ปฏิบัติการโดนเนอร์ไคล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปฏิบัติการโดนเนอร์ไคล์
เป็นส่วนหนึ่งของ แนวรบด้านตะวันตกในสงครามโลกครั้งที่สอง
EnglishChannel.jpg
มุมมองดาวเทียมของช่องแคบอังกฤษ
วันที่ 11–12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1942
สถานที่ ช่องแคบอังกฤษ, ทะเลเหนือ และทางตอนเหนือเยอรมนี
ผลลัพธ์ เยอรมันชนะ
คู่ขัดแย้ง
 สหราชอาณาจักร  ไรช์เยอรมัน
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
สหราชอาณาจักร Sholto Douglas
สหราชอาณาจักร Philip de la Ferté
สหราชอาณาจักร Trafford Leigh-Mallory
นาซีเยอรมนี อดอล์ฟ กัลลานด์
นาซีเยอรมนี มักซ์ อีเบิล
กำลัง
~450 อากาศยาน เครื่องบินรบ Bf 109 และFw 190 จำนวน 252 ลำ[1][2]
30 Bf 110 Heavy fighters[2]
32 Dornier Do 217s
กำลังพลสูญเสีย

41 อากาศยาน[3]
17 เครื่องบินรบ
5 เครื่องบินทิ้งระเบิด
23 นายทหารอากาศตาย[3]

ปฏิบัติการโดนเนอร์ไคล์ (เยอรมัน: Unternehmen Donnerkeil) เป็นรหัสสำหรับปฏิบัติการทางทหารเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง ปฏิบัติการโดนเนอร์ไคล์ได้ถูกออกแบบมาเป็นปฏิบัติการอำนาจทางอากาศเพื่อสนับสนุนแก่ครีคส์มารีเนอ (กองทัพเรือเยอรมัน) ในปฏิบัติการเซเบอรัส ที่ยังเป็นรู้จักกันคือการตีฝ่าช่องแคบ

ในปี ค.ศ. 1941 เรือผิวน้ำของครีคส์มารีเนอได้ดำเนินการตรวจเส้นทางเรือพาณิชย์ในการสนับสนุนเรืออูของเยอรมันในยุทธการแห่งแอตแลนติก ในเดือนมกราคม ค.ศ. 1941 ปฏิบัติการเบอร์ลินได้เปิดฉากภายหลังปฏิบัติการไรน์อือบุงในเดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ. 1941 กองเรือผิวน้ำแห่งราชนาวีถือเป็นอุปสรรถสำคัญต่อฝ่ายเยอรมันในการเดินทางกลับสู่ท่าเรือในทะเลบอลติกหรือเยอรมนี เรือที่เหลือรอด เรือรบ ชาร์นฮอสท์และไกเซอเนา และเรือลาดตระเวนพรินซ์ออยเกิน ได้จอดเทียบท่าเมืองแบร็สต์ในฝรั่งเศส ตลอดช่วงปี ค.ศ. 1941 กองบัญชาการการทิ้งระเบิดแห่งกองทัพอากาศหลวงได้สั่งให้โจมตีเรือในท่าเรือ จากที่อยู่ใกล้ของท่าเรือทำให้เครื่องบินรบแห่งกองทัพอากาศหลวงได้รับอนุญาตให้มีการบินหลายเที่ยวเพื่อโจมตีเป้าหมายได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว กองบัญชาการใหญ่กองทัพเรือเยอรมัน (OKM) และอดอล์ฟ ฮิตเลอร์มีความต้องการที่จะย้ายกองเรือออกห่างจากการโจมตีทางอากาศที่อาจจะเกิดขึ้น

ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1941 กองบัญชาการใหญ่กองทัพอากาศเยอรมัน (OKL) ได้รับคำสั่งให้กำหนดแผนการอำนาจทางอากาศเพื่อปกป้องกองเรือเยอรมันสามลำเพื่อหลบหนีออกจากฝรั่งเศสไปยังเยอรมันผ่านช่องแคบอังกฤษ พลเอกอดอล์ฟ กัลลานด์ ได้ความเตรียมพร้อมทางอากาศสำหรับปฏิบัติการ ทั้งปฏิบัติการเซเบอรัสและปฏิบัติการสนับสนุน ดอนเนอร์เคีย ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1942 ในช่วงแรกของปฏิบัติการของเยอรมันได้ประสบความสำเร็จอย่างน่าประหลาดใจ เรือของเยอรมันได้เดินทางถึงเยอรมนีเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1942 เพียงสองวันหลังจากเริ่มปฏิบัติการปฏิบัติการเซเบอรัสและดอนเนอร์เคีย

ในช่วงการตีฝ่าช่องแคบ ลุฟท์วัฟเฟอได้ประสบผลสำเร็จในการป้องกันการโจมตีทางอากาศต่อเรือเยอรมันในช่วงปฏิบัติการ จึงช่วยทำให้พวกเขาเดินทางไปถึงน่านน้ำเยอรมัน ในการสู้รบทางอากาศที่เกิดขึ้นทั่วช่องแคบอังกฤษต้องประสบความสูญเสียอย่างหนักสำหรับที่ไม่อาจย้อนคืนมา เยอรมันสูญเสียไปเล็กน้อยและปฏิบัติการก็ได้บรรลุเป้าหมาย

อ้างอิง[แก้]

  1. Caldwell 1996, p. 204.
  2. 2.0 2.1 Weal 1996, p. 15.
  3. 3.0 3.1 Hooton 1994, p. 116.