มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันแนล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ
ASPI.jpg
นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ
ประเภท การประกวดนางงาม
สำนักงานใหญ่ มะนิลา
ที่ตั้ง
สมาชิก
60+
ภาษาทางการ
อังกฤษ
เว็บไซต์ เว็บไซต์ทางการ

"นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ" (อังกฤษ: Miss Asia Pacific International) หรือ มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันนัล หรือเรียกโดยย่อว่า มิสเอเชียแปซิฟิก เป็นตำแหน่งสำหรับผู้ชนะเลิศในการประกวดความงามที่มีเป็นรายการของทวีปเอเชีย เริ่มครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2511 ใช้ชื่อว่า "นางงามเอเชีย" หรือ "มิสเอเชีย" โดยใช้ภาษาอังกฤษว่า Miss Asia Quest หรือการแข่งขันหรือการประกวดนางงามเอเซีย(อังกฤษ: Miss Asia Quest)

ปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมประกวดจากประเทศต่าง ๆ ในทวีปเอเชียและโอเชียเนีย ใน พ.ศ. 2528 การประกวดเปลี่ยนชื่อเป็น "นางงามเอเชียแปซิฟิก" หรือ "มิสเอเชียแปซิฟิก" (อังกฤษ: Miss Asia Quest) เพื่อรับผู้เข้าร่วมจากภูมิภาคแปซิฟิก เช่น ทวีปอเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ ด้วย และเปลี่ยนชื่อเป็น "นางงามเอเชียแปซิฟิกนานาชาติ" ใน พ.ศ. 2548 เพื่อให้ครอบคลุมประเทศอื่น ๆ ยิ่งขึ้น

รายชื่อผู้ชนะการประกวด[แก้]

