คุยเรื่องวิกิพีเดีย:โครงการวันเดือนปี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

พ.ศ. กับ ค.ศ.[แก้]

ปัจจุบันนี้ หน้าปี ค.ศ. ถูกเปลี่ยนทางไปหา พ.ศ. โดยคิดง่าย ๆ คือ บวกด้วย 543 แต่มีปัญหาใหญ่ (มาก ๆ) คือ ก่อนปี พ.ศ. 2484 วันเริ่มต้นปีไม่ใช่วันที่ 1 มกราคม ทีนี้เราจะทำอย่างไรดี เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความสับสนในบทความปี ที่ผมคิดว่าจะทำคือ อาจจะต้องแยกหน้า พ.ศ. ออกจาก ค.ศ. (ปีทั้งหมดก่อนหน้า 2484) ที่นี้ขอถามความเห็นชาววิกิดูก่อน เผื่อใครมีไอเดียอื่น ๆ ที่ดีกว่านี้ครับ --Pi@k 03:53, 24 ธันวาคม 2005 (UTC)
ตัดสินใจที่จะไม่แยกแล้วครับ จะใช้ พ.ศ. เป็นหลัก แล้วอธิบายในบทความถึงช่วงเวลาเมื่อเทียบเป็น ค.ศ. เช่นหน้า พ.ศ. 1792 --Pi@k 04:40, 25 ธันวาคม 2005 (UTC)
ฝากเขียนชี้แจงในหน้าหลักด้วยก็ดีนะครับ ผมยังงงๆ อยู่นิดหน่อย
อย่าง 1 มกราคม ค.ศ. 1300 --> 1 มกราคม พ.ศ. 1842
อย่าง 1 เมษายน ค.ศ. 1300 --> 1 เมษายน พ.ศ. 1842
อย่าง 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1300 --> 1 พฤษภาคม พ.ศ. 1843
อย่าง 1 ธันวาคม ค.ศ. 1300 --> 1 ธันวาคม พ.ศ. 1843
อย่าง 1 มกราคม ค.ศ. 1301 --> 1 มกราคม พ.ศ. 1843
อย่างนี้เข้าใจถูกมั้ยครับ แล้วก็บางบทความที่ผมแปลไปคิดว่าใช้ 543 อย่างเดียว
และก่อนหน้านี้ จะมีที่ประเทศไทยใช้ ปฏิทินแบบจันทรคติมาก่อน จนถึง พ.ศ. 2431 ซึ่งทำให้ ปี พ.ศ. แรก ปีที่พระพุทธเจ้าปรินิพพาน ต้องตรงกับ ก่อนค.ศ. 483 แทนที่จะเป็น ก่อนค.ศ. 543 เหมือนที่เข้าใจกัน --Manop | พูดคุย - 94x15 Portalmanga.gif 18:03, 2 มกราคม 2006 (UTC)

วิธีแปลงศักราช (สำหรับตอนนี้)[แก้]

