สวีต ดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สวีต ดี
SWEE:D
ชื่อจริงสวีต ดี
ที่เกิดไทย ประเทศไทย
แนวเพลงป็อปแดนซ์
ช่วงปีพ.ศ. 2553 - 2554
ค่ายเพลงกามิกาเซ่
ส่วนเกี่ยวข้องชิลลี่ไวท์ช็อค
ซิสก้า
เซเวนเดส์
ลิปซ์ โปรเจกต์
เว็บไซต์SWEED-BAKERY.COM เว็บไซต์แฟนคลับสวีต ดี
อดีตสมาชิกพัฑฒิดา วงศ์โฆษวรรณ (มิน)
พิมประภา ตั้งประภาพร (พิม)
เขริกา โชติวิจิตร (จินนี่)

สวีต ดี (อังกฤษ: SWEE:D) กลุ่มศิลปินหญิงชาวไทยจากค่ายกามิกาเซ่ ประกอบด้วยสมาชิก 3 คน คือ มิน,พิมและจินนี่ เปิดตัวครั้งแรกในเดือนมิถุนายน ปี 2553 ด้วยซิงเกิลแรก เพลง “ห้าม (Stop it) ” และได้ปล่อยผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันได้ยุติบทบาทในการผลิตงานเพลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ความเป็นมาของวง[แก้]

โดยทั้งสามคนเคยร่วมงานกันตั้งแต่โปรเจกต์ Seven Days และหลังจบโปรเจกต์แล้ว ศิลปินคนอื่นๆ ต่างแยกย้ายไปมีผลงานของตนเองกันหมด เหลือเพียง มิน พิมและจินนี่ ที่ยังไม่มีผลงาน ทางกามิกาเซ่จึงนำทั้งสามคน มารวมตัวกันเป็นกลุ่มศิลปินใหม่ โดยการรวมตัวกันครั้งนี้โดยได้ 2 อดีตศิลปินวงชิลลี่ไวท์ช็อค คือ พิม พิมประภา และ จินนี่ เขริกา และอีกหนึ่งศิลปินจากวงซิสก้า คือ มิน พัฑฒิดา มารวมตัวกันภายใต้ชื่อ “SWEE:D (สวีต ดี)”

โดย“สวีต ดี” เปิดตัวครั้งแรกใน "KamiKaze Wave Concert" ในวันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2553 ณ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก ในซิงเกิลเพลงแรก “ห้าม (Stop it)”

และในเดือนสิงหาคมปีเดียวกัน ได้ปล่อยซิงเกิลเพลงที่สองตามมา คือเพลง “ฉากเรียกน้ำตา (Sad Scene)” และได้ปล่อยมิวสิกวิดีโอตามมา โดยเพลงนี้เคยขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ตวิทยุทั่วประเทศ[1]

ปลายเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน ได้ปล่อยเพลงซิงเกิลที่ 3 “พลิกล็อกที่หัวใจ (Unexpected)” ตามออกมา และได้ปล่อยมิวสิกวิดีโอในต้นเดือนธันวาคม

รูปลักษณ์ของวง[แก้]

สิ่งที่เหมือนกันของความเป็นผู้หญิงก็คือความหวาน แต่ว่าแต่ละคนก็จะหวานไม่เหมือนกัน ซึ่ง สวีต ดี แสดงถึงความหวาน 3 รูปแบบ ที่แตกต่างกัน[2]

ชื่อ-นามสกุล ชื่อเล่น เชื้อชาติ ภาพลักษณ์ วันเกิด ตำแหน่ง อาชีพปัจจุบัน สังกัดปัจจุบัน
พัฑฒิดา วงศ์โฆษวรรณ มิน ไทย ความหวานออกแนวเท่ แทนด้วยสีม่วง 8 มีนาคม พ.ศ. 2534 (29 ปี) นักร้องนำ แร็ปเปอร์หลัก นักเต้นนำ แอร์โฮสเตสของสายการบิน Qatar Airway ลาออกจากการเป็นแอร์โฮสเตสแล้ว
พิมประภา ตั้งประภาพร พิม ไทย ความหวานอมเปรี้ยว แทนด้วยสีโอรส 10 ตุลาคม พ.ศ. 2535 (28 ปี) นักร้องเสียงหลัก ภาพลักษณ์ของวง นักแสดง สถานีวิทยุโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
เขริกา โชติวิจิตร จินนี่ ไทย ความหวานมาก แทนด้วยสีเขียว 18 มิถุนายน พ.ศ. 2535 (28 ปี) นักร้องเสริม นักเต้นหลัก ธุรกิจส่วนตัว, นางแบบ -

