วัดบางพลีใหญ่ใน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัดบางพลีใหญ่ใน
หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน
ข้อมูลทั่วไป
ชื่อวัดบางพลีใหญ่ใน
ที่ตั้งตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
ประเภทพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ
นิกายเถรวาท (มหานิกาย)
เจ้าอาวาสพระราชเสนาบดี (จรัญ วงษ์ดี)

วัดบางพลีใหญ่ใน เป็นชื่อของวัดพระอารามหลวงชั้นตรีที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานและมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เพราะเป็นวัดที่ใช้ประดิษฐานหลวงพ่อโตซึ่งเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย ปางมารวิชัยและเป็นหนึ่งในพระสามพี่น้อง วัดแห่งนี้เดิมมีชื่อว่า วัดพลับพลาชัยชนะสงคราม

ประวัติ[แก้]

วัดบางพลีใหญ่ใน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจังหวัดสมุทรปราการ วัดนี้อยู่ริมคลองสำโรง ห่างจากประตูน้ำ สำโรง ประมาณ 13 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 40 กว่าไร่

ทางประวัติศาสตร์ พระนเรศวรทรงยาตรากองทัพ ขับไล่ข้าศึกมาทางทิศตะวันออก ของกรุงศรีอยุธยา มาถึงตำบลหนึ่งไม่ปรากฏนาม ทางทำพิธีพลีกรรมบวงสรวงตามตำรับพิชัยสงคราม เมื่อชนะสงครามแล้ว พระองค์ทรงกลับมาสร้างพลับพลานี้และเรียกชื่อวัดนี้ว่า วัดพลับพลาชัยชนะสงคราม ต่อมา เรียกชื่อตามตำบลที่ทำพิธีพลีกรรมบวงสรวงว่า ตำบลบางพลี จึงเรียกวัดพลับพลาชัยชนะสงครามว่า วัดบางพลี ต่อมามีพระองค์ใหญ่ คือหลวงพ่อโต มาประดิษฐานในอุโบสถ และมีวัดบางพลีใหญ่กลางอยู่ด้านนอก จึงเรียกวัดพลับพลาชัยชนะสงครามว่า วัดบางพลีใหญ่ใน หรือวัดหลวงพ่อโต มาจนตราบเท่าทุกวันนี้

รายนามเจ้าอาวาส[แก้]

รูปที่ 1 พระอธิการจันทร์

รูปที่ 2 พระอธิการดำ

รูปที่ 3 พระอธิการจันทร์

รูปที่ 4 พระอธิการเสม

รูปที่ 5 พระอธิการไสว

รูปที่ 6 พระปลัดกุ่ย สุทัศโน

รูปที่ 7 พระมหารัตน์

รูปที่ 8 พระครูพิศาล สมวัตต์ (ม้วน สุเมโธ งามขำ)

รูปที่ 9 พระครูวุฒิธรรมสุนทร (พุธ แย้มสบาย)

รูปที่ 10 พระครูโสภณธรรมานุกูล

รูปที่ 11 พระราชเสนาบดี (เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน) (จรัญ วงษ์ดี) วิทยฐานะ น.ธ.เอก ตำแหน่งปัจจุบัน - เจ้าคณะตำบลบางพลี - เจ้าอาวาสพระอารามหลวง