จากหนังสือเรื่อง วันวาร กาลเวลา แลนานาศักราช ของกรมวิชาการ กศธ. (พ.ศ. 2546) สรุปความเกี่ยวกับการขึ้นปีใหม่ได้ดังนี้ครับ
 • ก่อนปี พ.ศ. 2112 เราใช้มหาศักราชเป็นหลัก ปีใหม่ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือนอ้าย (ถ้าเทียบกับสุริยคติ มักตกในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม)
เมื่อมีการใช้ทั้งจุลศักราชและพุทธศักราช
 • พุทธศักราช - ถูกใช้เฉพาะในเรื่องศาสนาและกฎหมาย เริ่มปีใหม่ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 6 (ซึ่งมักตกอยู่ในเดือนเมษายน-พฤษภาคม)
 • จุลศักราช - คนทั่วไปไม่มีความรู้เรื่องการคำนวณปฏิทิน จึงคิดง่าย ๆ ว่าวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 (ซึ่งมักจะตกอยู่ในเดือนเมษายน หรือก่อนหน้านั้นเล็กน้อย) เป็นวันขึ้นปีใหม่ พร้อมกับเปลี่ยนปีนักษัตร แต่ทางราชการจะคำนวณหาวันเถลิงศกเป็นวันขึ้นปีใหม่แบบทางการ ซึ่งจะเกิดหลังจากนั้นเสมอ
วิธีคิดสำหรับตอนนี้ที่ผมคิดว่าน่าจะใกล้เคียงความเป็นจริง คือ สำหรับเฉพาะเหตุการณ์ที่เกิดในเดือนมกราคม-มีนาคม
 • การแปลง พ.ศ. เป็น ค.ศ. : ก่อน พ.ศ. 2484 ให้ลบด้วย 542
 • การแปลง ค.ศ. เป็น พ.ศ. : ก่อน ค.ศ. 1941 ให้บวกด้วย 542
นอกนั้นใช้ +/- 543 ตามปกติ
ข้อสังเกต คือ มกราคม-มีนาคม พ.ศ. 2483 ไม่มีในประวัติศาสตร์ไทย
ข้างบนนี้เป็นวิธีคิดแบบง่าย ๆ (ถือว่าเปลี่ยน พ.ศ. ในวันที่ 1 เมษายน) แต่ถ้าจะคิดตามหลักวิชาจริง ๆ จะต้องคิดว่าวันปีใหม่ของแต่ละปีตรงกับวันใด ผมเองก็ยังงงอยู่ว่าจะถือเอาวันใดเป็นวันเปลี่ยนพุทธศักราช - แรม 1 ค่ำ เดือน 6 , ขึ้น 1 ค่ำเดือน 5 หรือวันเถลิงศก ฝากเพื่อน ๆ พี่ ๆ และน้อง ๆ ช่วยหาข้อมูลหน่อยครับ โดยเฉพาะใครที่เรียนมาทางประวัติศาสตร์หรือโบราณคดีนะครับ (หรือมีคนรู้จักเรียมาทางนี้) --Pi@k 04:23, 3 มกราคม 2006 (UTC)
จากกรณี พูดคุย:ราชกิจจานุเบกษา ผมได้ข้อสรุปแล้วครับว่าพุทธศักราชในยุคก่อน (อย่างน้อยในช่วงต้นรัตนโกสินทร์) วันปีใหม่น่าจะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 (ไม่ใช่สงกรานต์หรือวันเถลิงศกทางจุลศักราช) ดังนั้นการแปลง พ.ศ. กับ ค.ศ. ในช่วงนั้นจะค่อนข้างยุ่งยากมาก เพราะต้องไปดูว่าวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 ของแต่ละปีตรงกับวันอะไรในปฏิทินสุริยคติ --Pi@k 16:32, 21 เมษายน 2007 (UTC)

สคริปต์แปลง ค.ศ. ไป พ.ศ.[แก้]

ตอนนี้ป๋มทำสคริปต์แปลง ค.ศ. ไป พ.ศ.แล้วอะฮับ ถ้าใครอยากใช้ก็ลองดูนะฮะ

// ========== Quick Redirect A.D. --> B.C.==========
function doQwikirdadbc () {
 var pagename;
 var opname;
 opname = getPname () ; //Ex "แก้ไข ค.ศ. 32"
 pagename= opname.substring (11, opname.length) ;
 pagename = parseInt (pagename) ;
 document.editform.wpTextbox1.value = "#REDIRECT[[พ.ศ. " + (pagename + 543) + "]]" + document.editform.wpTextbox1.value;
 document.editform.wpSummary.value = "Add redirect from ค.ศ. " + pagename + " to พ.ศ. " + (pagename + 543) ;
 document.editform.submit () ;
}
function addQwikirdadbc () {
 addTab ("javascript:doQwikirdadbc () ", "ค.ศ. -> พ.ศ.", "ca-wikird", "โยงค.ศ. ไปหา พ.ศ.", "") ;
 akeytt () ;
}

if (document.title.indexOf ("แก้ไข ") == 0) {
 if (window.addEventListener) window.addEventListener ("load", addQwikirdadbc, false) ;
 else if (window.attachEvent) window.attachEvent ("onload", addQwikirdadbc) ;
}

เอาสคริปด้านบนไปใส่ใน monobook.js ของตัวเองก็จะขึ้นแทบให้ด้านบนฮับ ลองดูนะฮับ ตอนนี้สร้างถึง ค.ศ. 400 กว่าๆ (แล้วมั้ง) -- 明 アキラ - คุย 94x15 Portalmanga.gif 03:28, 8 กุมภาพันธ์ 2006 (UTC)

โปรแกรม สร้าง ปี[แก้]

ตอนนี้ User:AkiAkira เริ่มสร้าง (User:Manop แก้ไขนิดนึง) โปรแกรมคำนวณปี พ.ศ. ไว้ คิดว่าจะลองใช้ดู และถ้าไม่มีใครขัดแย้ง ก็จะเริ่มทำปีทั้งหมด ตอนนี้มี สอง รุ่น รุ่น JS อยู่ที่ User:Manop/monobook.js ถ้าเวิร์ก แล้วจะย้ายมาไว้ส่วนกลาง แล้วก็รุ่นจากเว็บผม (ตอนนี้ปิดไปแล้ว) โค้ดอยู่ที่

