชาโอสถ" หูเฟยเป็นพยานในการที่เฉิงหลิงซู่เอาชนะศิษย์พี่ที่ชั่วร้ายทั้งสามคนของเธอด้วยความสงบและไหวพริบ เธอตกลงที่จะช่วยเขารักษาดวงตาของเหมียวเหรินเฟิ่ง

เมื่อเหมียวเหรินเฟิ่งมองเห็นได้อีกครั้ง เขาสารภาพว่าเขาฆ่าหูอี้เตาโดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อหลายปีก่อน หูเฟยเต็มไปด้วยความเศร้าเมื่อได้ยินความจริงและจากไปพร้อมกับเฉิงหลิงซู่ เฉิงหลิงซู่และหูเฟยกลายเป็นพี่น้องร่วมสาบาน ระหว่างที่เดินทางด้วยกัน พวกเขามีโอกาสเลือกตั้งประมุขคนใหม่ของบู๊ลิ้ม (ชุมชนจอมยุทธ) ซึ่งมีขุนพลฟู่คังอัน เป็นเจ้าภาพ การเลือกตั้งประมุขเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของฟู่คังอัน ที่จะก่อความวุ่นวายในบู๊ลิ้มให้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลชิง หูเฟยและเฉิงหลิงซู่ปลอมตัวเข้าร่วมในงาน ด้วยความช่วยเหลือจากยฺเหวียนจื่ออี้ ทั้งสามคนพยายามเปิดโปงแผนการของฟู่คังอัน และขัดขวางการเลือกตั้งประมุข

พวกเขาถูกศัตรูโจมตีและหูเฟยถูกพิษในขณะที่ปกป้องเฉิงหลิงซู่ด้วยร่างกายของเขา หลิงซู่เสียชีวิตระหว่างพยายามช่วยหูเฟย และเธอเปิดเผยให้เขาฟังก่อนตายว่าเธอรักเขา หูเฟยเต็มไปด้วยความปวดร้าวหลังจากได้ยินเช่นนั้น หลังจากงานศพของหลิงซู่ เขาได้พบกับยฺเหวียนจื่ออี้ ซึ่งบอกเขาว่าเธอได้สาบานว่าจะเป็นแม่ชีตั้งแต่เด็ก และด้วยเหตุนี้เธอจึงไม่สามารถอยู่ด้วยกันกับเขาได้แม้ว่าเธอจะรักเขาก็ตาม

อ้างอิง[แก้]

  1. Hamm, John Christopher (2005). Paper Swordsmen: Jin Yong And The Modern Chinese Martial Arts Novel. University of Hawaii Press. p. 130. ISBN 978-0-8248-2763-2.
  2. Huss, Ann; Liu, Jianmei (2007). The Jin Yong Phenomenon: Chinese Martial Arts Fiction and Modern Chinese Literary History. Cambria Press. p. 195. ISBN 978-1-934043-08-0.
  3. The date conforms to the data published in Chen Zhenhui (陳鎮輝), Wuxia Xiaoshuo Xiaoyao Tan (武俠小說逍遙談), 2000, Huizhi Publishing Company (匯智出版有限公司), p. 58.