ข้ามไปเนื้อหา

พ่อ (ละครโทรทัศน์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พ่อ
ประเภทเทิดพระเกียรติ, ดราม่า
กำกับโดยบำเพ็ญ ชำนิบรรณการ
อรุณ ภาวิไล
ฉลวย ศรีรัตนา
ประจิตพล ตั้งศรีตระกูล
ประสาน ชลศรานนท์
พิเชฐ ตงศิริ
แสดงนำนพพล โกมารชุน
ศรัณยู วงศ์กระจ่าง
สรพงศ์ ชาตรี
ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง
พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
วิลลี่ แมคอินทอช
ดนตรีโดยพ่อ โดย ประภาส ชลศรานนท์
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับไทย ไทย
ออกอากาศ
เครือข่ายสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก
ออกอากาศ3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2542 –
11 มีนาคม พ.ศ. 2542

พ่อ เป็นละครชุดเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาส พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๔๒ โดยความร่วมมือของ กองทัพบก, บริษัท เทเลไฟฟ์ จำกัด และ โปรดักชั่นเฮ้าส์ทั้ง 6 แห่ง ออกอากาศครั้งแรกทางช่อง 5 ทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 - 21.55 น. ตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ - 11 มีนาคม พ.ศ. 2542 โดยผู้เขียนบทคือ "กลุ่มกระดาษพ่อ ดินสอแม่" ของ ประภาส ชลศรานนท์ ศิลปินแห่งชาติ ปัจจุบันนี้ลิขสิทธิ์ของละครชุดดังกล่าว อยู่ภายใต้การดูแลของ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ภายหลังจากที่เทเลไฟฟ์ได้ปิดตัวลง

อนึ่ง ละครได้กลับมาออกอากาศอีกครั้งในช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2542 - มกราคม พ.ศ. 2543 ทางช่อง 5 รวมไปถึง สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม (โรงเรียนวังไกลกังวล) ได้ซื้อลิขสิทธิ์นำไปออกอากาศในช่วงนอกเวลาเรียน ในช่วงปี พ.ศ. 2547 - พ.ศ. 2549 ต่อมาในวันที่ 5-8 ธันวาคม พ.ศ. 2555 ละครกลับมาฉายอีกครั้งทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมเวิร์คพอยท์ ทีวี และสืบเนื่องจากเหตุการณ์การสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2559 จึงนำละครดังกล่าวกลับมาฉายอีกครั้ง ทางเวิร์คพอยท์ ทีวี และ ไทยรัฐทีวี ซึ่งได้ซื้อลิขสิทธิ์ละครนำไปออกอากาศเช่นกัน ซึ่งละครไม่ได้รีมาสเตอร์ และเพิ่มซับไตเติ้ลแบบ HD สำหรับพิการการได้ยินอย่างชัดเจน

เรื่องของพ่อ

[แก้]

ละครชุด พ่อ แบ่งออกเป็น 6 เรื่อง เรื่องละ 2 ตอนจบ รวมทั้งสิ้น 12 ตอน โดยนำเสนอเรื่องราวชีวิตของคนธรรมดาและผู้เป็น "พ่อ" จากทั่วทุกหนแห่งที่มีความสอดคล้องกับแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ และโครงการส่วนพระองค์ โดยผู้ที่มาร่วมแสดงในละครชุด พ่อ จะไม่ซ้ำกันทั้งหมด มีเพียงคุณสุเชาว์ พงษ์วิไล ที่ได้แสดงละครชุดเดียวกันถึง 2 เรื่อง

เพลงของพ่อ

[แก้]

ชีวิตที่พอเพียง

[แก้]

วัคซีน

[แก้]

ถั่วแดงหลวง

[แก้]

เทียนขี้ผึ้ง

[แก้]

ความฝันอันสูงสุด

[แก้]

รางวัล

[แก้]
  • รางวัลชนะเลิศ Asian Television Awards 1999 ประเภท Best Single Drama จากเรื่อง ชีวิตที่พอเพียง
  • รางวัลเมขลา ละครเทิดพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ ปี 2542 (รางวัลพิเศษ)[ต้องการอ้างอิง]

อ้างอิง

[แก้]
  1. "รายชื่อละคร พ่อ ตอนต่าง ๆ". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2003-06-07. สืบค้นเมื่อ 2010-03-10.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]