ปัญหาตอนนี้[แก้]

 • ถ้าปีก่อน พ.ศ. 1 - พ.ศ. 543 จะแสดงผล เป็นติดลบ
  • แก้ไข - ยังไม่ต้องทำปีช่วงก่อน พ.ศ. 546
 • ปีก่อน พ.ศ. 643 คริสต์ศตวรรษจะแสดงผลเป็น คริสต์ศตวรรษที่ 0
  • แก้ไข - ยังไม่ต้องทำปีช่วงก่อน พ.ศ. 643
 • ถ้าปีหลัง 2484 ก็จะใช้ไม่ได้
  • คิดว่าหลังจาก 2484 มีทำไว้หมดแล้ว
ถ้าอย่างนั้น ปีที่มีปัญหาคงต้องใช้แม่แบบอีกอันนึงครับ --Pi@k 02:35, 9 กุมภาพันธ์ 2006 (UTC)

ทศวรรษที่[แก้]

ไม่แน่ใจว่า ควรใช้ ทศวรรษ 1990 หรือ ทศวรรษที่ 1990 เนื่องจากการเรียก ทศวรรษของตะวันตกนั้น อ้างถึงช่วงเวลา 10 ปีของคริสต์ศักราช แน่นอนว่าไม่มีทศวรรษที่ 1 ทศวรรษที่ 2... ผมว่า น่าจะใช้ ทศวรษ แล้วตามด้วยตัวเลขเลย ไม่ต้องมีคำว่า "ที่" --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ 203.113.67.71 (พูดคุยหน้าที่เขียน)
เห็นด้วยครับ ไม่ต้องมีคำว่า "ที่" ไม่ใคร่จะเห็นที่ไหนใช้ "ทศวรรษที่ ..." เช่นกันครับ --Pi@k 02:35, 9 กุมภาพันธ์ 2006 (UTC)

สคริปต์แปลง พ.ศ. <-> ค.ศ.[แก้]

อ่านเพิ่มเติมที่ คุยกับผู้ใช้:Jutiphan/กรุ 5

การใช้ พ.ศ. หรือ ค.ศ. และ การแก้ไข พ.ศ. เป็น ค.ศ.[แก้]

หน้านี้ย้ายมาจาก วิกิพีเดีย:สภากาแฟ (การใช้ภาษา)

ไม่ทราบว่าวิกิมีนโยบายการใช้ พ.ศ. และ ค.ศ. ที่ไหนหรืออย่างไร หาไม่พบ การเปลี่ยน ค.ศ.เป็น พ.ศ. ฟังแล้วก็น่าจะดีสำหรับการเขียนเป็นภาษาไทย แต่บางครั้งทำไห้มีปัญหาทั้งโดยตรง ข้างเคียง ต่อเนื่อง และ อนาคต จากตัวอย่างบทความหนึ่งที่มีการเปลี่ยน ค.ศ.เป็น พ.ศ.

 • ปัญหาแรก เปลี่ยนไม่หมด ทำให้ไม่เรียบร้อย อันนี้ฟังแล้วเป็นปัญหาเล็ก กวาดเก็บได้ แต่เมื่อทำให้มีปัญหาข้างเคียงและต่อเนื่อง ก็น่าจะพิจารณาใหม่
 • ปัญหาที่สอง ในบทความเดียวกันนี้มีการกล่าวถึงคริสต์ศตวรรษซึ่งคำนวณเป็นพุทธศตวรรษไม่ได้ จึงไม่ได้รับการเปลี่ยน ในบทความเดียวกันนี้จึงมีทั้ง พ.ศ. เป็น ค.ศ. และ คริสต์ศตวรรษทำให้เป็นหัวมงกุฏท้ายมังกร
 • ปัญหาที่สาม ถ้ามีการขยายบทความนี้ในอนาคตแล้วมีใจความอ้างอิงถึงคริสต์ศตวรรษที่คำนวณเป็นพุทธศตวรรษไม่ได้ (โดยเฉพาะบทความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ประวัติศาสตร์ศิลปะ และศาสนาทางตะวันตก) ในขณะที่ของเดิมถูกเปลี่ยนไปเป็น พ.ศ. ไปแล้ว จะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เป็นหัวมงกุฏท้ายมังกร
 • ปัญหาที่สี่ บทความเดียวกันนี้เป็นบทความส่วนหนึ่งในชุดใหญ่หรือเกี่ยวข้องโดยตรงกับบทความอื่น แต่บทความอื่นในชุดยังใช้ ค.ศ. อยู่เพราะมีคริสต์ศตวรรษเข้ามาเกี่ยวข้อง - สับสน

