มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันแนล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ
ASPI.jpg
นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ
ประเภท การประกวดนางงาม
สำนักงานใหญ่ มะนิลา
ที่ตั้ง
สมาชิก
60+
ภาษาทางการ
อังกฤษ
เว็บไซต์ เว็บไซต์ทางการ

"นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ" (อังกฤษ: Miss Asia Pacific International) หรือ มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันนัล หรือเรียกโดยย่อว่า มิสเอเชียแปซิฟิก เป็นตำแหน่งสำหรับผู้ชนะเลิศในการประกวดความงามที่มีเป็นรายการของทวีปเอเชีย เริ่มครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2511 ใช้ชื่อว่า "นางงามเอเชีย" หรือ "มิสเอเชีย" โดยใช้ภาษาอังกฤษว่า Miss Asia Quest หรือการแข่งขันหรือการประกวดนางงามเอเซีย(อังกฤษ: Miss Asia Quest)

ปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมประกวดจากประเทศต่าง ๆ ในทวีปเอเชียและโอเชียเนีย ใน พ.ศ. 2528 การประกวดเปลี่ยนชื่อเป็น "นางงามเอเชียแปซิฟิก" หรือ "มิสเอเชียแปซิฟิก" (อังกฤษ: Miss Asia Quest) เพื่อรับผู้เข้าร่วมจากภูมิภาคแปซิฟิก เช่น ทวีปอเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ ด้วย และเปลี่ยนชื่อเป็น "นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ" ใน พ.ศ. 2548 เพื่อให้ครอบคลุมประเทศอื่น ๆ ยิ่งขึ้น

รายชื่อผู้ชนะการประกวด[แก้]

ปี มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันแนล ตัวแทนประเทศ สถานที่จัดประกวด
มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันแนล
2016 เทสซา เฮเลนา เล คอนจี ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ ปาลาวัน, ฟิลิปปินส์
2015 ไม่มีการประกวด
2014
2013
2012
2011
2010
2009
2008
2007
2006
2005 เยฟเกนียา ลาโพวา ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย กวางเจา , จีน
เลโอโนรา จิเมเนซ (สละตำแหน่ง) ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา
มิสเอเชียแปซิฟิก
2004 ไม่มีการประกวด
2003 ทัตยานา นิกีตีนา ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์
2002 โซ-ยอน คิม ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ มะนิลา, ฟิลิปปินส์
2001 ลูเซียนา หลุยซา ฟาฟัน ธงของประเทศเปรู เปรู มากิต้า, ฟิลิปปินส์
2000 ดียา มีร์ซา แฮนด์ริช ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์
1999 จูเลียนา เอแรนโก ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์
1998 กีชา อัลวาราโด ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา ครากไฟล์, ฟิลิปปินส์
1997 วรรัตน์ สุวรรณรัตน์  ไทย ดาวูว, ฟิลิปปินส์
1996 กาเบรียลา อากีรา ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา ซูบิก, ฟิลิปปินส์
1995 มี-จุง ยอน ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ บากวู, ฟิลิปปินส์
1994 เจสสิกา เวเนสซา ทาเปีย ธงของประเทศเปรู เปรู คิวบู, ฟิลิปปินส์
1993 มิเชล อัลดานา ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์
1992 ตาลี เบน-ฮารัช ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล มะนิลา, ฟิลิปปินส์
1991 ไม่มีการประกวด
1990 ไม่มีการประกวด
1989 ลอร์นา เลกัสปี ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง
1988 ปรียานุช ปานประดับ  ไทย ฮ่องกง
1987 ชิลิเนีย พราดา อาคอสตา ธงของประเทศปานามา ปานามา ฮ่องกง
1986 เฮเลน คราวฟอร์ด ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ ฮ่องกง
1985 นูริต มิซราชี ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล ฮ่องกง
มิสเอเชีย
1984 เมเลค เกอคัน ธงของประเทศตุรกี ตุรกี คริสต์ชูริส, นิวซีแลนด์
1983 กลอเรีย ดีมายัคยัค ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์
1982 มาเรีย คาร์เมน ซาราโกซา ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย
1981 เบอร์นาดีน โรส รามานายัค ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย
1980 ลอร์เรน กายี แมคกราดี ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย มะนิลา, ฟิลิปปินส์
1979 ไอลา อัลตัส ธงของประเทศตุรกี ตุรกี มะนิลา, ฟิลิปปินส์
1978 ศิริพร สว่างล้ำ  ไทย มะนิลา, ฟิลิปปินส์
1977 ลินดา เอมรัน ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย มะนิลา, ฟิลิปปินส์
1976 แจคเกอรีน สตาร์ท  สิงคโปร์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์
1975 อีวา เรจีนา อาร์นี ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี มะนิลา, ฟิลิปปินส์
1974 ซูซี เคอร์รี ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย มะนิลา, ฟิลิปปินส์
1973 ทารา แอนน์ ฟอนซีกา ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย มะนิลา, ฟิลิปปินส์
1972 เจเนต คอตต์ส ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์
1971 ฟลอรา บาซา ธงของกวม กวม เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์
1970 ซีนัท อาแมน ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์
1969 วอน-คยอง ซอ ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์
1968 มาซี ชีห์ ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์