ปี ครั้งที่ ประเทศ ผู้ดำรงตำแหน่ง สถานที่จัดประกวด ผู้เข้า
ประกวด
ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
มิสเอเชีย
1968 1 ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน มาซี ชีห์ Macy Shih ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 14
1969 2 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ วอน-คยอง ซอ Seo Won-kyoung ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 14
1970 3 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย ซีนัท อาแมน Zeenat Aman ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 15
1971 4 ธงของกวม กวม ฟลอรา บาซา Flora Baza ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 14
1972 5 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย เจเนต คอตต์ส Janet Coutts ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 15
1973 6 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย ทารา แอนน์ ฟอนซีกา Tara Anne Fonseca ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 14
1974 7 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย ซูซี เคอร์รี Susie Currie ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 16
1975 8 ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี อีวา เรจีนา อาร์นี Eva Regina Arni ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 18
1976 9  สิงคโปร์ แจคเกอรีน สตาร์ท Jacqueline Stuart ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 17
1977 10 ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย ลินดา เอมรัน Linda Emran ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 17
1978 11  ไทย ศิริพร สว่างล้ำ Siriporn Savanglum ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 15
1979 12 ธงของประเทศตุรกี ตุรกี ไอลา อัลตัส Ayla Altas ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 15
1980 13 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย ลอร์เรน กายี แมคกราดี Lorraine Gaye McGrady ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 16
1981 14 ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา เบอร์นาดีน โรส รามานายัค Bernadine Ramanayake มาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย 16
1982 15 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ มาเรีย คาร์เมน ซาราโกซา Maria Carmen Zaragoza มาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย 14
1983 16 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ กลอเรีย ดีมายัคยัค Gloria Dimayacyac ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 14
1984 17 ธงของประเทศตุรกี ตุรกี เมเลค เกอคัน Melek Gurkan นิวซีแลนด์ คริสต์ชูริส, นิวซีแลนด์ 19
มิสเอเชียแปซิฟิก
1989 22 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ ลอร์นา เลกัสปี Lorna Legaspi ฮ่องกง ฮ่องกง 31
1988 21  ไทย ปรียานุช ปานประดับ Preeyanuch Panpradub ฮ่องกง ฮ่องกง 32
1987 20 ธงของประเทศปานามา ปานามา ชิลิเนีย พราดา อาคอสตา Cilinia Prada Acosta ฮ่องกง ฮ่องกง 30
1986 19 ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ เฮเลน คราวฟอร์ด Helen Crawford ฮ่องกง ฮ่องกง 32
1985 18 ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล นูริต มิซราชี Nurit Mizrachi ฮ่องกง ฮ่องกง 31
1990 ไม่มีการประกวด
1991 ไม่มีการประกวด
1992 23 ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล ตาลี เบน-ฮารัช Tali Ben-Harush ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 24
1993 24 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ มิเชล อัลดานา Michelle Aldana ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 23
1994 25 ธงของประเทศเปรู เปรู เจสสิกา เวเนสซา ทาเปีย Jessica Vanessa Tapia ฟิลิปปินส์ คิวบู, ฟิลิปปินส์ 26
1995 26 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ มี-จุง ยอน Yoon Mi-jung ฟิลิปปินส์ บากวู, ฟิลิปปินส์ 27
1996 27 ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา กาเบรียลา อากีรา Gabriela Aguilar ฟิลิปปินส์ ซูบิก, ฟิลิปปินส์ 27
1997 28  ไทย วรรัตน์ สุวรรณรัตน์ Worarat Suwannarat ฟิลิปปินส์ ดาวูว, ฟิลิปปินส์ 25
1998 29 ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา กีชา อัลวาราโด Kisha Alvarado ฟิลิปปินส์ ครากไฟล์, ฟิลิปปินส์ 25
1999 30 ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย จูเลียนา เอแรนโก Juliana Arango ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 25
2000 31 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย ดียา มีร์ซา แฮนด์ริช Diya Mirza Handrich ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 23
2001 32 ธงของประเทศเปรู เปรู ลูเซียนา หลุยซา ฟาฟัน Luciana Luisa Farfán ฟิลิปปินส์ มากิต้า, ฟิลิปปินส์ 19
2002 33 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ โซ-ยอน คิม Kim So-yoon ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 25
2003 34 ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย ทัตยานา นิกีตีนา Tatyana Nikitina ฟิลิปปินส์ เกซอนซิตี้, ฟิลิปปินส์ 25
2004 ไม่มีการประกวด
มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันแนล
2005 35 ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย เยฟเกนียา ลาโพวา
(ดำรงตำแหน่งแทน)
Yevgeniya Lapova
(Succeeded)
ประเทศจีน กวางเจา , จีน 52
ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา เลโอโนรา จิเมเนซ
(สละตำแหน่ง)
Leonora Jiménez
(Dethroned)
2006-2015 ไม่มีการประกวด
2016 37 ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ เทสซา เฮเลนา เล คอนจี Tessa Helena le Conge ฟิลิปปินส์ ปาลาวัน, ฟิลิปปินส์ 40
2017 36 ธงของประเทศบราซิล บราซิล ฟรานซีลลี ออริเกส Francielly Ouriques ฟิลิปปินส์ มะนิลา, ฟิลิปปินส์ 42

เรียงลำดับสัญชาติของผู้ชนะเลิศ[แก้]

ประเทศ/ดินแดน จำนวน ปีที่ชนะ
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
4
1982, 1983, 1989, 1993
ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา
3
1996, 1998, 2005*
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 1969, 1995, 2002
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 1970, 1973, 2000
 ไทย 1978, 1988, 1997
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 1972, 1974, 1980
ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย
2
2003, 2005*
ธงของประเทศเปรู เปรู 1994, 2001
 อิสราเอล 1985, 1992
ธงของประเทศตุรกี ตุรกี 1979, 1984
ธงของประเทศบราซิล บราซิล
1
2017
ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ 2016
ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 1999
ธงของประเทศปานามา ปานามา 1987
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 1986
ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา 1981
ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 1977
 สิงคโปร์ 1976
ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี 1975
ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 1971
ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน 1968

จำนวนผู้ชนะเลิศแบ่งตามภูมิภาค[แก้]