อยากจะแนะนำว่าบางบทความไม่ควรเปลี่ยนค.ศ. ในบทความประวัติศาสตร์ ประวัติศาสตร์ศิลปะ และศาสนาที่มาจากตะวันตก จุดประสงค์ทั่วๆไปคือทำอย่างไรจึงจะให้บทความดูสะอาด เรียบร้อย (consistent) และไม่สับสน ขอบคุณค่ะ --Mattis 19:56, 27 ธันวาคม 2007 (ICT)

จริงๆผมเองก็ไม่ได้คิดว่าสำคัญมาก เพราะเรื่องพ.ศ. เองก็ผูกกับประเทศมากกว่าภาษา พุทธศักราชแบบที่ไทยนับก็ไม่ได้เป็นสากลอะไร แต่ในเมื่อมันสะดวกและอาจจะสับสนน้อยที่สุด (ซึ่งอาจจะไม่จริง) ผมก็ใช้มาเป็นส่วนใหญ่ ถ้าเอาแบบง่ายๆไปก่อน ผมก็มักจะทิ้งคริสต์ศตวรรษกับพุทธศักราชไว้เลย แต่ในบางบทความที่เคยทำ ก็จะพยายามค้นข้อมูลแล้วเขียนให้อยู่ในรูป พ.ศ. - พุทธศักราช (เช่น ประเทศฟินแลนด์) ซึ่งในหลายกรณีก็ค่อนข้างจะแปลงได้ ซึ่งวิธีนี้จำเป็นต้องมีแหล่งอ้างอิงที่ละเอียดหน่อย ผมคิดว่าหากมีการเจาะจงคริสต์ศตวรรษชัดเจน และหมายถึงทั้งศตวรรษ การทิ้งไว้ก็ไม่น่าเสียหายอะไร เพราะสามารถค้นได้ว่า หมายถึงช่วงอะไร แต่ถ้าเป็นการบอกเหตุการณ์แบบไม่ละเอียด (คือไม่ใช่สิ่งที่เกิดทั้งศตวรรษ แต่ต้นฉบับบอกมาแค่คร่าวๆ) ก็คงจะต้องค้นไม่ก็คำนวณแบบคร่าวๆ (เช่น ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ยังไงก็น่าจะอยู่ในช่วงครึ่งหลังของพุทธศตวรรษที่ 25 แน่ วิธีนี้ก็พอแก้ปัญหาได้) ส่วนปัญหาสุดท้าย เรื่อง consistency ระหว่างบทความ ผมว่าอันนี้ค่อนข้างสำคัญน้อยกว่า consistency ภายในบทความเอง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับระดับความเกี่ยวเนื่องกัน โดยทั่วๆไปแล้ว ถ้าบทความมีความเกี่ยวข้องกันมากๆ คนเขียนก็มักจะเป็นคนกลุ่มเดียวกัน ปัญหานี้น่าจะน้อยลง
ยังไงก็ตาม ผมเข้าใจว่าหลักการใช้ พ.ศ. เหนือ ค.ศ. ก็น่าจะเป็นเพียง "แนวทาง" มากกว่า "กฎ" เรื่องนี้มีเขียนไว้สั้นๆใน WP:MOS ซึ่งไม่ได้ห้ามการใช้คริสต์ศักราชครับ --KINKKU ANANAS 20:59, 27 ธันวาคม 2007 (ICT)
เห็นด้วยกับคุณและคิดอย่างเดียวกันนั้นมาตลอด โดยเฉพาะเรื่อง "แนวทาง" แต่ประด็นที่กระทู้มานี้ไม่เกี่ยวกับการจะใช้อะไรเวลาเขียน อันนี้ก็แล้วแต่ความเหมาะสมหรือความสะดวกของผู้เขียน แต่เกี่ยวกับกับการเข้าแก้ไขบทความที่สร้างเอาไว้แล้ว โดยเฉพาะบทความที่ทำให้การขยายความในอนาคตทำได้ยาก Consistency ที่พูดถึง คือ Consistency ในบทความเดียวกัน ที่ใช้ทั้ง ค.ศ.และ พ.ศ. และ บทความในกลุ่มเดียวกันที่ใกล้ชิดกัน --Mattis 02:58, 28 ธันวาคม 2007 (ICT)
สำหรับเรื่องในส่วนกลัวมาแปลมาเป็น พ.ศ. ไม่หมดนั้นไม่ต้องเป็นห่วงครับ เพราะว่ามีสคริปต์จัดให้ ที่มีความสามารถในการแปล ค.ศ. มาเป็น พ.ศ. อยู่แล้ว จึงไม่ต้องกลัวว่าจะเปลี่ยนไม่หมด หรือหากกลัวจริงๆ จะให้บอตสั่งไปรันแก้ได้ประกบตาม และส่วนปัญหาข้ออื่นๆ นั้นอย่างที่แจ้งว่า MOS ไม่ได้มีการระบุเฉพาะว่าต้องเป็น พ.ศ. หรือ ค.ศ. แต่ส่วนมากพยายามให้ใช้ พ.ศ. ในบางกรณี ก็จะมี พ.ศ. แล้วก็วงเล็บด้วย ค.ศ. ส่วนมากที่ผมเห็นจะเป็นบทความคอมพิวเตอร์ด้วย --Jutiphan | พูดคุย - 03:42, 19 มกราคม 2551 (ICT)
จาก วิกิพีเดีย:หลักการตั้งชื่อบทความ#ชื่อปี แนะให้ใช้ พ.ศ. เป็นหลัก แต่ถ้าจะใช้ ค.ศ. จะต้องเขียนเป็น พ.ศ. (ค.ศ.) ต่อท้ายไว้ด้วย อย่างไรก็ตาม โดนส่วนตัวเห็นว่า บทความเกี่ยวกับต่างประเทศน่าจะใช้ ค.ศ. เป็นหลัก (โดยไม่ต้องมีวงเล็บ พ.ศ. ก้ได้) และบทความเกี่ยวกับประเทศน่าจะใช้ พ.ศ. เป็นหลักครับ --ScorpianPK Nuvola apps kmahjong.png คุยแค่ "คลิก" 13:20, 23 มกราคม 2551 (ICT)
ผมย้ายมาจากหน้าสภากาแฟนะครับ คิดว่าเรื่องนี้คงต่อกันยาว และไว้ที่นี้จะได้อ้างอิงได้ง่ายกว่า โดยส่วนตัวผมคิดว่าน่าจะมีวิธีที่แก้ไขให้ชัดเลยว่าทำอย่างไรดี เพราะเรื่องเกี่ยวกับ ฟุตบอล ส่วนใหญ่ก็จะอ้างอิง ค.ศ. มากกว่า พ.ศ. --Manop | พูดคุย 03:15, 6 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
บทความด้านวิทยาศาสตร์ก็เหมือนกันค่ะ ดาราศาสตร์ด้วย เพราะศาสตร์ด้านนี้โดยมากแล้วมาจากทางตะวันตกทั้งนั้น อย่างเวลาเราอ่านว่าเหตุเกิดในช่วงคริสต์ศตวรรษ 18 (ค.ศ. 1700+) หรือ คริสต์ศตวรรษ 19 (ค.ศ. 1800+) ก็จะนึกออกเลยว่ามีอะไรเกิดขึ้นในช่วงนั้นบ้าง แต่พอแปลงมาเป็น พ.ศ. แล้วทำให้งุนงงและนึกไม่ออก ต้องแปลงกลับไปเป็น ค.ศ. อีกรอบนึงค่ะ --Tinuviel | พูดคุย 11:46, 8 ธันวาคม 2551 (ICT)