เรียงลำดับสัญชาติของผู้ชนะเลิศ[แก้]

ประเทศ/ดินแดน จำนวน ปีที่ชนะ
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
4
1982, 1983, 1989, 1993
ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา
3
1996, 1998, 2005*
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 1969, 1995, 2002
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 1970, 1973, 2000
 ไทย 1978, 1988, 1997
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 1972, 1974, 1980
ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย
2
2003, 2005*
ธงของประเทศเปรู เปรู 1994, 2001
 อิสราเอล 1985, 1992
ธงของประเทศตุรกี ตุรกี 1979, 1984
ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์
1
2016
ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 1999
ธงของประเทศปานามา ปานามา 1987
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 1986
ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา 1981
ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 1977
 สิงคโปร์ 1976
ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี 1975
ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 1971
ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน 1968

จำนวนผู้ชนะเลิศแบ่งตามภูมิภาค[แก้]

ทวีป จำนวน ประเทศ
Asia (orthographic projection).svg เอเชีย 21 ฟิลิปปินส์(4) เกาหลีใต้(3) อินเดีย(3) ไทย(3) อิสราเอล(2) ตุรกี(2) ไต้หวัน(1) สิงคโปร์(1) อินโดนีเซีย(1) ศรีลังกา(1)
Americas (orthographic projection).svg อเมริกา 8 คอสตาริกา(3) เปรู(2) กัวเตมาลา(1) ปานามา(1) โคลอมเบีย(1)
Oceania, broad (orthographic projection).svg โอเชียเนีย 5 ออสเตรเลีย(3) ปาปัวนิวกินี(1) นิวซีแลนด์(1)
link=https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%A5%E0%B9%8C:Europe orthographic Caucasus Urals boundary (with borders).png ยุโรป 3 รัสเซีย(2) เนเธอร์แลนด์(1)

ผลรางวัลพิเศษ[แก้]

นางงามมิตรภาพ[แก้]