ทวีป จำนวน ประเทศ
Asia (orthographic projection).svg เอเชีย 21 ฟิลิปปินส์(4) เกาหลีใต้(3) อินเดีย(3) ไทย(3) อิสราเอล(2) ตุรกี(2) ไต้หวัน(1) สิงคโปร์(1) อินโดนีเซีย(1) ศรีลังกา(1)
Americas (orthographic projection).svg อเมริกา 9 คอสตาริกา(3) เปรู(2) กัวเตมาลา(1) ปานามา(1) โคลอมเบีย(1) บราซิล(1)
Oceania, broad (orthographic projection).svg โอเชียเนีย 5 ออสเตรเลีย(3) ปาปัวนิวกินี(1) นิวซีแลนด์(1)
link=https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%A5%E0%B9%8C:Europe orthographic Caucasus Urals boundary (with borders).png ยุโรป 3 รัสเซีย(2) เนเธอร์แลนด์(1)

ผลงานของสาวไทย[แก้]

ปี ผู้ดำรงตำแหน่ง จังหวัด ตำแหน่งในการประกวด รางวัลพิเศษ
มิสเอเชียแปซิฟิกอินเตอร์เนชันแนล
2017 ฬิษา สุวรรณเกษการ ตราด
2016 ชวัลญา ถนอมวงค์ ชลบุรี รองอันดับ 1
  • ชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม
  • อันดับ 2 ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม
2005 สุธิดา ดีศรี กรุงเทพมหานคร
มิสเอเชียแปซิฟิก
2003 นฤนิตย์ จันทรนิยม  ?
2002 ธนวรรณ จุลมณีโชติ กรุงเทพมหานคร
2001 วันวิสาข์ คำแดงใหญ่  ? รองอันดับ 2
2000 คนึงนิจ อินอ๋อง  ? รองอันดับ 4
1999 นฤมล จินะแก้ว  ? เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย
1998 สิริดา ชุณหชาติ  ?
1997 วรรัตน์ สุวรรณรัตน์ กรุงเทพมหานคร มิสเอเชียแปซิฟิค 1997
  • นางงามยิ้มสวย
1996 จิตรานุช ธรรมมงคล  ? เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย
1995 น้ำทิพย์ วีระขจร  ? เข้ารอบ 12 คนสุดท้าย
1994 ปรารถนา ไชยโรจน์  ? เข้ารอบ 12 คนสุดท้าย
1993 มาริสา ทิพย์วังเมฆ  ?
1992 ชุติมา นิรันสิทธิรัตน์ หรือ นารถวลี ศรีสกุล  ? รองอันดับ 1
  • ชุดราตรียอดเยี่ยม
1989 เพชรรัตน์ สีแก้ว  ? รองอันดับ 4
1988 ปรียานุช ปานประดับ  ? มิสเอเชียแปซิฟิค 1988
  • ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม
1987 ดวงเดือน จิไธสงค์  ?
1986 สรารัตน์ หรุ่มเรืองวงศ์  ? รองอันดับ 2
1985 ลีลาวดี วัชโรบล  ?
1984 อาทิตยา พรหมกุล  ?
มิสเอเชีย
1983 ศิริวรรณ หวังวิไล  ? รองอันดับ 4
1982 ทิพวรรณ อัครพันธุ์  ? รองอันดับ 2
1981 อรวรรณ ลีลันติกุล  ?
1980 เพชรี อรุวยาพันธ์  ?
1979 ชนิดา เปี่ยมสุวรรณ  ?
1978 ศิรินภา สว่างล้ำ  ? มิสเอเชีย 1978
  • ขวัญใจช่างภาพ
1977 เอมิน่า นาหาแม้น  ?
1976 ปกาวลี บุญจิตติ  ?
1975 เจริญวรรณ น้อมเจริญ  ?
  • นางงามมิตรภาพ
1974 จินตนา เตชะมณีวัฒน์  ?
1973 รุ่งทิวา ศรีวรกุล  ?
1972 ศรัญญา กระจ่างศักดิ์  ? รองอันดับ 4
  • นางงามมิตรภาพ
1971 อัมพร รุ่งนุรักษ์  ?
  • นางงามมิตรภาพ
1969 ดวงฤดี พูนภัทร  ?
1968 วาริสรา ทองวชิราชัย  ? รองอันดับ 4

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]