ปีก่อน พ.ศ. + ปีก่อน ค.ศ.[แก้]

ตอนนี้เริ่มมีบทความเกี่ยวกับประวัติศาสตร์มากขึ้นแล้ว และเริ่มมีอ้างอิงถึงปีก่อนคริสต์ศักราชมากขึ้น แล้วอีกไม่นานคงเริ่มมีบทความที่อ้างถึงปีในช่วงประมาณก่อนคริสต์ศักราชประมาณ 500 ปี ซึ่งที่ใช้อยู่ปัจจุบัน ใช้ พ.ศ. เป็นหลักก็จะเริ่มมีปีก่อนพุทธศักราชอีก เพื่อป้องกันความสับสน และเพื่อให้สะดวกต่อการเชื่อมไปที่วิกิภาษาอื่น ผมขอเสนอให้ใช้ชื่อบทความหลักอ้างอิงกับ ค.ศ. โดยเริ่มตั้งแต่ 1 BC ย้อนหลังขึ้นไปครับ ส่วนจะใช้ชื่อบทความว่าอย่างไร ขอให้ช่วยกันพิจารณาอีกทีด้วย เพราะเริ่มมีใช้กันหลายแบบแล้ว เช่นในบทความ จูเลียส ซีซาร์ คลีโอพัตรา

 • 100 ปีก่อนคริสต์ศักราช (พ.ศ. 444)
 • 100 ปีก่อนคริสตกาล
 • 100 ปีก่อน ค.ศ.
 • ก่อน ค.ศ. 100 ปี
 • ปีที่ 100 ก่อน ค.ศ.