เริ่มมีการจัดแข่งขันตั้งแต่ปี 1968 งดจัดการแข่งขันในปี 1990 , 1991 , 2004

ปี ชื่อ ประเทศ
1968 ไวโอเล็ท นีโอ  สิงคโปร์
1969 ลินดา เอลเอนี่ แคลโว ธงของกวม กวม
1970 อิลมา ฮาดดิซัวยา ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
1971 อัมพร รุ่งนุรักษ์  ไทย
1972 ศรัญญา กระจ่างศักดิ์  ไทย
1973 เอ็ดน่า มาเรีย เควียนทาลิน่า ธงของกวม กวม
1974 อีเทล ลัว เหวย ทัค Flag of Hong Kong (1959-1997).svg ฮ่องกง
1975 เจริญวรรณ น้อมเจริญ  ไทย
1976 เออัว เชิฟ ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี
1977 เรจินา คิท หมิง ลาม ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง
1978 แมรี่ ปาว่า ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์
1979 มอลลี่ มิสบัท ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี
1980 มิสป้า แอลวาย ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี
1981 แอลเจอร่า แมรี่ วูดด์เฮ้าส์ ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
1982
ไม่ทราบ
1983 โมนิก้า บาซ่า ธงของกวม กวม
1984 เจนนี่เฟอร์ ฟรานส์ เบอร์เนอร์ ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
1985 ลูซี่ คาร์บูดิโอ โมร่า แอลฟาโน ธงของกวม กวม
1986 นีน่า ลาย ชิห์ ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง
1987 แอนนา โคริน่า เบอร์โกส เดล ไรโอ ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก
1988 เลโอโรน่า เคอเคอทาบู  ฟีจี
1989 นาตาเลีย เกรย์  ฟีจี
1992 เจนนี่เฟอร์ ทาเลีย เลมิกิ ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี
1993 มิเชล ซูลัวต้า อัลดาน่า ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
1994 เจเน็ท เคลโอฮา บาดัว ธงของกวม กวม
1995 อิมาน่า โคเน่ โซเอ ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี
1996 เคลลี่ เจน เอ็ดเวิร์ด ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์
1997 เชอรี่ โรดดิกุซ โมราก้า ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
1998 ร็อกเชลล์ โรเมอร์โร่ ออง ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
1999 แอบบิกเมอริค โรดิกุซ เฟอนานเดซ ธงของประเทศปานามา ปานามา
2000 วินเทอร์ โนเอล วาชิงทัน ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
2001 นิรัชชา กิมานเก้ ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา
2002 คิม โซ-ยอน ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
2003 โชนาล ราวัต ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
2005 ลอร่า คอนสทานซ่า โรเมอโร่ ธงของประเทศอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน

สรุปตามจำนวนครั้ง

จำนวน ประเทศ ปี
5
ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี 1967 , 1979 , 1980 , 1992 , 1995
ธงของกวม กวม 1969 , 1973 , 1983 , 1985 , 1994
3
 ไทย 1971 , 1972 , 1975
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 1993 , 1997 , 1998
2
ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง 1977 , 1986
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 1978 , 1996
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 1981 , 2000
 ฟีจี 1988 , 1989
1
 สิงคโปร์ 1968
ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 1970
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 1984
ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 1987
ธงของประเทศปานามา ปานามา 1999
ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา 2001
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 2002
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 2003
ธงของประเทศอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน 2005

ขวัญใจช่างภาพ[แก้]

