เอ็ดเวิร์ด วินด์เซอร์ ลอร์ดดาวน์แพทริก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอ็ดเวิร์ด วินด์เซอร์
ลอร์ดแห่งดาวน์แพทริก
เอ็ดเวิร์ด เอ็ดมุนต์ แม็กซิมิเลียน จอร์จ วินด์เซอร์
Lord Downpatrick.jpg
เกิด2 ธันวาคม ค.ศ. 1988 (33 ปี)
โรงพยาบาลเซนต์แมรี กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
บิดามารดาจอร์จ วินด์เซอร์ เอิร์ลแห่งเซนต์แอนดรูว์
ซิลเวนา โทมาเซลลี

เอ็ดเวิร์ด วินด์เซอร์ ลอร์ดแห่งดาวน์แพทริก (อังกฤษ: Edward Windsor, Lord Downpatrick) เกิดเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ค.ศ. 1988 เป็นโอรสคนใหญ่ใน จอร์จ วินด์เซอร์ เอิร์ลแห่งเซนต์แอนดรูว์ และ ซิลเวนา โทมาเซลลี เป็นพระนัดดาใน เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์ พระปนัดดาใน เจ้าชายจอร์จ ดยุกแห่งเคนต์ พระญาติใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร รัชกาลปัจจุบัน เอ็ดเวิร์ดเติบโตมาในเคมบริดจ์ เขามีพระมารดาทูลหัวคือ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เขามีความนิทกับ เจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก เนื่องจากอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน น้องสาวของเขาทั้ง 2 คนคือ เลดีมารีนา วินด์เซอร์ และ เลดีอาเมเลีย วินด์เซอร์ เป็นนางแบบมืออาชีพในวงการนางแบบสหราชอาณาจักร ด้านการศึกษาเขาเรียนเกี่ยวกับภาษาฝรั่งเศสและเยอรมัน และได้เป็นทหารหลังจบจากมหาวิทยาลัย แต่ก็ไม่ได้เต็มที่กับกิจการทหารมากนัก เนื่องจากเขาบาดเจ็บจากการเล่นรักบี้ ปัจจุบันเขาได้คิคค้นแบรด์เสื้อผ้าเี่ยวกับการเดินป่าเป็นของตัวเอง

สิทธิในการสืบราชสันตติวงศ์[แก้]

จอร์จ วินด์เซอร์ เอิร์ลแห่งเซนต์แอนดรูว์ บิดาของเขา เคยถูกถอดออกจากการสืบราชสันตติวงศ์แห่งสหราชอาณาจักรจากการสมรสกับหญิงคริสตัง ถือเป็นการละเมิดพระราชบัญญัติว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์ ค.ศ. 1701 อย่างไรก็ตามแคเทอริน ดัชเชสแห่งเคนต์ ย่าของเขาก็เปลี่ยนไปเข้ารีตนิกายโรมันคาทอลิกในปี ค.ศ. 1994 ซึ่งเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์ ปู่ของเขามิได้ถูกถอดถอนจากลำดับการสืบราชสมบัติ เพราะการเปลี่ยนนิกายของดัชเชสแห่งเคนต์นั้นเกิดขึ้นภายหลังการเสกสมรสในปี ค.ศ. 1961 แต่ต่อมาลอร์ดนิโคลัส วินด์เซอร์ อาของเขาได้เปลี่ยนไปนับถือนิกายโรมันคาทอลิกในปี ค.ศ. 2001 จึงถูกถอดออกจากการสืบราชสันตติวงศ์ไปอีกคน

ครั้นเมื่อมีการออกพระราชบัญญัติว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์ ค.ศ. 2013 (Succession to the Crown Act 2013) ซึ่งเป็นกฎหมายฉบับใหม่ ทำให้เอิร์ลแห่งเซนต์แอนดรูว์ มีชื่ออยู่ในการสืบราชสมบัติอีกครั้ง แต่ตัวของเขา และ เลดีมารีนา วินด์เซอร์ ยังยืนยันศรัทธาที่มีต่อนิกายโรมันคาทอลิกและยอมละทิ้งสิทธิในการสืบราชสันตติวงศ์ ด้วยเหตุนี้เลดีอาเมเลียจึงเป็นทายาทเพียงคนเดียวที่ยังอยู่ในลำดับการสืบราชบัลลังก์ ปัจจุบันเลดีอาเมเลีย วินด์เซอร์ อยู่ในลำดับที่ 38 ในการสืบราชบัลลังก์ของสหราชอาณาจักรต่อจากบิดา

อ้างอิง[แก้]

  • TwentyMileClub. "Founder of FIDIR: Eddy Downpatrick – Twenty Mile Club".
  • "Q&A Lord Eddy Downpatrick Founder of FIDIR - The Luxury Editor". 15 January 2018.
  • "Lord Eddy Downpatrick: The royal family has been hiding this serious hottie". www.news.com.au.
  • "Scotland's on the cusp of a fashion renaissance". 12 April 2018.