ปล. ข้อเสียเท่าที่นึกออกถ้าใช้ตามที่ผมเสนอนี้คือ บทความประวัติของบุคคลที่มีชีวิตอยู่ในช่วงคาบเกี่ยว คงลักลั่นพิลึก ตรงหมวดหมู่ปีที่เกิดกับปีที่เสียชีวิต คือ เกิดในช่วงก่อนคริสต์ศักราช และเสียชีวิตในช่วง พ.ศ. ช่วยคิดทีครับ ว่าทำยังไงดี ¸·´ ¯·.¸¸.ღ 07:24, 21 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

เท่าที่เห็นก็นิยมใช้แบบที่สองกันนะครับ เพราะคริสตกาลหมายถึงช่วงเวลาที่เชื่อกันว่าพระเยซูมีชีวิตอยู่ ก่อนคริสตกาลก็นั่นแหละความหมายตรงตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังคริสตกาล ก็เรียกได้ว่าเป็นคริสต์ศักราชทั้งนั้นครับ เพราะศักราช แปลว่าปี คริสต์ศักราชก็คือการนับปีแบบของคริสต์ ดังนั้นใช้แบบอื่นจึงไม่ถูกต้อง --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 11:33, 21 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
ในศักราชพุทธ หรืออื่นๆ ก็เช่นกันครับ เพราะ ศักราชแปลว่าปี ที่ท่านใช้ ศักราช ซ้อนกับปีนั้น ข้าน้อยไม่เห็นสม ก็จะเป็น แบบที่สองถ้วนทั้งสิ้น และขออธิบายเพิ่ม... แบบที่ 4 กับ 5 นั้นต่างกันนะครับ ก่อน ค.ศ. 100 ปี แปลว่าเกิน 100 ปีไปแล้ว แต่ว่า ปีที่ 100 ก่อนค.ศ. เนี่ย มันคือ ก่อนค.ศ. 99 ปี (กับกี่เดือนว่าไป) ใช้เช่นกันกับปีในจำนวนบวก... เช่น... ครบรอบวันก่อตั้ง 100 ปี แปลได้ว่ากำลังก้าวสู่ปีที่ 101 (มา 1 วัน 1 ชั่วโมง หรือ 1 นาที) แล้ว -- Lv.61 อะควากับมหาเมพดิวก๊อง ไฟล์:WikiBotany tap.png 00:03, 22 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
อ่อ เข้าใจแล้วครับ ว่าควรใช้แบบที่ 2 คือ xxx ปีก่อนคริสตกาล, ทศวรรษ xx ก่อนคริสตกาล, ศตวรรษที่ x ก่อนคริสตกาล แล้วทีนี้ที่ถามคำถามแรก คือ ชื่อบทความปีช่วงคาบเกี่ยว ให้ใช้ตามนี้ ไม่ทราบเห็นเป็นอย่างไรครับ ¸·´ ¯·.¸¸.ღ 02:19, 22 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
4 ปีก่อนคริสตกาล - 3 ปีก่อนคริสตกาล - 2 ปีก่อนคริสตกาล - 1 ปีก่อนคริสตกาล - พ.ศ. 544 - พ.ศ. 545 - พ.ศ. 546 (เพิ่งเห็นว่าในบทความ พ.ศ. 543 ใช้คำว่า ก่อน ค.ศ. 1 และ ก่อนคริสต์ศตวรรษที่ 1) --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ 2T (พูดคุยหน้าที่เขียน) 02:29, 22 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)
ว่าไปแล้วก็ดีเหมือนกันครับ เพราะส่วนใหญ่ที่อ้างอิงในอดีตก็มีแต่เป็น BC มากกว่าจะอ้าง พ.ศ. (ซึ่งไม่ค่อยตรงเวลาแปลง) เพราะอย่างตำราบางเล่มก็มีเขียนว่า พ.ศ. 0 คือ 486 BC, 383 BC, 544 BC หรือ 543 BC (ที่ตอนนี้วิกิพีเดียใช้กันตามปฏิทินสุริยคติไทย) แล้วเพิ่มเติมอีกหน่อยครับอย่างหน้า พระเจ้าอโศกมหาราช ที่มีการอ้างปี พ.ศ. ช่วง 1-543 จะแก้อย่างไรดีครับ --Manop | พูดคุย 09:19, 22 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