รางวัลนี้เริ่มจัดประกวดในปี 1968 งดจัดประกวดในปี 1990 , 1991 , 2004

ปี ชื่อ ประเทศ
1968 คาสซานด้า สเตรส ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
1969 ซานดร้า แจ็คกาลีน วาน กลาซี่ ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย
1970 ซีนัท เอแมน ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
1971 ซูรายด้า อิสมาล ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย
1972 ชิห์-เหวย ลี  สาธารณรัฐจีน (2455-2492)
1973 ลูเซีย เวโรนิก้า ราชาย  สิงคโปร์
1974 เอลเลน มาควอส ธงของกวม กวม
1975 มารีน เทนเกส ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
1976 ลิม ซอก-จิน ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
1977 ชาง คยอง-ซุก ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
1978 ศิริพร สว่างล้ำ  ไทย
1979 แอนนี่ ลอย มอย คอก ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย
1980 แอนนี่ เชน ชอย ซุย  สิงคโปร์
1981 คอโรน กาลี คาวาโอ Flag of Hawaii.svg ฮาวาย
1982 แมรี่ วอง ยัง ลี  สิงคโปร์
1983 ฟาซาห์ บินทิ โมฮามัด ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล
1984 เมเล็ค เกอคาน ธงของประเทศตุรกี ตุรกี
1985 เซซิเลีย โพโซ คามิเนอร์ ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์
1986 นีน่า ลาย ชิห์ ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง
1987 ซอย อึน-ฮี ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
1988 จีเนีย มาเลย่า เน็นเซ็น ธงของประเทศปานามา ปานามา
1989 แคโรลิน่า แช็คคาชัท ธงของประเทศชิลี ชิลี
1992 เฮเลน่า ซูพาน ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
1993 มิเชล ซูลัวต้า อัลดาน่า ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
1994 ออสเล็ม เมเต้ ธงของประเทศตุรกี ตุรกี
1995 เมรี่เชล โกเมซ โมลาเรส ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
1996 กาบิล่า เอกูล่า ชาวาเรีย ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา
1997 ร็อกเชลล์ โรเมอร์โร่ ออง ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
1998 กิชชา อัลวาราโด มูริลโล ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา
1999 ริทซี่ เกฟวารา ออกแอมโพ ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
2000 เมย์ ลิม เมย โฟนี่  สิงคโปร์
2001 นาโอมิ โนโมตะ ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
2002 คิม โซ-ยอน ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
2003 เทอซี่ ฟรีอุท ธงของประเทศเปรู เปรู
2005 ชาง ลี-ยู ธงของประเทศจีน จีน

สรุปตามจำนวนครั้ง

จำนวน ประเทศ ปี
4
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 1976 , 1977 ,1987 , 2002
3
ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย 1969 , 1971 , 1979
 สิงคโปร์ 1973 , 1980 , 2000
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 1993 , 1995 , 1999
2
ธงของประเทศตุรกี ตุรกี 1984 , 1994
ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา 1996 , 1998
1
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 1968
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 1970
 สาธารณรัฐจีน (2455-2492) 1972
ธงของกวม กวม 1974
ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 1975
 ไทย 1978
Flag of Hawaii.svg ฮาวาย 1981
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล 1983
ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ 1985
ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง 1986
ธงของประเทศปานามา ปานามา 1988
ธงของประเทศชิลี ชิลี 1989
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 1992
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 2001
ธงของประเทศเปรู เปรู 2003
ธงของประเทศจีน จีน 2005

ชุดประชาติยอดเยี่ยม[แก้]

เริ่มมีการจัดประกวดตั้งแต่ปี 1973

ปี ชื่อ ประเทศ
1973 จัง กึม-อ๊อก ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
1974 หัน ลี ทราน ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม
1975 คิม แท-ฮี ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
1976 เออัว เชิฟ ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี
1977 ชาง คยอง-ซุก ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
1978 ปรีติ กอบปริก้า ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
1979 แอนนี่ ลอย มอย คอก ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย
1980 จิล เฮง ยอร์ค โคน ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย
1981 คัง-ฮี ซุก ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
1982 ซุม คัง-ลิน ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง
1983 ซิช่า มิรอ ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี
1984
ไม่ทราบ
1985 โรสเบล ชาคอน เพอเรียลร่า ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา
1986 นีน่า ลาย ชิห์ ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง
1987 แอนนา โคริน่า เบอร์โกส เดล ไรโอ ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก
1988 ปรียานุช ปานประดับ  ไทย
1989 เอวอง ยุง-ฮุง ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง
1992 โซเฟีย บาร์เรโล่ ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก
1993 โซ ยอน-จุง ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก
1994 ชาง มิน-โฮ ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
1995 ลุซ มาเรียน่า เอคูน่า ชูคอคัว ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย
1996 ดาเนียล่า เมอเกโซว่า ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย
1997 ลูเซียน่า โจซ่า ซานโดว่า เมดราโน ธงของประเทศเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์
1998 วิเวียน่า ริวาส พลาตา อีต้า ธงของประเทศเปรู เปรู
1999 แอบบิกเมอริค โรดิกุซ เฟอนานเดซ ธงของประเทศปานามา ปานามา
2000 ชาง อิน-จึน ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
2001 ลิซเซ็ท วิลลานนูว่า จิมิเนส ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก
2002 เจนนี่เฟอร์ ลินเลียน โฟน เซกาล่า ธงของประเทศเปรู เปรู
2003 อา ชุน-ยัง ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
2005 เลโอโนร่า จิเมียเนส ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา

