ปฏิบัติการด็อนเนอร์ไคล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปฏิบัติการด็อนเนอร์ไคล์
เป็นส่วนหนึ่งของ แนวรบด้านตะวันตกในสงครามโลกครั้งที่สอง
EnglishChannel.jpg
มุมมองดาวเทียมของช่องแคบอังกฤษ
วันที่ 11–12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1942
สถานที่ ช่องแคบอังกฤษ, ทะเลเหนือ และทางตอนเหนือเยอรมนี
ผลลัพธ์ เยอรมันชนะ
คู่ขัดแย้ง
 สหราชอาณาจักร  ไรช์เยอรมัน
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
สหราชอาณาจักร Sholto Douglas
สหราชอาณาจักร Philip de la Ferté
สหราชอาณาจักร Trafford Leigh-Mallory
นาซีเยอรมนี อาด็อล์ฟ กัลลันท์
นาซีเยอรมนี มัคส์ อีเบิล
กำลัง
~450 อากาศยาน เครื่องบินรบ Bf 109 และFw 190 จำนวน 252 ลำ[1][2]
30 Bf 110 Heavy fighters[2]
32 Dornier Do 217s
กำลังพลสูญเสีย

41 อากาศยาน[3]
17 เครื่องบินรบ
5 เครื่องบินทิ้งระเบิด
23 นายทหารอากาศตาย[3]

ปฏิบัติการด็อนเนอร์ไคล์ (เยอรมัน: Unternehmen Donnerkeil) เป็นรหัสสำหรับปฏิบัติการทางทหารเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง ปฏิบัติการด็อนเนอร์ไคล์ได้ถูกออกแบบมาเป็นปฏิบัติการอำนาจทางอากาศเพื่อสนับสนุนแก่ครีคส์มารีเนอ (กองทัพเรือเยอรมัน) ในปฏิบัติการเซเบอรัส ที่ยังเป็นรู้จักกันคือการตีฝ่าช่องแคบ

ในปี ค.ศ. 1941 เรือผิวน้ำของครีคส์มารีเนอได้ดำเนินการตรวจเส้นทางเรือพาณิชย์ในการสนับสนุนเรืออูของเยอรมนีในยุทธการแห่งแอตแลนติก ในเดือนมกราคม ค.ศ. 1941 ปฏิบัติการเบอร์ลินได้เปิดฉากภายหลังปฏิบัติการไรน์อือบุงในเดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ. 1941 กองเรือผิวน้ำแห่งราชนาวีถือเป็นอุปสรรถสำคัญต่อฝ่ายเยอรมันในการเดินทางกลับสู่ท่าเรือในทะเลบอลติกหรือเยอรมนี เรือที่เหลือรอด เรือรบ ชาร์นฮอสท์และไกเซอเนา และเรือลาดตระเวนพรินซ์ออยเกิน ได้จอดเทียบท่าเมืองแบร็สต์ในฝรั่งเศส ตลอดช่วงปี ค.ศ. 1941 กองบัญชาการการทิ้งระเบิดแห่งกองทัพอากาศหลวงได้สั่งให้โจมตีเรือในท่าเรือ จากที่อยู่ใกล้ของท่าเรือทำให้เครื่องบินรบแห่งกองทัพอากาศหลวงได้รับอนุญาตให้มีการบินหลายเที่ยวเพื่อโจมตีเป้าหมายได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว กองบัญชาการใหญ่กองทัพเรือเยอรมัน (OKM) และอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ มีความต้องการที่จะย้ายกองเรือออกห่างจากการโจมตีทางอากาศที่อาจจะเกิดขึ้น

ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1941 กองบัญชาการใหญ่กองทัพอากาศเยอรมัน (OKL) ได้รับคำสั่งให้กำหนดแผนการอำนาจทางอากาศเพื่อปกป้องกองเรือเยอรมันสามลำเพื่อหลบหนีออกจากฝรั่งเศสไปยังเยอรมนีผ่านช่องแคบอังกฤษ พลเอก อาด็อล์ฟ กัลลันท์ ได้ความเตรียมพร้อมทางอากาศสำหรับปฏิบัติการ ทั้งปฏิบัติการเซเบอรัสและปฏิบัติการสนับสนุน ด็อนเนอร์ไคล์ ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1942 ในช่วงแรกของปฏิบัติการของเยอรมนีได้ประสบความสำเร็จอย่างน่าประหลาดใจ เรือของเยอรมนีได้เดินทางถึงเยอรมนีเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1942 เพียงสองวันหลังจากเริ่มปฏิบัติการปฏิบัติการเซเบอรัสและด็อนเนอร์ไคล์

ในช่วงการตีฝ่าช่องแคบ ลุฟท์วัฟเฟอได้ประสบผลสำเร็จในการป้องกันการโจมตีทางอากาศต่อเรือเยอรมันในช่วงปฏิบัติการ จึงช่วยทำให้พวกเขาเดินทางไปถึงน่านน้ำเยอรมัน ในการสู้รบทางอากาศที่เกิดขึ้นทั่วช่องแคบอังกฤษต้องประสบความสูญเสียอย่างหนักสำหรับที่ไม่อาจย้อนคืนมา เยอรมนีสูญเสียไปเล็กน้อยและปฏิบัติการก็ได้บรรลุเป้าหมาย

อ้างอิง[แก้]

  1. Caldwell 1996, p. 204.
  2. 2.0 2.1 Weal 1996, p. 15.
  3. 3.0 3.1 Hooton 1994, p. 116.