เรื่องนี้เคยมียกคุยกันมานิดหนึ่งแล้วนะครับผม ซึ่งเป็นผลจากการพยายามติดสินใจรูปแบบสำหรับสคริปต์จัดให้ โดยปัจจุบันสคริปต์จัดให้จะใช้รูปแบบ x ปีก่อนพุทธศักราช ซึ่งสามารถดูบทพูดคุยเก่าบางส่วนได้จากหน้านี้ครับ --Jutiphan | พูดคุย - 13:40, 23 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

ไล่เปลี่ยนเลยดีไหมครับ ก่อน ค.ศ. แต่คิดอยู่ว่าหรือว่าจะยกไปนู่นเลยช่วงก่อน ค.ศ. 543 ขึ้นไปครับ จะได้ไม่ไปตีกับประวัติศาสตร์ไทยที่อ้างถึง พ.ศ. ต้นๆ อย่าง พระเจ้าอโศกมหาราช แล้วอย่างนี้จะลบหน้า พุทธศตวรรษ กับ พุทธทศวรรษ ไหมครับ เหมือนว่าปกติไ่ม่มีใครใช้กัน --Manop | พูดคุย 13:15, 27 มีนาคม 2551 (ICT)
พุทธศตวรรษ เก็บไว้เถอะครับ เรื่องราวประวัติศาสตร์ไทยก็เห็นใช้พุทธศตวรรษเป็นปกตินะครับ ที่จริงบทความพวกศตวรรษหรือทศวรรษทั้งหลายนี่ ถ้าจะเขียนก็เขียนได้ เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่มีคนเขียนเท่านั้นเอง --Pi@k 10:24, 28 มีนาคม 2551 (ICT)
ตกลงจะใช้คำว่า "ปีก่อน ค.ศ." หรือ "ปีก่อนคริสตกาล" ครับ พอดีจะทำหมวดหมู่ลิงก์ไปภาษาอื่นซักที t¸·´ ¯·.¸¸.ღp 18:29, 27 มีนาคม 2551 (ICT)
ไม่รอแล้ว ตอนนี้เิริ่มทำหมวดหมู่้ "xxx ปีก่อนคริสตกาล" "ทศวรรษ xx ก่อนคริสตกาล" "ศตรรรษที่ x ก่อนคริสตกาล" แล้วนะครับ เริ่มต้นที่ 1 BC ส่วนบทความบุคคลที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ตอนนี้ใช้ทั้ง เกิด+ตาย พ.ศ กับ ค.ศ. ไปทั้งคู่ก่อน t¸·´ ¯·.¸¸.ღp 09:03, 28 มีนาคม 2551 (ICT)

แยก พ.ศ. กับ ค.ศ. ?[แก้]

ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้กลับมาคิดอีกรอบว่าจะแยกหน้า พ.ศ. ออกจาก ค.ศ. (สำหรับปีก่อน พ.ศ. 2484) ดีไหม หลังจากที่เคยคิดไว้ในหัวข้อข้างบนนู้นและตัดสินใจที่จะไม่แยก อาจจะช่วยแก้ปัญหาความสับสนได้ในระดับหนึ่ง โดยไม่ต้องมานั่งแปลง ค.ศ. เป็น พ.ศ. ให้ยุ่งยาก --Pi@k 10:30, 23 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

วิกิพีเดียในภาษากลุ่มอาหรับ มีการแยก ฮ.ศ. ไหมละครับ? --ออกตาปอญปาด แตะจาม ซุญญา 17:42, 26 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

เห็นในวิกิพีเดียภาษาฮีบรู มีการแยกบทความปีฮีบรูออกมา ดังนั้นถ้ามีการแยก พ.ศ. ก็อาจจะไม่สับสนดี -- Portalian 17:22, 17 มีนาคม 2551 (ICT)
ถ้าแยก พ.ศ. กับ ค.ศ. แล้วอย่างนี้จะมีแยก "บุคคลที่เกิดในปี พ.ศ.___" กับ บุคคลที่เกิดในปี ค.ศ.___" ไหมครับ --Manop | พูดคุย 04:28, 23 มีนาคม 2551 (ICT)
จะซ้อนกับไหมท่าน แต่ส่วนตัวยังไม่รู้ว่าควรจะเอาแบบไหน Mda 31 มี.ค.