สรุปตามจำนวนครั้ง

ครั้ง ประเทศ ปี
7
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 1973 , 1975 , 1977 , 1981 , 1994 , 2000 , 2003
4
ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 1987 , 1992 , 1993 , 2001
2
ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี 1976 , 1983
ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย 1979 , 1980
ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง 1982 , 1986
ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา 1985 , 2005
ธงของประเทศเปรู เปรู 1998 , 2002
1
ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม 1974
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 1978
 ไทย 1988
ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 1995
ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 1996
ธงของประเทศเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ 1997
ธงของประเทศปานามา ปานามา 1999

ผลงานของสาวไทย[แก้]

ปี ผู้ดำรงตำแหน่ง จังหวัด ตำแหน่งในการประกวด รางวัลพิเศษ
มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันแนล
2017 ฬิษา สุวรรณเกษการ ตราด TBA TBA
2016 ชวัลญา ถนอมวงค์ ชลบุรี รองอันดับ 1 ชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม
อันดับ 2 ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม
2005 สุธิดา ดีศรี กรุงเทพมหานคร
มิสเอเชียแปซิฟิก
2003 นฤนิตย์ จันทรนิยม
2002 ธนวรรณ จุลมณีโชติ กรุงเทพมหานคร
2001 วันวิสาข์ คำแดงใหญ่ รองอันดับ 2
2000 คนึงนิจ อินอ๋อง รองอันดับ 4
1999 นฤมล จินะแก้ว เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย
1998 สิริดา ชุณหชาติ
1997 วรรัตน์ สุวรรณรัตน์ กรุงเทพมหานคร มิสเอเชียแปซิฟิค 1997 นางงามยิ้มสวย
1996 จิตรานุช ธรรมมงคล เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย
1995 น้ำทิพย์ วีระขจร เข้ารอบ 12 คนสุดท้าย
1994 ปรารถนา ไชยโรจน์ เข้ารอบ 12 คนสุดท้าย
1993 มาริสา ทิพย์วังเมฆ
1992 นารถวลี ศรีสกุล รองอันดับ 1 ชุดราตรียอดเยี่ยม
1989 เพชรรัตน์ สีแก้ว รองอันดับ 4
1988 ปรียานุช ปานประดับ มิสเอเชียแปซิฟิค 1988 ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม
1987 ดวงเดือน จิไธสงค์
1986 สรารัตน์ หรุ่มเรืองวงศ์ รองอันดับ 2
1985 ลีลาวดี วัชโรบล
1984 อาทิตยา พรหมกุล
มิสเอเชีย
1983 ศิริวรรณ หวังวิไล รองอันดับ 4
1982 ทิพวรรณ อัครพันธุ์ รองอันดับ 2
1981 อรวรรณ ลีลันติกุล
1980 เพชรี อรุวยาพันธ์
1979 ชนิดา เปี่ยมสุวรรณ
1978 ศิรินภา สว่างล้ำ มิสเอเชีย 1978 ขวัญใจช่างภาพ
1977 เอมิน่า นาหาแม้น
1976 ปกาวลี บุญจิตติ
1975 เจริญวรรณ น้อมเจริญ นางงามมิตรภาพ
1974 จินตนา เตชะมณีวัฒน์
1973 รุ่งทิวา ศรีวรกุล
1972 ศรัญญา กระจ่างศักดิ์ รองอันดับ 4 นางงามมิตรภาพ
1971 อัมพร รุ่งนุรักษ์ นางงามมิตรภาพ
1969 ดวงฤดี พูนภัทร
1968 วาริสรา ทองวชิราชัย รองอันดับ 4

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]