ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3256

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ถนนตำหรุ-บางพลี)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Thai Highway-3256.svg
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3256
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3256 ช่วงถนนกิ่งแก้ว
ข้อมูลของเส้นทาง
ความยาว: 24.000 กิโลเมตร (14.913 ไมล์)
ทางแยกที่สำคัญ
จาก: ถ.ลาดกระบัง ใน เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ
ถึง: Thai Highway-3.svg ถ.สุขุมวิท ใน อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ
ระบบทางหลวง

ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3256 สายบางปู - กิ่งแก้ว แบ่งออกเป็น 2 ช่วง มีระยะทางรวมทั้งหมดประมาณ 24 กิโลเมตร อยู่ในความรับผิดชอบของแขวงการทางสมุทรปราการ สังกัดกรมทางหลวง

รายละเอียดของเส้นทาง[แก้]

ถนนกิ่งแก้ว[แก้]

ถนนกิ่งแก้ว (อักษรโรมัน: Thanon King Kaeo) เป็นถนนสายหลักที่เชื่อมระหว่างถนนลาดกระบัง ถนนบางนา-บางปะกง และถนนเทพารักษ์เข้าด้วยกัน ถนนกิ่งแก้วแยกมาจากถนนลาดกระบังในท้องที่แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร จากนั้นมุ่งลงทางทิศใต้เข้าสู่ท้องที่ตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ไปบรรจบกับถนนเทพารักษ์ที่ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ตรงข้ามกับถนนตำหรุ-บางพลี ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร ถนนกิ่งแก้วนั้นมีสะพานลอยคนข้ามทั้งหมด 11 สะพาน แต่ละสะพานนั้นจะมีการตั้งตัวละครในวรรณคดีมากมายบริเวณเกาะกลางอาทิเช่น ทศกัณฐ์ ไมยราพ แต่เดิมถนนแต่เดิมถนนเส้นนี้มีเพียง 2 ช่องทางจราจรตลอดเส้นทาง ซึ่งปัจจุบันตั้งแต่ลาดกระบังไปจนถึงแยกถนนวัดหนามแดงนั้นเป็นถนนขนาด 4-8 ช่องทางจราจร ยกเว้นบริเวณสะพานข้ามคลองสำโรง ถึงแยกถนนเทพารักษ์ (คลองขุด) จะมีแค่เพียง 6 ช่องทางจราจร และจากสะพานข้ามคลองสำโรงถึงถนนเทพารักษ์จะมีขนาด 6 ช่องทางจราจรอีกครั้ง ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีสะพานลอยข้ามถนนวัดหนามแดง คลองสำโรง และถนนเทพารักษ์ (แยกคลองขุด) เพิ่มเติม ซึ่งในส่วนของสะพานลอยข้ามแยกคลองขุดนั้น กรมทางหลวงได้ดำเนินการก่อสร้างส่วนที่เหลือ ช่วงแยกถนนวัดหนามแดง-คลองสำโรง-ถนนเทพารักษ์ เชื่อมต่อถนนตำหรุ-บางพลี จนแล้วเสร็จและเปิดให้สัญจรเมื่อเดือนมิถุนายน 2560 โดยตลอดระยะถนนกิ่งแก้วมีถนนที่สำคัญตัดผ่าน เช่น

ถนนตำหรุ-บางพลี[แก้]

ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3256 ช่วงถนนตำหรุ-บางพลี
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3256 ช่วงถนนตำหรุ-บางพลี ซึ่งช่วงตั้งแต่ถนนสุขุมวิทถึงถนนเทพารักษ์ได้ขยายเป็น 6 ช่อจราจรเสร็จสมบูรณ์

