อาด็อล์ฟ กัลลันท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อาด็อล์ฟ กัลลันท์
19 มีนาคม ค.ศ. 1912(1912-03-19) – 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1996 (83 ปี)
Bundesarchiv Bild 146-2006-0123, Adolf Galland.jpg
อาด็อล์ฟ กัลลันท์
ชื่อเล่นเค็ฟเฟอร์, ด็อลโฟ[1]
ที่เกิดเว็สเทอร์ฮ็อลท์, จังหวัดเว็สท์ฟาเลิน, อาณาจักรปรัสเซีย
ที่ตายโอเบอร์วินเทอร์, รัฐไรน์ลันท์-ฟัลทซ์, เยอรมนี
สุสานSt. Laurentius Church, โอเบอร์วินเทอร์, รัฐไรน์ลันท์-ฟัลทซ์, เยอรมนี
รับใช้ เยอรมนี (1932)
 ไรช์เยอรมัน (1933–45)
 อาร์เจนตินา (1947–55)
สังกัด ไรชส์แฮร์
Flag of the ลุฟท์วัฟเฟอ ลุฟท์วัฟเฟอ
กองทัพอากาศอาร์เจนตินา
ประจำการ1932–45
ชั้นยศพลโท
หน่วยคอนดอร์ลีจัน
LG 2, JG 27, JG 26, JV 44
บังคับบัญชาJG 26, JV 44
การยุทธ์
บำเหน็จกางเขนสเปนพร้อมดาบประดับเพชรเคลือบทอง
กางเขนอัศวินแห่งกางเขนเหล็กประดับใบโอ๊กและดาบประดับเพชร
ความสัมพันธ์วิลเฮ็ล์ม-แฟร์ดีนันท์ กัลลันท์
เพาล์ กัลลันท์
งานอื่นที่ปรึกษาด้านการเดินอากาศ

พลโท อาด็อล์ฟ โยเซ็ฟ แฟร์ดีนันท์ กัลลันท์ (เยอรมัน: Adolf Josef Ferdinand Galland; 19 มีนาคม ค.ศ. 1912 – 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1996) เป็นนายทหารและเสืออากาศเยอรมันแห่งลุฟท์วัฟเฟอ (กองทัพอากาศ) ปฏิบัติหน้าที่ในช่วงตลอดของสงครามโลกครั้งที่สองในทวีปยุโรป เขาได้บินปฏิบัติภารกิจสู้รบ 705 ครั้ง และได้เข้าสู้รบทั้งแนวรบด้านตะวันตกและการป้องกันไรช์ เขาได้รอดชีวิตจากการถูกยิงตกสี่ครั้ง และเขาได้มีชื่อเสียงด้วยการเอาชนะทางอากาศมา 104 ครั้ง ทั้งหมดที่ได้ต่อกรกับฝ่ายสัมพันธมิตรตะวันตก

กัลลันท์เกิดในเว็สเทอร์ฮ็อลท์ จังหวัดเว็สท์ฟาเลิน ได้กลายเป็นนักบินเครื่องร่อนในปี ค.ศ. 1929 ก่อนที่เขาจะเข้าร่วมกับลุฟต์ฮันซา ในปี ค.ศ. 1932 เขาได้จบการศึกษาในฐานะนักบินที่โรงเรียนขนส่งทางอากาศเยอรมัน (Deutsche Verkehrsfliegerschule) ในเบราน์ชไวค์ ก่อนที่จะสมัครเข้าร่วมกองทัพไรชส์แวร์แห่งสาธารณรัฐไวมาร์ในปีถัดมา ใบสมัครของกัลลันท์ได้รับการยอมรับ แต่เขาไม่เคยได้รับการนำเสนอเลย ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1934 เขาได้ถูกย้ายไปยังลุฟท์วัฟเฟอ ในปี ค.ศ. 1937 ในช่วงสงครามกลางเมืองสเปน เขาได้อาสาเข้าร่วมหน่วยทหารนกแร้งและบินภารกิจโจมตีทางภาคพื้นดินในการสนับสนุนฝ่ายชาตินิยมภายใต้การนำโดยฟรันซิสโก ฟรังโก หลังเสร็จสิ้นในการทัวร์ของเขาในปี ค.ศ. 1938 กัลลันท์ได้รับการว่าจ้างในกระทรวงการบินเพื่อเขียนคู่มือหลักสูตรและเทคนิคเกี่ยวกับประสบการณ์ของเขาในฐานะนักบินโจมตีภาคพื้นดิน ในช่วงเวลานี้ กัลลันท์ได้ทำหน้าที่เป็นครูฝึกสำหรับหน่วยโจมตีภาคพื้นดิน ในช่วงการบุกครองโปแลนด์ของเยอรมันในเดือนกันยายน ค.ศ. 1939 เขาได้บินบินภารกิจโจมตีทางภาคพื้นดินอีกครั้ง ในช่วงต้นปี ค.ศ. 1940 กัลลันท์ได้พยายามเกลี่ยกล่อมผู้บังคับบัญชาของเขาให้เขากลายเป็นนักบินเครื่องบินขับไล่

