ลอร์ดเฟรเดอริก วินด์เซอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลอร์ด

เฟรเดอริก วินด์เซอร์
เฟรเดอริก ไมเคิล จอร์จ เดวิด หลุยส์
เกิด6 เมษายน พ.ศ. 2522 (45 ปี)
ลอนดอน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร
มีชื่อเสียงจากสมาชิกราชวงศ์วินด์เซอร์
คู่สมรสโซฟี วิลเคลแมน
บุตร2 คน
บุพการีเจ้าชายไมเคิลแห่งเคนต์
เจ้าหญิงไมเคิลแห่งเคนต์

ลอร์ดเฟรเดอริก วินด์เซอร์ (อังกฤษ: Lord Frederick Windsor)

ประวัติ[แก้]

ลอร์ดเฟรเดอริก วินด์เซอร์ เกิดเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2522 ณ โรงพยาบาลเซนต์แมรี กรุงลอนดอน เป็นพระโอรสคนใหญ่ในเจ้าชายและเจ้าหญิงไมเคิลแห่งเคนต์ เป็นพระนัดดาในเจ้าชายจอร์จ ดยุกแห่งเคนต์ และพระราชปนัดดาใน สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร โดยปัจจุบันอยู่ในลำดับที่ 53 ในการสืบราชบัลลังก์ โดยเขาเป็นประธานในมูลนิธิ โซดิเออรฺ ออร์ และเป็นประธานโครงการการฝึกอบรมพัฒนาอาชีพแห่งสหราชอาณาจักร

สมรส[แก้]

ลอร์ดเฟรเดอริกพบกับชายาในอนาคตคือโซฟี วิลเคลแมน ในวันวาเลนไทน์เมื่อ พ.ศ. 2552 ต่อมา สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมรสกันในวันที่ 12 กันยายน ปีเดียวกัน โดยทั้งคู่มีบุตรดังนี้

  1. ม็อด เอลิซาเบธ ดาฟเน มารีนา ผู้สืบราชบัลลังก์สหราชอาณาจักรลำดับที่ 49 ซึ่งในการนี้ เจ้าหญิงยูเชนีแห่งยอร์ก ทรงรับเป็นมารดาทูลหัวให้
  2. อิซาเบลลา อเล็กซานดรา ผู้สืบราชบัลลังก์สหราชอาณาจักรลำดับที่ 50 มีบิดาทูลหัวคือ เจมี ออลิเวอร์ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของมารดา

ใน พ.ศ. 2559 ลอร์ดเฟรเดอริกได้รับแต่งตั้งจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้ากองกำลังทหารแห่งสหราชอาณาจักร