สถานะของวง[แก้]

แฟนคลับส่วนใหญ่จะมองว่า “สวีต ดี” เป็นโปรเจกต์พิเศษแบบ Seven Days เพราะมินยังเป็นสมาชิกของวงซิสก้าอยู่ สืบเนื่องจากแจม อีกหนึ่งสมาชิกของซิสก้า ขอพักงานชั่วคราว แต่ในเว็บหลักของค่ายกามิกาเซ่ ก็ยืนยันว่า “สวีต ดี เป็นวงใหม่ของกามิกาเซ่” ไม่ใช่แค่โปรเจกต์พิเศษอย่างที่คิดกัน[3]

การยุบวง[แก้]

เมื่อช่วงต้นปี พ.ศ. 2554 มีข่าวลือตามเว็บไซต์ต่างๆ ออกมาอย่างหนักว่า“สวีต ดี”กำลังจะยุบวง จนเป็นที่ถกเถียงระหว่างกลุ่มแฟนคลับว่าเรื่องนี้เป็นเพียงข่าวลือหรือเรื่องจริงกันแน่? [4][5]

จนในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 เวลา 18.00 นาฬิกา ทางค่ายต้นสังกัดได้ปล่อยวิดีโอลงในเว็บไซต์ไอเลิฟกามิกาเซ่ ดอตคอม โดยใช้ชื่อวิดีโอว่า "SWEE:D MEMORY"[6] ออกมา โดยเนื้อหาของวิดีโอนั้น เป็นการออกมาร่ำลาแฟนคลับทั้งน้ำตาของสามสมาชิก โดยสมาชิก 2 คน คือ พิมและมินขอลาออกจากค่ายกามิกาเซ่ เพื่อไปใช้เวลาในการศึกษาอย่างเต็มที่ ทำให้ไม่สามารถทำงานเพลงในนาม“สวีต ดี”ได้อีกต่อไป จึงออกมาประกาศยุบวงทางวิดีโอดังกล่าว ซึ่งเป็นการยุติบทบาทของสวีตดีอย่างเป็นทางการ แต่ทั้งนี้จินนี่ก็ยังทำหน้าที่เป็นศิลปินในค่ายกามิกาเซ่ต่อไป

และต่อมาในปี พ.ศ. 2556 จินนี่ก็ได้ลาออกจากการเป็นศิลปินของค่ายกามิกาเซ่เช่นกัน[7] นับเป็นการปิดตำนานในฐานะศิลปินค่ายกามิกาเซ่ของทั้งสามสาว“สวีต ดี”ลงอย่างสิ้นเชิง


อัลบั้มปกติ[แก้]

อัลบั้ม รายละเอียดอัลบั้ม รายชื่อเพลง
1 อัลบั้ม
  • ชื่อ: SWEE:D
  • ประเภท: ดิจิตอลดาวน์โหลด
  • สังกัด: kamikaze
  • พ.ศ. 2553
  1. ห้าม (Stop it)
  2. ฉากเรียกน้ำตา (Sad Scene)
  3. พลิกล็อกที่หัวใจ (Unexpected)
  4. ชอบความเหงา (Loveliness) (เพลงที่ไม่ได้ปล่อย ก่อนที่เธอจะยุบวง)

คอนเสิร์ต[แก้]

ชื่อคอนเสิร์ต วันที่แสดง สถานที่แสดง ศิลปิน
One-2-Call Freedom Zheza Zim Presents Kamikaze Live Concert 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 รอยัลพารากอนฮอลล์ รวมศิลปิน
KamiKaze Wave Concert 26 มิถุนายน พ.ศ. 2553 ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก รวมศิลปิน

รางวัล[แก้]

  • YOU LIVE MV AWARDS 2010 สาขา SAD MV จากเพลง “ฉากเรียกน้ำตา (Sad Scene) ” โดยผ่านการโหวตจากผู้ชมรายยการ YOU LIVE ทาง YOU channel

ผลงานเพลง ห้าม ฉากเรียกน้ำตา พลิกล็อกที่หัวใจ ชอบความเหงา

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]