กัลลันท์ได้บินด้วยเม็สเซอร์ชมิท เบเอ็ฟ 109เอสในช่วงยุทธการที่ฝรั่งเศสและยุทธการที่บริเตน ในช่วงปลายปี ค.ศ. 1940 ด้วยชัยชนะของเขามีมากถึง 57 ครั้ง ในปี ค.ศ. 1941 กัลลันท์ได้ประจำการในฝรั่งเศสและต่อสู้รบกับกองทัพอากาศสหราชอาณาจักร (Royal Air Force) บนช่องแคบอังกฤษและฝรั่งเศสตอนเหนือ ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1941 สถิติของเขาได้เพิ่มขึ้นเป็น 96 ครั้ง ซึ่งเวลานั้นที่เขาได้รับการปูนบำเหน็จด้วยกางเขนอัศวินแห่งกางเขนเหล็กประดับด้วยใบโอ๊กและดาบ ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1941 แวร์เนอร์ เมิลเดิร์ส ผู้บัญชาการกองบินขับไล่เยอรมันในฐานะนายพลแห่งเครื่องบินขับไล่ (General der Jagdflieger) ได้เสียชีวิตลงจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกและกัลลันท์ได้สืบทอดต่อจากเขา ได้ดำรงตำแหน่งจนกระทั่งเดือนมกราคม ค.ศ. 1945 ในฐานะนายพลแห่งเครื่องบินขับไล่ กัลลันท์ถูกสั่งห้ามไม่ให้บินภารกิจในการสู้รบ

ในปลายเดือนมกราคมและต้นเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1942 กัลลันท์ได้วางแผนครั้งแรกและออกคำสั่งให้เครื่องบินของลุฟท์วัฟเฟอในการคุ้มกันแก่ครีคส์มารีเนอ (กองทัพเรือ) ในปฏิบัติการเซเบอรัส ซึ่งได้ประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ทำให้ได้รับการปูนบำเหน็จด้วยกางเขนอัศวินแห่งกางเขนเหล็กประดับด้วยใบโอ๊ก ดาบ และเพชร ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กัลลันท์ไม่ลงรอยกับจอมพลไรช์ แฮร์มัน เกอริง เกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการต่อกรกับกองทัพอากาศฝ่ายสัมพันธมิตรที่ได้ทิ้งระเบิดลงสู่เยอรมนีทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาแย่ลง กองบินขับไล่ของลุฟท์วัฟเฟอได้ถูกกดดันอย่างหนักในปี ค.ศ. 1944 และกัลลันท์ได้ถูกกล่าวโทษโดยเกอริงสำหรับความล้มเหลวในการขัดขวางการทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ในเยอรมนีของฝ่ายสัมพันธมิตรในช่วงกลางวัน ความสัมพันธ์ดังกล่าวได้พังทลายลงในต้นเดือนมกราคม ค.ศ. 1945 เมื่อกัลลันท์ได้ถูกปลดออกจากการบังคับบัญชาของเขาเพราะการวิจารณ์อย่างต่อเนื่องของผู้นำลุฟท์วัฟเฟอ กัลลันท์ได้ถูกสั่งกักบริเวณภายในบ้านหลังเกิดเหตุการณ์ก่อจลาจลที่เรียกว่า การก่อกบฏนักบินขับไล่ ซึ่งนักบินขับไล่ระดับชั้นอาวุโสได้เผชิญหน้ากับเกอริงเกี่ยวกับการดำเนินสงครามทางอากาศ

ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1945 กัลลันท์ได้กลับมาสู่ปฏิบัติการการบินและได้รับอนุญาตให้จัดตั้งหน่วยเครื่องบินขับไล่ไอพ่น ซึ่งเขาเรียกมันว่า "ยาคท์แฟร์บันท์ 44" (Jagdverband 44) เขาได้บินภารกิจเหนือท้องฟ้าเยอรมนีจนกระทั่งสงครามสิ้นสุดลงในเดือนพฤษภาคม หลังสงคราม กัลลันท์ได้รับการว่าจ้างโดยรัฐบาลอาร์เจนตินาและทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาแก่กองทัพอากาศอาร์เจนตินา ต่อมาเขาได้เดินทางกลับเยอรมนีและทำธุรกิจส่วนตัวของเขาเอง กัลลันท์ได้กลายเป็นเพื่อนกับอดีตศัตรูหลายคน เช่น เสืออากาศของกองบินหลวง รอเบิร์ต สแตนเฟิร์ด ทัก และดักลัส บาเดอร์ อาด็อล์ฟ กัลลันท์ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 1996

อ้างอิง[แก้]

  1. Baker 1996, p. vii.