ถนนตำหรุ-บางพลี เป็นถนนท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรปราการ แยกมาจากถนนสุขุมวิทกิโลเมตรที่ 40 ที่บ้านตำหรุ ตำบลบางปูใหม่ (ในเขตเทศบาลตำบลบางปู) อำเภอเมืองสมุทรปราการ จากนั้นจึงขึ้นไปทางทิศเหนือเข้าสู่พื้นที่ตำบลแพรกษาใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ และไปบรรจบกับถนนเทพารักษ์กิโลเมตรที่ 12 ที่บ้านคลองบางกระบือ ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี ตรงข้ามกับถนนกิ่งแก้ว (หรือที่ชาวบ้านบริเวณนั้นเรียกว่าแยกคลองขุด) ระยะทาง 10.012 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางขนาด 6 ช่องทางจราจร มีคลองตรงเกาะกลางถนน ถนนตำหรุ-บางพลีนี้เดิมอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานเร่งรัดพัฒนาชนบท (รพช.) และต่อจากนั้นก็เคยอยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวงชนบท (โดยมีหมายเลขทางหลวงชนบทคือ สป.1003) แต่ปัจจุบันได้โอนให้อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวงแล้ว ถนนสายนี้จึงเป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3256 ไป ตลอดระยะทางมีทางแยกสำคัญเพียงแยกเดียว คือ ถนนแพรกษา ซึ่งบริเวณทางแยกดังกล่าวกำลังทำการก่อสร้างเพื่อขยายช่องทางจราจรเพิ่มเติมเป็น 6 ช่องจราจร และในอนาคตจะมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรล สายบางปู-สุวรรณภูมิ ซึ่งเชื่อมต่อมาจากสถานีรถไฟฟ้า รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ของสนามบินสุวรรณภูมิ ตัดผ่านถนนเส้นนี้จนไปบรรจบที่ถนนสุขุมวิทแล้วเลี้ยวขวาเชื่อมต่อไปอีกจนบรรจบกับสถานีรถไฟฟ้าบางปู (อนาคต) และทอดยาวไปบรรจบกับสถานีแบริ่งซึ่งเป็นที่สิ้นสุดรถไฟฟ้า BTS ในปัจจุบัน

ทางแยกที่สำคัญ[แก้]

รายชื่อทางแยกบน Thai Highway-3256.svg ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3256 ทิศทาง: ลาดกระบัง-บางพลี-ตำหรุ
จังหวัด กม.ที่ ชื่อจุดตัด ซ้าย ขวา
Thai Highway-3256.svg ถนนกิ่งแก้ว
กรุงเทพมหานคร แยกกิ่งแก้ว กรุงเทพมหานคร ถนนลาดกระบัง ไป อ่อนนุช, พระโขนง ถนนลาดกระบัง ไป สจล., บรรจบถนนหลวงแพ่ง, ฉะเชิงเทรา
ไม่มี ถนนร่มเกล้า ไป ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (อาคารคลังสินค้า), มีนบุรี
สมุทรปราการ แยกบางพลี ทางพิเศษบูรพาวิถี ไป บางนา, ดินแดง, แจ้งวัฒนะ ทางพิเศษบูรพาวิถี ไป ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, ชลบุรี
ถนนเทพรัตน ไป บางนา ถนนเทพรัตน ไป ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, ชลบุรี
ถนนวัดหนามแดง ไป วัดหนามแดง, บรรจบถนนศรีนครินทร์ ไม่มี
แยกคลองขุด ถนนเทพารักษ์ ไป สำโรง ถนนเทพารักษ์ ไป การเคหะบางพลี, เมืองใหม่บางพลี, บางบ่อ
สะพาน ข้ามแยกคลองขุด
Thai Highway-3256.svg ถนนตำหรุ-บางพลี
สมุทรปราการ แยกคลองขุด ถนนเทพารักษ์ ไป สำโรง ถนนเทพารักษ์ ไป การเคหะบางพลี, เมืองใหม่บางพลี, บางบ่อ
ถนนแพรกษา ไป วัดแพรกษา, ปากน้ำ ไม่มี
แยกตำหรุ ถนนสุขุมวิท (สายเก่า) ไป ปากน้ำ, สำโรง, บางนา ถนนสุขุมวิท (สายเก่า) ไป คลองด่าน, ชลบุรี
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต