ข้ามไปเนื้อหา

ดยุกแห่งวินด์เซอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดยุกแห่งวินด์เซอร์
ตราอาร์มประจำพระองค์
เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด
ผู้ดำรงพระยศเพียงพระองค์เดียวในประวัติศาสตร์
สถาปนา8 มีนาคม ค.ศ. 1937
สิ้นสุด28 พฤษภาคม ค.ศ. 1972
องค์แรกเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด
องค์สุดท้ายเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด

ดยุกแห่งวินด์เซอร์ (อังกฤษ: Duke of Windsor) เป็นฐานันดรศักดิ์หนึ่งของสหราชอาณาจักร ซึ่งถูกตั้งขึ้นเป็นกรณีพิเศษเมื่อวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ. 1937 สำหรับเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งวินเซอร์ ซึ่งเป็นอดีตพระมหากษัตริย์ พระนามว่า พระเจ้าเอดเวิร์ดที่ 8 หลังจากทรงประกาศสละราชสมบัติในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1937 ชื่อเมืองวินด์เซอร์สำหรับฐานันดรนี้ตั้งชื่อตามเมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของพระราชวังวินด์เซอร์ ที่ประทับของพระมหากษัตริย์และพระราชวงศ์อังกฤษตั้งแต่รัชสมัยของพระเจ้าเฮนรีที่ 1 จากการพิชิตอังกฤษของชาวนอร์มัน นอกจากนี้ วินเซอร์ ยังเป็นชื่อของราชวงศ์อังกฤษตั้งแต่ปีค.ศ. 1917 เป็นต้นมา

ประวัติ[แก้]

ดยุกแห่งวินด์เซอร์ในปี ค.ศ. 1945

สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 ทรงสละราชสมบัติในวันที่ 11 ธันวาคม ค.ศ. 1936 เพื่อที่จะเสกสมรสกับหญิงม่ายชาวอเมริกัน วอลลิส ซิมส์สัน ซึ่งภายหลังจากการเสกสมรสได้มีฐานันดรเป็น "ดัชเชสแห่งวินด์เซอร์"

ในช่วงวิกฤตการณ์แห่งการสละราชสมบัตินั้น ได้มีความสับสนเกี่ยวกับความเป็นไปของพระราชฐานะของอดีตพระมหากษัตริย์ซึ่งยังทรงพระชนม์อยู่ ซึ่งพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ได้ทรงนำความคิดที่จะใช้นามสกุลของพระราชวงศ์วินด์เซอร์เพื่อใช้สำหรับกรณีนี้[1]

ในพระราชกิจจานุเบกษาของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ได้บันทึกถึงเหตุการณ์ในการสืบราชสมบัติต่อจากพระเชษฐา ซึ่งได้ทรงระบุถึงฐานันดรของพระเชษฐาอย่างชัดเจนว่าให้ทรงเป็น "ดยุกแห่งวินด์เซอร์" หลังจากนั้นมา[2]

ฐานันดร "ดยุกแห่งวินด์เซอร์" นั้นสิ้นสุดที่การเสด็จสวรรคตของพระองค์โดยปราศจากรัชทายาทในปีค.ศ. 1972 จึงทำให้พระองค์เป็นผู้ทรงฐานันดรนี้เป็นพระองค์แรก พระองค์เดียว และพระองค์สุดท้าย ส่วนดัชเชสแห่งวินด์เซอร์นั้นเสียชีวิตภายหลังในปีค.ศ. 1986

อ้างอิง[แก้]

  1. This version is recounted in the Duke's memoir A King's Story
  2. "No. 34350". The London Gazette. 15 December 1936.

ดูเพิ่ม[แก้]