ทำป้ายบอกว่าบทความนี้ใช้ศักราชใดดีหรือไม่[แก้]

เมื่อคืนนี้ผมคุยกังคุณมานพใน msn เป็นการส่วนตัวเกี่ยวกับประเด็น ค.ศ. และ พ.ศ. เพราะพอผมเก็บกวาดบทความเกี่ยวกับธงชาติไปเรื่อยๆ แล้วก็เจอปัญหาเรื่องความลักลั่นของศักราชเหมือนกันครับ (โดยเฉพาะการแปลปีทศวรรษหรือศตวรรษนี้มีปัญหามาก) บางบทความ ถ้าใช้ศักราชทั้งสองอย่างควบคู่กัน แม้จะทำให้ความกระจ่างขึ้น แต่ก็ขัดกับความนิยมของคนไทย (ซึ่งนิยมใช้ พ.ศ. เป็นหลัก) และดูลักลั่นพอสมควร ผมก็เลยเกิดความคิดขึ้นมาอย่างหนึ่งว่า บทความใดที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ตะวันตก ซึ่้งมีการใช้คริสต์ศตวรรษ/ทศวรรษ ก็ควรจะติดป้ายไว้ที่ตอนต้นบทความว่า "บทความนี้ใช้ระบบปีคริสต์ศักราช" พร้อมระบุเหตุผล และใส่วิธีการคำนวณอย่างง่ายประกอบไว้ด้วย ถ้าเป็นประวัติศาสตร์ที่ใช้ พ.ศ. หากต้องการให้มีการเทียบปีกับประวัติศาสตร์สากล ก็ควรติดป้ายทำนองเดียวกันว่า ใ้ช้ พ.ศ. เพราะอะไร แบบนี้จะดีหรือไม่ครับ

--สุทธิพงษ์ พื้นแสน 20:51, 18 มีนาคม 2551 (ICT)

ส่วนตัวแล้วไอเดียดีครับ แต่คิดว่าไม่เหมาะสมที่ควรจะประกาศเป็นรายบทความไป โดยผู้ที่เกี่ยวข้องควรมาหารือคุยกันเพื่อสรุปเป็นนโยบายให้ชัดเจนกว่าเดิม เข้าใจว่าอย่างคุณ Mattis ก็อาจจะมองเฉพาะบทความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ที่ตัวเองเขียนอย่างเดียว ผมขอยกตัวอย่าง อย่างบทความคอมพิวเตอร์อย่างนี้ ไม่ว่าประวัติวินโดวส์ ไมโครซอฟท์ หรืออย่างอื่น อย่างนี้ก็ควรจะเปลี่ยนไปใช้ ค.ศ. (หรือหากส่วนตัวผู้เขียนชอบก็อาจจะประกาศเองซะเลย) หรือไม่ ผลกระทบมันอาจเป็นวงกว้างกว่าที่คิด กลัวว่าเมื่อปล่อยให้ประกาศกันไป ก็กลายเป็นว่าจะขึ้นอยู่กับผู้เขียน เหมือนปัจจุบันที่สังเกตบางผู้ใช้ระบุเป็น comment ในบทความเพียงแต่นำมาแสดงให้เห็นทุกคนเท่านั้นเอง --Jutiphan | พูดคุย - 00:37, 19 มีนาคม 2551 (ICT)
ผมลองสร้างหน้า วิกิพีเดีย:โครงการวันเดือนปี/การใช้ปีคริสต์ศักราชอ้างอิง และ {{มบ|ป้ายเตือนปีค.ศ.} ขึ้นมานะครับ และลองติดป้ายในสองบทความ ธงชาติมัลดีฟส์ และ แฮเร็นเคียมเซ แต่ยังไม่แน่ใจในรูปแบบและข้อความครับ ต้องฝากดูกันอีกที --Manop | พูดคุย 01:01, 19 มีนาคม 2551 (ICT)

การใช้พุทธศักราชในประวัติศาสตร์ต่างประเทศ[แก้]

ดูเพิ่มที่ วิกิพีเดีย:สภากาแฟ/อภิปราย/การใช้พุทธศักราชในประวัติศาสตร์ต่างประเทศ

เปลื่ยนทิศทางมาใช้ ค.ศ[แก้]

สุริยศาส Stavada (คุย) 16:09, 21 มิถุนายน 2563 (+07)