ธงชาติกานา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธงชาติกานา
การใช้ธงชาติ และ ธงเรือพลเรือน และ ธงเรือรัฐบาล Small vexillological symbol or pictogram in black and white showing the different uses of the flag Small vexillological symbol or pictogram in black and white showing the different uses of the flag Reverse side is congruent with obverse side
สัดส่วนธง2:3
ประกาศใช้พ.ศ. 2500(นำกลับมาใช้อีกครั้ง พ.ศ. 2519)
ลักษณะธงสามสีพื้นธงแบ่งเป็น 3 ส่วนตามแนวนอน ความกว้างเท่ากัน แถบบนสีแดง แถบกลางสีทอง และแถบล่างสีเขียว กลางแถบสีเหลืองนั้นมีรูปดาวห้าแฉกสีดำ
ออกแบบโดยTheodosia Okoh
การใช้ธงเรือพลเรือน
สัดส่วนธง2:3
ลักษณะใช้ธงพื้นสีแดง ที่มุมธงด้านคันธงมีธงชาติกานามีขอบสีดำ
การใช้ธงนาวี
สัดส่วนธง2:3
ลักษณะธงพื้นสีขาวมีกากบาทสีแดงอยู่กลางธง ที่มุมธงด้านคันธงนั้นมีธงชาติกานา

ธงชาติกานา เป็นธงสามสีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน พื้นธงแบ่งเป็น 3 ส่วนตามแนวนอน ความกว้างเท่ากัน แถบบนพื้นสีแดง แถบกลางสีทอง และแถบล่างสีเขียว ซึ่งเป็นสีพันธมิตรแอฟริกาตามแบบที่ใช้ในธงชาติเอธิโอเปีย[1] กลางแถบสีเหลืองนั้นมีรูปดาวห้าแฉกสีดำ ธงนี้นับเป็นธงชาติในทวีปแอฟริกาธงแรก ที่ออกแบบโดยใช้สีตามธงชาติเอธิโอเปีย ออกแบบโดยนางธีโอโดเซีย โอโกห์ เริ่มใช้เมื่อ พ.ศ. 2500 หลังจากกานาได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร

ความหมายของสีในธงชาติ คือ สีแดง หมายถึงการต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราชของชาวกานา สีทอง หมายถึงความมั่งคั่งของทรัพยากรแร่ธาตุต่างๆ สีเขียว หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติ และดาวสีดำดวงเดียว หมายถึงดาวที่ส่องนำทางไปสู่เสรีภาพของชาวแอฟริกาทั้งปวง

ในช่วงปี พ.ศ. 2502 กานาได้เข้าร่วมกับกินีจัดตั้งเป็นสหรัฐแอฟริกา และ ในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน มาลี ซึ่งดาวดำบนธงชาติในช่วงนั้นมี 2 ดวง และ 3 ดวงตามลำดับ จนมาถึงปี พ.ศ. 2505 สหรัฐแอฟริกาได้ล่มสลายเนื่องจากความขัดแย้งทางการเมืองภายใน[2] และ จากนั้นในปี พ.ศ. 2507 - 2509 ธงนี้ได้มีการเปลี่ยนแถบตรงกลางจากสีทองเป็นสีขาว ก่อนที่จะกลับมาใช้ธงแบบเดิมอีกครั้งจนถึงปัจจุบัน

ธรรมเนียมการใช้ธงในประเทศกานานั้น เห็นได้ชัดว่าได้รับอิทธิพลจากประเทศสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นประเทศเจ้าอาณานิคมเดิม ยกตัวอย่างเช่น ธงนาวีกานา ซึ่งใช้ในกองทัพเรือกานานั้น เป็นธงพื้นสีขาวมีกากบาทสีแดงอยู่กลางธง ที่มุมธงด้านคันธงนั้นมีธงชาติกานา ในลักษณะอย่างเดียวกันกับธงแสดงสัญชาติสีขาว[3] ส่วนธงเรือเอกชนกานานั้น ใช้ธงพื้นสีแดง ที่มุมธงด้านคันธงมีธงชาติกานามีขอบสีดำ ลักษณะดังกล่าวนี้เป็นการเลียนแบบจากธงแสดงสัญชาติสีแดง

วิวัฒนาการของธงชาติ[แก้]

ธงรัฐบาลกานาซึ่งนำมาใช้ในปี พ.ศ. 2500 ถูกใช้จนถึงปี พ.ศ. 2505 ในทำนองเดียวกัน เมื่อประเทศก่อตั้งสหภาพรัฐในแอฟริกาธงของสหภาพมีต้นแบบมาจากธงของโบลิเวียแต่มีดาวสีดำสองดวงซึ่งเป็นตัวแทนของชาติต่างๆ ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2502 มีการเพิ่มดาวดวงที่สาม

หลังจากการลงประชามติตามรัฐธรรมนูญในเดือนมกราคม พ.ศ. 2507กานาได้นำสีไตรรงค์รูปแบบต่างๆ มาใช้ในปี พ.ศ. 2500 โดยมีสีขาวแทนสีเหลือง ตามสีของ พรรคConvention People's Party ซึ่งปกครองโดย Kwame Nkrumahและพรรคกฎหมายแต่เพียงผู้เดียวทำให้คล้ายกับธงชาติฮังการี . ธงเดิมในปี พ.ศ. 2500 ได้รับการคืนสถานะในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2509 หลังจากการโค่นล้มของ Nkrumah ใน การ รัฐประหาร เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2509

เมื่อมีการเปลี่ยนธงในปี 2507 กระแสเรียกร้องของประชาชนที่มีต่อการรำลึกถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของกานาได้กระตุ้นให้ทั้งประเทศเปลี่ยนกลับไปใช้ธงชาติกานาดั้งเดิมที่มีสีแดง ทอง และเขียวธงชาติกานาดั้งเดิมซึ่งใช้ในปี พ.ศ. 2500 เมื่อกานาได้รับเอกราชถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งในปี พ.ศ. 2509 จากนั้นกานาเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่ใช้กลุ่มสีพันธมิตรแอฟริกา ซึ่งแต่เดิมใช้ในธงชาติเอธิโอเปีย เมื่อธงถูกเปลี่ยนในปี พ.ศ. 2507 กระแสเรียกร้องของประชาชนที่มีต่อการรำลึกถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของกานาได้กระตุ้นให้ประเทศเปลี่ยนกลับไปใช้ธงดั้งเดิม

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Crampton, William George (1993). "Marcus Garvey and the Rasta colours". Report of the 13th International Congress of Vexillology, Melbourne, 1989. Flag Society of Australia. pp. 169–180. ISBN 0-646-14343-3.
  2. สหรัฐแอฟริกา
  3. Volker Preuß. "Ghana Marineflagge Flagge ratio 1:2" (ภาษาเยอรมัน). สืบค้นเมื่อ 2004-03-27.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]