ธงชาติสาธารณรัฐคองโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธงชาติสาธารณรัฐคองโก
การใช้ธงชาติ
สัดส่วนธง2:3
ประกาศใช้15 กันยายน 1959
(นำกลับมาใช้อีกครั้ง 10 มิถุนายน 1991)
ลักษณะภายในมีแถบสีเหลือง พาดเป็นแนวทแยงมุมจากมุมธงบนด้านปลายธงมายังมุมธงล่างด้านคันธง แบ่งพื้นธงที่เหลือออกเป็น 2 ส่วน ด้านที่ติดคันธงเป็นพื้นสีเขียว ด้านปลายธงพื้นสีแดง
การใช้ธงชาติของสาธารณรัฐประชาชนคองโก Small vexillological symbol or pictogram in black and white showing the different uses of the flag
สัดส่วนธง2:3
ประกาศใช้2 มกราคม 1970 – 9 มิถุนายน 1991
ลักษณะธงพื้นสีแดง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีภาพตราแผ่นดิน
การใช้ธงชาติ และ ธงเรือพลเรือน และ ธงเรือรัฐบาล Small vexillological symbol or pictogram in black and white showing the different uses of the flag
สัดส่วนธง2:3
ประกาศใช้1959-1960
ลักษณะธงสองสี ครึ่งบนพื้นสีเขียว ครึ่งล่างสีเหลือง ที่มุมธงบนด้านคันธงจะมีภาพธงชาติฝรั่งเศส

ธงชาติสาธารณรัฐคองโก เป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน ภายในมีแถบสีเหลือง พาดเป็นแนวทแยงมุมจากมุมธงบนด้านปลายธงมายังมุมธงล่างด้านคันธง แบ่งพื้นธงที่เหลือออกเป็น 2 ส่วน ด้านที่ติดคันธงเป็นพื้นสีเขียว ด้านปลายธงพื้นสีแดง สีเหล่านี้มีที่มาจากสีพันธมิตรแอฟริกา เช่น ธงชาติเบนิน ธงชาติเอธิโอเปีย เริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2502 ต่อมาถูกห้ามใช้ในปี พ.ศ. 2513 เนื่องจากประเทศเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบคอมมิวนิสต์ในชื่อสาธารณรัฐประชาชนคองโก จนกระทั่งถึงวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2534 ธงนี้ก็ได้กลับมาใช้เป็นธงชาติคองโกอีกครั้ง หลังสิ้นสุดการปกครองของสาธารณรัฐประชาชนคองโก

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]