เอ็ดเวิร์ด วินด์เซอร์ ลอร์ดดาวน์แพทริก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอ็ดเวิร์ด วินด์เซอร์

ลอร์ดแห่งดาวน์แพทริก
เอ็ดเวิร์ด เอ็ดมุนต์ แม็กซิมิเลียน จอร์จ วินด์เซอร์
เกิด (1988-12-02) 2 ธันวาคม ค.ศ. 1988 (35 ปี)
โรงพยาบาลเซนต์แมรี กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
บิดามารดา

เอ็ดเวิร์ด วินด์เซอร์ ลอร์ดแห่งดาวน์แพทริก (อังกฤษ: Edward Windsor, Lord Downpatrick) เกิดเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ค.ศ. 1988 เป็นโอรสคนใหญ่ใน จอร์จ วินด์เซอร์ เอิร์ลแห่งเซนต์แอนดรูว์ และ ซิลเวนา โทมาเซลลี เป็นพระนัดดาใน เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์ พระปนัดดาใน เจ้าชายจอร์จ ดยุกแห่งเคนต์ พระญาติใน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร รัชกาลปัจจุบัน เอ็ดเวิร์ดเติบโตมาในเคมบริดจ์ เขามีพระมารดาทูลหัวคือ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เขามีความสนิทกับ เจ้าหญิงเบียทริซแห่งยอร์ก เนื่องจากอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน น้องสาวของเขาทั้ง 2 คนคือ เลดีมารีนา วินด์เซอร์ และ เลดีอาเมเลีย วินด์เซอร์ เป็นนางแบบมืออาชีพในวงการนางแบบสหราชอาณาจักร ด้านการศึกษาเขาเรียนเกี่ยวกับภาษาฝรั่งเศสและเยอรมัน และได้เป็นทหารหลังจบจากมหาวิทยาลัย แต่ก็ไม่ได้เต็มที่กับกิจการทหารมากนัก เนื่องจากเขาบาดเจ็บจากการเล่นรักบี้ ปัจจุบันเขาได้คิคค้นแบรด์เสื้อผ้าเกี่ยวกับการเดินป่าเป็นของตัวเอง

สิทธิในการสืบราชสันตติวงศ์[แก้]

จอร์จ วินด์เซอร์ เอิร์ลแห่งเซนต์แอนดรูว์ บิดาของเขา เคยถูกถอดออกจากการสืบราชสันตติวงศ์แห่งสหราชอาณาจักรจากการสมรสกับหญิงคริสตัง ถือเป็นการละเมิดพระราชบัญญัติว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์ ค.ศ. 1701 อย่างไรก็ตามแคเทอริน ดัชเชสแห่งเคนต์ ย่าของเขาก็เปลี่ยนไปเข้ารีตนิกายโรมันคาทอลิกในปี ค.ศ. 1994 ซึ่งเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์ ปู่ของเขามิได้ถูกถอดถอนจากลำดับการสืบราชสมบัติ เพราะการเปลี่ยนนิกายของดัชเชสแห่งเคนต์นั้นเกิดขึ้นภายหลังการเสกสมรสในปี ค.ศ. 1961 แต่ต่อมาลอร์ดนิโคลัส วินด์เซอร์ อาของเขาได้เปลี่ยนไปนับถือนิกายโรมันคาทอลิกในปี ค.ศ. 2001 จึงถูกถอดออกจากการสืบราชสันตติวงศ์ไปอีกคน

ครั้นเมื่อมีการออกพระราชบัญญัติว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์ ค.ศ. 2013 (Succession to the Crown Act 2013) ซึ่งเป็นกฎหมายฉบับใหม่ ทำให้เอิร์ลแห่งเซนต์แอนดรูว์ มีชื่ออยู่ในการสืบราชสมบัติอีกครั้ง แต่ตัวของเขา และ เลดีมารีนา วินด์เซอร์ ยังยืนยันศรัทธาที่มีต่อนิกายโรมันคาทอลิกและยอมละทิ้งสิทธิในการสืบราชสันตติวงศ์ ด้วยเหตุนี้เลดีอาเมเลียจึงเป็นทายาทเพียงคนเดียวที่ยังอยู่ในลำดับการสืบราชบัลลังก์ ปัจจุบันเลดีอาเมเลีย วินด์เซอร์ อยู่ในลำดับที่ 43 ในการสืบราชบัลลังก์ของสหราชอาณาจักรต่อจากบิดา

อ้างอิง[แก้]

  • TwentyMileClub. "Founder of FIDIR: Eddy Downpatrick – Twenty Mile Club".
  • "Q&A Lord Eddy Downpatrick Founder of FIDIR - The Luxury Editor". 15 January 2018.
  • "Lord Eddy Downpatrick: The royal family has been hiding this serious hottie". www.news.com.au.
  • "Scotland's on the cusp of a fashion renaissance". 12 April 2018.