ชัง ฮี-บิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชัง ฮี-บิน
Lady Jang Hui-bin.jpg
สุสานพระศพของชัง ฮี-บิน
พระราชินีแห่งราชอาณาจักรโชซ็อน
พระสวามีซุกจง
พระราชบุตรคย็องจง
ราชวงศ์ราชวงศ์โชซ็อน
พระราชบิดาชัง ฮย็อง
พระราชมารดายุน
ประสูติ3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1659
สวรรคต9 พฤศจิกายน ค.ศ. 1701(42 ปี 6 วัน)
ชัง ฮี-บิน
ฮันกึล희빈장씨
ฮันจา禧嬪張氏
RRHuibin Jangssi
MRHŭibin Changssi
ชื่อเกิด
ฮันกึล장옥정
ฮันจา張玉貞
RRJang Ok-jeong
MRChang Ok-chŏng

ชัง ฮี-บิน[1] (อักษรโรมัน: Jang Hui-bin; ค.ศ. 1659–ค.ศ. 1701) ทรงเป็นพระสนมในพระเจ้าซุกจง กษัตริย์ราชอาณาจักรโชซ็อน ต่อมาได้รับการเลื่อนพระยศในตำแหน่งอัครมเหสี แต่ภายหลังถูกลดพระยศที่พระสนมเอกเช่นเดิมและถูกสำเร็จโทษ เรื่องราวของพระองค์ได้รับการดัดแปลงและนำเสนอในละครและภาพยนตร์หลายครั้ง

ประวัติ[แก้]

ชัง ฮี-บินมีชื่อแต่กำเนิดว่า "ชัง อก-จ็อง" (Jang Ok-jeong) เป็นธิดาของชัง ฮย็อง (ฮันกึล: 장형; ฮันจา: 張炯; อาร์อาร์: Jang Hyeong) กับภริยาคนที่สองชื่อ ยุน (Yun) จากตระกูลพาพย็องยุน (ฮันกึล: 파평 윤; อาร์อาร์: Papyeong Yun)

อก-จ็องได้เข้าเป็นนางพระกำนัลในพระนางชังรย็อล (Jangryeol) มเหสีพระองค์ที่สองของพระเจ้าอินโจ ตามที่พระองค์เจ้าทงพย็อง (ฮันกึล: 동평; อาร์อาร์: Dongpyeong) ทรงแนะนำ ครั้น ค.ศ. 1686 พระเจ้าซุกจงเสด็จไปทรงเยี่ยมพระนางชังรย็อล และได้พบกับอก-จ็อง จึงทรงรับนางมาเป็นสนมรองขั้นสี่ที่ตำแหน่ง "ซุก-ว็อน" (ฮันกึล: 숙원; อาร์อาร์: suk-won) ต่อมาใน ค.ศ. 1688 ก็โปรดเลื่อนให้เป็นสนมเอกขั้นสองที่ตำแหน่ง "โซ-อึย" (ฮันกึล: 소의; อาร์อาร์: so-ui) และใน ค.ศ. 1688 อก-จ็องให้ประสูติกาลพระโอรส (ต่อมา คือพระเจ้าคย็องจง) จึงโปรดอวยยศให้เป็นสนมเอกขั้นหนึ่งที่ตำแหน่ง "ฮี-บิน" (ฮันกึล: 희빈; อาร์อาร์: hui-bin)

เป็นไปได้ว่า อก-จ็องให้ประสูติกาลพระโอรสอีกพระองค์ คือ เจ้าฟ้าชายซ็องซู (ฮันกึล: 성수; อาร์อาร์: Seongsu) แต่ข้อสันนิษฐานนี้ยังไม่เป็นที่ยุติ

ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1688 พระเจ้าซุกจงทรงถอดพระนางอินฮย็อน (ฮันกึล: 인현; อาร์อาร์: Inhyeon) พระอัครมเหสี ออกจากตำแหน่งและให้เนรเทศเสีย กลุ่มการเมืองที่เรียกตัวว่า "ทฤษฎีใหม่" (ฮันกึล: 소론; อาร์อาร์: Soron) จึงสนับสนุนให้ทรงตั้งอก-จ็อง ขึ้นเป็นพระอัครมเหสีแทน ก็โปรดตามนั้น พระโอรสที่นางให้ประสูติกาลจึงพลอยได้รับแต่งตั้งเป็นพระรัชทายาทด้วย

อย่างไรก็ดี ใน ค.ศ. 1694 พระเจ้าซุกจงโปรดให้พระนางอินฮย็อนกลับสู่ตำแหน่งเดิม อก-จ็องจึงต้องคืนสู่ตำแหน่งฮี-บิน ครั้น ค.ศ. 1701 พระนางอินฮย็อนสิ้นพระชนม์โดยไม่ทราบเหตุ (บางตำนานกล่าวว่าพระนางอินฮย็อนทรงสิ้นพระชนม์อย่างกระทันหัน) พระเจ้าซุกจงโปรดให้ถอดพระยศพระสนมเอกฮีบินเป็นลงมาเป็นสนมดังเดิมและภายหลังพระนางได้ถูกประหารชีวิตโดยการกินยาฆ่าตัวตายเนื่องจากพระเจ้าซุกจงพบว่าพระนางได้ทำพิธีสาปแช่งพระมเหสีอินฮย็อน แต่ถึงแม้ว่าพระนางจะสิ้นพระชนม์ไปแล้วแต่พระโอรสของพระนางยังได้เป็นองค์รัชทายาทดังเดิม

ต่อมาเมื่อพระราชโอรสได้ขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้ากย็องจงแล้ว ก็โปรดให้เฉลิมพระนามถวายอดีตพระสนมเอกฮีบิน พระราชมารดาที่สวรรคตไปแล้วว่า "'พระนางแดบินกุง อ๊กซาน บูแดบิน สกุลชัง'" (ฮันกึล: 대빈궁옥산부대빈장씨; ฮันจา: 大嬪宮玉山府大嬪張氏; อาร์อาร์: Daebingung-oksan Budaebinjangssi; "Lady Oksan, Great Concubine of the Palace; Prefectural Great Concubine of the Indong Jang clan")

เชิงอรรถ[แก้]

  1. แปลว่า "พระสนมเอกขั้นหนึ่งชัง" "ชัง" (장, Jang) เป็นพระนามสกุล ส่วน "ฮี-บิน" (희빈, hui-bin) เป็นชื่อตำแหน่งพระสนมเอก (ขั้นหนึ่ง)


ก่อนหน้า ชัง ฮี-บิน ถัดไป
สมเด็จพระราชินีอินฮย็อน 2leftarrow.png สมเด็จพระราชินีแห่งโชซอน
(ค.ศ. 1689 - 1694)
2rightarrow.png สมเด็จพระราชินีอินฮย็อน