การแสดงนิทรรศการนานาชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร เสด็จเปิดงานเวิลด์ เอ็กซ์โปครั้งแรกในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ในปี ค.ศ. 1851
ศาลาของประเทศจีนในงานเอ็กซ์โป 2010 ณ นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

การแสดงนิทรรศการนานาชาติ (อังกฤษ: World 's Fair, World Fair, Universal Exposition และ Expo เป็นชื่อเรียกสั้น ๆของงานแสดง) เป็นชื่อของงานแสดงนิทรรศการที่ใหญ่ที่สุดในโลก และถือว่าเป็นมหกรรมที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษย์อันดับ 3 ของโลก รองจากกีฬาโอลิมปิก และฟุตบอลโลก [1]ชึ่งคนไทยรู้จักกันในชื่อ "เวิลด์ เอ็กซ์โป" หรือ "เวิลด์แฟร์" และมหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยมี องค์การนิทรรศการนานาชาติ (BIE) เป็นองค์กรณ์ที่รับรองการจัดนิทรรศการนานาชาติ งานเอ็กซ์โปจัดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1851 ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร และจะจัดอย่างยิ่งใหญ่ ทุกๆ 5 ปี

สิ่งที่น่าสนใจในงานเวิลด์ เอ็กซ์โปนี้คือ ศาลาของประเทศต่างๆทั่วโลกที่เข้าร่วมงานนี้ ซึ่งแต่ละประเทศก็จะนำสิ่งที่น่าสนใจของประเทศตนนำมาแสดงโชว์ในงานนี้ด้วย

ทั้งนี้งานเวิลด์ เอ็กซ์โปครั้งล่าสุดจัดที่นครยอชู ประเทศเกาหลีใต้ ในระหว่างวันที่ 12 พฤษภาคม ถึง 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555 โดยที่ประเทศไทยได้ประกาศเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในการจัด งานแสดงนิทรรศการนานาชาติ ปี 2020 อีกด้วย

รายชื่อการแสดงนิทรรศการนานาชาติ[แก้]

งานเอ็กซ์โป[แก้]

มหกรรมพืชสวน[แก้]

งานมหกรรมพืชสวนก็เช่นเดียวกัน ที่จะต้องได้รับรองมาตรฐานจาก องค์การนิทรรศการนานาชาติ (BIE) [3]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://atcloud.com/stories/81419 บทความ เซี่ยงไฮ้ เวิลด์ เอ็กโปร์ 2010 ( World Expo 2010 Shanghai China)
  2. http://www.expo2010.cn
  3. http://www.bie-paris.org/site/en/expo-timeline/expo-timeline-horticultural